Kiến thức thú vị về kim loại vàng ít ai biết

06/04/2022 795

Vàng là một trong những kim loại quý có tính chất mềm dẻo, dễ uốn cong và chuyên được dùng để chế tác thành trang sức. Đằng sau vẻ đẹp thường thấy, kim loại vàng còn rất nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết. Tìm hiểu ngay thông tin hữu ích về vàng ở bài viết dưới đây.

Vàng là gì? Vàng là kim loại gì?

“Vàng có phải kim loại không?”, là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra. Có thể khẳng định chắc chắn rằng, vàng là kim loại, có màu vàng khi ở dạng nguyên khối, nhưng khi được chia nhỏ có thể thành màu đen, hồng hoặc tím.

Vàng là gì? Vàng là kim loại gì?

Vàng là gì? Vàng là kim loại gì?

Vàng nguyên chất tương đối mềm, dễ uốn cong, dát mỏng, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt và không phản ứng với hầu hết các loại hóa chất.

Nhắc đến vàng không thể không nhắc đến đặc tính phản xạ tuyệt vời. Nếu phủ lên bề mặt vật thể một lớp vàng, vật đó có thể phản xạ tới 90% sự phóng xạ hay bức xạ nhiệt.

Định nghĩa về kim loại vàng:

  • Vàng là nguyên tố kim loại có giá trị cao, được biết đến và sử dụng bởi các nghệ nhân thời Chalcolithic.
  • Ký hiệu của vàng: Au.
  • Cấu hình electron của vàng: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10 4s2 4p64d10 5s2 5p6 4f14 5d10 6s1.
  • Vàng có số hiệu nguyên tử: 79.
  • Khối lượng nguyên tử vàng: 197g/mol.
  • Độ âm điện: 2.54.

Vàng được hình thành như thế nào?

Vàng được hình thành như thế nào?

Vàng được hình thành như thế nào?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã công bố thì vàng được hình thành do nước và động đất. Khi xảy ra hiện tượng động đất sẽ gây đứt gãy địa chất và tạo nên khe hở trên bề mặt đất.

Nước sẽ nhanh chóng chảy vào các kẽ hở đó. Ở nơi cách mặt đất khoảng 10km dưới lòng đất, nơi có áp suất và nhiệt độ cực cao. Đây là môi trường lý tưởng để tạo thành vàng khi có các chất cacbon dioxit, silic dioxit và một số hợp chất khác.

Các hiện tượng dư chấn sau động đất sẽ mở rộng khe hở là áp suất giảm đột ngột, khiến quá trình bay hơi của nước đẩy nhanh. Các hạt vàng tồn tại trong môi trường này sẽ kết tủa ngay lập tức. Quá trình này lặp đi lặp lại đã dần hình thành lớp vàng trầm tích.

Ở nước ta, tổng tài nguyên vàng hiện nay ước tính khoảng vài nghìn tấn và trữ lượng thực tế có thể đạt và trăm tấn. tính tới thời điểm hiện tại, đã phát hiện được khoảng 500 điểm mỏ và quặng vàng, trong đó có gần 30 địa điểm đã được tìm kiếm và thăm dò, đánh giá trữ lượng gần 300 tấn vàng.

Xem thêm:

Các đơn vị đo lường vàng

Các đơn vị đo lường vàng

Các đơn vị đo lường vàng

Trong ngành kim hoàn tại Việt Nam, khối lượng của vàng sẽ được tính theo đơn vị cây vàng (lượng) hoặc chỉ vàng.

  • 1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng.
  • 1 lượng vàng = 37.5g vàng.
  • 1 chỉ vàng = 3.75g vàng.
  • 1kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây vàng (lượng vàng) + 6 chỉ vàng.

Những kim loại nào quý hơn vàng?

Vàng thường được mọi người biết đến là kim loại quý hiếm và giá trị cao trên thế giới. Nhưng ít người biết rằng còn có nhiều kim loại khác hiếm và đắt đỏ hơn rất nhiều so với kim loại vàng. Hãy cùng điểm mặt 3 kim loại quý hiếm hàng đầu thế giới.

1. Xếp đầu bảng là Rhodium

Rhodium hay còn gọi là Rhodi được sử dụng trong bộ xử lý khí thải – một bộ phận hệ thống khí thải của ô tô giúp giảm lượng khí thải độc hại và các chất gây ô nhiễm môi trường.

Sở dĩ Rhodi có mức giá đắt đỏ và nhảy vọt liên tục trong những năm gần đây là vì độ hiếm của nó. Sản lượng Rhodium hàng năm chỉ khoảng 30 tấn, trong khi đó hàng năm vàng khai thác được 2500-3000 tấn.

Kim loại Rhodium

Kim loại Rhodium

2. Palladium

Palladium cũng là thành phần không thể thiếu trong bộ xử lý khí thải độc hại của xe ô tô. Nó hiếm hơn bạch kim và vàng, được sử dụng với số lượng lớn cho các bộ xử lý khí thải.

Palladium là kim loại quý có màu trắng bạc, bề mặt sáng bóng, chống xỉn màu tốt, khả năng dẫn điện, chống ăn mòn và chống chịu nhiệt tốt.

Palladium được tìm thấy trong nhiều thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, ti vi. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong y học, công nghệ in ảnh. Kim loại này có thể dùng thay thế cho niken trong sản xuất vàng trắng.

Kim loại Palladium

Kim loại Palladium

3. Bạch kim

Bạch kim là một trong những kim loại quý hiếm nhất trên hành tinh, có màu trắng ngà, khó bị ăn mòn, nhiệt độ nóng chảy đạt tới 3215 độ F.

Một số sản phẩm đặc thù cần sử dụng bạch kim như: thuốc chống ung thư, lọc hóa dầu, màn hình kỹ thuật số LCD, ổ cứng, cáp sợi quang, kính mắt, sơn và chất nổ.

Bạch kim hiện có giá thành cao hơn vàng và nó cũng quý hiếm hơn so với kim loại vàng.

Bạch kim

Bạch kim

Trên đây là một số thông tin thú vị có thể bạn chưa biết về kim loại vàng. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực này, theo dõi thongtinkythuat.com.