Trình duyệt web là gì? Hiện nay có các trình duyệt web nào?

19/11/2021 1535

Như chúng ta đã biết, Internet là cầu nối kéo gần khoảng cách giữa người với người, xóa bỏ mọi rào cản ngôn ngữ và khoảng cách địa lý. Vậy điều gì đã giúp cho Internet trở nên quan trọng trong cuộc sống của chúng ta như vậy? Trình duyệt web chính là một trong những công cụ tuyệt vời để con người có thể tận dụng hết cỡ tiềm năng Internet. Trình duyệt web là gì? Có bao nhiêu trình duyệt web? Trong bài viết này, thongtinkythuat.com sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất!

Trình duyệt web là gì?

Hiện nay, bất cứ người dùng Internet nào cũng đã quá quen thuộc với các trình duyệt web khác nhau. Nhưng khái niệm trình duyệt web là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy trình duyệt web là gì? Trình duyệt web là một chương trình phần mềm cho phép đối tượng sử dụng định vị, truy cập là hiển thị các trang web có trên đó. Để cho thuận tiện, nó thường được rút ngắn và gọi là trình duyệt.

Thông thường, trình duyệt web còn được gọi là Web Browser hay trình duyệt Internet, đây là phần mềm ứng dụng trình bày giúp người dùng có thể khám phá mọi nội dung có trên mạng lưới toàn cầu (World Wide Web hay WWW). Phần nội dung này có thể chứa hình ảnh, video và những trang web hoạt động hiện hành. Tất cả đều được kết nối bằng các siêu liên kết đã được phân loại theo từng URL (Định vị tài nguyên thống nhất) khác nhau.

Trình duyệt web còn được gọi là Web Browser hay trình duyệt Internet

Trình duyệt web còn được gọi là Web Browser hay trình duyệt Internet

Hiểu một cách đơn giản, trình duyệt web là ứng dụng được sử dụng để truy cập và xem các trang web có trong đó. thongtinkythuat.com chính là một trong những ví dụ về trang web được hoạt động trên trình duyệt web mà bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức như văn bản, hình ảnh, video.

Trình duyệt web được người dùng sử dụng chủ yếu để hiển thị và truy cập các trang web có trên Internet cũng như những nội dung khác được tạo bằng các ngôn ngữ khác nhau như Ngôn ngữ đánh dấu Siêu văn bản (HTML) sử dụng trong WWW và Ngôn ngữ đánh dấu (XML) với mục đích chung do W3C đề nghị (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chính WWW).

Những trang web và các trình duyệt dịch cho các trang web được phân phối bằng Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) thành nội dung mà người dùng trình duyệt web có thể đọc và hiểu được. Bên cạnh đó, trình duyệt web cũng có khả năng hiển thị giao thức và vấn đề khác nhau. Ví dụ: HTTP an toàn sẽ được hiển thị là HTTPS, điều này được hiểu là nó được sử dụng để thực hiện giao tiếp an toàn thông qua mạng máy tính mà sử dụng rộng rãi trên Internet.

Phần mềm trình duyệt web dùng để làm gì? Thực ra, trình duyệt web như một phần mềm có trong mọi máy tính của người dùng nên đối tượng sử dụng nó để truy cập các trang web mà mình yêu thích để học tập, thư giãn, giải trí cùng nhiều hoạt động khác như tổ chức họp mặt trực tuyến, gửi thư điện tử,…

Xem thêm: 

Hiện nay có bao nhiêu loại trình duyệt web?

Trình duyệt web là một công nghệ được sử dụng rộng rãi và có trên thanh tác vụ (Taskbar) của bất kỳ thiết bị thông minh nào thuộc sở hữu đối tượng người dùng nhưng hiện nay vẫn đang được chú trọng phát triển và cải tiến để phù hợp với nhu cầu Internet trong đời sống xã hội ngày càng phát triển.

Hiện nay có bao nhiêu loại trình duyệt web?

Hiện nay có bao nhiêu loại trình duyệt web?

Bên cạnh những thông tin liên quan đến khái niệm trình duyệt web là gì thì với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, tùy vào mỗi nhu cầu và lợi ích khác nhau, người dùng Internet có thể chọn cho mình một loại hình trình duyệt web phù hợp với bản thân. Vậy tính đến thời điểm hiện tại, có bao nhiêu trình duyệt web?

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ số thì câu trả lời là có vô số trình duyệt web. Chúng ta có thể điểm qua một vài cái tên trình duyệt web được nhiều người sử dụng và có sự ưa chuộng rộng rãi nhất hiện nay ở Việt Nam như Google Chrome, Apple Safari, Microsoft Edge. Ở nước ngoài, còn có các loại hình trình duyệt web khác như Kingpin, Tor, Iridium, Brave, Vivaldi hay Puffin.

Trình duyệt web phổ biến hiện nay

Hiện nay, trình duyệt web xuất hiện ngày càng nhiều trên nền tảng Internet. Hầu hết đối tượng người dùng thường có xu hướng gắn bó lâu dài với một trình duyệt web nào đó mà không cần cân nhắc đến ưu nhược điểm của nó. Sau đây là những ứng dụng trình duyệt web tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại, không chỉ nâng cao trải nghiệm mà còn cải thiện chất lượng, năng suất vô cùng tuyệt vời.

