Đặc điểm của ngôi nhà thông minh và những giải pháp Smart Home

29/11/2021 645

Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển đã góp phần thay đổi mọi mặt đời sống xã hội ngày nay. Bạn đã bao giờ nghe qua cụm từ nhà thông minh? Đây chính là một trong những sự thành công mới đánh dấu bước chuyển mình và nâng cao cách thức sống của con người. Vậy đặc điểm của ngôi nhà thông minh là gì? Hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu những thông tin liên quan trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của ngôi nhà thông minh

Trong kỷ nguyên công nghệ thông tin như hiện nay, nhà thông minh (hay còn gọi Smart Home) chắc chắn không còn là thuật ngữ xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì cũng đều có hai mặt của nó. Dù Smart Home đem đến nhiều lợi ích cho chúng ta nhưng cũng không thể phủ nhận những tác hại của nó.

Đầu tiên, đặc điểm của ngôi nhà thông minh là có khả năng kiểm soát nhiệt độ. Công nghệ IoT phát triển đã cho phép máy móc có thể tự động điều hòa nhiệt độ trong nhà sao cho phù hợp nhất với không khí ở bên ngoài. Thay vì làm thủ công như sử dụng điều khiển từ xa như trước đây thì bây giờ, con người không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe.

Đặc điểm của ngôi nhà thông minh

Đặc điểm của ngôi nhà thông minh

Hệ thống bảo mật an ninh cực kỳ chặt chẽ là một trong những đặc điểm của ngôi nhà thông minh. Việc sử dụng hệ thống tích hợp AI đã xóa bỏ hoàn toàn phương pháp an ninh truyền thống, thay vào đó là giám sát 24/7. Điều này giúp cho chúng ta có thể an tâm hơn trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi ở nhà.

Không chỉ dừng lại ở đó, đặc điểm của ngôi nhà thông minh còn nằm ở chỗ là hệ thống ánh sáng vô cùng linh hoạt. Theo đó, người dùng có thể thiết lập ngữ cảnh chiếu sáng bằng cách tự động tắt/bật đèn ở mọi ngóc ngách trong ngôi nhà. Và thông qua thiết bị thông minh, chúng ta còn điều chỉnh cường độ ánh sáng sao cho phù hợp nhất.

Smart Home còn cung cấp các hệ thống thiết bị thông minh từ phòng khách, phòng bếp, nhà tắm, sảnh,.. Với IoT và cảm biến, việc thông qua Wifi để có thể kiểm tra quá trình nấu nướng hoặc chỉ với một lần vỗ tay, đèn ở phòng ngủ sẽ tự động tắt, thậm chí là điều hòa cũng sẽ mở theo đó.

Thêm vào đó, đặc điểm của ngôi nhà thông minh còn nằm ở chỗ hệ thống giải trí âm thanh đa vùng. Hiện nay có hãng cung cấp các thiết bị giải trí cho Smart Home như loa thông minh Echo Plus, Smart TV,.. Theo đó, người dùng có thể giải trí ở mọi nơi trong ngôi nhà.

Xem thêm: IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng – Mảnh đất công nghệ đầy triển vọng

Ưu điểm của nhà thông minh

Công nghệ tiến tiến hứa hẹn sẽ đem đến cho con người nhiều thành tựu mới, luôn nâng cao và cải tiến hơn bao giờ hết. Vậy nên với những đặc điểm vượt trội như trên, chúng ta không thể phủ nhận được sự thuận tiện và nhanh chóng mà Smart Home đem lại.

Công nghệ tiến tiến hứa hẹn sẽ đem đến cho con người nhiều thành tựu mới

Công nghệ tiến tiến hứa hẹn sẽ đem đến cho con người nhiều thành tựu mới

Ưu điểm đầu tiên của ngôi nhà thông minh là sự tiện nghi. Nhờ có Smart Home, con người đã không cần phải lo lắng về các vấn đề như quần áo, chén bát, dọn dẹp vệ sinh,.. thay vào đó là họ có thể dành thời gian nhiều hơn cho công việc cũng như những vấn đề quan trọng hơn khác.

Chỉ với một thiết bị điều khiển từ xa, chúng ta đã có thể tối ưu công năng sử dụng của ngôi nhà. Ví dụ, nếu có khách đến chơi, hệ thống an ninh sẽ tự động nhận diện khuôn mặt rồi thông báo đến bạn. Sau đó, khi bạn đã xác nhận đó là người quen thì bạn chỉ cần nằm trên giường, nhấn nút điều khiển và cổng chính sẽ tự động mở mà bạn không phải mất quá nhiều thời gian đi ra ngoài.

Không chỉ dừng lại ở đó, lợi ích của nhà thông minh đem lại cho con người còn nằm ở chỗ tiết kiệm điện. Với hệ thống tự động hóa, Smart Home có thể “tùy cơ ứng biến” trong mọi trường hợp. Nó sẽ tiến hành kiểm tra để xem xét gia chủ có ở nhà hay không. Nếu không, nhà thông minh sẽ tự động tắt các điện của các thiết bị không cần thiết.

