Cảm biến hàng rào hồng ngoại và những thông tin cần biết

30/11/2021 583

Hiện nay, cuộc sống con người đang ngày một được hoàn thiện theo ý nghĩa vô cùng tích cực. Chúng ta luôn cần đề cao sự an toàn là trên hết. Bạn đã bao giờ nghe qua cụm từ cảm biến hàng rào hồng ngoại. Trong bài viết này, hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu những thông tin xoay quanh cảm biến hàng rào chống trộm này nhé! 

Cảm biến hàng rào điện tử

Cảm biến hàng rào hồng ngoại hay còn được biết đến với cái tên cảm biến hàng rào điện tử. Đây chính là loại hình hàng rào có chức năng bảo vệ, hỗ trợ con người trong cuộc sống. Điều gì khiến cho cảm biến hàng rào hồng ngoại lại được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi như vậy? Đó chính là nhờ hệ thống cảm biến được cài đặt bên trong nó.

Hệ thống cảm biến hiện đại được đặt phía bên trong bộ phận cấu tạo của hàng rào chống trộm hồng ngoại giúp nó có thể phát hiện vật thể, đối tượng lạ xâm nhập trong khu vực lắp đặt. Cảm biến hàng rào hồng ngoại chính là một trong những bước tiến vô cùng quan trọng đối với công nghệ kỹ thuật số. Nó trở thành một minh chứng cho sự an toàn, phá vỡ đi những quy tắc lắp đặt của hàng rào truyền thống trước đó như xây tường cao bằng cách đắp xi măng cùng chai thuỷ tinh vỡ hoặc kim loại.

Cảm biến hàng rào hồng ngoại

Cảm biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống đo lường

Cảm biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống đo lường, quyết định đến việc điều khiển tự động và độ chính xác, chất lượng của hệ thống đó. Với cảm biến hàng rào hồng ngoại, thiết bị này được tích hợp và tự động hóa điều khiển nên khi sử dụng thiết bị này, không gian sống của bạn sẽ trở nên an toàn hơn so với trước rất nhiều. Không chỉ nâng cao vấn đề bảo mật mà còn chống trộm, tránh được việc đối tượng lạ có hành vi xấu ghé thăm nhà bạn.

Đây là một thiết bị điện tử có thể cảm nhận được những thay đổi từ môi trường bên ngoài từ đó chuyển thành các tín hiệu điện để điều khiển những thiết bị khác. Có nhiều loại cảm biến khác nhau vô cùng đa dạng như cảm biến quang, cảm biến nhiệt độ, cảm biến gas, cảm biến nhiệt hay cảm biến hồng ngoại.

Hệ thống hàng rào chống trộm hồng ngoại cũng là một trong những thành phần không thể thiếu của Nhà thông minh (Smart Home). Những thiết bị cảm biến sẽ có nhiệm vụ gửi các thông số đo được đến cho bộ xử lý trung tâm từ đó đưa ra giải pháp thích hợp với từng gói dữ liệu đã được cài đặt mặc định.

Cảm biến hàng rào hồng ngoại được thiết kế nhỏ gọn

Được thiết kế nhỏ gọn, không cồng kềnh hay có sự phức tạp về mặt cấu tạo

Cảm biến hàng rào hồng ngoại có hai loại cơ bản đó là không dây và có dây. Tuy nhiên, về cơ bản thì sản phẩm này đều được vận hành dựa trên sự cảm biến để phát hiện xem có sự cắt ngang của vật thể lạ nào vào tia hồng ngoại hay không.

Thiết bị này được thiết kế nhỏ gọn, không cồng kềnh hay có sự phức tạp về mặt cấu tạo. Đi kèm với bộ thu, nó được phát triển dưới dạng khối tròn hình trụ hoặc hình vuông tùy theo nhà sản xuất. Bộ phát sẽ chiếu chùm tia hồng ngoại đến bộ thu, nếu có vật thể lạ xuất hiện, sẽ có tiếng chuông báo động vang lên.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hàng rào hồng ngoại

