Mạng máy tính là gì? Những điều cần biết về mạng máy tính

19/11/2021 458

Thời đại công nghệ số phát triển vô cùng mạnh mẽ đã nâng cao vai trò quan trọng của mạng máy tính trong đời sống xã hội con người. Tính đến thời điểm hiện tại, dù là bất kỳ lĩnh vực nào cũng có sự can thiệp của mạng máy tính. Mạng máy tính là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Vậy mạng máy tính là gì? Sau đây, thongtinkythuat.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh định nghĩa này một cách đầy đủ nhất!

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính hay còn gọi với cái tên mạng viễn thông kỹ thuật số. Nó được xem là một tập hợp mà trong đó các tập hợp con là những máy tính được kết nối nhằm vận chuyển dữ liệu với nhau theo đường truyền có cấu trúc liên thông để trao đổi thông tin cho người sử dụng. Những đường truyền có thể được định hình dưới thiết bị truyền dẫn có dây như cáp xoắn, cáp quang hoặc không dây như Wifi, 3G, Bluetooth để chuyển tính hiệu từ máy tính này đến với máy tính khác.

Vì phần cứng và các địn luật vật lý có trong máy tính nên các tính hiệu được biểu thị theo những giá trị ở dạng nhị phân hay có thể gọi là bóng bán dẫn thực hiện tính toán cùng hệ nhị phân. Căn cứ vào tần số của sóng điện từ để sử dụng các đường truyền vật lý sao cho phù hợp nhằm vận chuyển tín hiệu. Những đường truyền dữ liệu góp phần tạo nên cấu trúc mạng. Trong đó, đặc trưng cơ bản của mạng máy tính gồm có đường truyền và cấu trúc.

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì?

Câu trả lời cho khái niệm mạng máy tính là gì thì rất nhiều nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản, mạng máy tính là tập hợp mạng lưới các máy tính (Máy trạm, máy chủ, bộ định tuyến) được kết nối với nhau bằng phương tiện truyền theo một kiến trúc mạng từ đó trao đổi thông tin qua lại với nhau. Các định nghĩa có trong máy tính được diễn giải như sau:

  • Đường truyền vật lý: Đây là một trong những thành phần cơ bản không thể thiếu trong mạng máy tính. Nó có chức năng vận chuyển tín hiệu để những tín hiệu đó đều được trao đổi giữa các máy tính dưới dạng sóng điện từ (EM). Tính đến thời điểm hiện tại, có hai loại đường truyền thông dụng nhất là đường truyền hữu tuyến và đường truyền vô tuyến
  • Kiến trúc mạng máy tính: Là thiết kế có trong tất cả các loại máy tính trong một hệ thống mạng máy tính được vận hành và tổ chức theo cách thức cụ thể. Có bốn loại kiến trúc mạng phổ biến là mạng sao, mạng tuyến, mạng vòng và mạng lưới.
  • Máy tính độc lập: Là các loại máy tính có khả năng khởi động, tự vận hành và tắt máy mà không cần đến sự can thiệp của một máy tính khác.

Chính vì tầm quan trọng và ưu điểm vượt trội về bảo mật, trao đổi dữ liệu của hệ thống mạng máy tính mà có vô số công ty, tổ chức doanh nghiệp thiết lập và sử dụng nó ngày càng nhiều. Mạng máy tính thông thường gồm 3 thành phần, trong đó có:

  • Môi trường truyền dẫn (Media): Môi trường mà trong đó các thao tác truyền thông được thực hiện
  • Thiết bị đầu cuối (End System): Thiết bị có thể kết nối vào mạng máy tính
  • Giao thức truyền thông (Protocol): Các quy tắc, quy ước trao đổi thông tin giữa các thiết bị với nhau có trong mạng máy tính.

Có mấy loại mạng máy tính hiện nay?

Bên cạnh việc cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến khái niệm mạng máy tính là gì thì hiện nay, với sự phát triển công nghệ kỹ thuật số, mạng máy tính còn được phân chia theo nhiều loại khác nhau dựa theo bốn tiêu chí là quy mô khoảng cách của mạng và kỹ thuật chuyển mạch.

Có mấy loại mạng máy tính hiện nay?

Có mấy loại mạng máy tính hiện nay?

Dựa vào quy mô khoảng cách của mạng: Chúng ta có thể phân ra các loại mạng máy tính như sau:
Mạng GAN (Global Area Network) hay mạng quốc tế: Là mạng gồm nhiều mạng máy tính khác nhau được kết nối và bao phủ một khu vực địa lý rộng lớn không có giới hạn thông qua mạng viễn thông và vệ tinh. Cụm từ này có thể hiểu đồng nghĩa với Internet hoặc mạng toàn cầu.

Mạng WAN (Wide Area Network) hay còn được biết đến với cái tên mạng diện rộng. Đây là mạng có sự kết nối giữa các máy tính trong nội bộ quốc gia hoặc giữa các quốc gia với nhau trong cùng một châu lục, việc kết nối này được thực hiện trong mạng viễn thông.

Mạng MAN (Metropolitan Area Network) hay mạng đô thị, là mạng kết nối giữa các máy tính với nhau trong phạm vi của một thành phố. Việc kết nối này được thực hiện thông qua môi trường truyền thông có tốc độ cao từ 50 đến 100 Mbps.

