IoT là gì? Ứng dụng Internet vạn vật vào đời sống

17/11/2021 552

Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của các công nghệ hiện đại, trong đó có IoT đã cho phép con người có thể sáng tạo ra nhiều thực thể mới và ảnh hưởng không ngừng đến mọi mặt đời sống xã hội. Vậy IoT là gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu thêm thông tin về khái niệm này một cách đầy đủ nhất!

Internet vạn vật (IoT) là gì?

Internet vạn vật (tên tiếng Anh là Internet of Things – viết tắt IoT) hay mạng lưới kết nối vạn vật, đây là một hệ thống tương quan tích hợp giữa các thiết bị thông minh như máy tính, thiết bị kỹ thuật số, máy móc, sự vật, động vật và con người.

IoT bao gồm sự hội tụ đỉnh cao của hệ thống cơ điện vi mô (MEMS), công nghệ không dây và Internet. Tiềm năng mà Internet vạn vật đem lại là vô hạn, hệ thống có 4 bước là thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định.

IoT được ứng dụng trên phạm vi trải rộng

IoT được ứng dụng trên phạm vi trải rộng

Nhờ có cảm biến mà IoT có thể kết nối mọi thứ với nhau chỉ thông qua Wifi, mạng viễn thông (3G, 4G và thậm chí là 5G), bluetooth. Để dễ hiểu hơn thì bạn có thể thấy ngay ví dụ nằm ở các thiết bị thông minh như điện thoại, máy giặt, tivi, đồng hồ.. và nhiều ứng dụng khác.

Kết hợp với sự phát triển của nhiều loại Internet khác như Internet con người, Internet năng lượng hay Internet truyền thông thì IoT đã trở thành “cột sống” vững chắc của kinh tế kỹ thuật (Digital economy) ở hiện tại và cả tương lai.

IoT được ứng dụng trên phạm vi trải rộng trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống. Internet vạn vật có những đặc tính cơ bản như tính kết nối liên thông (Interconnectivity), tính không đồng nhất, các dịch vụ liên quan đến “Things”, quy mô lớn và thay đổi linh hoạt.

Hệ sinh thái của IoT gồm có các thành phần nhúng và cảm biến, lớp kết nối (có hai module là giao thức, gateway), lớp phân tích, lớp quản lý dữ liệu, IT biên và thiết bị thông minh. Internet vạn vật còn có thể tận dụng học máy (Machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ cho quá trình thu thập dữ liệu.

Kết hợp với việc phân tích, các doanh nghiệp có thể sử dụng IoT để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế ở cả hiện tại và tương lai. Điều này đã giúp cho công nghệ mới dần trở thành mối quan tâm chủ chốt cho việc phát triển mọi mặt đời sống xã hội cũng như đề cao nhu cầu của con người hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm: 

Lợi ích của internet vạn vật (IoT) là gì?

Nhờ có các giải pháp IoT, các nhiệm vụ thông thường mang tính lặp đi lặp lại đã được các thiết bị có cài đặt Internet vạn vật giải quyết tự động. Nguồn nhân lực có thể được chuyển sang công việc quan trọng và phức tạp đòi hỏi kỹ năng cá nhân hơn. Từ đó, IoT cải thiện rõ rệt năng suất và giảm thiểu sức lao động vô cùng hiệu quả.

Một lợi ích khác của IoT đó là quản lý quy trình linh hoạt, kiểm soát tự động và theo dõi vị trí của thiết bị, hàng hoá trên nhiều lĩnh vực như hàng tồn kho, theo dõi vận chuyển, quản lý nguyên nhiên liệu hay phụ tùng thay thế. Chính những tính năng cảm biến của IoT, các doanh nghiệp đã thành công kiểm soát được chuỗi cung ứng và hậu cần.

IoT cho phép con người sử dụng tài nguyênViệc lập kế hoạch và giám sát tự động của IoT cho phép con người sử dụng tài nguyên như quản lý điện năng hay tiêu thụ nước một cách hiệu quả hơn. Không chỉ cải thiện được năng suất, tiết kiệm chi phí in hoá đơn mà còn góp phần bảo vệ và xây dựng một môi trường lành mạnh.

Các thiết bị IoT giúp doanh nghiệp tận dụng được các khoảng thời gian nghỉ ngơi của công nhân để nâng cao và cải thiện được tốc độ sản xuất, từ đó giúp cho công ty thu được lợi nhuận đáng kể. Một lần nữa, các hệ thống IoT đã đem lại nhiều lợi ích cho việc quản lý chuỗi nhân viên và toàn bộ cấu trúc của quy trình sản xuất.

Các thiết bị thông minh có thể làm giảm tối đa khả năng mắc lỗi của con người trong suốt quá trình sản xuất và hoạt động kinh doanh, điều này góp phần nâng cao mức độ an toàn. Mạng lưới thiết bị IoT như camera giám sát, cảm biến chuyển động đảm bảo được an ninh, ngăn chặn trộm cắp và gián điệp cho công ty, tổ chức và doanh nghiệp.