Việc sử dụng hệ thống tích hợp điều khiển đã cho phép gia chủ không chỉ kiểm soát được ngôi nhà qua điện thoại mà còn qua các thiết bị thông minh khác như PC, máy tính bảng,.. và tất cả chỉ cần có kết nối Internet. Vậy nên, dù bạn đang ở ngoài đường, nơi làm việc hay bất cứ đâu thì vẫn dễ dàng giám sát mọi hoạt động trong Smart Home.

Công nghệ tiến tiến hứa hẹn sẽ đem đến cho con người nhiều thành tựu mới

Công nghệ tiến tiến hứa hẹn sẽ đem đến cho con người nhiều thành tựu mới

Như đã nói ở trên, ưu điểm tiếp theo của ngôi nhà thông minh chính là đảm bảo an toàn. Các gia đình có trẻ nhỏ và đối tượng cao tuổi sẽ thực sự thấy yên tâm khi tất cả mọi vấn đề đều nằm trong tầm kiểm soát. Cha mẹ trong lúc làm việc có thể thông qua màn hình để giám sát hoạt động của con hay nếu người già bị ngã thì chỉ cần một khẩu lệnh khẩn cấp thì vấn đề trên đã được giải quyết.

Không những thế, Smart Home còn cung cấp hệ thống camera an ninh tiên tiến, có kết nối với cơ quan cảnh sát địa phương, điều này sẽ giảm thiểu tối đa nhất khả năng trộm cắp, phá hoại tài sản. Nhà thông minh thay thế việc sử dụng chìa và ổ khóa, thay vào đó là cách thức nhận diện vân tay hoặc khuôn mặt.

Thêm một ưu điểm của ngôi nhà thông minh là tiết kiệm năng lượng, giảm nhẹ sức nặng đối với tài nguyên môi trường. Ví dụ như, khi lắp đặt hệ thống cảm biến, Smart Home có thể ngăn chặn việc ngập nước khi bạn quên khóa vòi, bộ điều nhiệt có thể tự tắt hoặc điều chỉnh, nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng năng lượng quá tải nếu bạn ngủ quên.

Như vậy, thông qua đặc điểm của ngôi nhà thông minh và những ưu điểm vượt trội, chúng ta không thể phủ nhận các lợi ích to lớn mà nó đem lại. Smart Home không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn đem đến sự tiện lợi cho tất cả đối tượng người dùng, kể cả người lớn tuổi hay người khuyết tật.

Nhược điểm của nhà thông minh

Tuy nhiên bất cứ công nghệ nào cũng có hai mặt của nó, bên cạnh ưu điểm thì nhà thông minh vẫn có những nhược điểm nhất định. Sau đây là những vấn đề bất cập thường xảy ra ở trong không gian sống khi được lắp đặt những thiết bị thông minh có chức năng tự động hóa.

Nhược điểm của Smart Home

Nhược điểm của Smart Home

Đầu tiên, Smart Home không phù hợp với những đối tượng có thu nhập trung bình/thấp vì chi phí lắp đặt những thiết bị thông minh là rất cao. Việc sử dụng công nghệ vào hầu hết mọi ngóc ngách của căn nhà cũng như số tiền phải bỏ ra để bảo trì, khắc phục và sửa chữa cũng tốn kém hơn nhiều so với các ngôi nhà truyền thống.

Tiếp theo, nhà thông minh bị phụ thuộc quá nhiều vào Internet, nếu nhà bạn mất điện hoặc kết nối Wifi không ổn định thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng vì các thiết bị thông minh không phản hồi, thậm chí là bạn cũng không thể sử dụng Smart Home.

Xem thêm: Tại sao wifi yếu? Cách để khắc phục những vấn đề thường gặp của wifi

Bên cạnh đó, ưu điểm về vấn đề an ninh được nêu ra ở trên lại cũng chính là nhược điểm của ngôi nhà thông minh. Những siêu trộm, tin tặc có thể mã hóa các thiết bị giám sát để đột nhập vào nhà hoặc đánh cắp dữ liệu. Điều này khiến bạn phải thay đổi mật khẩu định kỳ.

Công nghệ 4.0 ra đời và đòi hỏi con người phải làm quen với nó nếu muốn sử dụng, và ngôi nhà thông minh cũng vậy. Đối với những gia đình trẻ thì điều này sẽ không quá khó khăn để nắm rõ tuy nhiên ngược lại, người già lại phải mất khá nhiều thời gian tìm hiểu, hoặc thậm chí là không thể thích ứng.

Ngôi nhà thông minh khó có thể nhận diện chủ nhà một cách linh hoạt. Ví dụ như, hôm nay bạn dự tiệc và phải trang điểm đậm, điều này có thể khiến tướng mạo khác đi một chút. Tuy nhiên, đến khi trở về và mở khóa bằng cách nhận diện khuôn mặt thì Smart Home không thể quét được.

