Đặc điểm của Internet là gì? Có những lợi ích và tác hại nào?

18/11/2021 2621

Hiện nay, hầu như bất cứ ai trong chúng ta cũng đều quen thuộc với cụm từ Internet. Bắt đầu ra đời năm 1974 và không ngừng phát triển cũng như ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội. Trong bài viết này, hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu đặc điểm của Internet một cách rõ ràng, chính xác nhất!

Đặc điểm của Internet là gì?

Internet được xem như một phương tiện truyền thông khổng lồ bao gồm một mạng lưới máy tính kết nối trên toàn thế giới, sử dụng giao thức truyền thông TCP/IP để truyền tải thông tin và phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Vậy mạng có những đặc điểm gì?

Tính toàn cầu

Đặc điểm đầu tiên của Internet là tính toàn cầu. Có thể thấy, hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều được liên kết thông qua mạng (ngoại trừ một số nước như Cộng hòa Chad). Điều này đã tăng cao sự hội nhập quốc tế cũng như xóa bỏ các rào cản liên quan đến ngôn ngữ, dân tộc và thậm chí là thu hẹp khoảng cách giữa người với người.

Tính tương tác

Tiếp theo là tính tương tác. Khác với cách tiếp nhận thông tin một chiều như trước đây là đọc báo, đài phát thanh hay TV thì khi có sự xuất hiện của Internet, con người đã có thể tương tác một cách nhanh hơn và chủ động trước những dữ liệu được cung cấp mỗi ngày.

Kết hợp với các phương tiện truyền thông truyền thống thì mạng đã có sự phát triển hơn cả khi cho phép chúng ta phản hồi đa chiều trước thông tin và với nhiều người khác. Không những thế, nhiều nhà xuất bản, đài truyền hình cũng có thể phát triển sản phẩm của họ trên nền tảng Internet.

Internet được xem như một phương tiện truyền thông khổng lồ

Internet được xem như một phương tiện truyền thông khổng lồ

Tính dễ tiếp cận

Bên cạnh đó, mạng còn có tính dễ tiếp cận. Không chỉ dừng lại ở việc tương tác, người sử dụng Internet có thể làm tất cả mọi thứ với thông tin, từ tìm kiếm, trao đổi, lưu trữ và chia sẻ một cách nhanh chóng và thuật lợi nhất. Bất cứ ai cũng truy cập được, dù ở đâu hay vào thời gian nào.

Bên cạnh đó, mạng còn có tính dễ tiếp cận

Bên cạnh đó, mạng còn có tính dễ tiếp cận

Tính công cộng

Và đặc điểm của Internet cuối cùng là tính công cộng, tức là không có cá nhân nào sở hữu mạng và không thuộc bất cứ tổ chức nào điều hành. Chỉ với một thiết bị thông minh, mọi người đều có thể sử dụng Internet với nhiều mục đích khác nhau. Chúng ta có thể tìm thấy thông tin của bất cứ ai và ngược lại.

Ngoài ra, Internet còn có một số đặc điểm khác như tính cập nhật (thông tin dữ liệu được cập nhật 24/7), tính lưu trữ (thông tin dữ liệu được lưu trữ thường xuyên, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm mọi kết quả và dễ dàng sao chép), tính đa dạng (thông tin dữ liệu tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như hình ảnh, âm thanh, video,..) và tính ẩn danh (Internet cho phép người dùng truy cập mà không cần phải tiết lộ thông tin cá nhân).

Xem thêm: 

Vai trò của Internet

Internet được xem như gấch gạch giữa kết nối giữa người với người trên toàn thế giới. Với vai trò liên lạc, nó giúp người dùng giao tiếp với nhau thông qua mọi nền tảng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram hay họp mặt trực tuyên cực kì thuận tiện, giúp cá nhân chủ động hơn trong thời gian với Google Meet, Zoom hay Skype.

Không những thế, Internet còn có vai trò như một kho tàng kiến thức khổng lồ. Đây chính là mảnh đất màu mỡ để con người có thể tận dụng khai thác những tiềm năng vô hạn. Internet mở ra cho chúng ta những một cánh cửa mới trong tương lai với khối lượng lớn kiến thức trực tuyến miễn phí, tạo cơ hội cho mỗi cá nhân có thể học tập, tìm hiểu, tham khải, nghiên cứu như Wikipedia, Google eBookstore, Open Library.

