Sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe không và những điều cần nắm rõ

15/12/2021 518

Cuộc sống ngày càng hiện đại đã khiến cho Wifi xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, điều này không chỉ đem đến sự thuận tiện cho việc truy cập mạng Internet mà có khiến nhiều lo ngại về việc sóng Wifi sẽ có nhiều tác hại khác nhau. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, sóng wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Hãy cùng thongtinkythuat.com giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Đây chính là câu hỏi được đặt ra rất nhiều kể từ khi thiết bị này ngày một trở nên thông dụng và lắp đặt để sử dụng trực tiếp trong không gian sống, sinh hoạt mỗi ngày. Nhìn nhận theo một cách khách quan thì sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Wifi hoạt động bằng cách gửi dữ liệu thông qua bức xạ điện từ (​​Electromagnetic radiation), những bức xạ này tạo ra các trường vật lý được gọi là trường điện từ (EMF). Điều này khiến cho mọi người quan ngại về sóng Wifi ảnh hưởng tới sức khỏe.

Gây ra các triệu chứng mất ngủ

Nếu bạn đang cảm thấy rất khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ hoặc mắc phải các triệu chứng liên quan đến chứng rối loạn giấc ngủ vào ban đêm thì rất có thể nguyên nhân chính là do Wifi đang được cài đặt ở gần nơi bạn nghỉ ngơi. Việc thiếu ngủ sẽ khiến cho sức khoẻ của bạn suy giảm vô cùng nghiêm trọng thậm chí là trầm cảm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc người dùng tiếp xúc với bức xạ EMF từ mạng WiFi có thể ảnh hưởng đáng kể đến mô hình giấc ngủ. Khi có sự tiếp xúc lâu dài có thể sẽ dẫn đến các vấn đề khác liên quan đến thiếu ngủ như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn tâm trạng.

Xem thêm: 

Ảnh hưởng lớn đến trẻ nhỏ

Phơi nhiễm trường điện từ (EMF) có thể gây ra các bệnh hen suyễn, béo phì ở trẻ em. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu để trẻ nhỏ tiếp xúc quá nhiều và có mức độ gần gũi cao với thiết bị sóng Wifi thì chúng sẽ mắc phải các các vấn đề liên quan đến hành vi và hệ thần kinh, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), suy giảm trí nhớ, nhận thức kém.

Ảnh hưởng lớn đến trẻ nhỏ

Ảnh hưởng lớn đến trẻ nhỏ

Nếu trước tuổi vị thành niên, đối tượng sử dụng điện thoại di động có sóng Wifi sẽ ảnh hưởng đến bộ não rất nhiều. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng để trẻ nhỏ tiếp xúc quá nhiều sẽ tạo điều kiện cho bệnh u não tăng gấp 4 lần.

Làm giảm khả năng sinh sản

Việc tiếp xúc với trường điện từ EMF phát ra từ Wifi có thể gây phân mảnh DNA trong tế bào tinh trùng và làm chậm khả năng di chuyển của nó. Nhiệt độ tỏa ra từ máy tính xách tay có sóng Wifi còn có thể giết chết tế bào tinh trùng, tất cả điều này đều ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Đối với phụ nữ thì sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Câu trả lời chắc chắn là có. Sóng Wifi sẽ ngăn cản không cho trứng làm tổ trong tử cung hoặc gây ra các hiện tượng mang thai bất thường như có con ngoài tử cung, thai nhi bị biến dạng và tăng nguy cơ sảy thai cao gấp 3 lần.

Làm xuất hiện các bệnh về tim mạch

Việc tiếp xúc lâu dài với trường điện từ EMF do sóng WiFi phát ra có thể làm tăng nhịp tim hoặc khiến nhịp tim đập thất thường ở những người có bệnh về tim, tất nhiên điều này sẽ làm tăng nguy cơ tử vong bất ngờ không chỉ ở người già mà người trẻ cũng có thể mắc phải.

Giảm chức năng của não

Theo các nghiên cứu, những người tiếp xúc lâu dài với sóng Wifi thì một số vùng ở não sẽ giảm hoạt động. Điều này khiến họ mắc phải các triệu chứng như đau đầu, suy giảm trí nhớ. Đôi khi, đối tượng dùng Wifi còn có thể đối diện với các bệnh nghiêm trọng về não như ung thư não, u não.

