Big data ở Việt Nam có những cơ hội và thách thức gì?

24/11/2021 1565

Sở hữu một nền dân số trẻ với khoảng 60% đối tượng người sử dụng Internet, Việt Nam được xem là khu vực để Big data phát triển một cách mạnh mẽ trên mảnh đất tiềm năng này. Vậy Big data ở Việt Nam đã và đang được hình thành như thế nào? Ứng dụng Big data tại Việt Nam có được ưa chuộng hay không? Trong bài viết này, thongtinkythuat.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này dưới đây nhé!

Sự phát triển của Big data ở Việt Nam

Ứng dụng Big data ở Việt Nam được phát triển trong những năm 2015 tuy nhiên theo nghiên cứu, tài nguyên của công nghệ này vẫn chưa được khai thác một cách hiệu quả. Những việc triển khai một lượng lớn dữ liệu chỉ tập trung ở các công ty số và dừng lại ở mức cơ bản mà chưa đi sâu vào để tìm hiểu.

Chúng ta phải kể đến CyRadar của FPT, công cụ đảm bảo an ninh mạng bằng phân tích dữ liệu và hành vi của người dùng. Tiến hành bảo mật thông tin để phát hiện những hành vi lạm dụng, đánh cắp cũng như tránh những rủi ro như việc các hacker hoặc virus có thể xâm nhập để phá huỷ, đánh cắp.

Sự phát triển của Big data ở Việt Nam

Sự phát triển của Big data ở Việt Nam

Sự bùng nổ của Big data diễn ra trên diện rộng trên mọi nền tảng công nghệ ở Việt Nam. Đa phần những công ty trong nước đều kém hiểu biết về dữ liệu lớn nên ở thời điểm đó vẫn chưa thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Đã có không ít tổ chức ứng dụng dữ liệu lớn vào sản phẩm dịch vụ của mình. Zalo của VNG có lẽ là ví dụ điển hình cho sự ứng dụng công nghệ này ở Việt Nam bởi quá trình khai thác dữ liệu được diễn ra với hàng triệu người mỗi ngày.

Sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada hay Sendo bùng nổ đã trở thành minh chứng tiếp theo cho sự phát triển không ngừng của ứng dụng Big data tại Việt Nam. Những phần mềm quản lý dịch vụ khách hàng, tiếp thị, bán lẻ là những chức năng tuyệt vời nhất mà dữ liệu lớn mang lại cho thị trường Việt Nam.

Trong tương lai, với những sự hứa hẹn đầy chắc chắn, ứng dụng dữ liệu lớn Big data ở Việt Nam chắc chắn sẽ ngày càng có triển vọng với vô số tiềm năng. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 chính là tiền đề giúp cho dữ liệu lớn ngày càng phát triển vượt bật, nó sẽ kết hợp với những thiết bị hiện đại ngày nay để càng tạo mọi điều kiện phát triển cho đời sống xã hội con người.

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Ứng dụng Big data tại Việt Nam

Ngành ngân hàng đang dần đạt được những mục đích to lớn và có cơ hội phát triển nhờ vào các ứng dụng của Big data tại Việt Nam. Đối tượng người dùng những phần mềm do tổ chức kinh doanh cung cấp sẽ hưởng được vô số lợi ích khác nhau. Machine learning kết hợp với dữ liệu lớn luôn đưa ra những gợi ý cho cho chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư, tất cả đều được cá nhân hoá minh bạch.

Ứng dụng Big data ở Việt Nam trong ngành y tế cũng được phát triển rộng rãi

Ứng dụng Big data ở Việt Nam trong ngành y tế cũng được phát triển rộng rãi

VietinBank đang củng cố và xây dựng hạ tầng dữ liệu thông qua Data warehouse, BI và MDM. Điều này đã chứng minh được, ngành ngân hàng đã có những nhận thức đúng đắn về việc tận dụng tiềm năng của Big data để phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với Risk Modeling, Fraud Detection hay Customer Segmentation, ngân hàng cũng có thể phát hiện rủi ro tín dụng, sàng lọc khách hàng trong quá trình vận hành công ty.

Ứng dụng Big data ở Việt Nam trong ngành y tế cũng được phát triển rộng rãi. Những phần mềm như bệnh án điện tử (EMR), hỗ trợ quyết định lâm sàng (CDS), hình ảnh chẩn đoán (Medical Imaging), dữ liệu về gen (Genomics) đã tạo điều kiện cho bác sĩ nhanh chóng phát hiện ra được tình trạng sức khoẻ của từng bệnh nhân để kịp thời chữa trị.

Bên cạnh đó, ứng dụng Big data trong ngành y tế cũng giúp cho việc theo dõi sức khỏe tại nhà được dễ dàng hơn bao giờ hết. Từng bệnh nhân sẽ được kê khai đơn thuốc chi tiết hơn bằng máy phân tích phát hiện bệnh tình như ung thư, viêm khớp, huyết áp trong thời gian thực.

