AR và VR là gì? Hai công nghệ này có gì giống và khác nhau?

17/11/2021 474

Con người đang không ngừng vươn lên để đáp ứng nhu cầu về một đời sống xã hội phát triển. Công nghệ hiện đại giờ đây chính là một cụm từ vô cùng quen thuộc, trong số đó, chúng ta phải điểm qua công nghệ hình ảnh và đồ hoạ máy tính, AR và VR. Trong bài viết này, hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu những thông tin liên quan đến hai công nghệ hiện đại này nhé!

AR và VR là gì?

VR hay Virtual Reality, còn được biết đến với cái tên Công nghệ thực tế ảo. Đây là hệ thống giao diện, đồ họa chuyên nghiệp có khả năng trao đổi giữa người dùng và máy tính. Công nghệ thực tế ảo sẽ mô phỏng các sự vật, hiện tượng theo thời gian thực và tương tác thông qua các kênh cảm giác như thị giác, thính giác hay xúc giác.

Khi sử dụng VR, đối tượng người dùng có thể thực hiện các thao tác như di chuyển, quan sát trong một thế giới nhân tạo được mô phỏng bằng máy tính giống với môi trường thực. Công nghệ thực tế ảo gồm 3 đặc điểm chính là tương tác, đắm chìm, tượng tưởng.

AR và VR là những công nghệ hiện đại được ứng dụng nhiều trong đời sống sản xuất

AR và VR là những công nghệ hiện đại được ứng dụng nhiều trong đời sống sản xuất

Công nghệ thực tế ảo AR là việc đưa người dùng đến với môi trường mới, để họ trải nghiệm cảm giác gần giống với thế giới thực trong không gian đa chiều của máy tính. Hệ thống công nghệ thực tế ảo VR có năm phần, trong đó gồm có phần mềm, phần cứng, mạng liên kết, người dùng và những ứng dụng.

AR hay Augmented Reality, thường được gọi là công nghệ thực tại ảo tăng cường. Đây là công nghệ cho phép người sử dụng quan sát, nhận biết các đối tượng ở thế giới thực với những dữ liệu chi tiết hơn thông qua thiết bị thông minh.

Trên thiết bị di động, thực tại ảo tăng cường sẽ sử dụng các thông tin từ hình ảnh thực tế được cung cấp qua camera hoặc GPS, la bàn số đã qua xử lý để chuyển đến người dùng.  Đặc điểm của công nghệ AR là đối tượng người dùng sẽ không cần sử dụng thêm bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào khác và không đòi hỏi phần cứng chuyên dụng.

Chi tiết ảo của AR xuất hiện trực tiếp trong môi trường thực có âm thanh, video, đồ hoạ từ đó nâng cao cảm giác của con người. Công nghệ thực tế ảo tăng cường gồm 4 thành phần, trong đó có máy chiếu, siêu máy tính mini, gương, cảm biến và máy tính.

Xem thêm: AR là gì? Những ứng dụng của thực tế ảo tăng cường

Ứng dụng của công nghệ VR và AR là gì?

AR và VR là những công nghệ hiện đại được ứng dụng nhiều trong đời sống sản xuất. Hiện nay, mỗi ngành nghề, lĩnh vực đã có sự xuất hiện của chúng. Ngay từ khi được công bố trên thị trường, hệ thống thực tế ảo va thực tế ảo tăng cường đã chứng minh được sự đặc biệt mang tính vượt bậc.

Công nghệ thực tế ảo (VR)

Công nghệ thực tế ảo đã cho thấy được tiềm năng của mình trong lĩnh vực giáo dục. Với các công cụ phần mềm phong phú như Vuforia được phát triển mạnh mẽ cùng sự ra đời của VRCore của Google đã đưa môi trường ảo vào thực tế vô cùng thành công. Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa Google Art and Culture và Google Cardboard sẽ tạo điều kiện cho giáo dục có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Sử dụng các thiết bị như HTC Vive, Oculus Rift và Google Cardboard, VR bao phủ và thay thế hoàn toàn tầm nhìn của người dùng bằng một không gian 3D tuyệt đỉnh. Ngành game dần có nhiều lợi thế để phát triển mạnh mẽ cũng chính nhờ có ứng dụng của công nghệ thực tế ảo.

