Các dấu hiệu và cách nhận biết quặng vàng trong tự nhiên

20/01/2022 2770

Việt Nam là một trong những quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản trong đó có các mỏ vàng với trữ lượng lớn. Vậy thì cách nhận biết quặng vàng ở trong tự nhiên như thế nào? Dấu hiệu nào cho bạn biết một nơi có quặng vàng? Tất cả sẽ được Thongtinkythuat.com giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về quặng vàng

Các bạn có biết rằng vàng miếng, vàng thỏi hay các loại trang sức vàng nguyên chất được bày bán trên thị trường đều đã được trải qua quá trình luyện chế từ quặng vàng. Vậy thì quặng vàng là gì?

Tìm hiểu về quặng vàng

Tìm hiểu về quặng vàng

Quặng vàng chính là một dạng hỗn hợp các hợp chất giữa kim loại vàng, đất , đá, than… vàng tinh khiết trong quặng vàng có thể lên đến 75 – 95% và để lọc được vàng nguyên chất từ quặng vàng thì phải trải qua một quá trình tôi luyện hết sức phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Quặng vàng được hình thành nhờ sức nóng và nhiệt độ của lõi Trái Đất. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng chính nhiệt độ cao trong lõi trái đất đã khiến cho kim loại nóng chảy và tách lớp kim loại đó khỏi lớp vỏ.

Với những kim loại quý như vàng, bạc… thì sẽ lắng xuống bên dưới và bám vào các lớp đất đá để tạo nên quặng vàng như hiện nay chúng ta đang khai thác. Mặc dù đây không phải là một kim loại quá hiếm và có trữ lượng khá lớn, xong việc khai thác gặp nhiều khó khăn cho nên khiến cho vàng trở nên đắt đỏ.

Xem thêm: 

Dấu hiệu đất có vàng

Cách cách nhận biết đất có vàng qua các dấu hiệu từ màu đất, màu đá, cỏ cây… Thường được những người chuyên nghiệp, có kinh nghiệm quan sát sử dụng để nhận biết vùng đất có sự xuất hiện của quặng vàng.

cách nhận biết dưới đất có vàng

Cách nhận biết dưới đất có vàng

Ngoài ra thì những người có kinh nghiệm còn dựa vào việc quan sát sông suối… Để tìm kiếm khu vực có vàng nhờ sự phản xạ ánh sáng trong nước. Cách thực hiện như sau:

  • Tìm kiếm các phần nước nông của các con suối, lạch nước… Để đặt mốc làm khởi đầu cho việc tìm kiếm. Trọng lượng của vàng khá lớn cho nên chúng sẽ có khả năng cao nằm ở các khu vực có độ cao giảm xuống một cách đột ngột.
  • Tìm kiếm xung quanh các kẽ hở hay vết nứt của các tảng đá lớn, lý do là vì vàng thường có ở những nơi mà dòng chảy chậm.
  • Ngoài ra vàng cũng có thể xuất hiện ở dưới lớp đất phù sa hay là những khu vực có đá lớn cản trở dòng chảy.
  • Với những con suối, lạch, sông đặc biệt là khu vực có thác nước thì vàng rất có thể xuất hiện dưới chân của các thác nước lớn.

Cách nhận biết quặng vàng trong tự nhiên

Tuy trữ lượng vàng trên thế giới là rất lớn nhưng hiện tượng khai thác ồ ạt và kéo dài đã khiến cho trữ lượng vàng bị giảm sút nghiêm trọng và có nguy cơ cạn kiệt, đặc biệt là với những mỏ vàng đã khai thác lâu năm.

Do đó việc tìm kiếm các mỏ vàng mới đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm, vậy thì làm sao để nhận biết được nơi đâu có vàng, cách nhận biết quặng vàng có trong tự nhiên như thế nào?

Hiện nay người ta tìm kiếm các mỏ quặng vàng dựa vào các biện pháp như: Sử dụng côn trùng hay sử dụng các thiết bị dò tìm để nghiên cứu cấu trúc đất đá. Tất cả các phương pháp này đều đem lại độ chính xác khá cao, cụ thể như sau:

Cách nhận khu đất có quặng vàng nhờ côn trùng và mối

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến từ thời xa xưa và có hiệu quả tương đối cao. Ngoài ra ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là không làm tổn hại đến môi trường xung quanh.

Cách nhận khu đất có quặng vàng nhờ côn trùng và mối

Cách nhận khu đất có quặng vàng nhờ côn trùng và mối

Có rất nhiều người dân cũng sử dụng cách này để tìm kiếm quặng vàng ở trong đá, đây là cách tìm vàng có cơ sở khoa học rõ ràng và cho kết quả thiết thực.

Để lý giải vấn đề này các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh được rằng do mối là loại động vật có khả năng tích lũy kim loại ở trong cơ thể. Khi chúng làm nhà và tạo ra các ụ đất cao thì sẽ mang theo lớp vụn vàng ra bên ngoài. Ngoài ra người ta còn tìm thấy dấu vết của các kim loại quý trong đó có vàng bên trong hệ bài tiết của mối.

Dựa vào máy dò tìm kim loại hiện đại

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc dò tìm quặng vàng đã trở nên dễ dàng hơn với sự ra đời của những chiếc máy dò kim loại trên mặt đất. Đặc biệt là các loại máy dò kim loại này còn có thể phát hiện ra vàng và cho chúng ta biết vị trí chính xác của kim loại này.

Máy dò kim loại nói chung hay máy dò vàng nói riêng chính là thiết bị cảm biến điện tử có khả năng phát ra các âm báo động khi phát hiện ra kim loại vàng trong lòng đất. Thiết bị này có thể dò được quặng vàng với độ sâu từ 3 – 5m (hoặc hơn tùy vào từng sản phẩm) mà người dùng không cần đào bới hay khoăn cắt địa hình.

Việc sử dụng máy dò kim loại cho kết quả chính xác hơn các phương pháp khác. Đặc biệt là giúp con người tiết kiệm thời gian nghiên cứu địa chất từng khu vực để tìm vàng.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhận biết quặng vàng trong tự nhiên. Nếu như bạn muốn thử vận may hay nghi ngờ khu vực nào có vàng có thể thử những cách trên mà Thongtinkythuat.com chia sẻ trong bài viết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!