Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo đem đến cho con người những gì?

16/11/2021 1828

Trí tuệ nhân tạo AI bây giờ không còn là những dự án nằm trong phòng thí nghiệm nữa mà đã trở thành công cụ để hiện thực hóa mọi ước mơ vĩ đại của con người. Bạn có thực sự hiểu rõ trí tuệ nhân tạo AI là gì? Hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu những thông tin về cụm từ này thông qua ưu điểm của trí tuệ nhân tạo trong bài viết dưới đây. 

Sự phát triển của AI – Trí tuệ nhân tạo

Ý tưởng cho dự án hình thành trí tuệ nhân tạo AI được biết đến lần đầu vào tháng 10 năm 1950, khi nhà bác học người Anh Alan Turing cân nhắc và đặt câu hỏi về việc máy tính có thể sở hữu khả năng suy nghĩ như con người hay không. Để trả lời cho câu hỏi này, ông đã đưa ra khái niệm về phép thử bắt chước mà thế hệ sau này gọi với cái tên khác là Phép thử Turing.

Sự phát triển của AI - Trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của AI – Trí tuệ nhân tạo

Đến năm 1956, Hội nghị do Marvin Minsky và John McCarthy tổ chức đã có sự tham gia của vô số nhà khoa học tại trường Dartmouth (Mỹ), từ đó tên gọi Trí tuệ nhân tạo hay Artificial Intelligence cũng được chính thức ra đời và được sử dụng cho đến thời điểm hiện tại. Cũng tại đây, các bộ môn nghiên cứu về AI cũng được thành lập.

Đến những năm tiếp theo, các nhà khoa học nổi tiếng như John MccArthy, Marvin Minsky hay Allen Newell cùng các cộng sự khác mới viết ra chương trình giải toán đại số, chứng minh định lý và nói tiếng Anh. Một số thành tựu trong thời kỳ ấy phải kể đến Samuel với chương trình chơi cờ vua và chương trình lý luận logic của Newell và Simon.

Trải qua các thập kỷ sau đó, trí tuệ nhân tạo AI đã trải qua nhiều thăng trầm khác nhau khi vấn đề nghiên cứu khó khăn và không thể chứng minh được lợi thế của công nghệ tại thời điểm đó. Tuy nhiên, AI cũng đạt được nhiều thành tích như Alain Colmerauer với ngôn ngữ lập trình logic Prolog, hệ chuyên gia Expert Systems mô phỏng trí thức và kỹ năng nói chuyện như con người.

Trí tuệ nhân tạo AI đã trải qua nhiều thăng trầm khác nhau

Trí tuệ nhân tạo AI đã trải qua nhiều thăng trầm khác nhau

Đến những năm đầu của thế kỷ 21, trí tuệ nhân tạo AI mới thực sự đánh dấu được tiềm năng vô hạn thực sự của mình. Nó được áp dụng phổ biến trong logic, khám phá dữ liệu, chẩn đoán bệnh trong y học cũng như các lĩnh vực khác của công nghệ tân tiến hiện đại.

Sự thành công của trí tuệ nhân tại AI dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như tăng khả năng tính toán của máy tính, tập trung giải quyết các bài toán có những con số cụ thể, không ngừng xây dựng mối quan hệ lành mạnh giữa AI với các lĩnh vực đa dạng và đặc biệt, đó là nhờ vào sự chuyển giao phương pháp khoa học chính xác.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã góp phần làm gia tăng sự ra đời của nhiều công cụ phát triển phần mềm miễn phí hoặc giá cả gần như bằng không. Chính điều này đã thúc đẩy sự phát triển và nghiên cứu về trí tuệ nhân tại AI, từ đó thu hút đông đảo các nhà công nghệ khổng lồ như Meta, Google, Microsoft,.. tham gia mở ra cánh cửa mới.

Ưu nhược điểm của trí tuệ nhân tạo

Với sự phát triển không ngừng của trí tuệ nhân tạo thì bên cạnh những lợi ích to lớn thì AI cũng bắt gặp những hạn chế trong cuộc sống và tương lai về sau của con người. Sau đây là những ưu nhược điểm mà công nghệ này đem lại.

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo với khả năng tìm hiểu và học tập sâu hơn đang được các nhà khoa học chú trọng phát triển. AI có thể xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ cùng một lúc với tốc độ nhanh chóng, chính xác và đem đến kết quả chính xác hơn so với con người.

Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo AI còn đưa ra các gợi ý bảo hành và phương pháp hoạt động sao cho phù hợp với mỗi quỳ trình làm việc. Nó có thể phát hiện rủi ro, dự đoán và cảnh báo mối nguy hiểm tiềm ẩn trong công việc và đời sống thường ngày như thảm họa thiên nhiên, động đất, sóng thần,…

AI giúp con người xóa bỏ mọi rào cản ngôn ngữ

AI giúp con người xóa bỏ mọi rào cản ngôn ngữ

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các dây chuyền sản xuất đã hạn chế được tối đa sức lao động của con người. Chúng ta sẽ không cần mất quá nhiều thời gian cho công việc mang tính thủ công lặp đi lặp lại nữa vì khi có sự xuất hiện của AI, nó còn thay thế bạn làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm.

Không những thế, AI còn giúp con người xóa bỏ mọi rào cản ngôn ngữ, xu hướng quốc tế hoá dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ là cầu nối vững chắc để đưa người với người đến gần nhau hơn, chúng ta sẽ có cơ hội học tập và làm việc trên toàn thế giới.

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như nhận dạng tiếng nói, nhận dạng ngôn ngữ, tự động dịch từ đó tạo điều kiện hết sức thuận lợi để con người có thể thích ứng được với những môi trường làm việc đa dạng, phong phú. Bên cạnh đó, nó còn giúp chúng ta tiếp cận được vô số nguồn kiến thức khổng lồ, tăng kỹ năng và đam mê học hỏi mọi lúc mọi nơi.

Trong tương lai nhiều hứa hẹn, trí tuệ nhân tạo AI sẽ được ứng dụng được nhiều hơn trong các ngành nghề. lĩnh vực cụ thể như y tế, ngân hàng, xây dựng hay công nghệ siêu vi. Sự ra đời của Robot đã chứng minh được tiềm năng vô hạn của trí tuệ nhân tạo.

Tính đến thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo đã góp phần không nhỏ vào việc cải thiện đời sống xã hội của con người, thúc đẩy quá trình tích hợp tự động hoá và số hoá nền kinh tế, làm cho nó trở nên trẻ và dồi dào sức sống. Tuy nhiên, con người phải biết sử dụng trí tuệ nhân tạo có mục đích, tránh lạm dụng để dẫn đến các vấn đề tiêu cực không may xảy ra.

Nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

Việc sáng tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải bỏ ra những chi phí rất lớn vì phải lắp đặt các máy móc phức tạp. Bên cạnh đó, việc bảo trì cũng sẽ khá tốn kém, nếu xảy ra trường hợp hỏng hóc nghiêm trọng, AI cũng phải mất một khoảng thời gian lớn để sửa chữa với giá thành đắt đỏ.

Máy móc không có cảm xúc và đạo đức như con người vì thế nó chỉ có thể thực hiện những chương trình, điều lệnh mà con người đã lập trình sẵn, không thể đưa ra những quyết định đúng sai linh hoạt  nếu không được ra lệnh hoặc cài đặt từ trước.

Trí tuệ nhân tạo còn không đưa ra các sáng tạo tuyệt vời như bộ não con người

Trí tuệ nhân tạo còn không đưa ra các sáng tạo tuyệt vời như bộ não con người

Con người có thể rút ra được bài học từ những sai lầm của mình nhưng trí tuệ nhân tạo thì không như thế. Qua thời gian, trí tuệ nhân tạo không thể tự đưa ra cho mình những kinh nghiệm mà còn có thể bị hao mòn và cần thời gian được bảo trì sửa chữa.

Trí tuệ nhân tạo còn không đưa ra các sáng tạo tuyệt vời như bộ não con người. Nó chỉ được lập trình với những lệnh cứng nhắc, làm theo quán tính và có sự lặp đi lặp lại không ngừng nghỉ. Thêm vào đó, việc ứng dụng AI và công việc có thể làm tăng lên số lượng người thất nghiệp có quy mô lớn.

Với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo không có sự cân nhắc, con người sẽ dần trở nên lười biếng, thiếu sự sáng tạo và não bộ sẽ thiếu sự linh hoạt, nhạy bén như trước Nó còn có thể bị dùng sai mục đích, dẫn đến các hậu quả xấu như phá bỏ cũng như huỷ diệt nhân loại hàng loạt.

Trí tuệ nhân tạo giúp con người có cái nhìn mới hơn về cách sống, giúp chúng ta mở ra cánh cửa mới với vô vàn cơ hội tiềm năng. Tuy nhiên cần nhận thấy rõ những mặt trái của AI để góp phần xây dựng nên một xã hội văn minh và tiến bộ, người với người sống chan hòa với nhau.