Nhà thông minh là gì? Chức năng của ngôi nhà thông minh

30/11/2021 767

Sự phát triển của công nghệ khoa học đang ngày càng góp phần không nhỏ đến sự thay đổi đến đời sống xã hội con người. Không chỉ là máy tính, việc ra đời của những thiết bị cầm tay nhỏ gọn cũng tác động đến sự thay đổi cách sống mỗi ngày. Bạn đã bao giờ nghe qua cụm từ nhà thông minh? Đây chính là sự đột phá trong thời đại công nghệ số. Vậy nhà thông minh là gì? Trong bài viết này, hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu những thông tin xoay quanh khái niệm này nhé!

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh hay còn được biết đến với cái tên Smart Home hay Intelli Home. Đây là kiểu nhà được trang bị, lắp đặt những thiết bị điện tử có khả năng tự động hoá hoặc bán tự động. Điều này sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con người, thay thế chúng ta trong việc thực hiện những thao tác điều khiển, quản lý.

Ngôi nhà thông minh là gì? Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại có rất nhiều câu trả lời khác nhau. Hiểu một cách ngắn gọn, nhà thông minh Smart Home là không gian sống được trang bị những thiết bị có thể tự động hóa các công việc thường được xử lý bởi con người. Thiết bị sẽ được lắp đặt sẵn trong quá trình xây dựng hoặc có thể bổ sung sau đó. Chủ căn nhà sẽ vận hành chúng bằng những phần mềm, lệnh thoại hoặc trí tuệ nhân tạo.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh là gì?

Đối với một số đối tượng sử dụng, việc biến không gian sống của mình thành một ngôi nhà thông minh có thể rất đơn giản như kết nối loa với Bluetooth. Nhưng đối với những người còn lại, nó có thể sẽ liên quan đến việc liên kết một số sản phẩm khác nhau như máy ảnh, máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, hệ thống an ninh,..

Xem thêm: 

Chức năng của ngôi nhà thông minh

Việc ứng dụng công nghệ điều khiển tự động đã giải quyết hoàn toàn sự tương tác của môi trường và những thiết bị có trong không gian sống. Nhà thông minh là gì? Hiểu một cách đơn giản, nhà thông minh có khả năng điều khiển mọi hoạt động thủ công của con người. Nhà thông minh cần những gì? Để có một ngôi nhà thông minh đầy đủ, đối tượng người dùng phải cài đặt đầy đủ các chức năng thông thường của nó.

Có sự phân phối đa phương tiện 

Đa phương tiện là việc sử dụng nhiều hơn một hình thức giao tiếp cùng một lúc như phim ảnh, âm nhạc, ánh sáng, văn bản, đồ hoạ dựa trên nền tảng Internet. Việc này nhằm đáp ứng cho mục đích như  giáo dục, giải trí. Sự phân phối đa phương tiện này được xem như là “rạp hát” của gia đình, sử dụng nhờ vào các tính năng tự động hoá.

Hệ thống chiếu ánh sáng thông minh

Đây chính là điểm khởi đầu tốt nhất cho bất kỳ ai quan tâm đến việc xây dựng một ngôi nhà thông minh. Với hệ thống chiếu ánh sáng thông minh chỉ cần một cú nhấp cảm ứng, nó sẽ tối ưu được những hành động đang dở dang của bạn. Tắt điện ở những nơi không có người và mở đèn nhờ vào hệ thống cảm biến.

Giải pháp nhà thông minh

Giải pháp nhà thông minh

Bạn muốn có cho mình những trải nghiệm điện ảnh sống động, chân thực không khác gì ở rạp chiếu phim? Với nút điều chỉnh ánh sáng có trên thiết bị thông minh, bạn đã thực hiện được điều đó vô cùng dễ dàng. Những cài đặt mặc định ở nơi không cần thiết, đèn sẽ tự động tắt chỉ sau vài phút nếu không có đối tượng nào xuất hiện ở đó. Đây chính là một trong những chức năng tuyệt vời của ngôi nhà thông minh.

Điều khiển nhiệt độ 

Tương tự với các thiết bị công nghệ thông minh khác có trong ngôi nhà thông minh, bộ điều khiển nhiệt độ được hoạt động dựa trên Wifi. Nó cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh độ ấm hoặc lạnh ở bất cứ phòng nào trong không gian của bạn. Không giống với máy điều hòa thông thường, bộ điều khiển nhiệt độ cho phép bạn truy cập và quản lý toàn bộ ngôi nhà chỉ với một thiết bị thông minh như máy điện thoại, máy tính bảng, PC.

Với chức năng này của ngôi nhà thông minh, đối tượng người dùng sẽ dễ tiếp cận và được sử dụng trong môi trường thân thiện an toàn hơn hết. Nó hoạt động thông qua hệ thống sưởi và cho phép bạn điều chỉnh thông qua thiết bị thông minh ngay cả khi bạn đi vắng. Không những thế, nó còn có thể điều chỉnh tuỳ theo lịch trình hoạt động của bạn.

Tương tác giữa các phòng với nhau 

Chìa khoá là một sự bất cập có thể xảy ra bất kỳ vấn đề gì ngay trong cuộc sống của bạn. Với chức năng tương tác giữa các phòng với nhau, chỉ cần một thiết bị thông minh, bạn có thể điều khiển mọi hoạt động giữa các phòng với nhau ngay cả khi bạn đi vắng. Tắt đèn nhà tắm, bật đèn ở ban công, điều chỉnh nhiệt độ tại phòng khách và phòng ngủ đều chỉ cần nhấn nút cài đặt trong điện thoại di động mà không cần phải đi lại nhiều lần.

