Hướng dẫn cách giảm ánh sáng xanh trên điện thoại đơn giản

24/12/2021 1058

Có rất nhiều khuyến cáo rằng ánh sáng xanh không tốt cho sức khỏe và mắt nếu như chúng ta tiếp xúc với chúng quá lâu. Vậy trong bài viết này mời các bạn cùng thongtinkthuat.com đi tìm hiểu ánh sáng xanh là gì? Cách giảm ánh sáng xanh trên điện thoại như thế nào qua bà viết dưới đây nhé!

Ánh sáng xanh là gì? Tác hại?

Ánh sáng xanh hay còn có tên gọi khác là ánh sáng khả kiến, đây là loại ánh với năng lượng cao có bước sóng ngắn ​​từ 380 đến 500 nm (nanômét). Ánh sáng xanh được chia thanh xanh sáng xanh tím với bước sóng khoảng 380 đến 450 nm và ánh sáng xanh lam với bước sóng khoảng từ 450 đến 500 nm.

Ánh sáng xanh chứa rất nhiều năng lượng và có khả năng đi xuyên qua da, mắt…của bạn và gây nên những ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người, trong đó có thể kể đến như:

bộ lọc ánh sáng xanh điện thoại

Tác hại của ánh sáng xanh

  • Ánh sáng xanh ngăn chặn cơ thể sản sinh hormone melatonin: Đây là một loại nội tiết được sinh ra để giúp cơ thể con người có cảm giác buồn ngủ và nhanh chóng đưa chúng ta vào giấc ngủ. Đặc biệt là vào ban đêm ở trên các thiết bị điện tử sẽ khiến não ngăn chặn việc bài tiết melatonin. Điều này khiến bạn cảm bạn sẽ thấy khó ngủ hoặc thậm chí là không buồn ngủ.
  • Ảnh hưởng xấu tới da: Việc chúng ta thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ làm đẩy nhanh quá trình phân hủy collagen và elastin, đây là các protein tạo cấu trúc rất quan trọng của da. Các protein này chịu trách nhiệm giúp làn da săn chắc và trẻ chung hơn. Kết quả dẫn đến là da bị nhăn nheo, chảy xệ và mất độ đàn hồi. Đây được coi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lão hóa da sớm.
  • Ngoài ra nhiều bằng chứng cho thấy việc chúng ta tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh sẽ khiến da tăng sắc tố, mà các sắc tố gây ra với ánh sáng xanh khó điều trị hơn các sắc tố khi tiếp xúc với tia UVA và UVB.
  • Gây ra các bệnh về mắt: Khi chúng ta tiếp xúc quá lâu với ánh sáng xanh có thể gây ra tình trạng mỏi mắt, khô mắt, giảm thị lực đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng, đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng mù lòa vĩnh viễn.

Có thể bạn quan tâm: 

Cách giảm ánh sáng xanh trên điện thoại

Ánh sáng xanh gây ra rất nhiều tác hại đối với cơ thể con người do đó cần phải có biện pháp ngăn chặn sự tiếp xúc của ánh sáng xanh với cơ thể đặc biệt là trên các thiết bị điện tử, điện thoại. Và dưới đây là một số cách hạn chế ánh sáng xanh từ điện thoại mà Thongtinkythuat.com muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Cách lọc ánh sáng xanh trên iphone

Với cách này chỉ áp dụng cho chiếc điện thoại của bạn đang chạy hệ điều hành iOS 9.3 trở lên. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Vào phần Settings trên điện thoại và chọn Display & Brightness.

cách hạn chế ánh sáng xanh từ điện thoại

Cách lọc ánh sáng xanh trên iphone

 

Bước 2: Tại cửa sổ Display & Brightness hiển thị ra bạn chọn mục cài đặt Night Shift. Tính năng này sẽ giúp màn hình trên thiết bị điện thoại iPhone chuyển sang màu ấm hơn và giúp lọc ra ánh sáng xanh.

Tại cửa sổ Display & Brightness hiển thị ra bạn chọn mục cài đặt Night Shift

Tại cửa sổ Display & Brightness hiển thị ra bạn chọn mục cài đặt Night Shift

Bước 3: Tài cửa sổ của Night Shift bạn có thể lựa chọn một số tùy chọn như sau:

Lên thời gian bật/tắt chế độ lọc ánh sáng xanh: Bằng cách bạn nhấn vào Scheduled và nhấn vào phần hiển thị thời gian đặt lịch, tại đây bạn có thể cài đặt thời gian bắt đầu và kết thúc của chế độ Night Shift.

nhấn vào Scheduled và nhấn vào phần hiển thị thời gian đặt lịch

Nhấn vào Scheduled và nhấn vào phần hiển thị thời gian đặt lịch

Nhờ tính năng này mà bạn có thể cài đặt bật chế độ lọc ánh sáng xanh khi ngủ hoặc là trước 1h khi đi ngủ và tắt chúng vào ban ngày.

Nếu như bạn không thấy tùy chọn này thì quay lại màn hình General và chọn mục Privacy > Location Services, sau đó lướt xuống bên dưới cùng màn hình Location Services và chọn System Services.

Tại đây bạn bật lên tùy chọn Setting Time Zone và quay lại phần Night Shift rồi chạm vào thời gian đã lên lịch Sunset to Sunrise.

Bước 4: Thiết lập tính năng lọc ánh sáng xanh từ Sunset to Sunrise bằng cách quay trở lại mục Night Shift và chọn cài đặt cho Manually Enable Until Tomorrow. Lúc này tính năng lọc ánh sáng xanh có hiệu lực ngay lập tức và duy trì chế độ đó đến ngày hôm sau.

Thiết lập tính năng lọc ánh sáng xanh từ Sunset to Sunrise

Thiết lập tính năng lọc ánh sáng xanh từ Sunset to Sunrise

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm soát mức độ sáng của tính năng lọc ánh sáng bằng cách di chuyển thanh trượt sang bên More Warm hoặc Less Warm.

Một số ứng dụng hạn chế ánh sáng xanh trên điện thoại Android

Với các thiết bị điện thoại sử dụng hệ điều hành Android bạn có thể sử dụng các app lọc ánh sáng xanh dưới đây để hạn chế những tác hại của ánh sáng xanh đến cơ thể sau:

Một số ứng dụng hạn chế ánh sáng xanh trên điện thoại Android

Một số ứng dụng hạn chế ánh sáng xanh trên điện thoại Android

Ứng dụng Blue Light Filter: Đây là ứng dụng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ màn hình theo tùy chọn của người sử dụng. Đồng thời chúng cũng có cảnh báo cần thiết nếu bạn đang điều chỉnh các mức ánh sáng không tốt cho mắt.

Bên cạnh đó chúng còn cho phép người dùng tiến hành bật thủ công tính năng lọc ánh sáng xanh hoặc thiết lập lịch để bật và tắt tự động.

Ứng dụng sFilter: Ngoài ứng dụng Blue Light Filter bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng sFilter. Ứng dụng này bạn có thể thay đổi màu của bộ lọc cũng như là thay đổi độ mờ và độ sáng.

Twilight: Nếu như bạn đang cần một ứng dụng để tư vấn cho bạn về nhiệt độ màu phù hợp với thiết bị của mình thì nên lựa chọn Twilight.

Như vậy thongtinkythuat.com vừa mới chia sẻ đến các bạn một số cách giảm ánh sáng xanh trên điện thoại hiệu quả, hy vọng những thông tin này có ích cho bạn, nếu thấy hay hãy chia sẻ đến người thân và bạn bè cũng tham khảo nhé!