Ngôi nhà thông minh khó có thể nhận diện chủ nhà một cách linh hoạt

Ngôi nhà thông minh khó có thể nhận diện chủ nhà một cách linh hoạt

Các vấn đề như sửa chữa, bảo trì hệ thống thiết bị thông minh thực sự khó khăn khi bạn ở một vùng nông thôn hẻo lánh hoặc nơi chưa thực sự có những nhà cung cấp dịch vụ này. Điều này có thể khiến cho gia chủ phải mất nhiều thời gian để hẹn lịch và phải tự mày mò để khắc phục.

Bên cạnh đó, các đặc điểm của ngôi nhà còn đem đến các vấn đề bất cập ở chỗ việc sử dụng các thiết bị. Theo đó, những hệ thống trong Smart Home sẽ không có sự đồng nhất một chương trình mà có khi thiết bị gia dụng sẽ yêu cầu ứng dụng A còn thiết bị điện lại yêu cầu ứng dụng B. Điều này sẽ khá bất tiện và rất rắc rối nếu bạn làm hư hỏng thiết bị điều khiển.

Hãy thử tưởng tượng đến sự phát triển không ngừng của Smartphone, công nghệ hiện đại cho phép nó luôn cập nhật và đổi mới. Tương tự với ngôi nhà thông minh, nếu bạn sử dụng nó trong thời gian đầu mới ra mắt, điều này sẽ hoàn toàn trái ngược với việc sử dụng vào nhiều năm sau này.

Các giải pháp nhà thông minh hiện nay

Với những ưu điểm và nhược điểm mà ngôi nhà thông minh đem lại, chúng ta buộc phải cân nhắc về vấn đề “Có nên đầu tư vào Smarthome không?”. Nếu bạn quan tâm, dưới đây sẽ là các giải pháp nhà thông minh (hay còn gọi Smart Home Solution).

Dựa vào các đặc điểm của ngôi nhà thông minh ở trên, chúng ta phải kể đến giải pháp đầu tiên là hệ thống ánh sáng thông minh. Theo đó, con người sẽ không cần mò mẫm trong bóng tối để tìm đến các công tắc đèn hay việc cảm thấy lo lắng khi ra ngoài mà quên tắt đèn cũng được giải quyết triệt để.

Với giải pháp nhà thông minh này, bạn có thể dễ dàng kiểm soát lượng điện tiêu thụ trong nhà từ hệ thống đèn ở sân vườn, phòng khách, ban công, phòng ngủ, nhà bếp đến phòng tắm. Không những thế, nó còn có sự kết hợp với rèm cửa, nhằm điều chỉnh ánh sáng trong nhà sao cho phù hợp nhất với môi trường bên ngoài.

Các giải pháp nhà thông minh hiện nay

Các giải pháp nhà thông minh hiện nay

Không chỉ dừng lại ở đó, giải pháp cho ngôi nhà thông minh còn nằm ở hệ thống giám sát an ninh chống trộm. Chỉ có sự xâm nhập đến từ đối tượng lạ, Smart Home sẽ lập tức thông báo đến thiết bị thông minh của bạn. Kết hợp với đó là âm thanh cảnh báo đa vùng sẽ vang lên cùng hệ thống cửa sẽ tự động bảo vệ.

Thử nghĩ mà xem, nếu bây giờ bạn đi làm về trễ nhưng phải mất thời gian để đợi nước nóng. Với ngôi nhà thông minh lại khác, bạn có thể bật sẵn bình nóng lạnh ngay khi đang làm việc. Ngoài ra, nó còn cho phép người dùng điều chỉnh thời gian bật nước, nhắc nhở nhiệt độ nên giảm hay tăng vào một mùa bất kỳ.

Tiếp đó, giải pháp nhà thông minh còn xây dựng một khu vườn thông minh với nhiều chế độ tưới tiêu khác nhau đã được lập trình sẵn. Nó còn nhắc nhở chủ nhà về dự báo thời tiết, để cân nhắc xem hôm nay có nên gieo mầm hay không và báo lịch bón phân hàng tuần.

Nhà thông minh còn có giải pháp hệ thống điều khiển qua giọng nói. Con người chỉ cần dùng khẩu lệnh, thì bất kỳ một thiết bị thông minh có trong nhà sẽ tự động thực hiện yêu cầu. Chúng ta có thể kể đến một số sản phẩm nổi bật như Xiaomi Aqara, Amazon Alexa hoặc Google Assistant,..

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ và Internet vạn vật (IoT), đặc điểm của ngôi nhà thông minh ngày càng được cải thiện, nâng cao và không ngừng bổ sung. Nhà thông minh hay Smart Home chính là giải pháp tuyệt vời nhất để tối ưu hoá sự đơn giản và tiện lợi trong không gian sống của bạn. Trong tương lai, chắc chắn nhà thông minh sẽ ngày càng được chú trọng phát triển.