Giới thiệu các loại tủ đông thông dụng trên thị trường hiện nay

28/11/2021 350

Tủ động là thiết bị quan trọng giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà không lo bị hư hỏng. Trong bài viết dưới đây, thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ các loại tủ đông thông dụng đang có mặt trên thị trường, đừng bỏ lỡ nhé!

Tủ đông là gì?

Tủ đông tiếng anh là gì? Tủ đông có tên tiếng anh là freezer, thiết bị này có thể cung cấp nhiệt độ lạnh dưới – 18 độ C. Ở mức nhiệt này, các loại vi khuẩn có hại sẽ không thể sinh sôi và phát triển được nên dễ dàng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà không lo bị hư hỏng, giảm chất dinh dưỡng.

Tủ đông là gì?

Tủ đông có tên tiếng anh là freezer

Cấu tạo của tủ đông

Tủ đông được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

Máy nén

Đây là bộ phận rất quan trọng, có chức năng nén khí gas lạnh ở áp suất cao để khí gas lạnh hóa lỏng và sinh nhiệt, sau đó được dẫn qua dàn ngưng để tỏa nhiệt từ gas lạnh ra môi trường bên ngoài. Hiện nay, có 2 loại máy nén thường được sử dụng là máy nén rotor và máy nén piton 1 hay 2 xilanh.

Dàn nóng và dàn lạnh

Dàn nóng là nơi gas lạnh hóa lỏng dưới áp suất cao của máy nén và tỏa nhiệt, lượng nhiệt này sẽ truyền vào các thanh tản nhiệt sau đó tản ra ngoài môi trường bên ngoài. Lúc này, nhiệt độ gas lạnh hóa lỏng sẽ giảm xuống về gần mức nhiệt độ môi trường. Còn dàn lạnh chính là nơi gas lạnh hóa lỏng từ dàn nóng sau đó đi qua hệ thống van tiết lưu và bay hơi, khi bay hơi, khí gas sẽ hấp thụ nhiệt để làm mát không gian các khoang bên trong tủ đông.

Gas lạnh

Là môi chất lạnh có chức năng truyền nhiệt từ dàn lạnh tới dàn nóng của tủ đông. Hiện nay, các loại gas lạnh phổ biến trên thị trường là: gas làm lạnh R134a, và R600a, R22 và R410a.

Hệ thống cách nhiệt và cửa tủ đông

Trong đó, hệ thống cách nhiệt có vai trò làm giảm sự trao đổi nhiệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài tủ đông với lớp cách nhiệt được bằng bông thủy tinh và polyurethane. Tùy vào kiểu dáng tủ đông mà cánh cửa sẽ khác nhau, nếu tủ đông đứng thì cánh cửa sẽ mở ra phía trước, còn tủ đông nằm thì cánh mở kiểu vali và xung quanh cánh có hệ thống gioăng cách nhiệt.

Xem thêm: 

Nguyên lý hoạt động của tủ đông

Nguyên lý hoạt động của tủ đông

Tủ đông hoạt động theo nguyên lý nào?

Tủ đông hoạt động dựa trên nguyên lý nén gas lạnh dễ hóa lỏng, khí gas sẽ được nén dưới áp suất cao và chuyển sang trạng thái lỏng rồi tỏa nhiệt. Lượng nhiệt này sẽ đi qua dàn nóng và truyền vào trong môi trường xung quanh. Tiếp đó, khi áp suất giảm thì gas ở trạng thái lỏng sẽ chuyển sang trạng thái khí để hấp thụ nhiệt xung quanh tại dàn lạnh của tủ đông. Quá trình này lặp đi lặp lại để tạo ra hơi lạnh bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Chức năng của tủ đông là gì?

Nhìn chung, tủ đông là thiết bị dùng để bảo quản thực phẩm sử dụng phương pháp đông lạnh sâu ở mức -18 độ C, bên cạnh đó, ở một số loại tủ đông cỡ lớn thì nhiệt độ đông lạnh có thể giảm sâu hơn đến mức -32 độ C. Với mức nhiệt độ này thì các loại vi khuẩn có hại sẽ không thể tồn tại được nên thức ăn được bảo quản trong thời gian dài mà không lo bị hư hỏng. Không những vậy, tủ đông còn có chức năng làm đá. Tùy thuộc vào công suất mà khả năng làm đá của tủ đông sẽ nhanh hoặc chậm, trong đó, tủ đông có công suất càng lớn thì khả năng làm đá sẽ nhanh hơn các loại tủ có công suất nhỏ.