Cảm biến hàng rào hồng ngoại được trang bị và lắp đặt với tiêu chuẩn IP65 (Tính năng chống nước) và IP67 (Tính năng bảo vệ và chống lại việc ngập nước tạm thời). Với sản phẩm này, nó sẽ loại bỏ những khuyết điểm của camera an ninh như chi phí lắp đặt hay camera chiếu không thể bao trùm hết khoảng sân rộng. Cảm biến hàng rào hồng ngoại có nguyên lý hoạt động như sau:

  • Đầu phát tín hiệu (Transmitter): Với đầu phát tín hiệu, nó sẽ chiếu các chùm tia hồng ngoại vào đầu thu tín hiệu theo phương thẳng đứng để tạo ra những chùm ánh sáng hội tụ. Sau đó thấu kính hội tụ những chùm tia hồng ngoại sẽ được phát thông qua đèn LED. Nó sẽ được truyền đủ mạnh để thu tín hiệu ở khoảng cách từ 50 – 100m.
  • Đầu thu tín hiệu (Receiver): Đầu này sẽ thu tín hiệu của đầu phát tín hiệu (Transmitter). Đầu thu được cài đặt những cảm biến siêu nhạy có trong bảng mạch điện tử, đèn thông báo tín hiệu gồm có: Nguồn điện (Level) – Nhận tín hiệu tốt (Good) – Không nhận được tín hiệu (Alarm). Sau đó sẽ được gửi đến trung tâm báo động thông qua sóng không dây tần sóng vô tuyến (Radio RF).

Đầu phát và đầu thu liên lục cho đi và nhận lại tín hiệu theo phương thẳng đứng. Hai đầu này được lắp đặt cách xa một khoảng trong điều kiện thông thoáng và chúng phải nhìn thấy nhau để phát và thu tín hiệu. Khoảng cách thông số kỹ thuật tuỳ vào sự cho phép của bộ cảm biến hàng rào hồng ngoại có thể lên đến 50 – 100m theo nhu cầu của mỗi người.

Nguyên lý hoạt động với đầu thu và đầu phát

Nguyên lý hoạt động với đầu thu và đầu phát

Ngoài môi trường không khí và nước thì tia hồng ngoại không thể đi xuyên qua bất kỳ vật thể nào. Vì thế bất cứ đối tượng hay vật thể nào xuất hiện hoặc cản trở sự giao tiếp giữa đầu thu và đầu phát thì lập tức sẽ chuyển sang chế độ không nhận được tín hiệu (Alarm) và trung tâm sẽ phát tín hiệu báo động.

Hiểu một cách đơn giản, cảm biến hàng rào hồng ngoại hoạt động bằng việc sử dụng một cảm biến ánh sáng cụ thể nào đó để phát hiện những bước sóng ánh sáng trong phổ hồng ngoại (IR). Thông qua việc sử dụng các đèn LED nhằm tạo ra ánh sáng có cùng một bước sóng kết hợp với cảm biến đang tìm kiếm, người dùng sẽ quan sát được cường độ ánh sáng nhận được.

Khi một vật có sự tiếp xúc gần với cảm biến, ánh sáng từ đèn LED sẽ bật ra khỏi vật thể rồi đi vào cảm biến ánh sáng. Từ đó, trung tâm báo động sẽ nhận được tín hiệu và còi báo động sẽ vang lên hoặc nó sẽ gửi thông báo đến máy điện thoại của bạn.

Cách lắp cảm biến hàng rào chống trộm hồng ngoại

Hiện nay, cảm biến hàng rào chống trộm được rất nhiều người sử dụng vì vấn đề an ninh cao cũng như tiết kiệm chi phí như thuê bảo vệ, lắp đặt quá nhiều camera giám sát. Vậy có những cách thức nào để lắp đặt cảm biến hàng rào hồng ngoại? Sau đây là những cách để cài đặt thiết bị này một cách dễ dàng nhất.

Cung cấp nguồn điện cho đầu thu và phát tín hiệu

Để cảm biến hàng rào hồng ngoại có thể hoạt động hiệu quả, người dùng phải cung cấp một nguồn điện cụ thể cho đầu phát và thu tín hiệu. Bất cứ sản phẩm hàng rào cảm biến điện tử của bất kỳ hãng sản xuất nào cũng đi kèm với một bộ đổi nguồn (Adapter) hoặc nguồn điện có sẵn. Người dùng chỉ việc nối dây vào kí hiệu Power (+) và (-) để đầu thu và phát hoạt động. Nếu dòng diện đi qua đầu thu và phát không đủ mạnh thì thiết bị sẽ hoạt động chập chờn, không đạt hiệu quả cao.

