Đồng đen là kim loại gì? Những sự thật thú vị về đồng đen bạn nên biết

19/01/2022 1053

Đồng đen được biết là một trong những kim loại có giá thành siêu đắt đỏ nên được rất nhiều người săn lùng. Vậy thì đồng đen là kim loại gì? Giá trị của đồng đen là bao nhiêu và chúng được sử dụng để làm gì? Tất cả sẽ được thongtinkythuat.com giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đồng đen là kim loại gì?

Đồng đen có tên tiếng anh là Corinth và trong tiếng của người Hy Lạp thì được gọi là Hepatizon, đây là một hợp kim của kim loại có giá trị rất cao cả trong thời kỳ cổ đại và cho đến tận bây giờ.

đồng đen là chất gì

Đồng đen là chất gì

Như đã nói ở trên đồng đen là một loại hợp kim của đồng với các kim loại khác, cụ thể đây là sản phẩm của sự kết hợp giữa đồng nguyên chất cùng với các kim loại quý hiếm khác như: Vàng, thép, nhôm, bạc… Với một tỷ lệ nhất định. Đồng đen có màu đen và sở hữu tính chất hóa học của một hợp kim như: Tính dẫn nhiệt cao, dẫn điện tốt, rất dẻo…

Ngoài ra đồng đen còn có 1 số tính chất đặc biệt như sau:

 • Đồng đen sẽ không bị chìm khi thả chúng vào chậu có chứa nước bằng sát và nó sẽ di chuyển lập lờ ở trên mặt nước. Điều này khác hoàn toàn so với các kim loại khác.
 • Khi đặt đồng đen dưới ánh sáng mặt trời thì chúng có khả năng thay đổi màu sắc liên tục rất kỳ diệu.
 • Khối lượng thực tế nặng hơn rất nhiều so với kích thước bên ngoài của nó.

Đồng đen dùng để làm gì

Đồng đen có được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống trong đó có thể kể đến như:

tác dụng của đồng

Tác dụng của đồng đen là gì?

 • Với khả năng là chống mài mòn cao và độ bền vững lớn hơn nhiều kim loại khác ở trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Cho nên chúng trở thành vật liệu số 1 để chế tạo vũ khí cùng với các thiết bị quân sự khác.
 • Đồng đen còn có từ tính và tính phóng xạ rất yếu, cho nên rất thích hợp trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, sản xuất rada…
 • Ngoài ra thì các nhà khoa học cũng đã tìm thấy diện mạo của đồng đen trong nhiều cổ vật có lịch sử cách đây hàng trăm năm. Những đồ cổ này có kết cấu vững chắc, đường nét hoa văn tinh xảo, không bị ăn mòn… Và chúng có tính lịch sử, trưng bày rất cao.
 • Bên cạnh mang các tính chất cơ bản của một hợp kim như dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, dễ dát mỏng dễ kéo sợi… Thì chúng còn có khả năng làm mất sóng điện từ hay những tín hiệu từ các thiết bị điện tử khác khi tiếp xúc gần. Nhờ đặc tính này mà ngươi ta đã ứng dụng kim loại này để sản xuất ra vật liệu chống bức xạ điện từ hiệu quả.
 • Ngày nay người ta sử dụng đồng đen để đúc tượng phật hay các linh vật phong thủy, những đồ thờ cúng mang yếu tố tâm linh. Lý do là vì càng sử dụng lâu đồng đen càng bóng và sáng, do đó đồng đen nhiều năm tuổi có giá thành cao hơn đồng đen ít tuổi.

Xem thêm:

Giá trị của đồng đen là bao nhiêu?

Hiện nay việc định giá hợp kim này vẫn còn khá phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà giá trị của đồng đen sẽ thay đổi. Hiện nay khi mà công nghệ đúc đồng phát triển con người có thể tạo ra hợp kim loại này một cách nhân tạo.

giá trị của đồng đen

Giá của đồng đen là bao nhiêu

Do đó giá trị của đồng đen nhân tạo sẽ được tính dựa vào giá trị của các kim loại khác như: Vàng, thiếc, kẽm… có trong nó. Nếu như tỷ lệ kim loại quý hiếm càng cao thì giá trị thực của đồng đen sẽ càng cao và ngược lại.

