Wifi phát xa nhất bao nhiêu mét? Những thông tin liên quan đến sóng Wifi

11/12/2021 2591

Wifi luôn là một cái tên quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong tương lai, chắc chắn Wifi sẽ tiếp tục được chú trọng phát triển. Vậy Wifi phát xa nhất bao nhiêu mét? Wifi phát sóng như thế nào? Hãy cùng thongtinkythuat.com giải đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu Wifi phát sóng như thế nào?

Sóng Wifi hoạt động như thế nào? Sóng Wifi phát xa nhất là bao nhiêu mét? Đây là những thắc mắc thường gặp nhất trong quá trình sử dụng thiết bị này. Đầu tiên, để có được sóng wifi thì chúng ta bắt buộc cần phải có bộ phát bao gồm Modem, bộ định tuyến (Router),…

Những thiết bị này sẽ được gắn với đầu vào của Internet được cài đặt bởi các nhà cung cấp mạng (ISP) FPT, Viettel, VNPT, CMC… Khi Modem được kết nối với bộ định tuyến (Router) thì thiết bị Wifi sẽ lấy tín hiệu thông qua đường dẫn kết nối. Sau đó, tín hiệu sẽ được chuyển thành hình thức dưới dạng sóng Wifi để máy điện thoại của bạn có thể kết nối và sử dụng mạng như thường.

Wifi phát xa nhất bao nhiêu mét?

Tìm hiểu Wifi phát sóng như thế nào?

Nếu những thiết bị thông minh đã được kết nối Wifi, chúng sẽ truyền dữ liệu thông qua sóng Wifi bằng cách gửi thông tin đến bộ giải mã gồm có Router và Modem. Từ đó, dữ liệu sẽ được gửi lên lại sóng Wifi với một chuẩn kết nối dưới hình thức Ethernet.

Xem thêm: 

Sóng wifi phát xa nhất bao nhiêu mét?

Đây chính là thắc mắc của mọi đối tượng trước khi chọn mua một thiết bị Wifi nào đó. Chúng ta phải tìm hiểu xem Wifi phát xa nhất bao nhiêu mét để phù hợp không gian sống của mình. Nếu không tham khảo, nghiên cứu kỹ trước thì có thể dẫn đến trường hợp chọn sai nhu cầu và phải bỏ thêm chi phí để mua lại.

Theo cơ sở lý thuyết thì sóng Wifi có khả năng phát sóng với độ bao phủ từ 30 – 50m tính từ vị trí của modem trong điều kiện không có bất kỳ vật nào gây cản trở. Tuy nhiên, Wifi có nhiều chuẩn khác nhau. Hiện nay, công nghệ kỹ thuật số ngày càng hiện đại, Wifi cũng xuất hiện với chuẩn mới với sự tiến bộ vượt bậc, tốc độ đường truyền sóng nhanh và phạm vi sóng có độ bao phủ rộng.

Sóng wifi phát xa nhất bao nhiêu mét?

Sóng wifi phát xa nhất bao nhiêu mét?

Đối với trong nhà thì Wifi phát xa nhất bao nhiêu mét? Một nguyên tắc chung của bộ định tuyến Wifi là nó sẽ hoạt động trên băng tần truyền thống có 2.4 GHz với khả năng phát xa đến 150 feet (46m) và wifi phát sóng xa nhất là 300 feet (92m) khi ở ngoài trời. Còn đối với bộ định tuyến 802.11a cũ thì nó sẽ chạy trên băng tần 5 GHz nhưng chỉ đạt một phần ba khoảng cách đã nói trên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ phủ sóng wifi

Người dùng Wifi không chỉ cần quan tâm đến wifi phát xa nhất bao nhiêu mét mà còn phải tìm hiểu xem có những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ phủ sóng của Wifi. Đây chính là một trong những yếu tố khiến cho Wifi thường xuyên chạy chậm, điều này khiến cho đối tượng sử dụng sẽ cảm thấy rất phiền hà.

Khi bạn sống trong một khu tập thể thì việc bị nhiễu mạng không dây từ nhiều thiết bị khác nhau rất thường xuyên xảy ra. Khi mạng Wifi được đặt quá gần nhau trong một tòa chung cư thì điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến dung lượng mạng không dây. Đối với những thiết bị có băng tần trên 2.4 GHz thì các mạng lân cận nhau chính là nguồn nhiễu lớn nhất.

