Vàng sa khoáng là gì? Cách nhận biết vàng sa khoáng như thế nào?

19/01/2022 1485

Trong bài viết này Thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến vàng sa khoáng, vàng sa khoáng là gì? Cũng như cách để nhận biết đâu là nơi có khả năng xuất hiện vàng sa khoáng, cùng theo dõi xem đó là những cách nào nhé!

Tìm hiểu về vàng sa khoáng

Vàng là gì?

Vàng là một trong những kim loại quý và có giá trị cao, đây là kim loại có màu vàng ánh đỏ. Trong bảng tuần hoàn hóa học được ký hiệu là Au và chúng có nhiệt độ nóng chảy là 1064०C. Ngoài ra chúng cũng rất dễ hòa tan với các kim loại màu khác như là đồng, kẽm, nhôm, bạc…

Vàng là gì?

Vàng là gì?

Vàng có khả năng chống bào mòn cao và không bị oxy hóa trong môi trường tự nhiên cho nên dù bị chôn sâu trong lòng đất vẫn giữ nguyên được giá trị của nó. Hiện nay giá trị của vàng rất cao vì được xếp vào nhóm kim loại quý cho nên việc tìm kiếm cũng như khai thác chúng được các quốc gia rất coi trọng, trong đó có Việt Nam.

Sa khoáng là gì?

Sa khoáng là một trong những quá trình tích tụ các khoáng chất rất có giá trị trong tự nhiên. Nguyên nhân hình thành sa khoáng chủ yếu là do sự khác biệt về trọng lực khi các kim loại rắn bị lắng đọng. Sa khoáng được hình thành chủ yếu ở những nơi bồi tích, tàn tích khai khoáng hay là ở các đại dương, thềm lục địa và tại các hang động sa khoáng cổ….

Những vật liệu sa khoáng cần phai nặng và chịu được quá trình phong hóa, đặc biệt để tích tụ được ở dạng sa khoáng thì hạt khoáng cần phải có khối lượng và tỉ trọng nặng, ít nhất là nặng hơn các hạt Thạch Anh. Lý do là vì các hạt của Thạch Anh có kích thước gần giống với cát, mà trong môi trường tồn tại của sa khoáng thì có chứa rất nhiều cát.

Vàng sa khoáng là gì?

Vàng sa khoáng hay còn có cái tên khác là vàng cám, bụi vàng hay là mạt vàng đây đều là một trong những kim loại thường được tìm thấy trong sa khoáng. Hình thái của vàng cám là các hạt vàng nhỏ li ti, nằm lẫn lộn trong đất cùng với rất nhiều thành phần kim loại khác nhau. Vàng cám thường xuất hiện tại các vùng đại dương và thềm lục địa hay tại các mỏ sa khoáng.

Vàng sa khoáng là gì?

Vàng sa khoáng là gì?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khai thác vàng sa khoáng từ hiện đại cho đến thủ công, trong đó có một số phương pháp thủ công như phương pháp:

  • Sử dụng thủy lực, hay việc sử dụng dòng nước có áp suất lớn để đẩy khối quặng vàng tách biệt ra khỏi đất.
  • Ngoài ra còn có thể dùng cách là nạo vét sông suối để tìm kiếm sa khoáng.

Tuy nhiên trên thực tế thì sau khi chúng ta đã kết thúc giai đoạn khai thác được sa khoáng vàng thì cần nhiều công đoạn khác để biến chúng thành vàng tinh khiết. Công đoạn tôi luyện vàng nguyên chất này được thực hiện chủ yếu trong các nhà máy mới có thể tách được vàng ra khỏi những tạp chất có trong sa khoáng.

Có thể bạn quan tâm:

Cách nhận biết nơi có vàng sa khoáng?

Với những người thợ có kinh nghiệm sẽ chỉ cần nhìn dạng địa chất, màu đất hay màu của cây cỏ… để nhận biết nơi đó có vàng hay không?

