Tìm hiểu ưu và nhược điểm của điện toán đám mây

26/11/2021 557

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, điện toán đám mây trở thành một trong những yếu tố tác động tích cực góp phần thay đổi đời sống xã hội con người. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của điện toán đám mây thì công nghệ này cũng đem đến những vấn đề đáng được chú ý và cải thiện. Trong bài viết này, thongtinkythuat.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh đặc điểm và ưu nhược mà điện toán đám mây đem lại. 

Đặc điểm của điện toán đám mây

Với tiềm năng vô hạn, điện toán đám mây đã không ngừng cung cấp cho con người một môi trường làm việc đầy tính sáng tạo. Từ bản chất bên trong đến dịch vụ cũng như các quy trình sản xuất, điện toán đám mây đã cung cấp cho vô số giải pháp cho doanh nghiệp với chất lượng sản phẩm vượt trội. Vậy với những ưu điểm của điện toán đám mây thì nó sở hữu các đặc điểm nổi bật gì?

  • Sở hữu tốc độ xử lý nhanh chóng, điện toán đám mây đem đến cho đối tượng người dùng những dịch vụ chuyên nghiệp. Được phát triển dựa trên cơ sở hạ tầng tập trung nên giá thành, chi phí tương đối rẻ. Về cơ bản, chi phí đầu tư ban đầu cho đầu vào cho cơ sở hạ tầng, máy móc và nguồn nhân lực được tối đa đến mức thấp nhất.
  • Điện toán đám mây sẽ không cần phụ thuộc vào định vị hay vị trí địa lý cố định. Điều này đã tạo vô số thuận lợi cho người dùng có thể truy cập và sử dụng hệ thống này trên các thiết bị kết nối thông qua trình duyệt web như Google Chrome, Safari,… mà không cần quan tâm đến địa điểm.
Đặc điểm của điện toán đám mây

Đặc điểm của điện toán đám mây

  • Có thể chia sẻ tài nguyên trên địa bàn diện rộng và mang lại vô số lợi ích cho người dùng như tập trung vào cơ sở hạ tầng tại vị trí không cần tốn quá nhiều thời gian để đầu tư cho trang thiết bị, năng suất xử lý nhiệm vụ nhanh chóng và khả năng khai thác tối ưu hơn những thiết bị thông thường.
  • Tính tin cậy cao: Điện toán đám mây không hề kén chọn bất kỳ đối tượng sử dụng nào. Bên cạnh những người dùng cá nhân thì điện toán đám mây cũng có những chức năng phù hợp để đáp ứng những yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức. Nhờ sự tập trung về dữ liệu nên khả năng bảo mật luôn được nâng cao và cải thiện.
  • Vì không được cài đặt cố định ở bất cứ thiết bị nào nên các ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây dễ sửa chữa và bảo trì hơn. Dễ dàng để người dùng có thể cải thiện cũng như cài đặt những tính năng mới.
  • Tài nguyên được thống kê trên từng khách vào từng ngày, từng tuần và từng tháng. Việc này sẽ giúp cho đối tượng sử dụng có thể thống kê rõ ràng giá cả của mỗi dịch vụ do điện toán đám mây trung cấp để đưa ra quyết định và lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: 

Ưu điểm và nhược điểm của điện toán đám mây

Với những đặc điểm của điện toán đám mây, chúng ta phải thừa nhận rằng, Cloud computing đã đem đến vô số lợi ích cho con người trong đời sống xã hội. Nhưng bất cứ cái gì cũng có hai mặt của nó, bên cạnh những ưu điểm của điện toán đám mây thì hệ thống này sẽ sở hữu các nhược điểm, hạn chế và vấn đề bất cập riêng.

Ưu điểm của điện toán đám mây

Tiết kiệm chi phí chính là một trong những ưu điểm của điện toán đám mây được vô số người quan tâm. Khi sử dụng điện toán đám mây, việc truy cập dễ dàng vào dữ liệu sẽ giúp cho đối tượng sử dụng tối đa hoá thời gian cũng như tiền bạc trong những bước đầu của kế hoạch khởi động dự án. Nếu người dùng không thể tận dụng được tiềm năng mà nó mang lại thì bản thân cũng không tốn tiền vì những chi phí không đáng có.

Ưu điểm của điện toán đám mây

Ưu điểm của điện toán đám mây

Trong không gian lưu trữ dữ liệu, hệ thống thanh toán được áp dụng để phục vụ cho các bên liên quan và khách hàng của bạn. Điều này được hiểu đơn giản như sau, bạn sẽ nhận được chính xác những gì bạn cần mà không cần phải chi trả cho những dung lượng không được cài đặt. Điều này sẽ giúp cho công ty, tổ chức thu được lợi nhuận cao mà không cần lo ngại về các vấn đề nảy sinh sau khi tổng kết doanh số.

Với chứng năng làm việc toàn thời gian, ưu điểm của điện toán đám mây đó là giám sát kỹ càng những hoạt động sản xuất và thường xuyên nâng cao tính bảo mật. Điều này đã giúp cho mọi quy trình được diễn ra minh bạch và đạt hiệu quả cao hơn so với những hệ thống thông thường. Trong suốt quá trình ứng dụng điện toán đám mây, công ty Rapid Scale đã cải thiện được 94% tính bảo mật trong hệ thống của mình.

