Internet là gì? Lịch sử và ý nghĩa to lớn của Internet

17/11/2021 1967

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin kỹ thuật số đã trở thành động lực, công cụ đáp ứng vô số nhu cầu truyền tin và khai thác dữ liệu của nhân loại. Bên cạnh sự phát triển của mạng điện thoại (PSTN), hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSM), mạng truyền số liệu (DATA) thì trong số đó không thể thiếu mạng Internet. Vậy Internet là gì? Vì sao nó lại trở thành một phương tiện giúp truyền đạt, trao đổi thông tin, hợp tác, giao lưu? Hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu về Internet trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Internet là gì?

Hiện nay có rất nhiều người dùng Internet nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu định nghĩa của nó. Vậy Internet là gì? Internet là một hệ thống mạng thông tin được kết nối toàn cầu và có thể truy cập trên nền tảng công cộng, tư nhân, doanh nghiệp, học thuật mà trong đó gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Nó được quản lý bởi các cơ quan như Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (IANA) để thiết lập các giao thức (TCP/IP) chung.

Là kênh thông tin khổng lồ, là phương tiện vượt trội giúp chúng ta mở mang tầm nhìn, trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tình cảm và là cầu nối rút ngắn khoảng cách giữa người với người trên toàn thế giới. Không những thế, Internet còn là một mảnh đất tri thức đa dạng, độc đáo và có sức hút vô cùng hấp dẫn đối với mọi thế hệ trẻ. Chính vì thế, nếu ai thắc mắc Internet là gì thì đây chính là một nền tảng vô cùng phong phú được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau.

Internet là một hệ thống mạng thông tin được kết nối toàn cầu

Internet là một hệ thống mạng thông tin được kết nối toàn cầu

Chúng ta có thể thấy được, Internet không là của riêng bất cứ cá nhân nào. Chúng ta có thể kết nối Internet bằng cách sử dụng Modem bằng đường truyền điện thoại, đường truyền riêng (Leased Line) và một số phương thức khác như sử dụng đường truyền ADSL, công nghệ không dây (Wifi), đường truyền hình cáp hoặc 3G/4G.

Hiện nay, vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa Internet (Viết hoa chữ cái đầu tiên) và internet (Không viết hoa chữ cái đầu). Hiểu một cách đơn giản, Internet là tập hợp các mạng và cổng nối (Gateway) trên phạm vi toàn cầu bằng việc sử dụng giao thức TCP/IP. Còn internet hay internetwork là liên mạng, một tập hợp mạng máy tính bất kỳ được nối với nhau thông qua cổng nối.

Có thể bạn quan tâm: 

Tìm hiểu Internet có từ khi nào?

Internet bắt đầu hình thành và xuất hiện vào năm 1969, trong khoảng thời gian đó, nó được xem như một cách thức để các nhà nghiên cứu chia sẻ thông tin. Máy tính trong những năm 60 sở hữu kích thước lớn và không thể di chuyển được. Nếu muốn chia sẻ thông tin được lưu trữ trong bất kỳ máy tính nào, người ta phải đến địa điểm, nơi có máy tính để gửi qua hệ thống bưu điện.

Sự căng thẳng ngày càng tăng của Chiến tranh Lạnh đã trở thành một trong những chất xúc tác trong việc hình thành Internet. Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik đã thúc đẩy Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xem xét lại các cách thức mà thông tin vẫn có thể được truyền đi ngay cả sau một cuộc tấn công hạt nhân. Chính điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của ARPANET (Mạng lưới cơ quan với các đề án nghiên cứu tân tiến).

Internet là gì

Internet bắt đầu hình thành và xuất hiện vào năm 1969

ARPANET đã phát triển cho đến ngày nay chúng ta vẫn được gọi là Internet. Có thể thấy được, ARPANET đã thành công rực rỡ nhưng tại thời điểm đó chỉ liên kết với 4 địa điểm, trong đó gồm viện Nghiên cứu Stanford, trường Đại học tổng hợp California tại Los Angeles, UC – Santa Barbara và trường Đại học Tổng hợp Utah.

Khi ARPANET đang cố gắng không ngừng để chiếm lĩnh mạng quốc gia thì Trung tâm nghiên cứu Palo Alto của công ty Xerox đã cho ra mắt kỹ thuật được sử dụng trong mạng cục bộ có tên là Ethernet. Chỉ trong một thời gian ngắn, Ethernet trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng để kết mạng cục bộ. Đồng thời, ARPANET đổi tên lại thành DARPA rồi chuyển sang hợp nhất giao thức TCP/IP vào phiên bản hệ điều hành UNIX.

