Những điều bạn chưa biết và cách đo lường tỷ lệ mỡ cơ thể

18/01/2022 388

Việc xác định được tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng sẽ giúp chúng ta biết được tình trạng cơ thể của mình có bị thừa cân hay béo phì không? Vậy thì làm sao tính được lượng mỡ trong cơ thể và cách đo như thế nào? Tất cả sẽ được Thongtinkythuat.com chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tỷ lệ mỡ cơ thể là gì, bao nhiêu là chuẩn?

Tỷ lệ mỡ trong cơ thể chính là tỷ lệ phần trăm giữa lượng mỡ có trong cơ thể so với tổng trọng lượng của cơ thể. Tỷ lệ này được tính bằng cách đem khối lượng mỡ trong cơ thể chia cho tổng số cân nặng của cơ thể (bao gồm cơ bắp, xương khớp, nước…).

Việc đo lượng mỡ cơ thể sẽ giúp bạn chẩn đoán được một số nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường hay xương khớp và ung thư. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tỷ lệ mỡ có trong cơ thể nam giới tốt cho sức khỏe nhất là ở mức 10-19%, còn ở nữ giới là trong khoảng 14 – 25%.

Tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng ở nữ giới

Thường thì phụ nữ sẽ có tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể cao hơn nam giới. Lý do là vì cơ thể của phụ nữ sẽ sản xuất ra nhiều nội tiết tố nữ estrogen, mà nội tiết này có tác dụng lưu trữ chất béo.

Tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng ở nữ giới

Tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng ở nữ giới là bao nhiêu?

Tỷ lệ mỡ có trong cơ thể ở nữ giới được phân chia theo các mức sau đây:

 • Tỷ lệ phần trăm mỡ trên mức 45%: Đây là tỷ lệ mỡ cao, cơ thể bị thừa cân/béo phì và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe dẫn đến một số bệnh như là tểu đường, đột quỵ, tim mạch…
 • Tỷ lệ mỡ 26%: Tỷ lệ này cho thấy bạn đang thừa cân nhẹ/vừa phải, có sự xuất hiện của mỡ thừa và cơ thể thiếu cơ bắp.
 • Tỷ lệ mỡ là từ 20-25%: Đây tỷ lệ bình thường/khỏe mạnh, cơ thể có tỷ lệ mỡ này còn có tỷ lệ cơ bắp ở mức trung bình.
 • Tỷ lệ mỡ từ 17-19%: Tỷ lệ cân đối, đây cũng được cho là tỷ lệ mỡ trong cơ thể lý tưởng nhất cho nữ giới.
 • Tỷ lệ mỡ từ 14-17%: Với tỷ lệ này cơ thể bạn sở hữu cơ bắp là chủ yếu, cơ xuất hiện rất rõ ở phần cánh tay, ngực, chân và lưng…
 • Tỷ lệ mỡ từ 10-13%: Đây là tỷ lệ chất béo cần thiết cho cơ thể, nếu như lượng mỡ trong cơ thể vẫn tiếp tục giảm thì sức khỏe sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề.

Như vậy có thể thấy được rằng tỷ lệ mỡ trong cơ thể lý tưởng cho nữ giới là từ 17 – 19%. Ngoài ra tỷ lệ mỡ cần thiết cho hoạt động sống bình thường ở phụ nữ là từ 10 -13%. Do đó bạn cần có biện pháp điều chỉnh tỷ lệ mỡ ở mức ổn định để có một cơ thể khỏe mạnh.

Xem thêm: Cân đo lượng mỡ cơ thể – Thiết bị quản lý mỡ cơ thể chuẩn xác

Tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng ở nam giới

Tỷ lệ mỡ trong cơ thể nam giới cũng được phân chia thành các mức độ khác nhau như: Béo phì, thừa cân nhẹ, tỷ lệ mỡ trung bình… Cho đến tỷ lệ mỡ cần thiết cho các hoạt động sống. Vậy tỷ lệ mỡ lý tưởng nhất cho nam giới là bao nhiêu?

Tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng ở nam giới là bao nhiêu?

Tỷ lệ mỡ trong cơ thể lý tưởng ở nam giới là bao nhiêu?

