Những sự thật ít ai biết về khủng long bạo chúa T-Rex

15/02/2022 2455

Khủng long bạo chúa hay còn được gọi là khủng long bạo chúa T-Rex được biết đến là một trong những kẻ săn mồi hung dữ nhất hành tinh đã từng tồn tại trên Trái Đất. Hôm nay Thongtinkythuat.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu thông tin về loài vật to lớn và hung dữ này nhé!

Tìm hiểu về khủng long bạo chúa T-rex

Khủng long bạo chúa hay Tyrannosaurus rex và được viết tắt là T-Rex, trong đó tyranno có nguồn gốc từ Hy Lạp nghĩa là bạo chúa còn saurus có nghĩa là thằn lằn. Còn từ rex có nghĩa là vua, cho nên nghĩa hoàn chỉnh của cụm từ này là vua của các loại thằn lằn bạo chúa.

Tìm hiểu về khủng long bạo chúa T-rex

Tìm hiểu về khủng long bạo chúa T-rex

Trong thời kỳ sinh sống của khủng long loài khủng long bạo chúa T-Rex thường hoạt động ở một phạm vi hết sức hạn chế là ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Á. Thời gian tồn tại của chúng cũng tương đối ngắn.

Loài này xuất hiện cách đây khoảng 70 đến 65 triệu năm ở trong giai đoạn kỷ phấn trắng và đây cũng là loài khủng long lớn cuối cùng. Khu vực sinh sống của khủng long bạo chúa T-Rex là ở trong rừng hoặc khu gần sông hay các khu vực trống trải có nhiều nguồn thức ăn. Mùa ôn hòa là mùa thuận lợi cho loài khủng long này nhất.

Về hình dáng thì khủng long bạo chúa là loại động vật ăn thịt có hai chân cùng với hộp sọ rất lớn. Do vậy để cân bằng được trọng lượng cơ thể chúng cần có một chiếc đuôi rất dài và nặng. So với chi sau thì chi trước của loài này lại rất nhỏ nhưng có sức mạnh to lớn T-Rex còn sở hữu hai chiếc móng vuốt vô cùng sắc nhọn.

khủng long bạo chúa T-Rex

Khủng long bạo chúa T-Rex

Khủng long bạo chúa trưởng thành có thể dài tới 12,3 m (40 ft) và cao lên đến 4 m (13 ft) và theo như ước tính trọng lượng hiện đại cho biết chúng có thể nặng khoảng 8,4 tấn cho đến 14 tấn, chúng có kích thước bằng một chiếc xe buýt loại nhỏ.

Về giác quan thì loài vật này có các giác quan giống với các loài chim và cá sấu. Đôi mắt hướng lên phía trước giúp cho loài vật này nhận thức được chiều sâu tốt hơn rất nhiều so với các loài khủng long ăn thịt khác.

Theo các nghiên cứu từ các mô hình máy tính cho bằng chứng là khủng long bạo chúa không chạy mà chỉ đi bộ. Tuy nhiên tốc độ di chuyển của loài vật này là  24 km/h hay bằng 15 dặm/giờ). Với tốc độ này là đủ mạnh để săn mồi đặc biệt là các loài khủng long khác.

Khủng long bạo chúa lớn nhanh hơn rất nhiều so với các loài bò sát điển hình ngày nay. Theo như ước tính của các nhà khoa học thì nó đạt đến kích thước đầy đủ trong vòng 20 năm. Để có thể nhanh chóng tăng kích thước T-Rex có thể tăng kích thước lên đến 680kg/năm ở trong giai đoạn phát triển của nó.

Xem thêm:

Hóa thạch t-rex tìm thấy tại đâu, đáng giá không?

Theo như tạp chí Guardian đưa tin thì một vài phát hiện về hóa thạch T-Rex trên thực tế cho thấy chúng đã từng sống ở Bắc Cực và một số khu vực ở Châu Á. Hiện nay bộ xương khủng long bạo chúa lớn và hoàn chỉnh nhất có tên là Stan đã lập kỷ lục trong phiên đấu giá vào ngày 6/10/2020 với số tiền vượt xa sự mong đợi.

Hóa thạch t-rex tìm thấy tại đâu, đáng giá không?

Hóa thạch t-rex tìm thấy tại đâu, đáng giá không?

Trong cuộc đấu giá kéo dài 20 phút tại trụ sở của công ty Christie’s ở New York, hóa thạch Stan có mức giá khởi điểm là 3 triệu USD và giá này đã nhanh chóng tăng lên thành 9 triệu USD trong vòng 2 phút. Giá cuối cùng được chốt lại lên đến 31,8 triệu USD được công bố bởi người đứng đầu bộ phận đấu giá James Hyslop.

Số tiền này cao gấp 4 lần số tiền đã từng được trả cho một bộ xương của một con khủng long bạo chúa khác có tên là Sue được bán năm 1997 bởi bảo tàng lịch sử tự nhiên Field ở Chicago. Số tiền bán con T-Rex tên Sue thời điểm đó đã là 8,4 triệu USD.

Được đánh giá là một mẫu vật khủng long bạo chúa T-Rex hoàn chỉnh nhất trong số 50 hóa thạch đã được con người khai quật từ năm 1902. Stan có kích thước dài 12m và cao lên đến 4m, trên hóa thạch của Stan có một vài vết thủng ở cổ và hộp sọ mà các chuyên gia cho rằng đó chính là hậu quả của các cuộc giao chiến.

Stan được xác định là chết cách đây khoảng 60 cho đến 67 triệu năm ở độ tuổi 20. Khi con vật này còn sống nó có trọng lượng khoảng 8 tấn.

Hóa thạch Stan được tìm thấy từ năm 1987 tại một khu vực gần thị trấn Buffalo ở bang South Dakota nằm ở miền trung của nước Mỹ. Các nhà khảo cổ đến từ viện nghiên cứu địa chất Black Hills đã tốn mất 3 năm để khai quật cũng như lắp ghép 188 mảnh xương để trở thành mô hình hoàn chỉnh.

Cũng kể từ khi chúng được hoàn thành mẫu vật này đã trở thành niềm khao khát của các bảo tàng muốn sở hữu chúng để trưng bày. Cũng chính vì độ hoàn chỉnh nhất của Stan mà giá của hóa thạch này ngày càng có xu hướng tăng thêm.

Những thông tin về khủng long bạo chúa T-Rex được thongtinkythuat.com cung cấp trên bạn cảm thấy thông tin nào là gây ấn tượng với mình nhất? Hãy để lại comment bên dưới bài viết để cùng chúng tôi thảo luận thêm nhé! Hy vọng những thông tin về loài khủng long này hay và thú vị với bạn.