Trí tuệ nhân tạo AI và những dấu ấn đột phá

16/11/2021 353

Hòa mình cùng dòng chảy trong cuộc cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo AI hiện đang nhận được vô số sự quan tâm để phát triển và ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội của con người. Trong bài viết dưới đây, thongtinkythuat.com sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức xoay quanh trí tuệ nhân tạo một cách đầy đủ nhất!

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence – AI) là việc mô phỏng các quá trình nhận thức của con người như suy nghĩ, giải quyết vấn đề, học tập,… thông qua máy tính. Với hệ thống này, chúng sẽ thay bạn thực hiện các công việc hàng ngày từ những nhiệm vụ đơn giản đến phức tạp nhất.

Trí tuệ nhân tạo chia thành bốn loại chính

Trí tuệ nhân tạo chia thành bốn loại chính

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng thì trí tuệ nhân tạo dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Và khi những công nghệ như AI tiếp tục bùng nổ thì chúng sẽ có nhiều tác động lớn đến đời sống xã hội của con người.

Trí tuệ nhân tạo chia thành bốn loại chính, bao gồm: Công nghệ AI phản ứng, công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế, lý thuyết trí tuệ nhân tạo và tự nhận thức. Đối với mỗi loại AI thì sẽ được ứng dụng với từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

  • Công nghệ AI phản ứng: Là thiết bị công nghệ có khả năng phân tích được những hành động của chính bản thân mình và đối thủ. Từ đó gợi ý, đưa ra những chiến lược xử lý hiệu quả nhất.
  • Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế: Đây là hệ thống sử dụng cảm biến từ môi trường xung quanh từ đó phân tích, dự đoán chính xác những trường hợp có thể xảy ra nhằm đưa ra những giải pháp tốt nhất.
  • Lý thuyết trí tuệ nhân tạo: Một thuật ngữ để nói về tâm lý của công nghệ. Với lý thuyết trí tuệ nhân tạo, hệ thống sẽ có suy nghĩ và học hỏi những kiến thức xung quanh, từ đó áp dụng cho bản thân vào một công việc cụ thể nào đó.
  • Tự nhận thức: Công nghệ AI có thể tự ý thức được chính bản thân mình và có những hành động, cư xử giống với một người bình thường. Bên cạnh đó, nó còn có thể biểu đạt cảm xúc, chia sẻ những buồn vui với đối tượng người sử dụng.

Xem thêm: 

Nguồn gốc của trí tuệ nhân tạo

Vào năm 1943, hai nhà logic học Warren McCulloch và Walter Pitts đã đề xuất mô hình toán học đầu tiên về việc xây dựng mạng lưới thần kinh nhân tạo, tất cả đều có tại cuốn sách mang tên Một tính toán logic của những ý tưởng đang tiềm ẩn trong hoạt động của thần kinh.

Sau đó bảy năm, cuốn sách Tổ chức hành vi: Một lý thuyết thần kinh học của Donald Hebb đã đưa ra các lý thuyết liên quan đến hệ thống con đường thần kinh nhân tạo qua con đường sinh lý học. Từ đó, khái niệm về hệ thần kinh và mạch hồi âm dần trở nên phổ biến hơn.

Nguồn gốc của trí tuệ nhân tạo

Nguồn gốc của trí tuệ nhân tạo

Mãi cho đến tháng 10 năm 1950, khi nhà Toán học người Anh học Alan Turing đưa ra ý tưởng cho một chương trình mới mang tên AI thông qua khái niệm “phép thử Turing” được thực hiện dưới dạng trò chơi thì mới có sự xuất hiện hiện của khái niệm về AI.

Phép thử Turing được hiểu đơn giản là một phương pháp dùng để xác định, liệu trí thông minh của máy móc có giống với não người hay không. Alan Turing đã đặt ra câu hỏi rằng, máy tính có biết suy nghĩ không và từ đó, ông đã phát triển các khái niệm cơ bản liên quan đến khóa học máy tính.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Alan Turing bắt đầu thử nghiệm nó trong thực tế. Bài kiểm tra này đã được tiến hành giữa một người và một máy tính trong phòng thẩm vấn do người thẩm vấn điều hành. Từ cuộc trò chuyện, ông trả lời câu hỏi của chính mình bằng kết luận, máy tính có thể suy nghĩ giống con người.

Năm 1956, lĩnh vực nghiên cứu AI chính thức ra đời trong hội thảo tại trường Đại học Dartmouth. Allen Newell, John McCarthy, Herbert Simon, Arthur Samuel và Marvin Minsky chính là những người tham gia sáng lập và lãnh đạo cho dự án nói trên.

Tuy nhiên, vì không có tiền tài trợ nên quá trình nghiên cứu AI tạm thời bị “đóng băng” trong thời gian sau đó. Đến năm 1980 thì lĩnh vực này mới được hồi sinh nhờ các chuyên gia mô phỏng kiến thức chương trình AI và kỹ năng phân tích con người.

Bắt đầu từ đây, trí tuệ nhân tạo AI dần có sự phát triển với nhiều thành tựu to lớn. Ví dụ như sự ra đời của hệ thống chơi cờ trên máy tính Deep Blue đã đánh bại Garry Kasparov, nhà đương kim vô địch cờ vua thế giới.