 • Tỷ lệ mỡ trên 40%: Đây cũng là tỷ lệ cho thấy bạn đang thừa cân/béo phì, và cơ thể bạn có nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường hay đột quỵ…
 • Tỷ lệ mỡ trên 20%: Tỷ lệ này cho thấy bạn đang bị thừa cân nhẹ/vừa phải, cơ thể bạn xuất hiện tình trạng có mỡ thừa và tỷ lệ cơ bắp ít.
 • Tỷ lệ mỡ từ 15-19%: Tỷ lệ này cho thấy lượng mỡ của bạn ở mức bình thường/khỏe mạnh cơ thể có tỷ lệ cơ bắp ở mức trung bình xuất hiện ở vai và cánh tay trên.
 • Tỷ lệ mỡ từ 12-14%: Đây được cho là tỷ lệ cân đối và lý tưởng nhất, tỷ lệ cơ bắp tuyệt vời, đặc biệt là ở tỷ lệ này cơ bụng của các bạn nam xuất hiện rõ hơn.
 • Tỷ lệ mỡ từ 6-12%: Với tỷ lệ này cơ thể của bạn có cơ bắp là chủ yếu, cơ bắp sẽ xuất hiện rõ ở phần cánh tay, ngực cả chân và lưng.
 • Tỷ lệ mỡ từ 2-5%: Đây là tỷ lệ mỡ cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể, nếu thấp hơn có thể gây nguy hiểm tới cơ thể.

Vậy thì theo bảng phân chia tỷ lệ mỡ cho nam giới ở trên chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ mỡ lý tưởng cho nam giới là từ 12 – 14%, tỷ lệ mỡ trên 20% sẽ được cho là thưa cân. Ngoài ra từ bảng trên ta cũng có thể thấy rằng nam giới cần duy trì tỷ lệ mỡ ở mức từ 2-5% để phục vụ cho các hoạt động cần thiết của cơ thể. 

Xem thêm: Bí quyết kiểm soát cân nặng giúp bạn có sức khỏe tốt

Hướng dẫn cách đo lượng mỡ cơ thể

Tuy xác định được các mức tỷ lệ mỡ trong cơ thể khác nhau nhưng bạn lại không biết cách đo lượng mỡ cơ thể thì cũng không thể nào biết được cơ thể mình đang trong tình trạng nào? Dưới đây là một số phương pháp đo lượng mỡ cơ thể phổ biến và chính xác nhất hiện nay.

Hướng dẫn cách đo lượng mỡ cơ thể bằng thước kẹp

Hướng dẫn cách đo lượng mỡ cơ thể bằng thước kẹp

 • Cách đo bằng thước kẹp: Loại thước này được sử dụng để kẹp trực tiếp lên phần da để xác định độ dày chất béo.
 • Đo chu vi cơ thể: Các số đo của vòng eo, vòng đùi, mông… giúp bạn đánh giá được tình trạng mỡ thừa của cơ thể một cách dễ dàng.
 • Sử dụng tia X: Tia X có khả năng xuyên thấu dùng trong chụp chiếu, đồng thời tia X kép để ước tính được lượng chất béo có trong cơ thể.
 • Cân thủy tĩnh: Phương pháp này giúp đánh giá mật độ cơ thể và đưa ra lượng chất béo của cơ thể rất chính xác.

Cân đo lượng mỡ cơ thể sử dụng công nghệ trở kháng điện sinh học. Với thiết bị này sẽ được trang bị một dòng điện để di chuyển đến cơ thể, sau đó phân tích sự xuất hiện của các chất béo có trong cơ thể.

Công thức tính tỷ lệ mỡ thừa trong cơ thể

Ngày nay khi mà công nghệ càng hiện đại và phát triển thì việc đo cũng như tính toán tỷ lệ mỡ cơ thể đã trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu bạn không có những thiết bị hiện đại thì có thể áp dụng phương pháp tính tỷ lệ mỡ đơn giản mà Thongtinkythuat.com chia sẻ dưới đây nhé!

Công thức để tính tỷ lệ mỡ của nam giới

(-76.76 + 4.15 x waist – 0.082 x weigh) / weight

Trong đó:

 • Waist: Là chỉ số đo vòng eo (khu vực rốn) cùng với vòng cổ và hông (tại các vị trí nhỏ nhất).
 • Weight: Là trọng lượng cơ thể/cân nặng của bạn.

Công thức để tính tỷ lệ mỡ của nữ

(-98.42 + 4.15 x waist – 0.082 x weigh) / weight

Trong đó ta có:

 • Waist: Chỉ số đo vòng eo và cổ tại các vị trí nhỏ nhất, đo vòng hông tại vị trí lớn nhất.
 • Weight: Cân nặng/trọng lượng của cơ thể.

Dựa theo những thông tin và số đo đo được bạn có thể áp dụng theo như công thức trên và tính được tỷ lệ mỡ trong cơ thể của mình.

tỷ lệ mỡ cơ thể và cách tính tỷ lệ này

Tỷ lệ mỡ cơ thể và cách tính tỷ lệ này

Hy vọng rằng những thông tin về tỷ lệ mỡ cơ thể trên đây sẽ giúp bạn biết tình trạng cơ thể của mình có bị béo phì quá không để từ đó đưa ra được biện pháp điêu chỉnh hợp lý. Đồng thời giúp bạn luôn luôn kiểm xoát được lượng mỡ thừa, giúp tránh xa các nguy cơ về sức khỏe do bệnh béo phì mang lại.