Hiện nay trên thị trường thì giá của 1kg kim loại đồng đen có giá từ vài trăm triệu đến chục tỷ đồng. Do đây là một kim loại có giá trị rất cao cho nên chúng chủ yếu được sử dụng để trưng bày và rất hạn chế sản xuất.

Ngoài ra lý do khiến cho đồng đen tự nhiên có giá thành cao là bởi những yếu tố sau:

 • Đồng đen xuất hiện trong môi trường tự nhiên với tỷ lệ vô cùng ít ỏi vì thế nó được xem là hợp kim khan hiếm nhất của đồng hiện nay. Ngoài ra việc tìm kiếm và khai thác chúng cũng không hề dễ vì thế giá trị của đồng đen là vô cùng lớn.
 • Đồng đen dùng càng lâu thì càng bóng và đẹp và người ta định giá của kim loại này chủ yếu dựa vào tuổi thọ của chúng. Ngoài ra chúng cũng được định giá theo mức độ quý hiếm của nó ở trong môi trường. Điều này có nghĩa là với các sản phẩm được chế tác từ đồng đen tự nhiên nguyên chất sẽ có giá hàng tỷ đồng/kg mà nếu như loại đồng đen làm ra sản phẩm này còn có niên đại từ hàng trăm năm trở lên hay còn được coi là đồ cổ thì mức giá phải cao hơn gấp 10 lần lên đến 10 tỷ đồng/kg. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng giá trị của kim loại này là vô cùng lớn thậm chí là đắt hơn cả một số kim loại quý khác như vàng, bạc.
 • Chúng có tính chất dẻo, kết cấu vững chắc, không bị ăn mòn, từ tính và tính phóng xạ rất yếu so với các kim loại khác nên thường được làm chất liệu trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, sản xuất rada,.. vì thế giá trị của nó lại càng tăng cao hơn.

Cách nhận biết đồng đen

Không phải ai cũng biết cách nhận biết đồng đen thật giả, đa số mọi người sẽ thường nhầm lẫn đồng đen với nhiều kim loại khác có màu đen. Tuy nhiên cách nhận biết đồng đen cũng không khó chỉ cần bạn dựa vào tính chất cơ bản của chúng là có thể thử đồng đen xem chúng có phải thật không?

những cách nhận biết đồng đen

Những cách nhận biết đồng đen

Cách thử có thể thực hiện như sau:

 • Bạn có thể dùng dao cứa và miếng kim loại được cho là đồng đen, nếu như vết cứa đó đen trở lại và không bị đổi màu thì đó là đồng đen thật.
 • Cách thứ 2 là lấy một chiếc nhẫn vàng cọ xát thật nhiều vào miếng kim loại đồng đen, nếu như chỗ cọ sát của nhẫn chuyển sang màu trắng giống như màu của nhôm thì chắc chắn đây là đồng đen rồi.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể để miếng đồng đen dưới ánh mặt trời và quan sát nó, nếu như đổi màu liên tục dưới ánh nắng mặt trời thì no là đồng đen và ngược lại.
 • Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhận biết bằng trọng lượng ví dụ n hư một thỏi đồng đen nhỏ bằng nắm tay nhưng có thể nặng đến 3-4kg, lý do là vì đồng đen luôn nặng hơn kích thước thực của nó.
 • Thả đồng đen vào chậu nước bằng sắt, nếu như nó không chìm mà di chuyển xung quanh chậu sắt thì đấy là đồng đen thật.

Với những cách thử như trên thì bạn có thể nhận biết được đâu là kim loại khác và đầu sẽ là đồng đen, điều này cũng giúp bạn mua được đồng đen thật tránh bị gian thương lừa gạt.

Như vậy bài viết trên đây thongtinkythuat.com vừa giải thích cho bạn đồng đen là kim loại gì? Chúng có giá trị như thế nào và cách nhận biết đồng đen thật ra sao? Các vật dụng được làm từ đồng đen luôn có giá trị rất cao và được sử dụng trong nhiều năm liền. Do vậy chúng được nhiều người yêu thích và săn lùng, do đó hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về kim loại này cũng như có thêm kinh nghiệm khi có nhu cầu muốn mua chúng nhé!