Hóa thạch sống là gì? Những hóa thạch sống còn tồn tại hiện nay

15/02/2022 1631

Nếu như bạn là một người yêu thích lĩnh vực sinh học thì chắc hẳn đã nghe qua thuật ngữ “hóa thạch sống”. Vậy bạn đã biết hóa thạch sống là gì? Và hiện nay có những loài sinh vật nào được coi là hóa thạch sống hay không? Nếu chưa thì hãy để thongtinkythuat.com giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Hóa thạch sống là gì?

Hóa thạch sống là một thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ loài sinh vật hoặc một nhánh sinh vật nào đó còn tồn tại trên Trái Đất thế nhưng nó giống như những loài chỉ được biết đến là hóa thạch và không có bất cứ họ hàng sinh tồn gần gũi nào.

Tất cả những loài này đã thoát được khỏi sự kiện tuyệt chủng và nó duy trì một sự phân loại đa dạng thấp. Những loài nào mà phân tỏa thành công, có nghĩa là tạo được nhiều loài mới sau khi cắt cổ chai di truyền có thể xảy ra và trở thành quá thành công để được gọi là hóa thạch sống. Tuy nhiên thuật ngữ hóa thạch sống bị diễn giải sai rất nhiều.

Hóa thạch sống là gì?

Hóa thạch sống là gì?

Sự tồn tại của hóa thạch sống đã cho chúng ta cơ hội để nghiên cứu, tìm hiểu về con đường tiến hóa của chúng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù những loài hóa thạch sống có giống tổ tiên của chúng như thế nào thì vẫn sẽ có sự khác biệt ở thời tiền sử.

Do môi trường sống của nhiều năm về trước không giống với hiện tại. Cho dù là có sự tương đồng về hàm lượng oxy, nhiệt độ môi trường thì hóa thạch sống và tổ tiên của chúng vẫn có những chỉ số sinh lý khác nhau. Như vậy thì hóa thạch sống mới có thể tồn tại cho đến nay.

Xem thêm:

Những hóa thạch sống còn tồn tại hiện nay

Thực tế sự tiến hóa là không bao giờ dừng lại, ngay cả những sinh vật được coi là hóa thạch sống thì chúng vẫn sẽ tồn tại một số đặc điểm không giống hoàn toàn với tổ tiên của chúng. Sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ giới thiệu đến bạn một số hóa thạch sống còn tồn tại cho đến thời điểm hiện tại.

Thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt là một loài động vật có lông, mỏ có chất độc và chúng có khả năng đẻ trứng. Khi quan sát thú mỏ vịt thì Charles Darwin đã cho rằng đây chính là hóa thạch sống. Loài động vật này đã được tách ra khỏi lớp động vật có vú từ khoảng 166 triệu năm về trước, là loài duy nhất ở trong họ Ornithorhynchidae và sống ở phía Đông của nước Úc.

Thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt

Cua móng ngựa (Sam)

Sam là một loài vật được nghiên cứu là cổ xưa nhất cho đến thời điểm hiện tại. Loài vật này tồn tại trước cả khủng long và sống sót qua nhiều sự kiện tuyệt chủng. Theo báo cáo của LiveScience năm 2008, một hóa thạch sống của Sam đã được tìm thấy và tồn tại khoảng 445 triệu năm về trước.

Cua móng ngựa

Cua móng ngựa

Tôm nòng nọc

Tôm nòng nọc là họ hàng với Sam. Telegraph cho rằng tôm nòng nọc giống hệt với hóa thạch mẫu cách đây khoảng 200 triệu năm trước thời của khủng long. Hiện nay loài này đang nằm trong danh sách có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tôm nòng nọc

Tôm nòng nọc

Cá vây tay

Cá vây tay đã được cho là tuyệt chủng cùng với sự kiện tuyệt chủng của khủng long. Thế nhưng vào năm 1938 thì loài vật này lại được tìm thấy và hiện chỉ có 2 loài cá vây tay còn sống. Hóa thạch cá vây tay đã được tìm thấy vào năm 2007 và có niên đại khoảng 400 triệu năm.