Thêm vào đó, công nghệ ngày càng phát triển, Internet đóng vai trò như một người môi giới kinh doanh, tạo ra vô số việc làm cho chúng ta ngay kể cả trong thời gian đại dịch Covid-19. Việc cung cấp một kho tàng kiến thức được xem như lý thuyết thì việc Internet tạo ra một môi trường kinh doanh có thể xem như là lúc để chúng ta thực hành sau những quá trình học tập, nghiên cứu. Trên nền tảng Internet có vô số việc làm được cộng đồng MMO đánh giá cao như Affiliates Marketing, SEO, dịch thuật online, trợ giảng cho Google,…

Lợi và hại của internet là gì?

Sự hình thành và phát triển lâu đời, Internet đã tạo cho mình những bước chân vững chắc trong suốt quá trình hoạt động. Với những sự đột phá đem đến vô số lợi ích cho con người thì bên cạnh đó, Internet cũng có nhiều bất cập, nhược điểm mà đôi khi chúng ta cũng không thể lường trước được.

Lợi ích Internet

Internet được xem như kho tàng chứa đựng nguồn kiến thức khổng lồ giúp người dùng tra cứu và tìm hiểu kiến thức. Có thể thấy rõ sự ra đời của bách khoa toàn mở trực tuyến đa ngôn ngữ là Wikipedia. Chỉ với những thao tác đơn giản, chúng ta đã có thể tiếp cận thông tin một cách đơn giản nhất, dù mới hay cũ và mọi lúc mọi nơi.

đặc điểm của internet

Internet được xem như kho tàng chứa đựng nguồn kiến thức khổng lồ

Mạng là trợ thủ đắc lực giúp cho con người có thể mở mang trí thức, trao đổi cũng như chia sẻ kinh nghiệm học tập. Không những thế, Internet còn xóa bỏ các rào cản như địa lý, không gian, thời gian và ngôn ngữ, từ đó chúng ta có thể tìm tòi mà không bị giới hạn bởi bất thứ gì.

Không chỉ dừng lại ở đó, Internet giúp con người kết nối với nhau thông qua các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Twitter,.. góp phần để xây dựng một môi trường hòa nhập toàn cầu đồng thời cho phép mọi người có thể kết bạn và giao tiếp trực tuyến với nhau.

Mạng trở thành công cụ để mở ra một thế giới giải trí với vô vàn hình thức khác nhau như chơi game, nghe nhạc, xem phim, trò chuyện,.. và tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tối ưu thời gian đi lại cũng như tránh được một số vấn đề rủi ro khác.

Không thể phủ nhận, nhờ có Internet mà mua sắm trực tuyến trở thành một trong những yếu tố chính được con người tập trung để phát triển xã hội. Thay vì trả giá hay mua phải những món đồ kém chất lượng, thì giờ đây chúng ta đã có thể truy cập các trang web thương mại điện tử để tìm kiếm và mua hàng.

Mạng trở thành công cụ để mở ra một thế giới giải trí

Mạng trở thành công cụ để mở ra một thế giới giải trí

Hình thức này cho phép người dùng tiếp cận phản hồi sản phẩm một cách chính xác nhất mà không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề lừa đảo. Với Internet, bạn còn có thể mua sắm không chỉ trong lãnh thổ quốc gia mà còn ở trên toàn thế giới.

Thêm vào đó Internet còn đem lại nhiều lợi ích to lớn cho giáo dục và đào tạo. Với sự chuyển biến của dịch bệnh cùng sự phát triển của công nghệ, Internet tạo điều kiện cho chúng ta có thể học tập và giảng dạy trên nền tảng trực tuyến mà không cần mất phải quá nhiều thời gian để đi lại và sắp xếp công việc.

Tác hại của Internet

Internet mang lại nhiều lợi ích to lớn nhưng tác hại mà nó đem đến cũng không hề nhỏ nếu người dùng lạm dụng và sử dụng không đúng mục đích. Điều này có thể tạo điều kiện cho rất nhiều cá nhân hoặc tổ chức có mục đích xấu hoạt động.