Việc hợp nhất đã giúp cho những trạm làm việc độc lập sử dụng UNIX tạo nên thế mạnh vững chắc trên thị trường. TCP/IP cũng dễ dàng được tích hợp và phần mềm của hệ điều hành. Không những thế, giao thức TCP/IP trên Ethernet cũng trở thành cách thức phổ biến để nối các trạm làm việc lại với nhau.

Cụm từ Internet xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1974 khi mạng vẫn được gọi là ARPANET với quy mô rất nhỏ. Trong thập kỷ 1980, máy tính cá nhân (PC) được sử dụng phổ biến tại các trường Đại học. Các nhà sáng tạo và sản xuất phần mềm đã công bố các chương trình cho phép PC và UNIX giao tiếp cùng một ngôn ngữ trên mạng. Giao thức TCP/IP được dùng trong một số khu vực sử dụng mạng cục bộ hoặc mạng liên khu vực.

Cụm từ Internet xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1974

Cụm từ Internet xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1974

Khi Quỹ khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với tên gọi NSFNET thì ARPANET cũng chính thức chuyển sang tiêu chuẩn giao thức TCP/IP vào ngày 1 tháng 1 năm 18983, từ đó thuật ngữ Internet cũng được ra đời đời. Tất cả các mạng lúc bấy giờ cho đến hiện tại có thể kết nối bằng một ngôn ngữ chung.

Vì sự cải tiến và phát triển không ngừng, Internet phát triển vô cùng mạnh mẽ, hơn hẳn các phương tiện truyền thông truyền thống khác. Internet trở thành mạng liên kết với vô số kho thông tin toàn cầu có dịch vụ phong phú về nội dung lẫn hình thức. Con người vẫn đang ở trên hành trình khám phá mảnh đất tiềm năng này từ đó cho ra nhiều lời giải thích khác nhau cho định nghĩa Internet là gì.

Internet hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, khi người dùng Internet nhập tên miền vào các trình duyệt như Chrome, Safari, Cốc Cốc thì nó sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ DNS (Hệ thống phân giải tên miền) để tìm xem địa chỉ IP nào tương ứng với tên miền mà bạn đã nhập. Sau khi đã lấy được các địa chỉ IP, trình duyệt mà bạn đang sử dụng sẽ yêu cầu đến trung tâm dữ liệu. Hiểu một cách đơn giản hơn là gửi yêu cầu máy chủ có địa chỉ IP tương ứng.

Khi địa chỉ máy chủ có địa chỉ IP tương ứng nhận được các yêu cầu truy cập vào một trang web cụ thể nào đó như Youtube, Facebook thì luồng di chuyển của dữ liệu sẽ bắt đầu. Dữ liệu từ các máy chủ đó được truyền đi ở dưới dạng kỹ thuật số thông qua cáp quang (Dạng xung ánh sáng). Những xung ánh sáng này có thể được truyền đi hàng ngàn km qua sợi cáp quang học.

Internet là gì

Internet hoạt động như thế nào?

Mạng cáp quang phức tạp chính là xương sống của Internet. Những sợi cáp quang này được kéo dài dưới đáy biển và đến với địa chỉ nhà bạn, nơi chúng được kết nối với bộ định tuyến (Router). Bộ định tuyến này có nhiệm vụ chuyển ánh sáng của cáp quang sang tín hiệu điện. Sau đó, các Ethenet sẽ truyền tín hiệu điện từ độ định tuyến đến máy tính của bạn.

Nếu người dùng truy cập trình duyệt bằng gói cước dữ liệu trên điện thoại di động thì tín hiệu từ cáp quang sẽ phải được gửi đến Tháp viễn thông (Telecommunications tower) rồi tín hiệu mới chuyển đến thiết bị thông minh dưới dạng sóng điện từ. Internet là một mạng toàn cầu nên một tổ chức để quản lý (ICANN) những thứ như chỉ định địa chỉ IP, đăng ký tên miền ra đời.

Lợi ích của Internet trong cuộc sống toàn cầu

Internet cho phép người dùng truy cập thông tin một cách nhanh chóng mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Bạn có thể tìm kiếm một lượng lớn thông tin từ vô số nguồn trang trong cùng một lúc thông qua các công cụ như Google, Yahoo. Việc sử dụng Internet dễ dàng đã đem đến những lợi ích tích cực trong cuộc sống của chúng ta.