Các thiết bị thông minh có thể làm giảm tối đa khả năng mắc lỗi của con người

Các thiết bị thông minh có thể làm giảm tối đa khả năng mắc lỗi của con người

IoT cung cấp công cụ Data Analytics để hỗ trợ cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hành vi và kỳ vọng khách hàng bằng cách thu thập, phân tích một khối lượng lớn dữ liệu dành riêng cho người dùng để từ đó gợi ý và đưa ra những chiến lược kinh doanh, quảng cáo có mục tiêu cũng như điều chỉnh giá thành một cách hiệu quả.

Nhờ cái giải pháp IoT, chất lượng sản phẩm tăng lên đã cung cấp vô số loại hình dịch vụ hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác dù ở cùng một mức giá. Nhìn chung, việc ứng dụng IoT vào quy trình hoạt động sản xuất đã tạo cho doanh nghiệp những cơ hội mới với vô số đối tác tiềm năng.

Việc sử dụng các giải pháp công nghệ cao đi cùng với IoT đã tạo cho khách hàng những ấn tượng vô cùng tích cực, từ đó mỗi doanh nghiệp đều có thể xây dựng thương hiệu vững chắc trong mắt người dùng. Bên cạnh đó, tổ chức còn có thể thu hút được những nhân viên giàu kinh nghiệm vì được làm việc trong một môi trường an toàn, tích cực và hiện đại.

Ứng dụng của internet vạn vật (IoT) là gì?

Với cơ chế hoạt động linh hoạt và những lợi ích mà IoT đem lại, chúng ta không thể phủ nhận rằng, Internet vạn vật đang mở rộng phạm vi ứng dụng trên toàn thế giới với nhiều ngành nghề, lĩnh vực đời sống xã hội đồng thời tập trung vào nhu cầu của con người hơn bao giờ hết.

Trong hoạt động chuỗi cung ứng, phần mềm Beacons của Amazon Go chính là giải pháp tuyệt vời để doanh nghiệp có thể quản lý hàng hoá tồn kho. Các thiết bị IoT tạo cơ hội to lớn cho các nhà hàng, nhà cung cấp dịch vụ thu thập được nhiều nguồn thông tin có giá trị từ khách hàng.

QueueHop được xem như một ví dụ khác về giải pháp IoT theo dõi hàng tồn kho và chống trộm đầy tính sáng tạo. Các thẻ thông minh sẽ được gắn vào mặt hàng đang bán và gỡ tự động khi thanh toán. Hệ thống còn cung cấp khả năng tự phục vụ và quảng cáo trên thiết bị thông minh trong thời gian thực.

Công nghệ IoT không chỉ đi vào các ngành nghề mà còn được ứng dụng trong đời sống con người. Các thiết bị thông minh, hệ thống kiểm soát ánh sáng và môi trường có trong ngôi nhà sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn bao giờ hết.

IoT là gì

Internet vạn vật đang mở rộng phạm vi ứng dụng trên toàn thế giới

Doanh nghiệp Nest chính là tổ chức đi đầu trong việc cung cấp các thiết bị IoT để biến không gian sống của bạn trở thành một Smarthome. Có thể kể đến sản phẩm bộ điều chỉnh nhiệt Nest Thermostat sẽ giúp ngôi nhà của bạn sẽ trở nên an toàn hơn bao giờ hết.

Các thiết bị đeo tay theo dõi sức khoẻ IoT được nhiều người ưa chuộng được phát triển bởi nhiều doanh nghiệp khác nhau như Apple, Samsung, Jawbone và Misfit. Máy phân phát thuốc Hero Health được sử dụng rộng rãi cho các bệnh án có thể điều trị tại nhà và chăm sóc người cao tuổi.

Bên cạnh Smarthome thì Smartcar cũng được chú trọng phát triển, đưa con người đến gần với chiếc xe mà mình đang sở hữu. Eastern Peak đã công bố bộ điều khiển và giám sát ô tô có tên là Cobra Code có thể giám sát từng hành trình lái xe của đối tượng khách hàng sử dụng.

Trong công nghiệp, Blossom IoT là hệ thống tưới cây thông minh sử dụng dữ liệu để dự báo thời tiết theo thời gian thực nhằm tạo ra một lịch trình tưới nước tối ưu hiệu quả nhất cho sân vườn của bạn. Bên cạnh đó, còn có các phần mềm giám sát chăn nuôi, tự động phát hiện và diệt trừ sâu bệnh.

Ở bài viết trên, Thông tin kỹ thuật đã cung cấp đến bạn các thông tin xoay quanh khái niệm IoT là gì cùng với lợi ích và ứng dụng mà Internet vạn vật đem lại cho con người. Nếu bạn thấy hay, hãy quan tâm nhiều bài viết khác tại trang chủ của chúng tôi!