Chức năng của tủ đông

Tủ đông giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài

Các loại tủ đông phổ biến hiện nay

Tủ đông được phân loại theo hai tiêu chí là hình dáng cấu tạo và theo công nghệ làm lạnh. Trong đó:

Phân loại theo hình dáng và cấu tạo

Tủ đông dân dụng gồm tủ đông nằm ngang và tủ đông đứng

Thứ nhất là tủ đông nằm ngang hay tủ đông cửa ngang có thiết kế hình chữ nhật nằm ngang và có cửa kính ở phía trên. Loại tủ này có thể là loại tủ đông 1 ngăn hay 2 ngăn còn gọi là tủ đông hai chế độ. Loại tủ này có ưu điểm là dung tích lớn nên lưu trữ được nhiều thực phẩm hơn tủ đông đứng, nhưng có nhược điểm là khó khăn trong quá trình lắp đặt và chiếm nhiều diện tích trong phòng bếp. Tủ đông nằm được chia thành nhiều loại khác nhau là:

  • Tủ đông 3 cánh được thiết kế với 3 cánh mở và 1 ngăn đông rộng thông suốt, do có dung tích lớn nên thường được dùng trong nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến thực phẩm…
  • Tủ đông loại 2 ngăn gồm một ngăn đông và một ngăn mát, trong đó ngăn đông có nhiệt độ dưới -18 độ C và ngăn mát có nhiệt độ trong khoảng 0 – 10 độ C. Mỗi ngăn sẽ có cánh cửa khác nhau và có cửa kính lùa ở phía trên.
  • Tủ đông 1 ngăn đông có thể có một hoặc nhiều cánh cửa, nhưng chỉ có một ngăn đông để bảo quản thực phẩm và đồ đông lạnh.
  • Tủ đông mini chỉ có 1 cánh cửa, có dung tích nhỏ trong khoảng 100 lít đến 250 lít nên thường được sử dụng trong gia đình.
  • Tủ đông mặt kính: có mặt bên ngoài là kính cường lực cong hoặc phẳng, được tích hợp hệ thống sấy kính để tránh tình trạng mặt kinh bị đóng tuyết hoặc đọng nước. Loại tủ này dùng kính trong suốt có thể nhìn rõ thực phẩm bên trong nên được dùng trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Có mấy loại tủ đông?

Tủ đông công nghiệp bảo quản được nhiều loại thực phẩm với số lượng lớn

Thứ hai là tủ đông đứng còn được gọi là tủ đông cửa trước vì chúng có thiết kế gần giống với tủ lạnh và có cánh mở ra phía trước. Loại tủ này có nhiều tầng và mỗi tầng là 1 ngăn riêng biệt. Tủ đông đứng có thiết kế nhỏ gọn, có cửa mở ra đằng trước nên dễ dàng lấy thức ăn ra bên ngoài. Bên cạnh đó, mỗi tầng được chia thành ngăn riêng biệt nên có thể bảo quản được nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Ngoài ra, dựa trên chất liệu của dàn lạnh thì tủ đông được chia làm 2 loại là: tủ đông đứng dàn đồng và tủ đông dàn lạnh nhôm. Trong đó: tủ đông dàn lạnh nhôm có khả năng làm lạnh sâu và ổn định nhưng quá trình làm lạnh chậm nên cần nhiều thời gian để cấp đông cho thực phẩm. Còn tủ đông dàn lạnh đồng được cải tiến hơn với khả năng làm lạnh nhanh, vận hành êm ái và có độ bền cao do được làm từ nhựa cao cấp ABS với mặt ngoài được tráng bạc nên hạn chế quá trình thất thoát nhiệt, nhờ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Tủ đông công nghiệp

Tủ đông đứng công nghiệp là một loại tủ lạnh có công suất lớn với mức nhiệt trong khoảng -21 đến -12 độ C, có chế độ điều khiển tự động và làm lạnh bằng quạt gió, cho khả năng làm lạnh nhanh, có thể bảo quản được thực phẩm lâu hơn các loại tủ đông thông thường nên được sử dụng trong nhà hàng, khách sạn lớn. Tuy nhiên, tủ hoạt động với công suất lớn nên tiêu tốn nhiều điện năng và có giá thành cao hơn các loại tủ đông khác trên thị trường.

Bên cạnh đó, còn có các loại tủ đông không đóng tuyết làm lạnh gián tiếp bằng quạt và hệ thống cảm biến giám sát hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh, có tác dụng bảo quản sản phẩm đông lạnh mà không lo bị bám tuyết trên bề mặt thực phẩm hay trên thành tủ. Không những vậy, thực phẩm được làm lạnh bằng quạt nên khả năng làm lạnh đều, hạn chế vi khuẩn xâm nhập nên thức ăn được bảo quản tốt. Tuy nhiên, thiết bị cần tiêu tốn nhiều điện năng cho hệ thống quạt nên chi phí điện hàng tháng sẽ tăng lên.

Theo công nghệ làm lạnh

Tủ đông thường

Đây là loại tủ đông sử dụng máy nén thông thường để làm lạnh, đây là loại tủ đông phổ biến trên thị trường, có hiệu suất làm lạnh tốt, giá thành rẻ nhưng tiêu tốn nhiều điện năng.

Tủ đông được chia thành mấy loại?

Các loại tủ đông thông thường có thiết kế nhỏ gọn và hiện đại

Tủ đông inverter

Đây là loại tủ đông ứng dụng công nghệ Inverter vào quá trình làm lạnh bằng cách sử dụng dàn lạnh bằng đồng kết hợp máy nén biến tần cho khả năng làm lạnh nhanh, vận hành êm ái, nhờ đó tiết kiệm điện năng lên đến 50% so với tủ đông thông thường. Tuy nhiên, giá thành tủ đông Inverter khá cao nên bạn cần cân nhắc về ngân sách trong gia đình trước khi chọn mua sản phẩm này.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, chức năng cũng như các loại tủ đông được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.