Công nghệ cấp đông mềm tủ lạnh có ưu và nhược điểm gì?

24/11/2021 221

Tủ lạnh ứng dụng công nghệ cấp đông mềm ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện lợi và an toàn. Công nghệ cấp đông mềm là gì? Công nghệ này có ưu và nhược điểm như thế nào? Có nên mua tủ lạnh cấp đông mềm không? thongtinkythuat.com sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Cấp đông mềm là gì?

Khi mới xuất hiện các dòng tủ lạnh cấp đông mềm thì có nhiều người không biết cấp đông mềm có nghĩa là gì? Có thể hiểu đơn giản đây là phương pháp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, giữ thực phẩm tươi ngon, không bị hư hỏng bằng cách chỉ làm đông nhẹ ở phần bề mặt của thực phẩm.

Công nghệ cấp đông mềm là gì?

Cấp đông mềm là gì?

Khi bạn bảo quản thực phẩm trong ngăn đông lạnh thì hàm lượng nước bên trong sẽ được kết tinh thành những tinh thể băng, tạo một lớp băng mỏng để bao bọc toàn bộ bên ngoài thực phẩm. Điều này sẽ giúp thực phẩm không tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài, từ đó, ngăn chặn sự oxy hóa cũng như sự xâm nhập của vi khuẩn.

Thời gian để bảo quản thức ăn trong ngăn đông mềm là 7 ngày với nhiệt độ -3 độ C, nếu thời gian hơn 7 ngày thì bạn cần chỉnh nhiệt độ từ -7 đến -21 độ C. Mỗi loại tủ lạnh đến từ các thương hiệu khác nhau sẽ có mức nhiệt cấp đông mềm khác nhau, do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm để mang lại hiệu quả tối ưu.

Có thể bạn quan tâm: 

Ưu nhược điểm của công nghệ cấp đông mềm là gì?

Ưu điểm:

Cắt thái thực phẩm dễ dàng

Do thực phẩm được tạo một lớp băng mỏng trên bề mặt nên khi lấy ra khỏi tủ lạnh thì bạn chỉ cần để một lúc cho lớp băng tan đi là có thể thái bình thường mà không cần rã đông, nhờ đó tiết kiệm thời gian nấu nướng tối ưu.

Thực phẩm tươi ngon

Công nghệ ngăn đông mềm sẽ không làm hỏng cấu trúc tế bào của thức ăn như phương pháp cấp đông cũ, do đó giữ được các chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm được lâu hơn. Không những vậy, do không cần rã đông thực phẩm nên sẽ không xảy ra tình trạng chảy nước, hoặc làm hao hụt chất dinh dưỡng bên trong. Vì vậy, thực phẩm sẽ luôn tươi ngon và hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Ưu nhược điểm của công nghệ cấp đông mềm là gì?

Ưu điểm của công nghệ cấp đông mềm là cắt thực phẩm dễ dàng

Không gây mùi khó chịu

Ngăn cấp đông mềm trong tủ lạnh được thiết kế riêng biệt nên có thể ngăn chặn và hạn chế được tình trạng lây lan mùi của thực phẩm bên trong ra ngoài.

Nhược điểm

Mặc dù công nghệ cấp đông mềm có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng công nghệ này cũng có nhược điểm là thời gian bảo quản không lâu. Thời gian trung bình để bảo quản là 7 ngày, nếu để lâu hơn thì bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ xuống -21 độ C, tùy vào mỗi loại tủ lạnh đến từ các thương hiệu khác nhau thì thời gian và nhiệt độ cũng khác nhau. Bên cạnh đó, tủ lạnh cấp đông mềm có giá thành cao hơn các loại tủ lạnh thông thường nên bạn cần lựa chọn phù hợp với nhu cầu chi tiêu của gia đình mình.

Lợi ích cấp đông mềm cho thực phẩm

Công nghệ cấp đông mềm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Vậy những lợi ích của tủ lạnh cấp đông mềm là gì?

Tiết kiệm thời gian nấu nướng

Khi lấy thực phẩm được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh thông thường thì bạn cần thời gian để giã đông, trong khi với phương pháp cấp đông mềm không cần giã đông mà vẫn có thể cắt, tách hoặc múc dễ dàng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng hàng ngày.

Lợi ích cấp đông mềm cho thực phẩm

Cấp đông mềm giúp thực phẩm vẫn tươi ngon sau nhiều ngày

Thực phẩm vẫn giữ được hương vị tươi ngon

Lớp băng mỏng trên bề mặt thực phẩm sẽ bảo vệ khỏi vi khuẩn xâm nhập nên sẽ không có mùi khó chịu, và thực phẩm vẫn giữ được màu sắc ban đầu. Không những vậy, với công nghệ cấp đông mềm thì thực phẩm sẽ không bị chảy nước nên vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và hương vị tươi ngon.

Có nên sử dụng công nghệ cấp đông mềm không?

Đối với những loại tủ lạnh thông thường sẽ có 2 ngăn là ngăn đá và ngăn làm mát. Nếu bạn muốn bảo quản thức ăn trong thời gian dài thì sẽ cần để ngăn đá, nhưng điều này có nhược điểm là khi lấy thực phẩm ra sẽ cần nhiều thời gian để rã đông, đồng thời có hiện tượng chảy nước ở thực phẩm nên làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn.

Có nên sử dụng công nghệ cấp đông mềm không?

Tủ lạnh cấp đông mềm khắc phục được những hạn chế của tủ lạnh thông thường.

Hiện nay, công nghệ cấp đông mềm là công nghệ tiên tiến giúp làm đông bề mặt thực phẩm mà không cần làm đông hoàn toàn như các loại tủ lạnh cũ. Khi bạn cho thức ăn vào ngăn cấp đông mềm thì ở bề mặt thực phẩm sẽ xuất hiện một lớp băng mỏng có tác dụng như lớp màng bọc bên ngoài, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập nên thức ăn luôn thơm ngon và đủ chất dinh dưỡng. Điều này khắc phục được hạn chế của việc cấp đông ở các tủ lạnh thông thường.

Với công nghệ này, khi bạn lấy thức ăn ra khỏi ngăn cấp đông thì không cần quá trình rã đông mà vẫn cắt được thực phẩm bình thường. Đồng thời, ngăn cấp đông mềm được thiết kế riêng biệt nên không ám mùi sang các ngăn khác.

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích hơn so với phương pháp cấp đông truyền thống thì công nghệ cấp đông mềm vẫn còn hạn chế. Đầu tiên, giá các loại tủ lạnh ứng dụng công nghệ cấp đông mềm thường cao hơn các loại tủ lạnh thông thường nên bạn cần cân nhắc chi tiêu của gia đình trước khi mua. Thứ hai, thời gian cấp đông trung bình là 7 ngày, ít hơn so với phương pháp cũ, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn cần điều chỉnh nhiệt độ theo hướng dẫn sử dụng của từng loại tủ lạnh, gây nhiều khó khăn cho người dùng.

Tựu chung, mỗi phương pháp cấp đông sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, nhưng với công nghệ tiên tiến thì các loại tủ lạnh cấp đông mềm vẫn được ưa chuộng hơn cả. Bạn có thể chọn mua tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và được ưu đãi về giá cả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ cấp đông mềm cũng như những lợi ích mà nó mang lại, từ đó lựa chọn sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình.