Khám phá các nền văn minh cổ đại trên thế giới

14/02/2022 1299

Các nền văn minh cổ đại trên thế giới luôn là một ẩn số và thu hút sự tìm hiểu của các nhà khoa học. Thông qua các nền văn minh bạn có thể thấy được sự hình thành và phát triển của con người qua từng thời kỳ. Cùng thongtinkythuat.com khám phá những nền văn minh thế giới nổi bật trong bài viết sau đây.

Nền văn minh sông Nin

Dòng sông Nin là nơi sản sinh ra một trong những nền văn minh sớm nhất ở trên thế giới. Nó có chiều dài khoảng 6500km, có 7 nhánh đổ ra Địa Trung Hải. Hạ lưu sông rộng tạo thành hình tam giác dài tới 700km, hai bên bờ sông rộng từ 10- 50km tạo nên một vùng sinh thái bán ngập nước và ngập nước – một đồng bằng phì nhiêu màu mỡ với đa dạng các loại động thực vật.

Tất cả những điều kiện thiên nhiên ưu đãi đã hình thành nên nền văn minh sông Nin Ai Cập sớm nhất. Những ngành nghề như đánh bắt cá, nông nghiệp, thương nghiệp và thủ công nghiệp đã hình thành và phát triển từ 3000 năm trước. Những di sản đã vươn tầm thế giới như: kim tự tháp Ai Cập, nghệ thuật ướp xác, các kiệt tác về hội họa, điêu khắc…

Nền văn minh sông Nin

Nền văn minh sông Nin

Cách đây khoảng 6000 năm con người ở đây đã biết sử dụng vũ khí, công cụ bằng đồng và bước sang một lối sống văn minh hơn. Bởi vậy mà một nhà sử học Hy Lạp là Hêrôđôt đã nhận xét rằng “ Ai Cập là tặng phẩm của sông Nin”.

Những cư dân sống ở khu vực sông Nin đều là thổ dân châu Phi với nhiều bộ lạc. Sau này có thêm bộ tộc Hamit ở Tây Á xâm nhập ở hạ lưu sông Nin. Sau một quá trình lâu dài đã hình thành lên những tộc người Ai Cập cổ đại.

Nền văn minh Hy Lạp

Hy Lạp không phải là nền văn minh cổ đại lâu đời nhất thế nhưng nó là một trong những nền văn minh có ảnh hưởng nhất. Mặc dù sự trỗi dậy của Hy Lạp được bắt nguồn từ 2 nền văn minh Minoan và Cycladic (2700 TCN – 1500 TCN), thế nhưng vẫn có bằng chứng về cuộc chôn cất ở trong hang Franchthi ở Argolid có niên đại khoảng 7250 TCN.

Nền văn minh này có lịch sử trải dài trong suốt một khoảng thời gian rất dài. Do đó mà các nhà sử học đã phải chia nó ra thành nhiều giai đoạn khác nhau. Phổ biến nhất đó là thời kỳ Cổ xưa, Cổ điển và Hy Lạp hóa.

Nền văn minh Hy Lạp

Nền văn minh Hy Lạp

Những thời kỳ này đã cho thấy người Hy Lạp cổ đại đã bước lên ánh đèn sân khấu và một số người đã góp phần thay đổi thế giới. Ngoài ra người Hy Lạp còn phát minh ra Thế vận hội cổ đại, hình thành nên khái niệm Thượng viện và dân chủ. Họ còn là những người đặt nền móng cho bộ môn hình học, vật lý và sinh học hiện đại.

Xem thêm:

Nền văn minh La Mã

Khi ở đỉnh cao của quyền lực, La Mã đã cai trị một vùng đất rộng lớn, tất cả những quốc gia thuộc vùng Địa Trung Hải đều thuộc một phần của La Mã. Trước đây La Mã được vua cai trị, tuy nhiên sau sự cai trị của 7 vị vua thì người dân đã lên nắm quyền và tự kiểm soát và có một hội đồng cai trị gọi là Thượng viện. Tại thời điểm này thì Rome được gọi là Cộng hòa La Mã.

Nền văn minh La Mã

Nền văn minh La Mã

Rome cũng chứng kiến được sự thăng trầm của một vài hoàng đế vĩ đại của lịch sử như Trajan, Augustus và Julius Caesar. Thế nhưng cuối cùng thì đế chế La Mã ngày càng rộng lớn và không thể đặt dưới sự thống trị duy nhất. Bởi vậy mà La Mã đã bị hàng triệu người phía đông và phía bắc Châu Âu tràn ngập.

