Giải mã những bí ẩn lớn nhất về đảo phục sinh

14/02/2022 831

Đảo phục sinh là một hòn đảo thuộc Chile, với vẻ đẹp hoang sơ và số lượng lớn bức tượng Moai đầy bí ẩn. Bài viết sau đây hãy cùng thongtinkythuat.com khám phá và giải mã những bí ẩn lớn nhất về đảo phục sinh mà nhân loại đang tìm kiếm câu trả lời trong suốt hàng nghìn năm qua.

Đảo phục sinh ở đâu?

Đảo phục sinh là một hòn đảo nằm ở khu vực Đông Nam của Thái Bình Dương, nằm ở cực Đông Nam Tam giác Polynesia, thuộc chủ quyền của đất nước Chile. Đảo phục sinh nổi tiếng với 887 bức tượng đá được tạo ra bởi người Rapa Nui cổ và được gọi là Moai được phân bổ rải rác ở khắp các nơi trên đảo.

Đảo phục sinh ở đâu?

Đảo phục sinh ở đâu?

Đảo phục sinh là một hòn đảo có số lượng người ở hẻo lánh nhất ở trên thế giới. Đây là một phần lãnh thổ đặc biệt của Chile và được sát nhập vào năm 1988. Theo như thống kê mới nhất thì hòn đảo này chỉ có khoảng 5.800 người sinh sống và 60% số đó là người Rapa Nui bản địa.

Xem thêm:

Bí ẩn đảo phục sinh là gì?

Đảo phục sinh nổi tiếng bởi 887 bức tượng đá mặt người được tạo ra bởi người Rapa Nui cổ. Họ sống tách biệt hoàn toàn với thế giới trong hàng ngàn năm. Thế nhưng cho đến năm 1860 thì tất cả đã biến mất mà không để lại dấu vết gì và trở thành một bí ẩn lớn mà vẫn chưa có câu trả lời.

Người ta suy đoán mục đích tại sao lại tạo ra những bức tượng trên đảo phục sinh này, nó có vai trò như thế nào, cách thức xây dựng ra sao và làm thế nào để di chuyển Moai đi khắp đảo với kích thước khổng lồ như vậy. Dù như thế nào cũng có thể thấy được những người sáng tạo ra chúng có tài năng thực sự.

Các nhà khoa học cho rằng những bức tượng trên đảo phục sinh có có niên đại từ năm 1200 – 1600 và được tạc theo hình ảnh của người Rapa Nui cổ. Mỗi bức tượng lại có những đặc điểm bên ngoài khác nhau như cao, thấp, gầy, béo… thế nhưng chúng đều có kích thước lớn và rất nặng lên đến hàng trăm tấn.

Thế nhưng ngoài bí ẩn mất tích đó thì đảo phục sinh còn có những điều bí ẩn khác mà nhân loại vẫn chưa thể giải đáp. Vào thời kỳ hưng thịnh, dân số của đảo phục sinh có thể lên tới 17.000 người. Thế nhưng nơi đây không hề có sông hồ mà nguồn nước sạch chỉ dựa vào nước mưa.

Trong khi đó mỗi năm lượng mưa trung bình chỉ đạt khoảng 1.240mm, nghĩa là không thể đủ để cung cấp nước cho người dân nơi đây. Chứ chưa nói đến việc điêu khắc ra những bức tượng Moai khổng lồ.

Bí ẩn đảo phục sinh

Bí ẩn đảo phục sinh

Vào thế kỷ thứ 18, một số người châu Âu có ghé đảo và họ đã nói rằng những người dân tại hòn đảo này đã sử dụng nước biển để sống. Tại thời điểm đó thì lời giải đáp này có vẻ hợp lý. Thế nhưng với sự phát triển của khoa học hiện tại thì đó là điều hết sức phi lý, bởi cơ thể con người không thể nào chứa được lượng lớn muối biển như vậy.

Vậy làm thế nào để người Napa Nui có thể tồn tại được trong suốt thời gian dài? Đây là một bí ẩn lớn mà mãi cho đến gần đây các nhà khoa học mới có được manh mối về nghi vấn này.

Các chuyên gia ở đại học Binghamton ở New York cho rằng quang đảo có một hệ thống nước ngầm. Bởi nền đất ở trên đảo là nền đất núi lửa xốp, do đó mà nước mưa sẽ ngấm xuống đất ngay lập tức mà không đọng lại. Số nước mưa này sau đó sẽ chảy ra biển theo thủy triều.

Khi đó nước mưa sẽ hòa cùng nước biển và tạo ra những vùng nước lợ và lượng muối biển cũng đủ thấp để con người có thể sinh hoạt được với loại nước này. Người Napa Nui lúc bấy giờ đã sử dụng nước này để sinh sống.

Nhà nhân chủng học, chủ nhiệm nghiên cứu Carl Lipo đã nói rằng: “Nước sẽ chảy xuống dốc và tích tụ tại khu vực đá xốp tiếp xúc với đại dương. Khi thủy triều xuống thấp, số nước này sẽ chảy trực tiếp vào nước biển, tạo thành nước lợ. Con người có thể lợi dụng hiệu ứng ấy để thu lấy nước sử dụng”.

Người Napa Nui sinh sống dựa vào vùng nước lợ

Người Napa Nui sinh sống dựa vào vùng nước lợ

Lipo và những cộng sự của mình đã nghiên cứu một số vùng nước lợ ở quanh đảo và ông đã nhận thấy rằng lượng muối có trong nước ở đây là đủ thấp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nguồn nước này vẫn mang vị mặn, điều này cũng hoàn toàn trùng khớp với những giả định về chế độ ăn của người Napa Nui trước đó. Đó là họ ăn rất ít muối, bởi trong nguồn nước của họ đã có đủ lượng muối mặn rồi.

Lipo cũng tin rằng đây cũng là nguyên nhân mà những bức tượng Moai được tập trung chủ yếu ở khu vực bờ biển. Đơn giản bởi vì khu vực đó có nước uống được nên cũng dễ làm việc hơn.

Ngoài ra Lipo và cộng sự của mình cũng muốn nghiên cứu thêm xem liệu rằng nguồn nước này có ý nghĩa gì trong việc xây dựng tượng Moai hay không. Từ đó sẽ giải đáp được những bí ẩn đã tồn tại nhiều năm trên hòn đảo này.

Trên đây là những bí ẩn và giải đáp về bí ẩn của đảo phục sinh mà Thông tin kỹ thuật đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hòn đảo này và giải đáp được phần nào những bí ẩn xung quanh nó.