Những kho vàng lớn nhất thế giới nằm tại đâu?

25/01/2022 1337

Bạn có biết kho vàng lớn nhất Thế Giới nằm ở đâu hay không? Trữ lượng vàng tại các kho vàng này là bao nhiêu? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết cung cấp thông tin về những kho vàng lớn nhất hành tinh qua bài viết dưới đây nhé!

Kho vàng lớn nhất Thế Giới tại Mỹ

Nếu nói đến kho vàng lớn nhất Thế Giới hay khối vàng lớn nhất Thế Giới thì đó chính là kho vàng tại Mỹ chứa hơn 7.500 tấn vàng. Kho vàng này hiện đang thuộc quản lý của Ngân ngân hàng Dự trữ liên bang (FED), tuy nhiên chỉ có 5% trong số này là thuộc vào quyền sở hữu của nước Mỹ.

Kho vàng lớn nhất Thế Giới tại Mỹ

Kho vàng lớn nhất Thế Giới tại Mỹ

Kho vàng thuộc quản lý của Ngân ngân hàng Dự trữ liên bang này ước tính hiện nay đang dự trữ khoảng 540.000 thanh vàng và có giá trị lên đến 200 tỷ USD. Với trữ lượng lớn như vậy đã giúp kho vàng này nắm giữ vị trí số 1 trong danh sách những kho vàng lớn nhất hành tinh, và chiếm đến 25% lượng vàng được dự trữ của Thế Giới.

Ngoài 5% thuộc quyền sở hữu của nước Mỹ thì số vàng còn lại đang thuộc sở hữu của 48 ngân hàng Trung Ương đến từ nhiều Quốc Gia trên Thế Giới cùng với 12 tổ chức quốc tế lớn. Kho vàng của Ngân ngân hàng Dự trữ liên bang được xây dựng vào năm 1921 và được đưa vào sử dụng năm 1924.

Được biết là kho vàng lơn nhất tại Mỹ hiện nay đang nằm tại thành phố New York và có độ sâu dưới 9m. Diện tích của kho vàng này ước tính bằng một sân bóng đá lớn.

Tại Mỹ, ngoài kho vàng này thì còn có một kho vàng khác có trữ lượng không hề kém cạnh với hơn 4.582 tấn vàng. Kho vàng này hiện thuộc quyền sở hữu của Cục Dự trữ Vàng Quốc gia Mỹ và có tên là kho vàng Fort Knox.

Các thông tin và hình ảnh liên quan đến kho vàng này rất ít. Vào năm 1974 giới chức trách nước này đã ra điều lệnh chỉ cho phép những người đặc biệt, bao gồm thượng nghị sĩ và các phóng viên được phép đến tham quan kho vàng.

Kho vàng lớn tại Thụy Sỹ

Một kho vàng nữa được liệt vào danh sách những kho vàng lớn nhất Thế Giới đang nằm tại Thụy Sỹ. Hầm chứa vàng này nằm sâu dưới lòng đất cụ thể là sâu 20m tại thành phố Olten, Tây Bắc Thuỵ Sỹ. Kho vàng này được mệnh danh là “Fort Knox của Thuỵ Sỹ” và được vận hành hoàn toàn tự động bởi các robot.

Kho vàng lớn tại Thụy Sỹ

Kho vàng lớn tại Thụy Sỹ

Kho vàng này được xây dựng vào năm 1992 và chi phí xây dựng ước tính lên đến 65 triệu franc, trong đó gian chứa vàng đã tiêu tốn mất 11 triệu franc. Nằm bên trong gian chứa vàng này chứa hàng chục nghìn hộp nhựa màu xanh dùng để đựng vàng, nếu xếp chúng chồng lên nhau có thể cao đến 15m.

Hầm chứa này ngoài gian chứa vàng thì bên trong còn chứa các loại giấy tờ có giá trị khác, thậm chí là các hợp đồng quan trọng và hồ sơ dữ liệu mật.

Xem thêm:

Kho vàng lớn tại Anh Quốc

Tiếp đến là hầm chứa vàng của ngân hàng Trung Ương Anh, đây là hầm chứa vàng cùng với tiền giấy có diện tích lên đến 2.8 héc-ta. Kho vàng này nằm ngay khu tài chính của trung tâm thủ đô London, nằm dưới hệ thống đường và tàu điện ngầm của con phố Threadneedle.