Nền văn minh Babylon

Babylon là nền văn minh thuộc khu vực Lưỡng Hà cổ đại (1895 TCN – 539 TCN), đây là một trong những dấu mốc rất quan trọng cho sự phát triển của loài người. Babylon nằm ở vị trí thung lũng bằng phẳng, khô cằn, Thế nhưng bằng những sáng tạo mà con người ở đây đã tạo ra những mục tiêu vĩ đại, biến Babylon trở thành vùng đất giàu có với những đập nước và kênh đào, hệ thống thủy lợi đã biến vùng đất cằn cỗi trở lên phì nhiêu. Nhờ đó mà người dân có thể trồng trọt, cày cấy và chăn nuôi phát triển đời sống.

Nền văn minh Babylon

Nền văn minh Babylon

Ngoài ra, nền văn minh babylon còn biến những vùng đầm lầy thành vùng trồng trọt màu mỡ. Họ xây dựng bức tường bao quanh vương quốc sánh ngang với kim tự tháp Ai Cập cổ đại.

Bên cạnh đó họ còn có những thành tựu khoa học nổi bật như giải phẫu và mô tả được 40 loại bệnh. Về toán học thì họ biết các phép tính bình phương, số pi, khai căn, định lý tam giác vuông. Nhờ đó mà họ sáng tạo và tạo ra bản đồ, đo thời gian bằng ánh nắng mặt trời và đồng hồ nước chảy….

Nền văn minh Maya

Nền văn minh Maya được phát triển ở Trung Mỹ từ năm 2600 TCN. Sau khi được thành lập thì nền văn minh này đã phát triển với dân số bùng nổ khoảng 19 triệu dân. Vào khoảng năm 700 TCN người Maya đã phát minh được hệ thống chữ viết riêng và tạo ra lịch mặt trời khắc trên đá.

Nền văn minh Maya

Nền văn minh Maya

Theo như người Maya thì thế giới được tạo ra vào ngày 11/08/3114 TCN và đây cũng là ngày mà lịch của Maya được bắt đầu, dự kiến ngày kết thúc sẽ là 21/12/2012. Người Maya cổ đại có nền văn hóa giàu có so với những nền văn minh khác cùng thời. Họ cũng xây dựng kim tự tháp và có những cái còn lớn hơn ở Ai Cập.

Nền văn minh Andes

Lịch sử khởi điểm của nền văn minh Andes được hình thành cách đây khoảng 1.000 năm. Cũng giống với các nền văn minh thế giới khác thì nền văn minh Andes được khảo sát rất chính xác và đầy đủ. Nền văn minh này phát triển ở phạm vi khá lớn ở giữa bờ biển Thái Bình Dương và dãy núi Andes ở Nam Mỹ.

Nhìn chung ở khu vực này có điều kiện địa lý khá khắc nghiệt. Ngoài những vùng có điều kiện thuận lợi như vùng đồng bằng và duyên hải thì đa số là núi non hiểm trở và rừng nhiệt đới. Tuy nhiên tại đây lại có rất nhiều mỏ kim loại như đồng, chì, thiếc, kẽm, bạc, vàng…và nhiều loại đá quý, đá xây dựng khác.

Nền văn minh Andes

Nền văn minh Andes

Những cư dân đầu tiên xuất hiện tại Andes đã biết tận dụng những điều kiện thuận lợi ở nơi đây để khai thác. Đồng thời đấu tranh với những yếu tố khắc nghiệt để tạo ra những sắc thái riêng. Nền văn minh Andes được khám phá khá muộn và nó đang dần hé lộ những điều bí ẩn và thành tựu mà nền văn minh này đạt được. Nền văn minh Andes được biết đến là nền văn minh sớm nhất tại Nam Mỹ.

Nền văn minh Trung Hoa

Nền văn minh sông Hoàng Hà được cho là nơi đặt trụ sở của các triều đại sớm nhất. Do đó mà nơi đây được cho là khởi đầu của các nền văn minh Trung Quốc. Vào khoảng năm 2700 TCN, vị hoàng đế huyền thoại đã bắt đầu cai trị, dẫn đến sự ra đời của nhiều triều đại và tiếp tục cai trị Trung Quốc đại lục.

Triều đại đầu tiên cai trị toàn bộ Trung Quốc là triều đại nhà Hạ vào năm 2070 TCN. Kể từ đó có nhiều triều đại khác nhau kiểm soát trong nhiều khoảng thời gian khác nhau. Kết thúc là triều đại nhà Thanh năm 1912 SCN với cuộc cách mạng Tân Hợi.

Nền văn minh Trung Hoa

Nền văn minh Trung Hoa

Đây chính là dấu mốc kết thúc hơn bốn thiên niên kỷ của nền văn minh Trung Quốc. Tại thời điểm này thì người dân Trung Quốc cũng mang đến nhiều phát minh và sản phẩm hữu ích cho thế giới như thuốc súng, in ấn, giấy, la bàn, đại bác, cồn…

Có thể thấy rằng các nền văn minh cổ đại đã để lại rất nhiều di sản quý báu cho hậu thế và giúp chúng ta có được một cuộc sống hiện đại như ngày nay. Hy vọng những chia sẻ về các nền văn minh nhân loại trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.