Các thiết bị không dây như tai nghe, bàn phím hay chuột máy tính đều có thể là yếu tố ảnh hưởng đến độ phủ sóng Wifi. Nếu bạn thắc mắc không biết Wifi phát được bao xa mà sao quá trình sử dụng vẫn chạy rất chậm thì chính là do những thiết bị có kết nối Bluetooth như đã nêu ở trên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ phủ sóng wifi

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ phủ sóng wifi

Vốn dĩ Bluetooth được lắp đặt công nghệ nhảy tần cho nên thiết bị sẽ bỏ qua băng tần 2.4 GHz. Điều này sẽ góp phần làm hỏng một lưu lượng truy cập Wifi và tạo nên sự chậm trễ không đáng có. Nếu không khắc phục tình trạng này thì Wifi phát xa nhất bao nhiêu mét cũng sẽ bị hỏng.

Thời tiết cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến độ phủ sóng Wifi. Bên cạnh đó, những thiết bị quen thuộc có trong nhà như camera giám sát, lò vi sóng, TV hay bộ đàm cũng sẽ khiến Wifi vận hành chậm hơn mong đợi. Các vật liệu xây dựng khác nhau như tường, trần nhà cũng ngăn chặn tín hiệu không dây ở các mức độ khác nhau.

Mẹo đơn giản để tăng khoảng cách phát wifi

Khi lắp đặt đúng vị trí của Wifi thì bạn sẽ không cần quan tâm xem Wifi phát xa nhất được bao nhiêu mét nữa. Bở khi được đặt đúng chỗ, thiết bị mạng sẽ phủ sóng wifi cho toàn bộ không gian sống của người dùng mà không khiến họ phải mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm chỗ sao cho hợp lý.

Đặt lại bộ định tuyến (Router)

Để tăng khoảng cách phát Wifi, bạn có thể định vị lại bộ định tuyến (Router). Đừng để trong tủ, trên sàn hay sau TV, hãy cố gắng đặt thiết bị Wifi ở vị trí cao nhất. Điều đó sẽ giúp cho khoảng cách phát Wifi được tăng lên và có thể di chuyển tự do trong không gian mở mà không hề có bất kỳ chướng ngại vật nào.

Nâng cấp cho bộ định tuyến (Router)

Nếu việc đặt lại bộ định tuyến (Router) vẫn không thể giải quyết được thắc mắc của bạn về Wifi phát xa nhất bao nhiêu mét và để bạn mất thời gian để liên hệ đến chuyên viên kỹ thuật thì hãy thử nâng cấp bộ định tuyến (Router) lên phiên bản tốt hơn. Hiện nay, chuẩn Wifi mới nhất được sử dụng rộng rãi là 802.11n, 802.11ac và Wifi 6 phát sóng Wifi xa nhất là 50m, hãy xem xét để nâng cấp nhằm phục vụ cho nhu cầu kết nối mạng nhanh chóng của bản thân.

Nâng cấp cho bộ định tuyến (Router)

Nâng cấp cho bộ định tuyến (Router)

Không phải cứ chuẩn Wifi mới nhất thì có thể mang đến cho người dùng hiệu suất và phạm vi tốt nhất. Đối tượng sử dụng phải biết được rằng, tốc độ đi kèm với quy mô bao phủ vì thế nên nâng cấp hoặc chọn mua lại bộ định tuyến (Router) có băng tần là 2.4 GHz.

Thiết lập Wifi dạng lưới

Đôi khi, với bộ định tuyến (Router) dù có chuẩn phù hợp đến đâu cũng sẽ không phù hợp với không gian sống nào đó vì thế người dùng hãy thiết lập hệ thống Wifi dạng lưới. Trong mạng lưới đó bao gồm bộ định tuyến chính và có thêm một số thiết bị khác để kết hợp với nhau nhằm tăng khoảng cách phát Wifi sao cho liền mạch nhất.

Sử dụng các thiết bị kích sóng Wifi 

Nếu bạn cảm thấy những cách trên khá mất thời gian thì để thuận tiện và nhanh chóng hơn, bạn có thể mua riêng cho không gian sống của mình một thiết bị kích sóng Wifi. Với sản phẩm công nghệ này, người dùng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian lắp đặt hay sửa chữa nữa.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị kích sóng Wifi đa dạng về hình thức lẫn chất lượng, trong số đó, chúng ta có thể điểm qua một vài sản phẩm được nhiều người ưa chuộng như Totolink EX200, TP-Link, Repeater Xiaomi Pro hay Mercusys MW300RE. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn mua sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất.

Wifi phát xa nhất bao nhiêu mét? Sóng Wifi phát được bao xa? Bài viết trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ, chắc chắn rằng khoảng cách phát Wifi sẽ được mở rộng trên quy mô lớn hơn để đem đến nhiều thuận tiện hơn trong đời sống xã hội.