Thực ra nơi có vàng thì không hiếm nhưng tỷ lệ vàng sa khoáng có cao hay không mới là quan trọng. Vì đôi khi khai thác được 1 chỉ vàng những chi phí bỏ ra lại cao hơn gấp 7 – 8 lần.

vàng thường xuất hiện ở đâu

Vàng sa khoáng thường xuất hiện ở đâu

Ngày nay khi cuộc sống càng hiện đại hơn thì người ta khai thác vàng sa khoáng bằng các thiết bị cao cấp đó là những chiếc máy dò vàng hiện đại. Nhờ máy dò vàng mà con người có thể định vị ra được nồng độ vàng có trong đất và tỷ lệ vàng có đủ để khai thác hay không? Đặc biệt là với những thiết bị cao cấp hơn còn có thể cho biết kích thước vật thể muốn tìm giúp loại bỏ những nơi sa khoáng vàng nhỏ và không phù hợp cho việc khai thác.

Tuy nhiên, cám vàng hay vàng sa khoáng được tìm thấy chủ yếu ở các địa hình bồi tích, tàn tích, hang động sa khoáng cổ và vùng đại dương. Ngoài ra, vàng sa khoáng còn xuất hiện ở những địa hình có suối, lẫn vào cả các dòng phù sa đang lăn dưới mặt nước.

Mà máy đo vàng thì thường có khả năng chống nước kém, do đó nếu muốn tìm vàng sa khoáng ở những nơi như thế này cần dùng đến các dòng máy tìm vàng cao cấp hay dùng máy quét trên không. Điều này sẽ phù hợp hơn với điều kiện tìm và nhận biết vàng sa khoáng ở khu vực sống, cuối, thềm lục địa…

Những ảnh hưởng của khai thác vàng sa khoáng đến thiên nhiên

Vàng sa khoáng thường có giá trị rất cao và mang đến cơ hội làm giàu cho rất nhiều người. Tuy nhiên dưới sự khai thác quá mức của con người mà vàng và cả các kim loại hiếm đang dần trở nên khan hiếm và khó tìm hơn.

Hệ lụy của khai thác vàng sa khoáng bừa bãi

Hệ lụy của khai thác vàng sa khoáng bừa bãi

Ngoài ra khai thác vàng sa khoáng tự phát còn gây ra nhiều hệ lụy đến môi trường sống, việc người dân tự ý nạo vét ven sông, suối, các khu vực thềm lục địa… Những nơi có khả năng có vàng đã gây ra ảnh hưởng rất lớn cho môi trường sống xung quanh.

Ngoài ra việc đãi vàng và tạo ra vàng nguyên chất sản sinh ra nhiều chất gây ô nhiễm môi trường nước, mà nếu không có sự quản lý của nhà nước sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí trầm trọng.

Hiện nay ở nước ta các mỏ vàng sa khoáng được phân bố ở nhiêu nơi. Tính đến nay chúng ta đã phát hiện ra 150 mỏ cũng như điểm quặng vàng sa khoáng và có hơn 30 điểm trong số đó đã và đang được khai thác, tìm kiếm, thăm dò.

Trong gần 1 thập niên trở lại đây tình trạng khai thác vàng sa khoáng ở nước ta đang ở mức báo động. Rất nhiều người dân ở các khu vực có vàng sa khoáng, đặc biệt là người dân khu vực miền núi đổ xô nhau đi đào vàng. Thậm chí họ còn mua sắm cả những trang thiết bị hiện đại như máy xúc, máy bơm… Để đi tìm vàng.

Điều này đã phá hủy môi trường tự nhiên nghiêm trọng. Chưa kể tình trạng nước dùng phục vụ cho việc sản xuất và sinh hoạt ngày càng ít đi và bị ô nhiễm trầm trọng, những cánh đồng lúa giờ trở nên khô cằn vì không có nước, hiện tượng cháy rừng cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Như vậy Thongtinkythuat.com vừa chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan đến vàng sa khoáng, cách nhận biết nơi đâu có vàng sa khoáng từ kinh nghiệm của những người trong nghề. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bạn, đặc biệt là những ai quan tâm đến vàng sa khoáng này.