Đồng bạch là gì? Đồng bạch được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

15/02/2022 1358

Đồng bạch tuy là hợp kim của đồng nhưng lại khá là xa lạ với chúng ta. Vậy bạn có thắc mắc tại sao chúng được gọi là đồng bạch? Hợp kim này được sinh ra từ đâu và chúng được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu hợp kim này của đồng qua bài viết dưới đây nhé!

Đồng bạch là gì?

Đồng bạch là hợp kim của đồng với niken và kẽm. Để tạo được hợp kim đồng bạch này thì tỷ lệ giữa các nguyên tố tạo ra nó cần phải đảm bảo độ chính xác rất cao. Trong cuộc sống người ta còn hay gọi đồng bạch với cái tên khác là đồng niken hoặc đồng trắng.

Tìm hiểu đồng bạch là gì?

Tìm hiểu đồng bạch là gì?

Do là hợp kim được tạo thành giữa 3 kim loại là đồng, kẽm và niken cho nên chúng có nhiều đặc tính khác với đông nguyên chất. Có thể kể đến là đồng bạch có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn rất nhiều so với đồng nên chúng rất dễ đúc và dễ định hình hơn đồng.

Đồng trắng có độ cứng nhất định và độ dẻo hoàn hảo. Cho nên trong cơ khí hợp kim này là chất liệu thay thế để gia công uốn dẻo, cắt ngọt… Được ứng dụng trong việc tạo ra các thiết bị dùng cho tàu thủy như: Trục hãm, vỏ tàu.. Ngoài ra đồng niken còn có các đặc tính khác như chống ăn mòn khi ở trong điều kiện môi trường khắc nghiệt hay ở trong nước biển. Lý do là vì điện tích tiềm năng của hợp kim này được điều chỉnh để chịu được tính ăn mòn của nước biển.

Đồng bạch có màu sắc khá dễ nhận biết vì chúng có màu giống bạc. Nếu như nói đồng nguуên chất có màu nâu đỏ hay đồng thau có màu vàng thì đồng niken lại có màu trắng.

Chính vì màu sắc khá giống bạc cho nên nhiều người nhầm lẫn giữa hợp kim này với bạc. Tuy nhiên đồng niken có độ dẻo cao còn bạc có độ giòn cao hơn.

Các loại hợp kim khác của đồng có thể thay đổi tỷ lệ các nguyên tố có trong nó. Nhưng đồng bạch thì tỷ lệ này không được thay đổi. Nếu như bị thay đổi sẽ tạo nên một hợp kim khác với nó hoàn toàn.

Xem thêm:

Đồng bạch dùng để làm gì?

So với các hợp kim khác của đồng thì đồng trắng hay còn gọi là đồng bạch ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên nhờ vào khả năng chống ăn mòn tốt mà đồng trắng thường được sử dụng để làm một số thiết bị cho tàu thủy.

Những chi tiết trên tàu được làm từ đồng trắng có thể kể đến như: Chân ᴠịt của tàu thủу hay trục hãm và ᴠỏ của một ѕố loại tàu thuyền khác hiện nay.

Ngoài ra vì có màu trắng giống bạc đồng niken được sử dụng để chế tạo trang sức rất phổ biến. Hợp kim nay được sử dụng cho tất cả những loại ứng dụng đòi hỏi công nghệ cao để chế tác trang sức cho đẹp mắt hơn. Trang sức đồng trắng có nhiều tính chất mà bạc không có cho nên  giá trị của đồng trắng thường cao hơn.

Đồng bạch dùng để làm gì?

Đồng bạch dùng để làm gì?

Đồng trắng còn là một trong những hợp kim được dùng để thay thế trong việc chế tạo tiền xu. Mặc dù tỷ lệ đồng nguyên chất có trong hợp kim này cao nhưng vì màu sắc là màu trắng cho nên rất phù hợp với đúc tiền xu.

Đặc biệt đồng bạch hợp kim còn là nguyên liệu chính được dùng để làm cặp đo nhiệt. Đây là thiết bị vô cùng quan trọng trong các ngành nghề y tế hiện nay.

Cách nhận biết đồng bạch

Bản chất của hợp kim đồng là do kim loại đồng kết hợp với các kim loại khác, trong đó đồng bạch là do đồng kết hợp với kẽm và niken. Mặc dù hợp kim này rất dễ nhầm lẫn với bạc và khó phân biệt nhưng dựa vào tính chất vốn có của đồng người ta vẫn có cách nhận biết chúng.

Nếu như quan sát bằng mắt thường chúng ta sẽ nhận ra rằng đồng bạch có màu trắng đục, ánh bạc gần giống với màu bạc trắng nguyên chất. Để nhận biết rõ hơn chúng ta có thể đem đồng trắng đi đốt khi đó hợp kim này sẽ có phản ứng với oxy và bị đen. Ngoài ra bạn cũng có thể nhận biết theo cách sau:

Cách nhận biết đồng trắng

Cách nhận biết đồng trắng

Dùng kim loại để thử: Bạn có thể sử dụng một vật bằng kim loại khác mài nhẹ lên bề mặt của sản phẩm được làm từ đồng bạch. Sau một lúc sẽ dễ dàng quan sát thấy trên bề mặt chỗ mài rất bóng và có màu trắng sáng. Tuy nhiên nếu để vài phút chúng ta sẽ thấy đồng bạch ngả màu như khi đốt. Do quá trình ma sát sẽ tạo nhiệt độ cao ở chỗ mã sát, bề mặt đồng nóng chảy và trồi lên trên không còn nhẵn nhụi nữa.

Ngoài ra bạn có thể nhận biết hợp kim này qua việc dùng đèn khò bằng ga thổi vào một mặt của hợp kim này. Lúc này nếu là đồng bạch sẽ xuất hiện hiện tượng giống như khi chúng ta chà xát lên mặt đồng.

Như vậy vừa rồi thongtinkythuat.com đã vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến hợp kim đồng bạch, ứng dụng của hợp kim này trong đời sống và cách nhận biết chúng. Hy vọng rằng qua nội dung cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về đồng bạch. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy để lại comment bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp cho bạn.