Lắp đặt cho đầu thu tín hiệu được kết nối với trung tâm báo động 

Trên đầu thu tín hiệu của bất kỳ sản phẩm cảm biến hàng rào chống trộm nào cũng được lắp đặt sẵn hai chân để nối hai dây tín hiệu kết nối với trung tâm báo động. Người dùng đọc kỹ hướng dẫn về nối các chân này theo đánh dấu của Alarm (Không nhận được tín hiệu) như sau:

Hàng rào cảm biến hồng ngoại

Hàng rào cảm biến hồng ngoại

  • Chân chung (Chân COM/POLE): Nối một đầu dây ở vị trí này.
  • Chân tín hiệu NC (Chân đóng, ở trạng thái OFF): Được nối với chân COM.
  • Chân tín hiệu NO (Chân mở, ở trạng thái ON): Được nối với chân COM khi cuộn dây chuyển mạch hoạt động bằng điện (Rơ le) 

Lưu ý: Với hai dây này, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm trong sản phẩm cảm biến hàng rào hồng ngoại hoặc gọi đến cho chuyên viên kỹ thuật để nhờ giúp đỡ.

Đối với loại cảm biến hàng rào điện tử không dây này, người dùng nên cung cấp nguồn điện ở chế độ cảm biến tinh nhạy hoặc ngăn chặn tín hiệu giữa đầu thu cũng như phát tín hiệu để đầu thu có thể gửi tín hiệu tần số vô tuyến (Radio RF) đến trung tâm báo động.

Lắp đặt cảm biến ở nơi cần thiết để chống trộm 

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, trên thị trường đã cho ra mắt nhiều loại hình hàng rào khác nhau như lưới B40, bê tông, nhôm đúc, kẽm gai… Tuỳ thuộc vào tính chất của mỗi loại để đối tượng sử dụng có thể lắp đặt hiệu quả theo những bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tạo không gian trống vừa đủ cho đầu phát và thu tín hiệu để chúng có thể nhìn thấy, giao tiếp với nhau. Người dùng tiến hành chặt bỏ những vật cản làm che khuất đường đi của chùm tia hồng ngoại như đèn, tán cây để cảm biến hàng rào hồng ngoại có thể hoạt động một các tốt nhất.

Bước 2: Tiến hành thao tác lắp đặt cảm biến hàng rào hồng ngoại tại vị trí mà bản thân mong muốn. Tuy nhiên chiều cao đạt chuẩn phải từ 0,5m trở lên để máy có thể phát hiện được đối tượng lạ có hành vi xấu.

Cảm biến hàng rào chống trộm

Cảm biến hàng rào chống trộm

Bước 3: Sau khi lắp đặt thành công, hãy thử kiểm tra lại xem máy đã hoạt động hiệu quả chưa bằng các thử trèo qua hoặc chạm đến nơi phát ra tia hồng ngoại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra xem cảm biến hàng rào hồng ngoại đã được lắp đặt chắc chắn hay chưa để tránh kẻ trộm có thể tháo và phá vỡ.

Lưu ý: Người dùng phải cung cấp một nguồn điện đủ mạnh để tránh những trường hợp cảm biến hàng rào chống trộm hồng ngoại bị chập chờn dẫn đến hoạt động không hiệu quả. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa 2 đầu phát và thu phải được đảm bảo và không được vượt quá quy định. Cuối cùng, nếu bạn không chắc chắn về việc mình sẽ lắp đặt thành công thì hãy liên hệ với chuyên viên kỹ thuật để tránh được những rủi ro không mong muốn.

Hàng rào cảm biến hồng ngoại là một thiết bị được sử dụng rộng rãi và nhận được vô số sự ưa chuộng vì tính chất hoạt động vô cùng hiệu quả của nó. Với những ưu điểm nổi bật góp phần nâng cao tính bảo mật và an toàn, cảm biến hàng rào chống trộm đã loại bỏ những khuyết điểm của hàng rào truyền thống cũng camera an ninh giám sát. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ những bước để lắp đặt thiết bị này, hãy tự mình lắp đặt ngay bây giờ nhé!