Bằng việc sử dụng chức năng mã hoá dữ liệu được truyền tải qua mạng Internet hoặc lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, những hành vi gian lận cũng như đánh cắp sẽ gặp khó khăn trong việc đánh cắp bất kỳ thông tin nào của tổ chức. Tính bảo mật cao đã giúp cho doanh nghiệp thu được được nguồn lợi nhuận to lớn vô cùng nhanh chóng. Mức tăng trưởng doanh thu lên đến 53% đã giúp Dell vượt mặt được các đối thủ cạnh tranh khác.

Ưu điểm của điện toán đám mây đó là đem đến sự linh hoạt cho mọi hoạt động của đối tượng sử dụng. Có thể đáp ứng nhanh chóng những nhu cầu kinh doanh đã trở thành một trong những lý do để doanh nghiệp chuyển sang môi trường làm việc được cài đặt hệ thống điện toán đám mây. Nó có thể giúp chúng ta tập trung hơn vào mục tiêu kinh doanh, đưa ra những gợi ý để người dùng có thể thay đổi quyết định linh hoạt và đem đến hiệu quả cao hơn.

Ưu điểm của điện toán đám mây

Điện toán đám mây giám sát kỹ càng những hoạt động sản xuất

Điện toán đám mây cho phép người dùng truy cập dữ liệu thông qua thiết bị thông minh. Theo thống kê, đã có hơn 2,6 tỷ điện thoại di động được kết nối dịch vụ này. Điều này nhằm đảm bảo rằng, không có bất kỳ đối tượng nào sẽ bỏ sót thông tin mới mỗi ngày. Tính kịp thời trong ưu điểm của điện toán đám mây rất phù hợp với nhân viên văn phòng vì có thể cập nhật nhanh chóng thông tin của khách hàng, đồng nghiệp và cấp trên.

Với ưu điểm của điện toán đám mây, tất cả tài liệu sẽ được lưu trữ ở một nơi cố định dưới một định dạt duy nhất. Việc mọi người đều truy cập cùng một lúc luôn xảy ra sẽ được hệ thống điện toán đám mây duy trì nhất quán, tránh được lỗi thủ công và có thể thống kê rõ ràng lịch sử sửa đổi cũng như bất cứ cập nhật nào của đối tượng thực hiện. Điều này đã cho thấy được, việc quản lý thông tin trong cấu trúc Silo đã không còn hiệu quả vì thường xuyên gây nhầm lẫn và loãng dữ liệu.

Tự động cập nhật phần mềm chính là một trong những ưu điểm của điện toán đám mây được nhiều người ưa chuộng. Các ứng dụng được cài đặt dựa trên nền tảng đám mây sẽ luôn tự động làm mới và cập nhật thay vì bắt buộc những chuyên viên kỹ thuật phải thực hiện thao tác thủ công ngay trên từng máy tính của toàn bộ doanh nghiệp. Điều này đã giảm thiểu được vô số thời gian, công sức và chi phí sửa chữa phát sinh của người sử dụng.

Nhược điểm của điện toán đám mây

Bên cạnh những ưu điểm của điện toán đám mây thì hệ thống này cũng có các vấn đề bất cập khác. Khi người dùng làm việc trong môi trường được cài đặt điện toán đám mây, ứng dụng đang vận hành trên máy chủ có thể bị xâm phạm bởi bất kỳ hành vi gian lận hay tấn công từ chối dịch vụ (DDOS). Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất và tính hiệu quả của dữ liệu mà bạn đang sử dụng.

Nhược điểm của điện toán đám mây 

Thời gian ngừng hoạt động có thể được xem là một trong những nhược điểm lớn nhất của điện toán đám mây. Những hệ thống này được hoạt động dựa trên nền tảng Internet cho nên việc ngừng cung cấp đột ngột là một vấn đề có thể xảy ra không vì bất cứ lý do gì. Vào năm 2017, Amazon ngừng hoạt động bất ngờ đã khiến cho những công ty giao dịch công khai thiệt hại lên đến 150 triệu đô la.

Lỗ hổng có trong điện toán đám mây sẽ xuất hiện vì mọi yếu tố có trong nó đều được hoạt động trực tuyến. Vì được xây dựng như một dịch vụ công cộng nên những công ty sử dụng hệ thống điện toán đám mây có thể ít nhất đã phải hứng chịu những cuộc tấn công và vi phạm bảo mật trên nền tảng Internet.

Khả năng kiểm soát vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, việc ứng dụng điện toán đám mây ở quy mô nhỏ hay các dự án ngắn hạn sẽ gây ra nhiều tốn kém. Người dùng có thể sử dụng các công cụ tính phí cho hệ thống điện toán đám mây do Amazon Web Services hay Google Cloud Platform cung cấp.

Điện toán đám mây đã góp phần thay đổi nhận thức con người trong thời đại công nghệ số. Trong tương lai, những ưu điểm của điện toán đám mây sẽ tiếp tục được phát triển và nhược điểm sẽ được chú trọng để cải thiện rõ rệt. Không thể phủ nhận được những lợi ích to lớn mà điện toán đám mây đem lại nhưng trước khi đưa vào ứng dụng, chúng ta nên xem xét, tìm hiểu kỹ càng để tránh được những rủi ro không đáng có sau này.