Giám sát mọi hoạt động

Theo dõi mọi hoạt động hàng ngày (ADLs) chính là chứng năng tuyệt vời của ngôi nhà thông minh. Đảm bảo rằng ngôi nhà thông minh có thể hoạt động độc lập ngay cả khi có người cao tuổi ở trong gia đình. Để theo dõi các hoạt động hàng ngày, ngôi nhà thông minh sẽ được cài đặt cảm biến nhiệt độ cũng như những thiết bị khác.

Giám sát mọi hoạt động

Giám sát mọi hoạt động

Bên cạnh đó, ngôi nhà thông minh còn được cài đặt những camera an ninh giám sát, giúp cho khu vực của bạn trở nên an toàn hơn. Nó có thể phát hiện những đối tượng lạ mặt, đánh dấu những hành vi xấu như cố gắng mở cửa nhà, phá khóa cửa sổ,… Sau khi đã xác định rõ mục tiêu, ngôi nhà thông minh sẽ chụp, quay và gửi tin nhắn đến để thông báo với bạn.

Điều khiển từ xa

Bạn đi vắng dù là trong ngày hay trong khoảng thời gian dài, ngôi nhà thông minh vẫn cho phép bạn điều khiển nó. Người dùng có thể tắt đèn, máy sưởi hay cài đặt hệ thống khóa mở cửa cho người thân khi họ ghé thăm hoặc ở lại vài ngày. Với chức năng này, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn cả vì mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Các thiết bị nổi bật của nhà thông minh

Đầu tiên, vẫn là hệ thống điều khiển ánh sáng. Với Holi Sleep Companion, bóng đèn thông minh chuyên dụng được thiết kế để giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm không chỉ thắp sáng căn phòng mà còn giúp người dùng có những khoảng thời gian nghỉ ngơi tốt hơn.

Với Flux Bluetooth Smart LED, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng của bóng đèn thông qua ứng dụng phần mềm được cài đặt trong thiết bị thông minh như máy điện thoại, máy tính bảng. Nó được lập trình theo ý muốn của bạn để chiếu những màu sắc khác nhau theo từng thời điểm khác nhau. Không những thế, Flux Bluetooth Smart LED còn có thể tự động sáng đèn nhờ vào âm nhạc.

Flux Bluetooth Smart LED có thể điều chỉnh ánh sáng của bóng đèn

Flux Bluetooth Smart LED có thể điều chỉnh ánh sáng của bóng đèn

Công nghệ không dây và Internet vạn vật (IoT) đang dần trở thành một phần trong đời sống hàng này. Không gian sống của chúng ta dần được điều khiển bằng các thiết bị thông minh. Với Harmony Home Hub của Logitech, trung tâm vật lý gắn kết mọi thiết bị có trong nhà lại với nhau, bạn có thể làm những gì bạn thích. Nó có thể kiểm soát nội dung có trên TV, phát âm thanh, mở tắt đèn thông minh, điều chỉnh nhiệt cùng các thiết bị gia dụng khác.

Amazon Echo là một thiết bị trung tâm trong ngôi nhà thông minh được vận hành bằng giọng nói. Sau khi được kết nối vào, bạn sẽ vận hành nó hoàn toàn rảnh tay. Nó không chỉ phát nhạc của bạn thông qua các ứng dụng cài sẵn hoặc phát trực tuyến qua Bluetooth. Thiết bị Echo có thể điều khiển các thiết bị thông minh khác xung quanh nhà, từ đèn chiếu sáng, công tắc đến máy sưởi hoặc bất cứ thiết bị gì mà bạn có thể kết nối.

Thiết bị gia dụng thông minh Wemo Enabled Crock-Pot có thể tối ưu hóa mọi hoạt động có trong phòng bếp của bạn bằng cách tự động thay đổi nhiệt độ, chế độ nấu hay bất kỳ cài đặt nào khác có trong bảng điều khiển trên thiết bị thông minh của bạn. Nó có thể kiểm soát nhiệt độ, hẹn giờ và lên lịch nấu cơm bằng điện thoại từ mọi nơi. Không những thế, nó còn có thể hâm nấu đồ ăn, nấu chậm bữa tối khi bạn đang còn bận việc.

Bằng việc cài đặt mức nước và hẹn giờ, The Smart Watering Controller của Blossom sẽ tự động phun nước tưới cây dù bạn đang ở bất kỳ đâu. Với Integrated Smart Home Security Lantern của Luna, bạn sẽ không cần lo ngại về vấn đề lắp camera an ninh và đèn ở ngoài cửa tách rời nhau. Đây là hệ thống tích hợp hai trong một, vừa có thể phát ánh sáng, vừa là camera với độ phân giải cao có thể chụp hình những ai đến ghé thăm.

August Smart Lock sẽ giúp bạn mở và khoá cửa lúc cần thiết. Nó sẽ theo dõi bất kỳ đối tượng nào ghé thăm và trình chiếu thông qua màn hình điện thoại của bạn. Máy điều khiển nhiệt độ thông minh Honeywell Wi-Fi vận hành bằng giọng nói sẽ giúp bạn cảm thấy tiện nghi hơn trong mọi hoạt động đời sống.

Công nghệ phát triển đã giúp con người tối đa hoá cuộc sống của mình một cách tốt nhất. Sự ra đời của Smart Home hay ngôi nhà thông minh đã giúp cho chúng ta có thể đơn gian hoá mọi vấn đề có trong không gian sống của mình. Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin xoay quanh khái niệm ngôi nhà thông minh là gì và những đặc điểm của ngôi nhà thông minh. Trong tương lai, công nghệ sẽ giúp cho đời sống của chúng ta ngày càng trở nên thuận tiện và cải thiện hơn bao giờ hết.