Sử dụng Internet quá nhiều sẽ gây ra các tình trạng “nghiện Internet”, điều này đồng nghĩa với việc một số đối tượng, đặc biệt là người lớn, thanh thiếu thiếu niên và trẻ em, dành quá nhiều thời gian cho việc truy cập mạng mà không dành cho những hoạt động có hiệu quả hơn.

Internet đem đến một nguồn thông tin khổng lồ nhưng không phải thông tin nào cũng có ích cho tất cả mọi người. Bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ bị tác động bởi những luồng dữ liệu tiêu cực, nếu không có định hướng rõ ràng cũng như kinh nghiệm sàng lọc thông tin thì bạn rất có nguy cơ bị dụ dỗ bất cứ lúc nào.

đặc điểm của internet

Internet đem đến một nguồn thông tin khổng lồ nhưng không phải thông tin nào cũng có ích

Với những đặc điểm của Internet, nó còn ngăn lại tính chủ động học tập, làm việc của con người trong thời đại con nghệ số. Chúng ta dần có xu hướng phụ thuộc vào mạng Internet để tìm kiếm các lời giải cho những bài tập, câu hỏi có ngay trong sách vở thay vì đọc và nghiên cứu. Internet đã khiến bản thân mỗi cá nhân trở nên trì trệ, chậm chạp.

Điều này sẽ khiến cho sự sáng tạo và trí não không thể phát triển toàn diện, người dùng bị gây hại bởi những trò chơi độc hại và nhiều thông tin chứa nội dung xấu như bạo lực, phim ảnh khiêu dâm, tệ nạn xã hội,.. Chính nó là nguyên nhân khiến cho chúng ta đắm chìm trong ảo tưởng, dễ dàng lệch hướng hơn hết.

Bên cạnh đó, Internet còn là tác nhân ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm sinh lý cũng như việc hình thành lối sống của con người. Thử nghĩ xem, nếu chúng ta lớn lên trong một môi trường không lành mạnh thì liệu chính mình sau này có làm được những điều có ích cho xã hội? Câu trả lời chắc chắn là không.

Nếu Internet giúp bạn kết bạn bốn phương, trò chuyện trực tuyến thì chính nó cũng là yếu tố tạo nên bức tường vô hình ngăn cách bạn tương tác với thế giới bên ngoài. Người dùng sẽ có xu hướng thân mật hơn với bạn bè trên mạng còn mọi người xung quanh thì họ lại có thái độ e ngại, sợ tiếp xúc “gần” hay thậm chí là chán ghét.

Đối với một vài người sẽ gặp phải trường hợp bị bắt nạt, đe dọa qua mạng xã hội. Vì số lượng truy cập lớn nên Internet không hề tự động kiểm chứng thông tin mà chỉ xác nhận khi nó được báo cáo nên việc phóng đại hay lừa đảo rất khó để tránh khỏi.

Bắt nạt qua không gian mạng dễ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như rối loạn lo âu, khủng hoảng tâm lý, tự kỷ, thậm chí là trầm cảm. Những nạn nhân sẽ mang trong mình cảm giác không bao giờ an toàn, bị tổn thương, thiếu tự tin, không thể kiểm soát cảm xúc và nhiều vấn đề liên quan khác.

đặc điểm của internet

Tác hại của Internet

Không chỉ dừng lại ở đó, sự mênh mông của Internet đã trở thành “mảnh đất” để những đối tượng xấu thực hiện hành vi trục lợi cá nhân. Điển hình có một số trào lưu nguy hiểm nổi lên như thử thách cá voi xanh, thử thách ăn bột giặt, thử thách bóp cổ hay thử thách Kylie Jenner và vô số những thử thách nguy hiểm khác.

Con người đang sống trong một kỷ nguyên mới – thời đại số với những những chuyển biến và sự phát triển không ngừng. Từ những đặc điểm của Internet, chúng ta phải biết cách để tận dụng những lợi ích to lớn mạng cũng như có kế hoạch phân chia thời gian hợp lý trong việc sử dụng. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được các tác hại mà Internet đem lại đồng thời nâng cao ý thức của bản thân trong việc xây dựng một không gian mạng lành mạnh hơn bao giờ hết.