Kho vàng lớn tại Anh Quốc

Kho vàng lớn tại Anh Quốc

Hầm để vàng của ngân hàng Trung Ương Anh được ví như một mê cung và đây cũng chính là nơi cất vàng của 8 ngân hàng Anh. Tại đây cất trữ hơn 40.000 thỏi vàng với trị giá lên đến 141 tỷ bảng (200 tỷ USD).

Theo như ước tính thì có đến 20% vàng của các chính phủ trên Thế Giới đều nằm tại London. Chỉ tính riêng vàng của Ngân hàng Trung Ương Anh đã chứa 5.134 tấn. Số vàng này đã gồm cả vàng dự trữ chính thức của Bộ Tài Chính Anh cùng với phần lớn số vàng đang bán ra ở London.

Kho vàng của Anh được xây dựng từ những năm 1930 lúc đầu được sử dụng như một nơi để tránh bom vào những năm 1940. Nhưng đến năm 1945 thì nơi đây được sử dụng để trữ vàng.

Theo thông tin từ các trang báo Anh thì để bảo vệ kho vàng người ta sử dụng những chiếc chìa khóa dài 3 feet để mở ra cửa bên cạnh cửa điện tử. Khi ai muốn vào cần phải nói mật khẩu chính xác vào micro lúc này máy tính sẽ nhận biết được mẫu giọng đó đã đăng ký và đủ quyền để vào hay không?

Theo Mentalfloss thì kho vàng của nước Anh trông giống như những kho báu trong các bộ phim điện ảnh nổi tiếng. Bởi vì trữ lượng vàng ở đây chỉ đứng thứ 2 sau kho vàng tại Mỹ, cho nên hệ thống bảo mật ở đây rất cao.

Cửa ra vào cửa kho vàng được trang bị hệ thống nhận dạng giọng nói rất tinh vi kết hợp với bộ chìa khóa dài 91,4 cm. Ngoài ra cửa vào còn được trang bị hệ thống chống bom tiên tiến nhất Thế Giới nhằm đảm bảo an toàn cho những đồ vật được bảo vệ bên trong.

Kho vàng lớn tại Đức

Kho vàng dự trữ lớn nhất của Đức là của ngân hàng Bundesbank tại Frankfurt của nước Đức. Kho vàng này có trữ lượng lên đến  3.384 tấn vàng và trị giá của nó lên đến 117 tỷ euro. Đức được biết đến là Quốc Gia lưu trữ vàng lớn thứ 2 ở trên Thế Giới cho nên không quá bất ngờ khi danh sách những kho vàng lớn nhất Thế Giới có tên Đức.

Kho vàng lớn tại Đức

Kho vàng lớn tại Đức

Kho vàng này được khởi công xây dựng vào những năm 1950 do Cộng hòa Liên bang Đức khởi thầu. Nguồn gốc vàng của Đức chủ yếu là do sự xuất khẩu các mặt hàng sang các nước phương Tây, hoạt động kinh tế này đã giúp Đức nắm trong tay

4.000 tấn vàng, tuy nhiên được ký gửi chủ yếu ở Pháp và Mỹ.

Và đến năm 2017 sau 4 năm thực hiện chiến dịch hồi hương vàng về lại Đức đã có 674 tấn vàng từ các ngân hàng Trung ương Pháp và từ chi nhánh Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ trở về kho vàng của Đức nằm tại ngân hàng Bundesbank tại Frankfurt.

Sau đó vào ngày  11-4 đến 30-9-2018 ngân hàng này đã trưng bày 8 thỏi vàng nặng hơn 12 kilogam tại bảo tàng tiền bạc, cuộc triển lãm này mang tên “Vàng và những kho báu trong Ngân hàng Trung ương Đức”.

Như vậy Thongtinkythuat.com vừa chia sẻ đến các bạn thông tin về 4 kho vàng lớn nhất Thế Giới và vị trí của chúng đang nằm ở đâu. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn thỏa mãn được trí tò mò nhé!