Microsoft Edge

Microsoft Edge là phần mềm trình duyệt web được phát triển bởi tập đoàn đa quốc gia Microsoft đi kèm với hệ điều hành Windows 10 và Windows Server 2016. Trình duyệt này cung cấp các tính năng khác nhau như tìm kiếm tùy chỉnh, viết tự do trên màn hình đối với thiết bị điện tử có cảm ứng, trình chiếu eBook, chỉnh sửa tài liệu,…

trình duyệt web là gì

Microsoft Edge là phần mềm trình duyệt web được phát triển bởi tập đoàn đa quốc gia Microsoft

Bên cạnh đó, Microsoft Edge là sự thay thế cho Internet Explorer (IE) trước đó, đây cũng là trình duyệt mặc định cho hệ điều hành Windows kể từ năm 1995. Tuy nhiên, Microsoft Edge cung cấp các khả năng bảo mật, loại bỏ những khiếm khuyết trước đó và tổ chức vận hành tốt hơn Internet Explorer.

Google Chrome

Đây chính là cái tên nằm trong danh sách một số trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay. Lý do đầu tiên và đơn giản nhất chính là nhờ vào tốc độ tải mạng cực kỳ tuyệt vời của nó. Google Chrome có thể mở nhanh chóng một lúc nhiều Tab khác nhau chỉ cần một cú nhấp chuột.

Bên cạnh đó, Google Chrome còn cung cấp các tiện ích mở rộng để tăng năng suất và chất lượng trong từng công việc của mình. Nó đã sử dụng công cụ theo bố cục WebKit cho đến phiên bản Chrome 27, ngoại trừ các bản phát hành dành riêng cho iOS thì từ phiên bản Chrome 28 trở lên đều sử dụng WebKit fork Blick.

Cốc Cốc

Chắc chắn đây chính là cái tên vô cùng quen thuộc trong thị trường Việt Nam. Nhìn chung, các tính năng có ở Cốc Cốc đều khá tương tự với trình duyệt web Google Chrome vì được  phát triển dựa trên mã nguồn mở phổ biến là Chromium với tính bảo mật cao do Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ Cốc Cốc sáng tạo nên.

Chính vì sở hữu những tính năng bổ sung, tự động thêm dấu, sửa lỗi chính tả, nâng cao tốc độ tải xuống các tệp, tìm kiếm bằng hình ảnh và video cũng như một số hỗ trợ khác đã giúp cho Cốc Cốc có chỗ đứng vững chức trong mắt người dùng Internet tại Việt Nam.

Mozilla Firefox

Mozilla Firefox có tốc độ tải chậm hơn Google Chrome vì thế nó luôn xếp sau Google Chrome dù ở danh sách một số trình duyệt web nào. Với một số phiên bản trước đây như Firefox Quantum lại chạy nhanh và mượt mà hơn. Đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người chưa quen dùng với Google Chrome hay bất kỳ trình duyệt web khác.

Mozilla Firefox có tốc độ tải chậm hơn Google Chrome

Mozilla Firefox có tốc độ tải chậm hơn Google Chrome

Với Mozilla Firefox, máy của bạn sẽ tiêu tốn ít RAM hơn nhưng lại hao pin nhanh. Vì thế nếu đang sử dụng máy tính xách tay, lựa chọn tốt nhất vẫn là sử dụng Microsoft Edge. Nhưng Mozilla Firefox chính là một trình duyệt chuyên dụng với tính riêng tư cực kỳ cao nếu bạn không muốn truy cập Google Chrome vì có thêm nhiều tính năng khó nhớ và khó làm quen.

Apple Safari

Safari là một trình duyệt web đơn giản và vô cùng gọn gàng với những tính năng cần thiết mà không có sự thừa thãi, đây chính là lý do tại sao nó lại càng trở nên phổ biến cũng như được sử dụng rộng rãi trên hệ thống Internet toàn cầu. Safari chỉ cung cấp các tính năng cơ bản như mở nhiều Tab cùng một lúc, đánh dấu trang dễ dàng, tốc độ tải nhanh và thư viện Plugin.

Mặc dù Safari được sử dụng chủ yếu trên Mac nhưng đến thời điểm hiện tại, nó cũng được cài đặt trên các PC. Tuy nhiên, khả năng tương thích đa nền tảng trên Mac và iPhone lại được nhiều người ưa chuộng hơn vì có thể tích hợp dữ liệu của mình trên nhiều hình thức khác nhau. Ngoài ra, Safari còn có iCloud Keychain cho phép người dùng truy cập trang web theo mật khẩu mà bản thân đã cung cấp và lưu trên thiết bị Apple.

Opera Mini

Một trình duyệt web được phát triển bởi Opera Software dành riêng cho thiết bị thông minh. Giống với các trình duyệt khác, Opera Mini là một trình duyệt web miễn phí và có hầu hết trong các điện thoại di động của người Việt Nam tính đến thời điểm cuối năm 2010.

Opera Mini hỗ trợ một số ứng dụng chính như Facebook Messenger

Opera Mini hỗ trợ một số ứng dụng chính như Facebook Messenger

Opera Mini hỗ trợ một số ứng dụng chính như Facebook Messenger hay Whatsapp và có thể đồng bộ hoá trên nhiều thiết bị. Nó cho phép người dùng tuỳ chỉnh trên trình duyệt như có không nhiều tùy chọn như Mozilla Firefox hay Google Chrome.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc xoay quanh khái niệm trình duyệt web là gì và cung cấp các thông tin liên quan đến câu hỏi có bao nhiêu trình duyệt web và trình duyệt web để làm gì. Trình duyệt web nào được đánh giá là tốt nhất đều tùy thuộc vào mỗi nhu cầu và trải nghiệm của người dùng. Hãy chọn cho mình một trình duyệt web phù hợp với bản thân nhất nhé!