Công nghệ màn hình điện thoại nào tốt nhất hiện nay?

22/12/2021 1216

Cùng với kích thước, độ phân giải thì công nghệ màn hình cũng có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng hiển thị của màn hình. Vậy hiện nay có công nghệ màn hình điện thoại nào tốt nhất hiện nay? Cùng Thongtikythuat.com đi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại màn hình điện thoại hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công nghệ màn hình điện thoại có thể kể đến như:

Các loại màn hình điện thoại hiện nay

Công nghệ màn hình điện thoại nào tốt nhất

 • Màn hình AMOLED: AMOLED là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Active Matrix Organic Light Emitting Diode . Đây là công nghệ màn hình xuất hiện trên các dòng Smartphone cao cấp của thương hiệu Samsung, HTC và Nokia…
 • Màn hình IPS Quantum hay còn được gọi là màn hình IPS lượng tử: Công nghệ màn hình này giúp tái tạo màu chính xác và cho độ sáng tốt hơn màn hình IPS thông thường tới 25% nhưng không tiêu hao quá nhiều pin
 • Màn hình LED-backlit IPS LCD: Công nghệ màn hình này được sử dụng nhiều cho các dòng máy iPhone 6, iPad mini 1,2,3, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus…
 • Màn hình ClearBlack: Đây là công nghệ màn hình thuộc về Nokia, nó có khả năng kết hợp những phản ứng trong tấm hiển thị và tấm cảm ứng để làm giảm phản xạ ánh sáng, cùng với việc cung cấp một hiệu suất tốt hơn nhiều khi sử dụng điện thoại ngoài trời.
 • Màn hình LCD: Đây là công nghệ màn hình tinh thể lỏng và là một công nghệ màn hình được sử dụng trong rất nhiều thiết bị nhất là điện thoại.
 • Màn hình IPS LCD: Công nghệ này giúp hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn và chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm cao cấp, thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về chất lượng hiển thị.
 • Màn hình TFT-LCD: Công nghệ TFT (Thin Film Transistor – bóng bán dẫn dạng phim mỏng) bắt đầu được đưa vào smartphone vào năm 2005, có khả năng tái tạo màu tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao hơn so với các màn hình LCD thế hệ trước đó.
 • Màn hình Super LCD (S-LCD): Super LCD là phiên bản nâng cấp đặc biệt của TFT-LCD, được biết đến như là đối thủ của màn hình AMOLED. Super LCD có độ tương phản tốt hơn, màu sắc sinh động hơn và hiển thị dưới ánh sáng mặt trời dễ nhìn hơn so với màn hình AMOLED.
Công nghệ màn hình điện thoại

Các loại màn hình điện thoại hiện nay

 • Màn hình LTPS LCD: Đây là công nghệ màn hình được sử dụng tấm nền silica đa tinh thể với nhiệt độ thấp. Đây hiện cũng là một trong những công nghệ màn hình có chuẩn cao nhất trong ngành sản xuất tấm nền của màn hình.
 • Màn hình PLS LCD: Công nghệ này còn có tên gọi khác là PLS TFT hoặc PLS LCD và tên đầy đủ PLS TFT LCD – Chuyển hướng từ mặt phẳng đến dòng hay hiểu dễ hơn là việc các tinh thể lỏng luôn nằm dọc trên cùng mặt phẳng. Tấm nền PLS có khả năng hiển thị tốt hơn rất nhiều so với các tấm nền TFT khoảng 10%, chất lượng hiển thị được đánh giá là tương đương với IPS
 • Màn hình Dynamic AMOLED: Công nghệ màn hình này được tạo ra trên Samsung S10 và tiếp tục được trang bị ở các dòng Smartphone cao cấp sau này của thương hiệu Samsung.
 • Công nghệ màn hình Retina: Đây chính là loại màn hình điện thoại có mật độ điểm ảnh rất cao. Công nghệ này được sử dụng trong chiếc điện thoại  iPhone 4S có mật độ điểm ảnh rất cao lên đến 326 ppi (pixels per inch) trong khi ở chiếc iPad mới mật độ điểm ảnh chỉ khoảng 264 ppi.
 • Công nghệ màn hình OLED: Tên đầy đủ trong tiếng Anh là Organic Light Emitting Diode, đây là một diode phát sáng (LED) và trong đó lớp phát ra ánh sáng của màn hình được làm bằng hợp chất hữu cơ. Công nghệ màn hình này không yêu cầu đèn nền do vậy mà làm giảm khả năng tiêu thụ rất tốt cho thiết bị.

