Trợ lý ảo là gì? Công việc trợ lý ảo và cách sử dụng trợ lý ảo Google

27/12/2021 615

Hiện nay công nghệ phát triển đã giúp con người tiết kiệm được những chi phí phát sinh không đáng có khác nhau. Bạn mất quá nhiều thời gian để tìm được một người trợ lý đáp ứng hầu hết những nhu cầu của mình? Bạn đã bao giờ nghe cụm từ trợ lý ảo? Trợ lý ảo là gì? Công việc trợ lý ảo như thế nào? Hãy để thongtinkythuat.com giải đáp thắc mắc của bạn ngay dưới đây nhé!

Trợ lý ảo là gì?

Trợ lý ảo hay còn được biết với tên gọi trợ lý thông minh hay AI Virtual Assistant. Đây là một hệ thống được lắp đặt các tính năng hiện đại từ đó giúp cho con người hay đối tượng sử dụng có thể giao tiếp với máy nhằm thực hiện, đáp ứng các yêu cầu đúng với ý muốn của họ.

Hiện nay trên toàn thế giới, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như các bước ngoặt mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã giúp cho trợ lý ảo được chú trọng đầu tư phát triển vượt bậc. Điều này đã góp phần định nghĩa cho câu hỏi trợ lý ảo là gì trong suốt quá trình sống của con người.

Trợ lý ảo là gì?

Trợ lý ảo là gì?

Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể điểm qua một vài cái tên các trợ lý ảo hiện nay được sử dụng phổ biến như Amazon Alexa, Microsoft Cortana, Apple Siri thì trong số đó không thể thiếu Google Assistant. Vậy trợ lý ảo có những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng tham khảo ngay dưới đây.

Cách tương tác với trợ lý ảo

Bên cạnh việc hiểu rõ các khái niệm liên quan đến trợ lý ảo là gì thì người dùng cũng cần nắm rõ những thông tin có liên quan đến việc làm thế nào để bản thân có thể tương tác với thiết bị này. Điểm cộng tuyệt đối đầu tiên của trợ lý ảo đó chính là giúp người dùng có thể thông qua tin nhắn văn bản.

Trong quá trình kinh doanh, những thắc mắc của khách hàng đều được giải quyết nhanh chóng bởi trợ lý ảo bằng cách phần mềm tự động trả lời tin nhắn chatbots, vì thế, người dùng có thể đầu tư chất xám vào một công việc cần thiết và quan trọng hơn.

Trợ lý ảo giúp người dùng tiết kiệm được thời gian

Trợ lý ảo giúp người dùng tiết kiệm được thời gian

Bên cạnh đó, trợ lý ảo cũng có thể hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc ngay cả khi hai đối tượng đang ở xa nhau bằng tính năng giọng nói như Siri Apple. Đây chắc chắn là tính năng hiện đại đã từng làm mưa làm gió tại thời điểm nó mới ra đời.

Những công việc như quản lý email, cập nhật thông tin ở bảng thống kê, nhập thêm dữ liệu, trả lời tin nhắn cuộc gọi, giao tiếp với khách hàng sẽ được hệ thống trợ lý hoàn thành nhanh chóng chỉ bằng một điều lệnh giọng nói.

Bên cạnh giọng nói và tin nhắn, trợ lý ảo cũng có thể tương tác với người dùng bằng các hình ảnh theo đúng như yêu cầu vô cùng nhanh chóng và chính xác. Khi có một trợ lý ảo đáng tin cậy, người dùng sẽ có khả năng tập trung cao hơn vào những mục tiêu quan trọng để góp phần làm cho doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Xem thêm: Tiêu chuẩn chống nước IP là gì? Có những loại chuẩn kháng nước nào?

Tính năng cơ bản của trợ lý ảo

Đầu tiên, trợ lý ảo được biết đến như một công cụ với tính năng hiện đại là tìm kiếm thông tin mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó với mong muốn đạt hiệu quả cao trong lượng thời gian ngắn nhất có thể. Có những trợ lý ảo hỗ trợ tìm kiếm dữ liệu như Alexa của Amazon, Siri của Apple.

trợ lý ảo vẫn không thể nhận dạng giọng nói một cách hiệu quả

Trợ lý ảo hỗ trợ tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả

Bên cạnh đó, hệ thống thông minh này còn có thể điều khiển các nền tảng chuyên sâu có trong máy điện thoại và cung cấp hỗ trợ giọng nói giúp người dùng không cần mất quá nhiều thời gian để nhập văn bản dài dòng, khó nhớ.

Tuy rằng được hỗ trợ ra lệnh bằng giọng nói nhưng trợ lý ảo vẫn không thể nhận dạng giọng nói một cách hiệu quả nhưng hệ thống này vẫn được nhiều người biết đến nhờ tính năng cơ bản này. Việc học chuyên sâu từ các xu hướng tìm kiếm của người dùng sẽ giúp trợ lý ảo đề xuất đến những nội dung có liên quan.

Những nền tảng sử dụng được trợ lý ảo

Với tư cách là một phần vượt trội thì chắc chắn trợ lý ảo có thể phát triển và thích ứng với nhiều nền tảng khác nhau. Sự đa dạng này đã giúp cho phần mềm được cài đặt trợ lý ảo càng trở nên nổi bật và thu về không ít phản hồi tích cực.

Những nền tảng sử dụng được trợ lý ảo

Những nền tảng sử dụng được trợ lý ảo

Đầu tiên, nền tảng có tể sử dụng trợ lý ảo được nhiều người biết đến nhất đó là nó có thể điều hành các thiết bị điện tử như TV, đồng hồ thông minh, điện thoại, máy tính. Trợ lý ảo chính là một phần không thể trong thành phần cấu tạo nên nhà thông minh, hỗ trợ con người điều hành thiết bị điện tử dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, trợ lý ảo có được sử dụng trong nền tảng cho các thiết bị loa thông minh như Amazon Echo Dot 4, Olli Maika,… Loa thông minh trợ lý ảo được tích hợp để hoạt động lâu dài với việc điều khiển bằng giọng nói có thể giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm hoặc giảm thiểu các tác động ngoại lực làm hư hỏng thiết bị.

Không những thế, trợ lý ảo còn hoạt động trên nền tảng web với những hỗ trợ tin nhắn chatbot như Facebook Messenger, Google Assistant, Python,… cho người dùng có những trải nghiệm tốt nhất đồng thời tiết kiệm được vô số thời gian khác nhau.

Cách sử dụng trợ lý Google

Trợ lý ảo của Google là gì? Trợ lý ảo của Google hay còn được biết đến với cái tên Google Assistant. Mọi người trước khi sử dụng phần mềm này thường có xu hướng nhầm lẫn giữa Google Now và Google Assistant.

Thực chất, Google Assistant là phiên bản được nâng cấp của Google Now. Chúng ta có thể hiểu một cách ngắn gọn là, Google Now là trợ lý cá nhân, hỗ trợ người dùng bằng giọng nói như Siri của Apple. Còn với Google Assistant hay trợ lý ảo có những chức năng vượt trội hơn. Trợ lý ảo Google không chỉ nghe và làm theo yêu cầu giọng nói mà còn có thể gợi ý cho người dùng những lựa chọn tuyệt vời nhất.

Cách sử dụng trợ lý Google

Cách sử dụng trợ lý Google (Google Assistant)

Vậy cách sử dụng trợ lý Google dễ hiểu nhất là như thế nào? Sau khi đã cài đặt hoàn tất trên điện thoại, người dùng nhấn chọn và giữ nút Home có trên hệ điều hành Android và iOS hoặc nói OK Google hoặc Hey Google để trợ lý ảo Google được bật lên.

Nếu bạn không muốn sử dụng giọng nói của mình, trợ lý ảo Google cũng hỗ trợ người dùng bằng cách soạn tin nhắn. Bạn chỉ cần chọn bàn phím sau đó tiến hành nhập văn bản, phần mềm sẽ trả lời thắc mắc của bạn bằng giọng nói hoặc xử lý bằng cách đi đến trình duyệt web nào đó.

Nếu bạn muốn gọi điện thoại, đầu tiên bạn phải cấp quyền truy cập Danh bạ cho trợ lý ảo Google. Sau đó, bạn có thể yêu cầu phần mềm bằng giọng nói hoặc tin nhắn như Gọi cho X. Đến lúc này, trợ lý ảo Google sẽ tìm X ở Danh bạ và tiến hành gọi cho đối tượng đó. Nếu bạn muốn gọi video, bạn có thể kết nối với Whatsapp hoặc Zoom.

người dùng nhất chọn và giữ nút Home

Người dùng nhất chọn và giữ nút Home

Bên cạnh đó, trợ lý ảo Google còn có thể giúp bạn làm những công việc như gửi tin nhắn, soạn Email, đặt nhắc nhở hoặc lịch hẹn, tạo danh sách mua sắm hay đọc đường trên Google Maps. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể xem thời tiết, bật nhạc đúng giờ,…

Trợ lý ảo là gì? Trợ lý ảo đang trở thành một yếu tố không thể thiếu trong đời sống xã hội của con người. Trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ, trợ lý ảo có thể sẽ trở nên quan trọng hơn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp cũng như là cuộc sống thường nhật.