Giảm chức năng của não 

Giảm chức năng của não 

Ung thư ở người trưởng thành

Wifi có hại cho sức khỏe không? Chúng ta không thể phủ nhận được sự ảnh hưởng tiêu cực của sóng Wifi, điều này có thể tăng nguy cơ phát triển các khối u ác tính có trong cơ thể. Rất nhiều người trẻ đã mắc phải bệnh ung thư chỉ vì để điện thoại di động có kết nối Wifi trong túi áo hoặc quần của mình.

Có nên để Wifi trong phòng ngủ?

Đặt Wifi trong phòng ngủ thì sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khoẻ không? Trả lời theo một cách khách quan thì chắc chắn là có. Với những tác động của thiết bị mạng đã nói như ở trên, chúng ta không nên đặt Wifi ở trong phòng ngủ.

Việc tiếp xúc với trường điện từ EMF có trong sóng Wifi có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ như:

  • Khó ngủ
  • Ù tai
  • Suy giảm trí nhớ
  • Gây gián đoạn chuyển hóa đường huyết trong não bộ
  • Tăng tỷ lệ thấm của hàng rào máu não
  • Ảnh hưởng, thậm chí là ngăn chặn quá trình trao đổi chất của tế bào
  • Sự đứt gãy trong chuỗi DNA

Cách sử dụng Wifi an toàn cho sức khỏe

WiFi không gây ra bệnh có thể chẩn đoán ngay lập tức, cũng chính vì lý do này mà nhiều người chọn cách phớt lờ và cho rằng nó không đem đến bất kỳ ảnh hưởng nào đối với sức khỏe. Tuy nhiên, là một người dùng Wifi có trách nhiệm, chúng ta nên tự mình tìm ra câu trả lời cho thắc mắc Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe không cũng như hiểu được những ảnh hưởng mà nó mang lại. Vậy cách sử dụng Wifi an toàn cho sức khỏe là gì?

Cách sử dụng Wifi an toàn cho sức khỏe

Cách sử dụng Wifi an toàn cho sức khỏe

Tắt mọi hoạt động của Wifi trước khi đi ngủ

Sóng Wifi có thể gây nhiễu tần số não vì thế hãy tắt nó trước khi bạn đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn vì đã cắt giảm được 34% ảnh hưởng của Wifi từ các thiết bị thông minh. Nhiều bộ định tuyến hiện đại có các tính năng giúp người dùng tự động tắt kết nối Wifi và bật lại vào cùng một thời điểm mỗi ngày như đã được cài đặt, điều này giúp cho sức khoẻ của bạn trở nên an toàn hơn bao giờ hết.

Chỉ bật Wifi khi có nhu cầu sử dụng

Khi ở nhà, bạn không sử dụng Wifi thường xuyên như ở trong môi trường làm việc thì hãy tắt bộ định tuyến Wifi để làm giảm nguy cơ mắc bệnh từ trường điện từ EMF có ở sóng Wifi. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được sự tiếp xúc đáng kể với Wifi mà còn giúp bạn tránh được các bệnh liên quan đến não.

Từ bỏ việc dùng Wifi trong không gian sống của mình

Từ bỏ việc dùng Wifi trong không gian sống của mình có lẽ là một lựa chọn khó với nhiều người nhưng xét về mặt sức khỏe thì đây là lựa chọn tuyệt vời nhất khi bạn đang muốn bảo vệ sức khỏe và tránh các vấn đề liên quan đến bệnh tật một cách tuyệt đối. Chúng ta có thể sử dụng mạng Internet tốt hơn nhờ vào việc kết nối với ổ cứng (Hardwire) có cổng nối trực tiếp.

Bài viết trên đã trả lời cho bạn những thắc mắc xoay quanh câu hỏi sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khoẻ không cũng như các biện pháp để phòng ngừa những căn bệnh có nguy cơ mắc phải khi tiếp xúc lâu dài với sóng Wifi. Hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng tốt nhất để xây dựng một môi trường sống lành mạnh cho bản thân và mọi người xung quanh.