Vàng trắng là gì? Vàng trắng và bạch kim khác nhau thế nào?

06/04/2022 690

Vàng trắng là gì? Vàng trắng và bạch kim có điểm gì khác nhau? Đây là một loạt câu hỏi người tiêu dùng đặt ra trước khi chọn mua vàng trắng hay bạch kim. Nếu bạn cũng nằm trong số này và đang tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất. Lướt ngay xuống phía dưới để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là một loại hợp kim gồm vàng và các kim loại khác. Trong đó, vàng chiếm chủ đạo khoảng 58.3%-75%, còn lại là các kim loại quý như: Paladi, kiken, Platin… Trong quá trình chế tác, màu vàng nguyên bản của vàng sẽ mất đi và thay vào đó là màu trắng. Chính vì thế cái tên vàng trắng được ra đời. Tuy không giữ được màu vàng nhưng vàng trắng vẫn chính là vàng thật và không thay đổi về giá trị.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng mới xuất hiện tại Việt Nam khoảng từ năm 1997 và nhanh chóng được người dùng yêu thích bởi vẻ đẹp, tính hữu dụng mà nó mang lại. Vàng trắng tại thị trường Việt Nam chủ yếu được pha chế từ vàng 24k (vàng 9999) với Alloy ngoại nhập từ Đức, Ý (hợp kim có thành phần kim loại quý), vì thế chất lượng vàng trắng đảm bảo như nước ngoài mà giá bán lại thấp hơn nhiều so với vàng nước ngoài.

Vàng trắng có phải bạch kim không?

Có rất nhiều người nhầm lẫn rằng vàng trắng và bạch kim là một, bởi chúng đều có màu trắng. Tuy nhiên suy nghĩ này là hoàn toàn không đúng. Bạch kim có thành phần hóa học là Platin, nó có độ dẻo và độ trắng sáng tự nhiên hơn vàng trắng. Còn vàng trắng thực chất chỉ là vàng kết hợp với kim loại khác tạo thành hợp kim màu trắng, trong đó vàng chiếm chủ yếu. Dù có chung màu sắc nhưng chúng không có chung nguồn gốc, đặc tính và đặc biệt là giá cả có sự chênh lệch hoàn toàn.

Vàng trắng có phải bạch kim không?

Vàng trắng có phải bạch kim không?

Có thể bạn quan tâm:

Vàng trắng và bạch kim khác nhau những điểm gì?

Vàng trắng thường có màu trắng ngà nên khi chế tạo đồ trang sức sẽ được phủ một lớp Rhodi (loại này có quý hơn vàng nên có sắc sáng rực rỡ). Chính vì thế, sau một thời gian sử dụng vàng trắng thường bị ngả sang vàng. Còn bạch kim được mệnh danh là “nữ hoàng kim loại quý” do khả năng khai thác, độ tinh khiết cùng màu sắc không bị phai theo thời gian.

Nếu người bình thường nhìn vào khó có thể phân biệt đâu là bạch kim, đâu là vàng trắng. Nhưng những người có kinh nghiệm như thợ kim hoàn thì họ có thể dễ dàng phân biệt được vàng trắng và bạch kim bằng mắt thường. Bạn có thể phân biệt chúng qua một số đặc điểm nhận dạng sau:

Đặc điểm phân biệt Vàng trắng Bạch kim
Về màu sắc Trang sức vàng trắng rất dễ bị ố vàng, xỉn màu sau thời gian sử dụng do nó không phải vàng nguyên chất. Bạch kim giữ được màu trắng ngà và độ bóng bền lâu sau nhiều năm sử dụng.
Về độ cứng và khối lượng Vàng trắng có đặc tính giống hệ vàng thông thường, có tính mềm dẻo và có thể dát mỏng. Bạch kim được chế tác nguyên khối nên có độ cứng cao.

Trang sức làm từ bạch kim nặng hơn so với vàng trắng.

Khả năng chế tác trang sức Do có độ mềm dẻo cao nên việc chế tác vàng trắng dễ dàng hơn nhiều. Xét về tính thương mại, chế tác vàng trắng có thể áp dụng đưa vào sản xuất hàng loạt. Bạch kim thuộc vào dòng khó chế tác, bởi nó có độ cứng cao cùng khả năng chống ăn mòn tốt. Vì thế, trang sức làm từ bạch kim không được sản xuất với số lượng lớn.

Vàng trắng và vàng Ý, loại vàng nào đắt hơn?

Vàng Ý còn gọi là bạc Ý được tạo nên từ bạc nguyên chất và các kim loại quý khác. Chính bởi có tỷ lệ bạc nguyên chất cao nên loại vàng Ý này có màu trắng xám bắt mắt và sự sáng bóng tự nhiên rất giống bạch kim. Tuy nhiên, do vàng Ý có tỷ lệ bạc cao nên có đặc tính khá mềm, khó gia công trang sức có độ cầu kỳ cao.Vàng trắng và vàng Ý, loại vàng nào đắt hơn?

Vàng trắng và vàng Ý, loại vàng nào đắt hơn?

Vàng trắng và vàng Ý, loại vàng nào đắt hơn?

Trên thị trường, vàng trắng được ưa chuộng và bán chạy hơn vàng Ý trong lĩnh vực trang sức. Về giá trị thẩm mỹ lẫn giá trị kinh tế, vàng trắng đều chiếm ưu thế hơn. Giữa vàng trắng và vàng ý thì vàng trắng có giá thành đắt hơn do giá 2 loại này còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Giá bạc nguyên chất thấp hơn giá vàng nguyên chất.
  • Giá các loại đá quý đính kèm theo.
  • Thương hiệu cung cấp.

Tất nhiên sẽ có một số loại trang sức vàng ý có giá đắt hơn vàng trắng do giá các loại đá quý đính kèm quyết định. Cho nên để đưa ra kết luận loại vàng nào đắt hơn thì sẽ không có một mức giá cố định nào cả. Khi so sánh giữa vàng ý và vàng trắng cần đặt chúng vào điều kiện cân bằng.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của thongtinkythuat.com bạn đã hiểu được vàng trắng là gì? Sự khác nhau giữa vàng trắng và bạch kim thế nào? Từ giờ bạn có thể tự tin phân biệt hai loại vàng này cũng như có cái nhìn tốt nhất khi đi mua vàng.