Mạng LAN (Local Area Network) hay còn được gọi là mạng cục bộ. Đây là hệ thống mạng kết nối các máy tính với nhau trong khu vực có bán kính nhỏ chỉ khoảng vài trăm mét như việc thực hiện kết nối trong môi trường truyền thông có tốc độ cao. LAN thường được sử dụng trong một cơ quan hoặc tổ chức vì thế loại mạng này rất phổ biến và được ưa chuộng sử dụng rộng rãi.

Mạng LAN (Local Area Network) hay còn được gọi là mạng cục bộ

Mạng LAN (Local Area Network) hay còn được gọi là mạng cục bộ

Dựa vào kỹ thuật chuyển mạch: Mạng máy tính được phân chia thành các loại hình sau:
Mạng chuyển mạch kênh (Circuit Switched Network): Khi có hai đối tượng cần truyền thông tin với nhau thì giữa chúng sẽ được thiết lập một kênh cố định và duy trì kết nối đó đến khi ngắt liên lạc. Các thông tin truyền theo một con đường cố định.

Mạng chuyển mạch thông báo (Message Switched Network): Một đơn vị dữ liệu của đối tượng sử dụng có khuôn dạng được quy định trước. Mỗi thông báo có chứa dữ liệu điều khiển trong đó chỉ rõ đích cần truyền đến thông báo. Tuỳ vào điều kiện của mạng để thông báo có thể được truyền đi với nhiều con đường khác nhau.

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Vì sao cần mạng máy tính?

Thế giới đang dần định hướng các xu hướng công nghệ hiện đại, mạng máy tính dần trở nên quan trọng trong mọi mặt đời sống xã hội của con người hơn bao giờ hết. Chỉ với những thiết bị kết nối đơn giản, mạng máy tính đã đem đến cho bạn vô số lợi ích và trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh hiểu rõ những thông tin xoay quanh định nghĩa về mạng máy tính là gì thì câu hỏi vì sao chúng ta lại cần mạng máy tính cũng được đặt ra nhiều nhất. Chính điều này chúng ta đã nhận thức được sự thiết yếu của mạng máy tính.

Mạng máy tính giúp chúng ta chia sẻ thông tin, dữ liệu với nhau một cách dễ dàng hơn. Mục tiêu của nó làm cho tất cả các chương trình, thiết bị (Máy in, máy fax,..) và đặc biệt là dữ liệu luôn có sẵn cho bất kỳ đối tượng nào đang truy cập vào mạng mà không cần quan tâm đến vị trí thực của tài nguyên và người dùng hiện tại ở đâu.

Bên cạnh đó, mạng máy tính được xem như là cầu nối phá bỏ mọi rào cản và giới hạn địa lý giữa người với người, là phương tiện giao tiếp tốt nhất giữa các nhân viên mà không quan trọng đối tượng đang ở đâu. Hầu như mọi công ty, doanh nghiệp hay bất kỳ cá nhân nào có máy tính đều sử dụng thư điện tử (Gmail, Outlook Mail, iCloud Mail) để giao tiếp với nhau.

Không những thế, mạng máy tính còn tạo điều kiện phát triển cho các nền tảng mạng xã hội trực tuyến (Facebook, Zalo, Instagram, Twitter,…) vì bất cứ đối tượng nào cũng tham gia vào mảnh đất đa dạng này. Mạng máy tính như mũi tên trúng hai đích, vừa đem lại lợi nhuận cho nhà sáng tạo, vừa tạo điều kiện giao tiếp, trao đổi thông tin giữa những người sử dụng.

Nhu cầu giải trí trực tuyến ngày càng cao từ đó, con người tìm đến mạng máy tính nhằm đáp ứng sự đòi hỏi của mình trên các trình duyệt Web bằng việc tìm kiếm các trò chơi giải trí. Không những thế, người dùng có thể kết nối với bộ điều khiển trò chơi như Microsoft Xbox, Sony PlayStation hay Nintendo Wii với mạng máy tính của mình.

Mạng máy tính giúp chúng ta chia sẻ thông tin, dữ liệu với nhau một cách dễ dàng hơn

Mạng máy tính giúp chúng ta chia sẻ thông tin, dữ liệu với nhau một cách dễ dàng hơn

Bên cạnh giải trí, con người cũng cần mạng máy tính để thực hiện những thao tác hàng ngày của mình mà điển hình là mua sắm trực tuyến. Kinh doanh với người dùng thông qua mạng máy tính dần trở thành mục tiêu quan trọng đối với các doanh nghiệp có mặt trên sàn thương mại điện tử khổng lồ (Amazon, Alibaba,..) Những hãng cung cấp dịch vụ như sách báo, âm nhạc, đồ dùng đã tận dụng tiềm năng của mạng máy tính để thu về lợi nhuận cho riêng mình.

Chúng ta cần mạng máy tính để chia sẻ tài nguyên, thông tin trong quá trình học tập và làm việc. Chi phí của các máy in laser, phần mềm quản lý doanh nghiệp (Openbravo, FastWork, Jira Software,…) vẫn còn rất lớn. Khi các máy tính được kết nối với nhau, mạng máy tính đã tạo vô số điều kiện thuận lợi để người dùng có thể trao đổi dữ liệu vô cùng dễ dàng, từ đó làm giảm các chi phí in ấn, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh mạng máy tính và đưa ra câu trả lời rõ ràng cho khái niệm mạng máy tính là gì và vì sao chúng ta lại cần nó. Thời đại công nghệ số bùng nổ với nhiều thiết bị hiện đại đã góp phần chứng minh được sự quan trọng của mạng máy tính và nó chính là một thành phần thiết yếu trong đời sống xã hội ngày nay.