Cá vây tay

Cá vây tay

Rùa táp

Theo như báo cáo của trang Tortoise Trust thì rùa táp là loài động vật đã bước lên mặt đất cách đây khoảng 40 triệu năm về trước. Tuy nhiên trong suốt 215 triệu năm tiến hóa chúng hoàn toàn không thay đổi.

Rùa táp

Rùa táp

Cá sấu

Có đến hơn 20 loài cá sấu và cá sấu Mỹ đã tiến hóa từ khoảng 320 triệu năm về trước. Thế nhưng trong suốt khoảng thời gian này những đặc điểm cơ bản của loài này không có sự thay đổi. Cá sấu và cá sấu Mỹ đều có chung tổ tiên, thế nhưng chúng đã tách nhau ra khoảng 60 triệu năm về trước.

Cá sấu

Cá sấu

Cá mập yêu tinh

Cá mập yêu tinh là một loài khá hiếm của đại dương, chúng xuất hiện khoảng từ 112 đến – 124 triệu năm về trước. Theo như Trung tâm nghiên cứu Cá mập ReefQuest đã tìm thấy khoảng 200 hóa thạch của các loài cá mập khác nhau. Và loài cá mập cổ xưa nhất thì sống trước loài khủng long khoảng 200 triệu năm.

Cá mập yêu tinh

Cá mập yêu tinh

Ốc anh vũ

Ốc anh vũ có nguồn gốc từ khoảng nửa tỷ năm trước và đạt đỉnh điểm là tiến hóa vào thời Đại Cổ sinh trong khoảng từ 505 triệu – 408 triệu năm trước. Ngày nay loài ốc anh vũ vẫn còn tồn tại và không có thay đổi nhiều so với những thủy tố.

Ốc anh vũ

Ốc anh vũ

Gián

Gián là một loài tồn tại rất lâu đời và xuất hiện cách đây khoảng 320 triệu năm. Gián có khoảng 5-10 triệu loài với kích thước và hình dạng khác nhau.

Loài gián

Loài gián

Cá mút đá

Cá mút đá được tìm thấy và có niên đại khoảng 500 triệu năm về trước. Đây là loài vật tượng trưng cho sự tiến hóa quan trọng. Trước đây cá mút đá có mắt tiên tiến giống như một chiếc camera quan sát.

Cá mút đá

Cá mút đá

Nai chuột

Nai chuột là một loài động vật tương đối cổ xưa so với những loài động vật có vú. Chúng tồn tại khoảng 35 triệu năm trước đây và không có bất kỳ sự thay đổi nào ngay từ khi xuất hiện.

Nai chuột

Nai chuột

Kiến sao hỏa

Kiến sao hỏa có chung tổ tiên với các loài kiến, đây là thế hệ sau cùng của loài trùng và kiếm ăn ở trên mặt đất. Chúng bắt đầu xuất hiện khoảng 120 triệu năm về trước.

Kiến sao hỏa

Kiến sao hỏa

Hải miên

Hải miên là một loài sinh vật được xếp vào là một trong những loài cổ xưa nhất. Nó có niên đại khoảng 760 triệu năm về trước.

Hải miên

Hải miên

Cá Sturgeon

Sự tồn tại của loài cá Sturgeon đang bị rơi vào tình trạng lâm nguy bởi thịt của nó được coi như là một món ngon tinh tế. Do đó mà nhiều kẻ đã đánh bắt loài cá này lợi ích của trứng muối cá đen mang lại. Cá Sturgeon đã tồn tại khoảng 200 triệu năm trước.

Cá Sturgeon

Cá Sturgeon

Vi sinh vật trên đá Stromatolite

Vi sinh vật trên đá Stromatolite là một trong những mẫu vật rất quan trọng trong việc nghiên cứu nên sự sống ở trên Trái Đất. Loài vi sinh vật này đã tồn tại cách đây khoảng 34 triệu năm.

Vi sinh vật trên đá Stromatolite

Vi sinh vật trên đá Stromatolite

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã giải đáp đến bạn những thông tin quan trọng về hóa thạch sống. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có hiểu rõ hơn về thuật ngữ này và biết được những những hóa thạch sống còn tồn tại hiện nay.