VR bao phủ và thay thế hoàn toàn tầm nhìn của người

VR bao phủ và thay thế hoàn toàn tầm nhìn của người

Tham gia trò chơi trong thế giới ảo đang là một trong những cách thức để ngành sáng tạo game lấy cơ sở để phát triển vượt bậc. Chúng ta có thể điểm qua một vài ứng dụng trò chơi thực tế ảo như Minecraft Gear VR, InCell VR, Rollercoaster, Galaxy, Beat Sabre, Seeking Dawn, Batman Arkham VR. Khi công nghệ này trở nên thực tế hơn trong đời sống, nó có thể tác động đến ngành công nghiệp game một cách vô cùng mạnh mẽ.

VR còn được nhiều quốc gia sử dụng để diễn tập quân sự và huấn luyện binh linh. Khi sử dụng công nghệ thực tế ảo, người dùng có thể thực hành các thao tác như tháo lắp súng, nhảy dù, lái cái loại hình xe khác nhau như AVCAT-A hay DSTS. Không những thế, VR còn tạo điều kiện để chữa trị cho các cựu chiến binh mắc phải chứng rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) trong cuộc sống bình thường.

VR còn được sử dụng trong kinh doanh với các chiến dịch tiếp thị để tạo cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Doanh nghiệp IKEA đã cho ra mắt VR tương tác có tên IKEA Place đã giúp người dùng có thể tu sửa và trang trí lại ngôi nhà của họ với hơn 2.000 món đồ nội thất khác nhau.

VR chính là một nền tảng lý tưởng để con người có thể tìm ra tất cả các lỗi, khiếm khuyết về cấu trúc có thể xảy ra trong bản thảo thiết kế. Việc sử dụng các phần mềm kỹ thuật như Balfour Beatty Rail, Augment, Smart Reality, Project Tango sẽ tạo ra được các kế hoạch chiến lược, từng chi tiết một có trong công trình. VR đã góp phần giúp cho những công việc trong ngành xây dựng trở nên dễ dàng hơn trước.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR)

Thực tế ảo tăng cường đã giúp cho tổ chức cải thiện đáng kể doanh số bán hàng. Năm 2016, Pokemon Go ra đời đã trở thành bước ngoặt đầu tiên gây được sự chú ý của người tiêu dùng đối với AR. Công ty Walmart và Lego còn cung cấp những ứng dụng cho phép đối tượng sử dụng thoải mái chiêm ngưỡng cá đồ chơi lego khác nhau trong như thế nào.

Các phần mềm AR Gaming chính là một trong những ứng dụng phổ biến và được nhiều người biết đến nhất hiện nay. Khi chơi các trò chơi giải trí được phát triển bởi công nghệ thực tế ảo tăng cười, khách hàng sẽ được trải nghiệm ngay trong chính môi trường thực tế. Bên cạnh Pokemon Go, chúng ta có thể điểm đến một số trò chơi điện tử như Parallel Kingdom, Temple Treasure Hunt, Real Strike hay Zombie Go.

Với AR, chúng ta có thể quan sát những mô hình 3D

Với AR, chúng ta có thể quan sát những mô hình 3D

AR chính là một trong những công cụ tốt nhất hiện nay cho ngành Marketing, trở thành cầu nối giữa đối tượng khách hàng và thương hiệu. Uniqlo đã sáng tạo ra chiến dịch Umood với phân tích tần số não để người dùng có thể tìm ra được những bộ quần áo nào là phù hợp với mình.

Microsoft đã cho ra mắt HoloLens AR, sản phẩm này đánh bật và trở nên nổi tiếng hơn cả Pokemon Go trước đó. Nó không chỉ được ứng dụng trong đời sống để đáp ứng nhu cầu của con người mà còn nhận về vô số sự quan tâm từ giáo dục, y học và quân sự. Chúng ta có thể được, AR đang dần xoá bỏ thành công ranh giới giữa thực và ảo.

