Dịch vụ điện toán đám mây là gì và những thông tin cơ bản cần biết

25/11/2021 522

Với sự phát triển không ngừng và đổi mới của kỷ nguyên số, nhân loại ngày càng có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với công nghệ thông tin hiện đại. Và chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều quen thuộc với cụm từ Điện toán đám mây (Cloud Computing) vậy thì dịch vụ điện toán đám mây là gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Dịch vụ điện toán đám mây là gì?

Dịch vụ điện toán đám mây (tiếng Anh: Cloud services) là thuật ngữ đề cập đến các loại dịch vụ cung cấp cơ sở hạ tầng như lưu trữ, phần mềm cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân thông qua Internet. Cloud services đem đến nhiều loại hình khác nhau, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của con người.

Vậy hệ thống điện toán đám mây hướng đến đối tượng cụ thể nào? Các tổ chức thuộc mọi ngành nghề/lĩnh vực đều có thể sử dụng Cloud services như một công cụ để hỗ trợ cho quá trình sao lưu, khôi phục dữ liệu, lưu trữ email. Ví dụ trong thực tế, những tổ chức y tế đang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây để nâng cao vấn đề giám sát và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân.

Dịch vụ điện toán đám mây là gì?

Dịch vụ điện toán đám mây là gì?

Các dịch vụ điện toán đám mây mang lại những lợi ích vượt trội. Nó cho phép người dùng có thể dễ dàng tiếp cận các thành tựu của công nghệ hiện đại từ Machine learning, IoT, Big data,.. từ đó áp dụng để triển khai vào quá trình kinh doanh một cách nhanh chóng, ví dụ như chuyển đổi trải nghiệm khách hàng.

Không chỉ dừng lại ở đó, hệ thống điện toán đám mây còn giúp người dùng có thể mở rộng và triển khai các hoạt động của mình trên toàn thế giới. Có thể thấy rõ Amazon đã thành công trong việc sử dụng AWS (Amazon Web Services) để cung cấp hàng trăm dịch vụ đến nhiều khách hàng khác nhau.

Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn đã có thể quảng cáo cho sản phẩm của mình không chỉ trong mà còn ngoài nước. Ngoài AWS, còn có một số cái tên cung cấp dịch vụ điện toán đám mây nổi bật khác như Microsoft Azure, Google Cloud, Alibaba Cloud, IBM Cloud, Oracle,..

Dịch vụ điện toán đám mây loại bỏ các hình thức trả tiền phần mềm tại chỗ, đồng thời tạo điều kiện cho việc tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian bảo trì, nâng cấp. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô khi nhu cầu của khách hàng thay đổi nhưng vẫn nâng cao được chất lượng dịch vụ.

Với các dịch vụ điện toán đám mây, con người không phải đưa ra quá nhiều tài nguyên để phục vụ cho cơ sở hạ tầng hiện tại hay tương lai mà chỉ cần cung cấp một lượng vừa đủ. Có thể tăng giảm tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu, số lượng khách hàng của công ty.

Xem thêm: 

Dịch vụ điện toán đám mây phổ biến hiện nay

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại thì dịch vụ điện toán đám mây cũng có những bước tiến nổi bật. Từ thuật ngữ dịch vụ điện toán đám mây là gì và dựa vào bốn loại điện toán đám mây, gồm Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud và Community Cloud thì Cloud Services cũng được chia thành ba hình thức phổ biến.

SaaS (Software as a Service)

Là một trong những loại dịch vụ điện toán đám mây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. SaaS là mô hình phân phối, cung cấp các ứng dụng dịch vụ. Điều này có nghĩa, các nhà cung cấp sẽ không trực tiếp bán sản phẩm mà kinh doanh dựa trên việc tạo ra một phần mềm chạy trên web và bằng việc trả phí, khách hàng có thể truy cập bất cứ lúc nào.

SaaS (Software as a Service)

SaaS (Software as a Service)

Để dễ hiểu hơn về thuật ngữ này thì bạn chỉ cần hình dung đến việc, chủ đầu tư xây một ngôi nhà và cho thuê, người thuê nhà sẽ sử dụng nó như thể đó là tài sản của họ. Chúng ta có thể thấy một số ứng dụng của SaaS là Slack, MailChimp, Microsoft Office 365 và Salesforce.

Hiện nay, các mô hình SaaS đều tập trung vào việc triển khai bán các loại dịch vụ dưới dạng Freemium và Premium. Có thể nhìn vào ứng dụng nghe nhạc, xem phim trên thiết bị thông minh là Spotify, Netflix,.. Người dùng có thể đăng ký tùy vào nhu cầu của mình và cũng có thể hủy SaaS bất kỳ lúc nào.