Bên cạnh đó thì còn có các công nghệ màn hình điện thoại khác có thể kể đến như: Công nghệ màn hình Mobile BRAVIA Engine, NOVA, S-LCD, E-Ink… cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

Công nghệ màn hình điện thoại nào tốt nhất

Như vậy chúng ta có thể nhìn thấy rằng trên thị trường có rất nhiều công nghệ màn hình điện thoại với nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy trong số những công nghệ đó thì công nghệ màn hình điện thoại nào tốt nhất hiện nay? Dưới đây là TOP 4 công nghệ màn hình điện thoại được đánh giá cao nhất, và đó là những công nghệ sau:

Công nghệ màn Màn hình Dynamic AMOLED: Cái tên đầu tiên được nhắc trong danh sách này chính là công nghệ màn hình điện thoại Dynamic AMOLED. Công nghệ này được dùng nhiều trong các dòng điện thoại cao cấp của Samsung.

Ưu điểm của công nghệ màn hình này là sở hữu một khả năng tái tạo màu sắc rất sống động và đậm nét ngoài ra chúng còn giúp thiết bị tiết kiệm điện năng hiệu quả, đặc biệt là khả năng giảm ánh sáng xanh rất tốt để tránh gây hại cho mắt.

Công nghệ màn hình IPS LCD: Như đã nói ở trên công nghệ màn hình này được dùng rất nhiều trong các thiết bị điện thoại  iPhone. Công nghệ này sử dụng rất nhiều điểm nén ở trên màn hình LCD-Blacklist và cho góc nhìn rộng nhờ việc sử dụng tấm nền IPS.

Công nghệ màn hình IPS LCD

Công nghệ màn hình IPS LCD

Màn hình IPS cung cấp cho thiết bị điện thoại một góc nhìn rộng lên đến 178 độ so với phương ngang, ngoài ra chúng tái tạo màu sắc tốt với những gam màu rộng hơn. Công nghệ màn hình này được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị cao cấp đòi hỏi khắt khe về chất lượng màn hình hiển thị.

Với màn hình IPS thì người dùng không cần phải ngồi trực diện với thiết bị mà vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.

Màn hình Super AMOLED: Đây được coi là phiên bản nâng cấp của công nghệ màn hình AMOLED. Và phiên bản mới này đã được nâng cấp thêm khả năng hiển thị ngoài trời giúp người dùng có thể nhìn rõ chất lượng hình ảnh dù ở ngoài trời.

Bên cạnh đó công nghệ màn hình này còn có những ưu điểm về độ tương phản cao, màu sắc rất rực rỡ, kích thước màn hình mỏng nhẹ trên màn hình Super AMOLED. Công nghệ màn hình này là do Samsung phát triển bằng cách kết hợp giữa màn cảm ứng (touch panel) với lớp kính trên cùng.

Samsung đã áp dụng công nghệ này vào các dòng Smartphone cao cấp của hãng đặc biệt là dòng Galaxy S.

Công nghệ màn hình LTPS LCD: Công nghệ này hỗ trợ cho màn hình LCD và giúp cho thiết bị điện thoại của bạn được tối ưu hiệu năng hơn.

Ưu điểm của công nghệ này là giúp thiết bị tiết kiệm nhiều năng lượng hơn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra công nghệ này còn giúp các thiết bị sở hữu nó có một viền màn hình mỏng hơn và độ phân giải cũng như mật độ điểm ảnh cực cao, từ 1920 x 1080 pixels trở lên với các dải màu rộng hơn 30% so với công nghệ màn hình ở các thế hệ trước.

Bạn có thể thấy rằng mỗi công nghệ màn hình điện thoại đều có những ưu điểm riêng, và theo các đánh giá từ chuyên gia và những người yêu thích công nghệ thì công nghệ màn hình Dynamic AMOLED và Super AMOLED được coi là tốt nhất cho các dòng điện thoại Samsung. Còn công nghệ màn hình IPS LCD là tốt nhất của các dòng điện thoại Apple.

Cho nên với câu hỏi công nghệ màn hình điện thoại nào tốt nhất hiện nay? Còn phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu sử dụng và cảm nhận của mỗi người dùng. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích ở lĩnh vực màn hình điện thoại từ đó lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.