Vai trò của khoáng sản là gì? Tìm hiểu về quyền quản lý khoáng sản

30/11/2021 2871

Tài nguyên khoáng sản là một trong những yếu tố cần thiết quan trọng trong việc duy trì và phát triển của xã hội. Vây vai trò của khoáng sản là gì? Cùng Thongtinkythuat.com giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của khoáng sản có quan trọng không?

Nếu như chúng ta chỉ xét trên phương diện cá nhân thì việc có hay không có tài nguyên khoáng sản hay không là không quan trọng. Tuy nhiên nếu đứng trên phương diện của một xã hội thì nếu không có khoáng sản sẽ không thể nào phát triển bền vững được.

Vai trò và tầm quan trọng của tài nguyên khoáng sản được thể hiện qua những khía cạnh sau đây:

Vai trò đối với nền kinh tế – Xã hội

Với ngành kinh tế, khoáng sản là nguồn nhiên liệu chính của rất nhiều ngành công nghiệp quan trọng phải kể đến như: Quặng sắt được sử dụng trong ngành luyện kim và cơ khí, than đá, dầu mỏ khí gas… dùng trong ngành công nghiệp khí đốt và nhiệt điện phục vụ cuộc sống và cung cấp năng lượng cho nhiều ngành khác.

Hay như đá vôi là nguyên liệu chính làm ra xi măng, đây chính là nguyên liệu quan trọng trong xây dựng.

Hoặc có thể kể đến như nguồn nước khoáng, nước nóng tự nhiên có rất nhiều giá trị trong việc bảo vệ sức khỏe của con người.

Vai trò đối với nền kinh tế - Xã hội

Vai trò của khoáng sản đối với nền kinh tế – Xã hội

Bản thân ngành công nghiệp khoáng sản cũng là một ngành có tỷ trọng cao ở nhiều Quốc gia ví dụ như: Công nghiệp khai thác than đá ở Ukraine, hay ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ ở Iraq và Iran… Việc xuất khẩu khoáng sản đem đến cho các nước này một nguồn ngân sách lớn và ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả Quốc Gia đó.

Như vậy ta có thể nhận thấy rằng tế tất cả các ngành công nghiệp hiện hữu hiện nay đều có nguồn gốc từ các loại khoáng sản. Do đó để một xã hội có sự phát triển toàn diện như ngày nay tài nguyên khoáng sản đóng góp vai trò rất quan trọng và là yếu tố gần như không thể thay thế được.

Đối với xã hội việc khai thác và chế biến tài nguyên khoáng sản nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên, nhiên liệu phục vụ cho các hoạt động kinh tế và xã hội, đây được coi là yêu cầu tất yếu của xã hội loài người ở trình độ khoa học và công nghệ như hiện nay, đặc biệt là  đối với các nước đang phát triển.

Xem thêm:

Vai trò đối với chính trị

Khoáng sản trở thành một trong những tiềm lực kinh lớn giúp cho các Quốc gia có được một vị trí quan trọng trong giao lưu Quốc tế. Ngoài ra đây còn là yếu tố góp phần không nhỏ trong việc làm gia tăng tính độc lập và tự chủ của mỗi Quốc gia.

Vai trò của khoáng sản đối với nền chính trị của các Quốc gia

Vai trò của khoáng sản đối với nền chính trị của các Quốc gia

Thậm chí tiềm lực về khoáng sản còn giúp làm tăng sức ảnh hưởng về mặt chính trị của quốc gia này đối với quốc gia khác. Điển hình là các Quốc gia có ít hoặc là không có khoáng sản thường phụ thuộc rất nhiều về kinh tế và chính trị đối với các Quốc gia có ưu thế về vấn đề này.

Ngoài ra vai trò, tầm quan trọng của các loại tài nguyên khoáng sản còn được thể hiện trong các ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của hoạt động khai thác khoáng sản tới môi trường xung quanh.

Tìm hiểu về quyền quản lý tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản được coi là một liệu sản xuất (điều kiện vật chất cần thiết để tổ chức sản xuất gồm có tư liệu lao động và đối tượng lao động), và đồng thời đây là một trong những yếu tố của lực lượng sản xuất cũng như là một trong những nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội của một đất nước.

Khi mà các cơ sở thực tiễn và pháp lý được rõ ràng, mà bản chất của nhà nước xã hội chủ nghĩa là nhân dân có quyền làm chủ đất nước.

Điều này có nghĩa là nhân dân có quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến sự phát triển đất nước và có quyền sở hữu với tất cả các tài sản Quốc gia.

Tìm hiểu về quyền quản lý tài nguyên khoáng sản

Tìm hiểu về quyền quản lý tài nguyên khoáng sản hiện nay

Do đó để phát triển và xây dựng được một đất nước giàu mạnh thì nhân dân không chỉ có quyền mà còn cần phải nắm rõ các nguồn lực, các tài sản của đất nước để sử dụng chúng một cách hiệu quả và đặc biệt là với tài sản là tài nguyên khoáng sản.

Quyền quản lý tài nguyên khoáng sản được xác định như sau:

Khi tài nguyên khoáng sản chưa được khai thác, thăm dò hay cấp phép cho tổ chức cá nhân khai thác thì tài nguyên khoáng sản đó sẽ hoàn toàn thuộc hoàn toàn thuộc quyền sở hữu toàn dân.

Đối với mỏ được cấp phép cho cá nhân và tổ chức khai thác: Thì quyền sở hữu sẽ phụ thuộc vào trạng thái của khoáng sản đó như sau:

  • Nếu như tài nguyên khoáng sản nằm trong khu vực khai thác của tổ chức hay cá nhân nhưng chưa được tiến hành khai thác thì quyền định đoạt sẽ bị hạn chế.
  • Còn trong trường hợp đã khai thác thì khoáng sản đó sẽ do cá nhân và tổ chức có quyền tự quyết định bán cho đối tượng mình muốn theo thỏa thuận.

Tầm quan trọng của giải pháp quản lý tài nguyên khoáng sản

Các giải pháp quản lý tài nguyên khoáng sản có vai trò rất quan trong việc đảm bảo tính ổn định và bền vững của các loại tài nguyên khoáng sản đang có hiện nay.

Các giải pháp của nhà nước trong vấn đề khai thác tài nguyên khoáng sản nhằm mục đích duy trì sự ổn định và phát triển của toàn xã hội. Đây là biện pháp tác động có chủ đích của nhà nước đến các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp để họ thực hiện đúng những chỉ thị được đề ra đảm bảo việc khai thác khoáng sản hiệu quả không bừa bãi.

Nhờ có công tác quản lý của nhà nước và đưa ra các giải pháp kịp thời giúp cho việc khai thác và sử dụng nguồn khoáng sản được hợp lý, hài hòa được giữa lợi ích phát triển kinh tế – xã hội, môi trường, an ninh quốc phòng với sự kế thừa cho tương lai sau này được đảm bảo.

Như vậy bài viết trên đây của Thongtinkythuat.com đã cung cấp đến bạn đọc một số thông tin xoay quanh vấn đề vai trò của khoáng sản đối với đời sống kinh tế xã hội. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến những kiến thức hữu ích nhất cho bạn đọc giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này.