Với dịch vụ điện toán đám mây SaaS, chỉ cần sở hữu một thiết bị thông minh có kết nối Internet, đối tượng người dùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Với chức năng đa hệ điều hành, bạn có thể đăng nhập tài khoảng cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình ở nhiều tài khoản khác nhau.

Vấn đề tối đa hệ thống lưu trữ và sử dụng dữ liệu cũng được SaaS giải quyết triệt để. Với hệ thống điện toán đám mây này, người dùng có thể chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng, chính xác hơn bao giờ hết. Điều này tạo cơ hội cho việc cải thiện năng suất, đạt hiệu quả cao.

PaaS (Platform as a Service)

Không giống với Saas, khi sử dụng mô hình dịch vụ điện toán đám mây PaaS, đối tượng người dùng sẽ phải chi trả cho các nền tảng giúp họ xây dựng những ứng dụng phần mềm của riêng mình. Để dễ hiểu hơn, PaaS giống như một bản thiết kế ngôi nhà và bạn phải trả tiền vật liệu để xây lên nó.

Dịch vụ điện toán đám mây

PaaS (Platform as a Service)

PaaS có nhiều loại khác nhau là PaaS công cộng, PaaS tư nhân, CPaaS, mPaaS và OpenPaaS. Bằng cách tự động hóa và giải xóa bỏ các tác vụ bảo trì, PaaS giúp doanh nghiệp có thể giảm gánh nặng trong việc quản lý hay vận hành bất kỳ ứng dụng khổng lồ nào trong quá trình hoạt động.

AWS Elastic Beanstalk, Microsoft Azure và Heroku là một trong những ứng dụng nổi bật của PaaS. Việc sử dụng loại hình dịch vụ PaaS giúp chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian lập trình nhờ các tài nguyên đã có sẵn, theo đó các chi phí về nhân sự cũng giảm đến đáng kể.

Nhờ có PaaS mà các công ty từ nhỏ đến lớn đều có thể phát triển mạnh mẽ thông qua nhiều phần mềm tại chỗ, từ đó tập trung chuyên sâu, không cần phải quá lo lắng về việc duy trì, bảo vệ cơ sở hạ tầng. Đồng thời, công nghệ này còn tăng cường tính bảo mật và tăng tốc độ làm việc của nhân viên.

IaaS (Infrastructure as a Service)

Đây là dịch vụ cho phép người có thể sử dụng tài nguyên máy tính thông qua Internet, bỏ qua các bước mua và quản lý phức tạp của trung tâm dữ liệu. Từ đó, lựa chọn thông số kỹ thuật phần cứng và phần mềm để xây dựng nền tảng công nghệ thông tin, thiết lập hệ điều hành.

IaaS có tính linh hoạt hơn so với SaaS và PaaS. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung đến việc công ty thuê người khác thuê một khu đất, người thuê đó có thể xây bất cứ thứ gì nhưng công ty phải cung cấp thiết bị vật liệu của họ cho người thuê. Chúng ta có thể kể đến một số nhà cung cấp lớn như Google Compute Engine, OpenStack, DigitalOcean,..

Dịch vụ điện toán đám mây

IaaS (Infrastructure as a Service)

Với những ưu điểm nổi bật, IaaS đã tạo được vô số điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp. Khi sử dụng IaaS, công ty tổ chức sẽ giảm thiểu được những chi phí và thời gian lao động thủ công. Bên cạnh đó, bằng các sử dụng chung một trung tâm dữ liệu, nó còn tối đa hoá được số tiền phải bỏ ra để mua cấu hình giúp đối tượng sử dụng có thể chuyển đổi kế hoạch và đưa ra quyết định nhanh chóng, linh hoạt hơn.

Trong bất cứ tình huống nào, dù là xấu nhất thì IaaS vẫn có thể phục hồi được dữ liệu tài nguyên có trên máy chủ, ngay cả khi máy chủ gặp sự cố hay lỗi phần cứng thì dịch vụ công nghệ điện toán đám mây này vẫn có thể tiến hành phục hồi mà không bị gián đoạn bởi bất kỳ tác động nào.

Như vậy, từ khái niệm dịch vụ điện toán đám mây là gì thì chúng ta đã có thể tìm hiểu thêm được những thông tin về các loại dịch vụ điện toán đám mây. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, bạn hãy để lại bình luận ngay bên dưới để cùng thảo luận cũng như theo dõi thêm nhiều thông tin khác!