Năm 2015 được xem như một bước ngoặt lớn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với AI, khi số lượng dự án AI Google đã tăng lên hơn 2.700 dự án khác nhau. Và tính đến thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo AI đã có những đóng góp to lớn vào nền văn minh thế giới.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo AI

Sự ra đời và phát triển của AI không những đem đến nhiều cơ hội mà còn có vô số thách thách đối với thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận được lợi ích mà trí tuệ nhân tạo AI đem lại.

Đầu tiên là phát hiện và hạn chế tối đa rủi ro cho con người. Với việc ứng dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp chúng ta dự đoán được những vấn đề bất cập liên quan đến sự sống của toàn nhân loại như thảm họa thiên nhiên, dịch bệnh, chiến tranh.

Không chỉ dừng lại ở đó, công nghệ AI còn dự đoán được những rủi ro trong các dự án kinh doanh, cho phép con người có thể thấy rõ hạn chế để đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất. Ngoài ra còn có các lĩnh vực khác như y tế, giao thông vận tải.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạoThứ hai, trí tuệ nhân tạo giúp tiết kiệm sức lao động và cải thiện năng suất. Đây chắc chắn là lợi ích mà AI đem lại, nếu như trước đó, sản xuất đều dựa hoàn toàn vào nhân công nhưng khi có sự xuất hiện của công nghệ hiện đại, mọi dây chuyền đều được tự động hóa, từ đó giúp nền kinh tế có sự tăng trưởng rõ rệt.

Tiếp đó, AI có khả năng xóa bỏ mọi rào cản ngôn ngữ, tạo điều kiện cho con người có thể trao đổi với nhau nhiều hơn mà không phải lo lắng về vấn đề giao tiếp. Từ đây, mọi nền văn hóa, mọi quốc gia, mọi dân tộc đều có sự giao thoa và tiếp xúc nhiều hơn.

Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo AI còn có thể phân tích hành vi người dùng dựa trên nhu cầu và sở thích của họ. Vấn đề cá nhân hóa hoàn toàn được giải quyết, mở ra nhiều cơ hội hơn để phát triển cho nhiều lĩnh vực liên quan đến mua sắm trong tương lai.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào đời sống

Trí tuệ nhân tạo AI cho ra đời nhà thông minh (Smarthome) với hệ thống tự động hóa bởi những thiết bị có kết nối với Internet vạn vật và điện toán đám mây. Chỉ với một chiếc điện thoại, công nghệ này đã đem đến cho gia chủ sự tiện ích và vô cùng thoải mái.

Nhà thông minh có những ưu điểm tuyệt vời như dễ dàng sử dụng, thân thiện với người dùng, cho phép điều khiển quản lý từ xa, tiết kiệm điện năng lẫn chi phí cũng như nâng cao được hệ thống an ninh trật tự mà những ngôi nhà thông thường không có.

Ứng dụng của trí tuệ nhân loại

Ứng dụng của trí tuệ nhân loại

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo còn giúp cho lĩnh vực y tế được nâng lên một tầng cao mới. Con người có thể tiết kiệm được chi phí chữa bệnh, thời gian chuẩn đoán cũng nhanh hơn trước và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đa dạng như tạo nhịp tim, cơ quan nhân tạo.

Không những thế, giáo dục cũng là một trong những lĩnh vực có góp mặt của trí tuệ nhân tạo AI. Có thể thấy rõ trong bối cảnh dịch bệnh COVID 19 thì học sinh, sinh viên không cần đến lớp mà vẫn có thể tiếp thu được kiến thức nhờ vào việc dạy học trực tuyến trên các nền tảng như Google Meet, Zoom,..

Những phương pháp dạy học truyền thống trước kia đều được thay bằng phương pháp dạy học hiện đại. Giáo viên có thể kiểm soát được kết quả học tập của học sinh trên một chiếc màn hình, không phải mất quá nhiều thời gian để viết tay mà tất cả đều được tự động nhập liệu một cách chính xác nhất.

Trí tuệ nhân tạo AI còn được ứng dụng vào lĩnh vực sản xuất. Với cơ chế hoạt động tự động hóa, các quy trình sản xuất đều được quản lý một cách chặt chẽ từ khâu chuẩn bị đến kết quả cuối cùng. Những vấn đề như thiếu nguồn nhân lực, sản phẩm không đạt yêu cầu,.. đều được giải quyết một cách triệt để.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngành giao thông vận tải cũng có sự phát triển rõ rệt. Hệ thống an ninh giao thông đều có mặt trên mọi con đường, điều này giúp con người có thể kiểm soát được xác suất xảy ra tai nạn giảm xuống, ý thức tham gia giao thông tăng lên đáng kể.

AI đã đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời

AI đã đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo AI còn được ứng dụng trong các thiết bị thông minh như TV, điện thoại, máy giặt, bàn ủi, nhà bếp,.. Tất cả đều tạo điều kiện cho con người có một cuộc sống thoải mái và tiện ích hơn bao giờ hết.

Có thể thấy, AI đã đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời mà bất cứ ai trong chúng ta đều không thể phủ nhận. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ có những bước tiến lớn hơn và mở ra một nền văn minh mới cho cả thế giới loài người.

Trong bài viết trên, Thông tin kỹ thuật đã chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh trí tuệ nhân tạo AI. Bạn nghĩ sao về những lợi ích to lớn mà công này mang lại? Nếu thấy hay, hãy bình luận ngay bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé! Hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.