Hợp kim là gì? Ứng dụng của hợp kim trong cuộc sống

02/03/2022 791

Hợp kim luôn xuất hiện ở xung quanh chúng ta thông qua nhiều loại vật dụng, đồ dùng. Thế nhưng không phải ai cũng biết hợp kim là gì? Và nó có những ứng dụng như thế nào trong cuộc sống. Bài viết sau đây thongtinkythuat.com sẽ giải đáp đến bạn một số vấn đề quan trọng xoay quanh về hợp kim.

Hợp kim là gì?

Hợp kim là hợp chất của của hai hay nhiều nguyên tố kim loại hoặc của nguyên tố kim loại và phi kim tồn tại ở trạng thái rắn. Tuy nhiên hàm lượng kim loại chứa trong hợp kim chiếm đa số, do đó mà hợp kim sở hữu những đặc điểm và tính chất tương tự như kim loại.

Hợp kim là gì?

Hợp kim là gì?

Hợp kim có tính chất gần giống kim loại nhưng nó có nhiều đặc tính vượt trội hơn só với kim loại thông thường. Hợp kim có tính chất vật lý cứng, dễ uốn, có khả năng chống ăn mòn hiệu quả, chịu được nhiệt độ cao. Nó được tạo ra với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình sản xuất khác như đúc hoặc ép đùn.

Các thành phần trong hợp kim không thể bị tách rời theo các phương tiện vật lý. Các hợp kim chỉ chứa 2 nguyên tố gọi là nhị phân của hợp kim còn hợp kim có chứa ba yếu tố thì gọi là ternary hợp kim.

Xem thêm: 

Các loại hợp kim thông dụng hiện nay?

Do hợp kim là hợp chất của kim loại với một nguyên tố kim loại và phi kim bất kỳ nên có rất nhiều loại hợp kim khác nhau. Sau đây là các loại hợp kim thông dụng mà Thông tin kỹ thuật sẽ giới thiệu đến bạn.

Các loại hợp kim thông dụng

Các loại hợp kim thông dụng

 • Hợp kim nhị phân: Được tạo thành từ hai yếu tố.
 • Hợp kim ternary: Là hợp kim được tạo nên từ ba thành phần khác nhau.
 • Hợp kim quarternary: Là loại hợp kim được tạo thành từ bốn yếu tố khác nhau.
 • Hợp kim đúc: Là loại hợp kim được sử dụng để tạo thành những vật thể trong khuôn và nó có thể dễ dàng đúc được hơn các hợp kim khác.
 • Intermetallics: Là hợp kim của hai hay nhiều kim loại theo một tỷ lệ nhất định và tạo thành hợp chất hóa học mới.
 • Hợp kim magiê: Là hỗn hợp của magiê và những loại kim loại khác.
 • Hợp kim kim loại: Là hỗn hợp của kim loại với một hoặc nhiều nguyên tố khác.
 • Hợp kim niken: Là một vật liệu kim loại và hỗ hợp chủ yếu gồm có niken.
 • Hợp kim thép: Là hợp kim được tạo thành từ những loại nguyên liệu phổ biến nhất là niken, silic, crom, mangan, molypden, vonfram, vanadi và được sử dụng để tăng cường sức mạnh, độ cứng và kháng hóa chất.
 • Superalloys (hợp kim hiệu suất cao): Có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và có khả năng phá hủy các kim loại như thép, nhôm. Hợp kim hiệu suất cao có độ bền cơ học vô cùng tuyệt vời, ổn định bề mặt và có khả năng chống ăn mòn.
 • Hợp kim titan (hợp kim kim): Là loại hợp kim trong đó thành phần chính là titan.
 • Hợp kim hàn: Là hợp kim được hình thành từ hai hay nhiều nguyên tố kim loại và chúng được sử dụng ở trong quá trình hàn để hoạt động giống như một kim loại phụ.

Ứng dụng của hợp kim

Hợp kim được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: khai thác, xây dựng, xử lý và phân phối, quân sự, nông nghiệp, đóng gói và vận chuyển, kiến trúc, ô tô, hàng hải, y tế, hàng không vũ trụ, sản phẩm tiêu dùng, dược phẩm và ngành công nghiệp sản xuất bao gồm dầu mỏ và hóa chất.

Những ứng dụng cụ thể trong các ngành này gồm có: động cơ điện, tua bin khí, dụng cụ công nghiệp, tàu, ống và các bộ phận của máy như bánh răng, mài mòn, dụng cụ nha khoa, bộ phận truyền tải điện, thiết bị y tế, hộp số, mảnh tên lửa và những bộ phận khác của tàu biển.

Ứng dụng của hợp kim trong đời sống

Ứng dụng của hợp kim trong đời sống

Ngoài ra một số loại hợp kim còn được ứng dụng để làm những chất siêu dẫn trong những ứng dụng ở nhiệt độ rất thấp. Một số loại hợp kim còn được thiết kế để chống lại tác động ăn mòn của nước muối và thường được sử dụng ở trong các nhà máy khử muối.

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã chia sẻ đến bạn thế nào là hợp kim, các hợp kim và ứng dụng của nó trong đời sống. Có thể thấy rằng với những tính chất nêu trên thì hợp kim đã trở thành một loại vật liệu có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều ngành.