Với AR, chúng ta có thể quan sát những mô hình 3D rõ ràng trong từng chi tiết và Sun – Seeker chính là một ví dụ điển hình cho việc ứng dụng này. Đây là phần mềm 3D hiểu thị đường đi của mặt trời, thời gian mọc và lặn phù hợp với nhà quay phim, người mua bất động sản xem xét phong thuỷ, kiến trúc sư cũng như các hoạt động ngoài trời như cắm trại, đỗ xe ở chỗ râm mát và làm vườn.

Thực tế ảo tăng cường còn được áp dụng trong trình duyệt web với các phần mềm mô hình như Argon, một giải pháp tuyệt CAD và 3D tuyệt vời cho cả Mac và Windows. Bên cạnh đó còn có SDK của ARLab, cung cấp các hoạt động tuỳ chỉnh như SMS, cuộc gọi, email cùng các nền tảng mạng xã hội khác.

AR còn được ứng dụng để phát minh ra các phần mềm GPS thực tế ảo tăng cường như AR GPS Compass Map 3D, AR GPS Drive/Walk Navigation. Hãng công nghệ LG cho ra mắt 3D Real đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành du lịch trong tương lai với la bàn, bản đồ 3D tạo được sự thuận tiện cực kỳ to lớn.

So sánh sự khác biệt giữa công nghệ AR và VR

Hiện nay, AR và VR được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong đời sống xã hội. Nhưng có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai thiết bị này. Trên thực tế, AR thực chất được xem như là đứa con tiềm năng của VR vì sự ra đời của nó đã minh chứng được sức mạnh đáng thể thị trường thực tế ảo chú trọng quan tâm nhiều hơn.

Sự khác biệt rõ ràng đầu tiên có thể nhận thấy ở AR và VR là các thiết bị đi kèm. Nếu công nghệ thực tế ảo phải có thiết bị thực tế ảo (VR Gear) cùng bộ xử lý vi mạch như máy tính thì AR lại khác, với sự phổ biến rộng rãi thì với một thiết bị thông minh như máy điện thoại, máy tính bảng, đối tượng người dùng đã để có thể trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Sự khác biệt rõ ràng đầu tiên có thể nhận thấy ở AR và VR là các thiết bị đi kèm

Sự khác biệt rõ ràng đầu tiên có thể nhận thấy ở AR và VR là các thiết bị đi kèm

VR kết hợp thế giới vật lý với cá yếu tố ảo do máy tính tạo ra để chiếu lên các bề mặt thực tế trong tầm nhìn của người sử dụng. Trong khi đó, AR lại đưa nội dung vào thế giới thực bằng thiết bị như tai nghe, màn hình điện thoại. Công nghệ thực tế ảo tăng cường ra đời bổ sung và loại trừ những nhược điểm của công nghệ thực tế ảo.

Nếu VR bao phủ và thay thế hoàn toàn tầm nhìn của người dùng thì AR lại có thể mô phỏng hình ảnh ảo trước mắt đối tượng sử dụng trong một khu vực cố định. VR thay thế thực tế, đưa bạn đến một nơi khác còn AR sẽ thêm vào không gian thực, phản chiếu thông tin lên những gì bạn có thể thấy.

Người sử dụng AR có thể kiểm soát được sự hiện diện của họ trong thế giới thực còn VR thì được kiểm soát bởi hệ thống chuyên dụng. Thế giới ảo và thực trong AR được nâng cao nhưng VR chỉ nâng cao thực tế hư cấu được tạo ra bởi máy tính.

AR và VR đều là các thiết bị công nghệ sở hữu những nét đột phá vô cùng mạnh mẽ. Tuy rằng mỗi hệ thống có một tính chất riêng nhưng từ thời điểm công bố trên thị trường đã tạo được vô số ấn tượng đối với người sử dụng. Chúng hoàn toàn có thể thay đổi cách sống và phương thức sử dụng máy tính trong tương lai với nhiều hứa hẹn. Nhưng việc để cho cả AR và VR đều đạt được thành công ngang nhau là một chuyện phải được quan tâm và chú trọng lâu dài.