Kim loại màu là gì? Đặc điểm, tính chất và ứng dụng của nó như thế nào?

16/02/2022 2154

Kim loại màu là gì? Đặc điểm, tính chất và ứng dụng của nó như thế nào? Tất cả sẽ được Thongtinkythuat.com giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khái niệm kim loại màu là gì?

Kim loại màu là tên gọi khác của các kim loại, hợp kim trừ sắt và hợp kim của sắt. Nhóm kim loại hợp kim này có màu sắc như: Màu vàng, màu đồng, màu ghi, màu bạc… Trừ màu đen.

Kim loại màu gồm những loại nào?

Theo như quy chuẩn của quốc tế thì kim loại màu hiện nay được chia ra làm các loại sau đây:

Kim loại màu gồm những loại nào?

Kim loại màu gồm những loại nào?

 • Các dòng kim loại quý như: Vàng hay bạc và nhóm platin đây đều là các kim loại rất khó nóng chảy.
 • Dòng kim loại nặng như: Chì, kẽm, thiếc, niken… Với khối lượng riêng đạt từ 4,5 – 11,3 g/cm3.
 • Các dòng kim loại nhẹ như:  Nhôm, titan hay magie với khối lượng riêng lên đến 1,7 – 4,5 g/cm3.
 • Các kim loại phân tán hay kim loại đất hiếm…
 • Kim loại có màu trắng bạc hay màu vàng, đỏ…

Nhôm và các loại hợp kim của chúng

Một trong những kim loại màu phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến là nhôm và các loại hợp kim của nhôm. Trong đó:

Nhôm và các loại hợp kim của chúng

Nhôm và các loại hợp kim của chúng

 • Kim loại nhôm có màu xám bạc ánh kim và rất nhẹ và mềm. Khối lượng riêng của kim loai này cũng chỉ bằng một phân ba khối lượng của kim loại sắt.
 • Nhôm có nhiệt độ nóng chảy khá thấp ở nhiệt độ 660°C, là kim loại mền nên rất dễ uốn cong và gia công trên các thiết bị, máy móc gia công cơ khí. Đặc biệt là kim loại này có có khả năng chống ăn mòn rất tốt nếu như để ngoài môi trường tự nhiên cho nên chúng được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất và gia dụng như nồi nhôm, chậu nhôm…
 • Tuy nhiên trên thực tế nhôm được sử dụng nhiều nhất là ở dưới dạng hợp kim. Lý do là vì khi kết hợp với các nguyên tố khác như: Đồng, thiếc, mangan, silic, magie…. Sẽ giúp cho hợp kim nhôm được cứng hơn, độ bền cao hơn và độ co giãn cũng tốt hơn.
 • Do vậy mà hợp kim nhôm cũng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau cụ thể như: Công nghệ chế tạo máy bay, sử dụng để sản xuất các thiết bị hàng không, gia công cơ khí hay chế tạo khuôn mẫu…

Đồng và hợp kim của đồng

Đồng là kim loại có màu nổi bật là màu vàng hơi ngả sang màu đỏ. Đây là một kim loại rất dẻo và có độ dẫn nhiệt, dẫn điện rất cao. Do đó trong cuộc sống đồng được sử dụng rất nhiều trong việc làm chất dẫn điện và dẫn nhiệt. Bên cạnh đó thì kim loại này còn được ứng dụng trong ngành nghề xây dựng và cả đóng tàu thuyền…

Đồng và hợp kim của đồng

Đồng và hợp kim của chúng

Riêng với hợp kim của đồng thì có rất nhiều loại trong đó phổ biến nhất là đồng thiếc, đồng niken hay đồng thau… Hợp kim của đồng có độ bền tốt hơn, có tính chất ưu Việt hơn so với nguyên tố đồng cho nên chúng cũng được sử dụng nhiều hơn trong các ngành công nghiệp.

Ví dụ như khả năng chống ăn mòn của đồng nhôm là cao nhất, nhưng đồng silic có độ chảy loãng rất tốt còn đồng thau thì rất dẻo…Tất cả những yếu tố này đã góp phần tạo nên những sản phẩm đạt yêu cầu về cơ tính như mong muốn.

Titanium

Kim loại màu thứ 3 phải kể đến là Titanium, đây là kim loại khá hiếm nên không phổ biến như nhôm và đồng. Xong đây lại là một trong những nguyên liệu rất quan trọng trong ngành hóa học, luyện kim, dầu hỏa, y tế hay hàng không, điện năng… Titanium có trọng lượng rất nhẹ thậm chí là nhẹ hơn cả nhôm nhưng lại có độ cứng, độ bền và cả khả năng chịu nhiệt rất cao.

Xem thêm:

Đặc điểm, tính chất của kim loại màu là gì?

Kim loại màu là những nguyên liệu hết sức quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện đại. Ngoài ra đây cũng là nguyên liệu chính dùng để sản xuất ra nhiều sản phẩm sinh hoạt không thể thiếu trong cuộc sống. Tất cả đều là nhờ vào tính chất và đặc điểm nổi bật của kim loại này như sau:

Đặc điểm, tính chất của kim loại màu là gì?

Đặc điểm, tính chất của kim loại màu là gì?

 • Độ nóng chảy không cao. Có thể nấu luyện hoặc đúc dễ dàng thành nhiều chi tiết khác nhau.
 • Kim loại màu không có từ tính vì không chứa thành phần của sắt.
 • Kim loại màu có khả năng chống mài mòn rất tốt và không bị gỉ trong môi trường tự nhiên, cho nên chúng được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp và trang trí.
 • Kim loại màu có tính hóa học rất tốt rất khó có phản ứng hóa học, đặc biệt là rất khó bị oxy hóa.
 • Kim loại màu có độ bền cơ học khá thấp.
 • Khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.
 • Kim loại màu rất dễ để thực hiện gia công như cắt gọt, rèn, cán, đúc… Thành các hình dáng theo mong muốn của mình.

Ứng dụng của kim loại màu vào thực tế

Ứng dụng của kim loại màu trong cuộc sống rất đa dạng từ các ngành cơ khí cho đến điện tử. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những ứng dụng gì nhé!

Ứng dụng của kim loại màu vào thực tế

Ứng dụng của kim loại màu vào thực tế

Ứng dụng trong cơ khí và điện tử: Kim loại màu như đã nói ở trên rất dễ gia công cho nên chúng được ứng dụng rất nhiều để chế tạo các sản phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt. Ví dụ như đồng và hợp kim đồng dùng làm lõi dây điện, ống tản nhiệt hay các linh kiện điện tử khác.

Hay ứng dụng của kim loại nhôm và hợp kim nhôm được sử dụng để chế tạo vỏ ngoài của các thiết bị máy móc hay dùng để làm băng chuyền tải hàng, làm phụ kiện tàu biển hay phụ tùng xe máy, ô tô…

Một số các ứng dụng khác như: Các kim loại quý là vàng, bạc… Được sử dụng làm đồ trang sức. 

Hay titanium được sử dụng rộng rãi trong các ngành dầu hỏa, điện năng, hàng không… Hay chế tạo đồng hồ.

Như vậy bài viết trên đây thongtinkythuat.com vừa giải đáp cho các bạn biết kim loại màu là gì? Và những ứng dụng của chúng trong đời sống như thế nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại kim loại này.