Nó cho phép người dùng truy cập những tin tức, chủ đề khác nhau như khoa học, văn hoá, tiến bộ mới nhất trong khoa học công nghệ. Đồng thời, bạn cũng có thể chuyển đổi bất kỳ ngôn ngữ có trên toàn thế giới. Từ sự trợ giúp của Internet, chúng ta tự do học hỏi, mở mang kiến thức đối với những gì mà bản thân quan tâm và mong muốn được giải đáp.

Chính sự phát triển của các trình duyệt web đã đánh dấu sự khác biệt rõ rệt của Internet với các phương tiện truyền thông truyền thống chỉ cung cấp những nội dung có phần hạn chế. Điều này đã góp phần vào cách chúng ta định nghĩa Internet là gì theo nhiều cách khác nhau tùy vào sự hiểu biết của mỗi cá nhân.

Internet cho phép người dùng truy cập thông tin một cách nhanh chóng

Internet cho phép người dùng truy cập thông tin một cách nhanh chóng

Internet còn là một hình thức giao tiếp tuyệt vời. Nó cho phép người với người liên lạc với nhau từ khắp nơi trên thế giới bất kể khoảng cách dù xa hay gần, miễn là họ có truy cập vào mạng máy tính. Internet còn tích cực mở rộng khả năng giao tiếp, duy trì mối quan hệ thông qua nền tảng mạng xã hội rộng lớn. Điều này giúp cho những người ở xa có thể giữ liên lạc với người thân, bạn bè một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Không những thế, Internet còn đem đến ý nghĩa tích cực về mặt giao tiếp ở đời sống hàng này, từ thư truyền thống sang Email, từ điện tín sang cuộc gọi video trong thời gian thực. Chúng ta có thể kể đến một vài trang web giao tiếp như Whatsapp, Telegram, Facebook Messenger. Trong thời kỳ dịch bệnh, Internet cũng đem đến lợi ích đáng kể cho các tổ chức duy trì cuộc họp với nhau thông qua Google Meet, Skype,…

Hiện nay, Internet còn giúp con người có thể tạo ra những kênh truyền thông riêng để chia sẻ nội dung của mình. Từ nền tảng Blogger đến các kênh video như Youtube, Tik Tok hay Instagram đã khuấy đảo người dùng Internet vì tất cả các thông tin được lan truyền nhanh chóng từ đó nâng cao nhận thức về giáo dục và xã hội.

Internet là gì? Với vô số lợi ích tuyệt vời, Internet chính là một thư viện điện tử ảo, nó giúp con người đại chúng hóa kiến thức với các trang Web như Wikipedia, Openlibrary, Ted Talk – Edu và học tập mà không cần lo ngại về bất kỳ giới hạn địa lý và rào cản không gian nào. Người dùng chỉ cần có một thiết bị thông minh kết nối với Internet thì đã có thể cải thiện, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác nhau. Nó được sử dụng như một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của bất kỳ cá nhân nào.

Internet là gì

Internet còn cung cấp các hình thức giải trí mới mẻ và đa dạng

Không những thế, Internet còn giúp bạn tìm kiếm công việc một cách dễ dàng hơn vì nó loại bỏ hết mọi rào cản về thời gian lẫn không gian. Những tiến bộ trong công nghệ đã mở rộng khả năng đào tạo và chuyên môn hoá từ đó làm tăng trưởng thị trường việc làm nói chung. Internet không chỉ cho phép con người tiếp xúc với đồng nghiệp và còn cung cấp những công việc như tiếp thị liên kết, SEO, dịch thuật online, lập trình, thiết kế Web và đồ hoạ.

Internet còn cung cấp các hình thức giải trí mới mẻ và đa dạng. Sự xuất hiện của Internet trong cuộc sống đã đem đến vô số lợi ích cho con người. TV, đài phát thanh, báo chí giờ đã chuyển sang Video Streaming, Podcast, VR, AR và báo điện tử. Đây chính là một trong những minh chứng cho lợi ích to lớn của Internet đến với cuộc sống con người.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh chủ đề Internet là gì. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã góp phần thay đổi bộ mặt của Internet. Nó như một phương tiện kỳ diệu đem đến cho con người vô số lợi ích và ý nghĩa trong cuộc sống xã hội. Nhưng bản thân mỗi người phải biết sử dụng Internet đúng cách nếu không sẽ đem đến những vấn đề không đáng có trong tương lai.