Với e-Learning, nó có thể lưu trữ, quản lý và phân tích những thành phần có trong hồ sơ

Với e-Learning có thể lưu trữ, quản lý và phân tích những thành phần có trong hồ sơ

Giáo dục đang dần được ứng dụng Big data để tiếp cận và đưa đến cho học sinh những chương trình giảng dạy tốt nhất. Với e-Learning, nó có thể lưu trữ, quản lý và phân tích những thành phần có trong hồ sơ. Bên cạnh đó, Big data còn giúp hệ thống nhà trường duy trì bảo mật bằng công cụ quản lý có chức năng trích xuất và cấp đề thi sẽ không bị rò rỉ bất cứ thông tin nào ra ngoài.

Ứng dụng Big data ở Việt Nam cũng xuất hiện trong mọi mặt của đời sống kinh doanh. Những công cụ như Ople.ai, Crux Informatics dần được chú trọng để có thể cải thiện hiệu quả và hoạt động nội bộ thông qua dữ liệu lớn. Thêm vào đó, Big data còn có thể gợi ý những cơ hội tiềm năng mới mà tổ chức vẫn chưa phát hiện ra bằng khả năng xem trước thông tin trong tập dữ liệu khổng lồ.

Với tốc độ của công nghệ phân tích dữ liệu, các doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định nhanh hơn nhưng vẫn có giá trị và tính hiệu quả. Big data còn giúp tăng khả năng cạnh tranh hoàn toàn mới, đưa thương hiệu vượt xa đối thủ và phát triển vượt bậc.

Cơ hội và thách thức Big data tại Việt Nam

Ứng dụng Big data ở Việt Nam đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Sự tăng trưởng của nó được chứng minh thông qua việc bùng nổ của những nền tảng mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử. Hình ảnh, video, văn bản phi cấu trúc được dữ liệu lớn thu thập từ những thiết bị cảm biến ngay trên cả những thiết bị thông minh. Vậy Big data có những cơ hội và thách thức gì?

Cơ hội

Ứng dụng Big data ở Việt Nam tạo ra những giá trị mới cho mọi doanh nghiệp sử dụng. Nó có thể tạo ra vô số cơ hội mới để đưa thương hiệu của tổ chức đến gần hơn với khách hàng, khiến họ thiết lập xu hướng tìm đến sản phẩm công ty từ những lần tìm kiếm tiếp theo. Điều này sẽ giúp cho mỗi doanh nghiệp thu được lợi nhuận khổng lồ từ lượng khách hàng ghé thăm hàng tháng.

Cơ hội của Big data

Cơ hội của Big data

Bên cạnh đó, ứng dụng Big data còn có giúp cho các sàn thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ. Chúng ta có thể điểm đến một vài cái tên ở Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiki hay Sendo. Tất cả đều dựa vào công cụ phân tích dữ liệu lớn, từ đó tự động đề xuất đến khách hàng những sản phẩm tương tự với nhu cầu tìm kiếm của họ.

Big data tạo cho con người vô số việc làm mới trong hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội như chăm sóc sức khỏe, quản lý công, dữ liệu cá nhân, tiếp thị bán lẻ, sản xuất hay xây dựng nền tảng mạng xã hội. Điều này đã giúp giảm thiểu được dân số thất nghiệp đáng kể. Trong quá trình sử dụng, Big data cũng có thể tối đa hoá chi phí với những công việc như bảo trì hệ thống, đưa ra gợi ý tốt nhất cho những kế hoạch sắp sửa xây dựng trong tương lai.

Những doanh nghiệp sẽ xây dựng chiến lượng marketing tốt hơn trước nhờ có Big data. Chủ đầu tư ở Việt Nam có thêm những hiểu biết sâu sắc hơn về kinh doanh, dễ dàng mở rộng phân khúc thị trường để tăng doanh số cũng như tìm kiếm chỗ đứng vững chắc hơn. Ứng dụng Big data ở Việt Nam hứa hẹn sẽ đem đến vô số cơ hội hoàn toàn mới cho mọi đối tượng thỏa sức nắm bắt.

Thách thức

Bên cạnh cơ hội thì ứng dụng Big data ở Việt Nam cũng sẽ đem đến những thách thức cho nhiều doanh nghiệp vì vấn đề thiếu hụt nhân tài với mục đích tận dụng hết cỡ tiềm năng của công cụ này. Thêm vào đó, việc không được củng cố kiến thức đầy đủ về Big data như thống kê, khai phá dữ liệu hay Machine learning cũng sẽ dẫn đến những rủi ro như phá sản, vỡ nợ.

Bên cạnh cơ hội thì ứng dụng Big data ở Việt Nam cũng sẽ đưa ra những thách thức cho nhiều doanh nghiệp

Bên cạnh cơ hội thì Big data cũng sẽ đem đến những thách thức cho nhiều doanh nghiệp

Khi vận hành Big data cũng sẽ phát sinh vô số giới hạn và rào cản như thiếu chuyên môn và không có chi phí. Điều này sẽ dẫn đến quy trình bị dừng nửa chừng, đem lại hiệu quả không cao cũng như phải bảo trì lại hệ thống. Những khó khăn trong thiết kế cùng những phần mềm để phân tích đã khiến cho Big data trở nên khó tiếp cận và quản lý hơn.

Được lưu trữ với những kỹ thuật tiên tiến như cấu trúc, bán cấu trúc và không cấu trúc. Việc thay đổi đột ngột một trong những nền tảng phân tích này sẽ dẫn đến sự không phù hợp với cấu hình của dung lượng lớn. Việc này sẽ làm cho doanh nghiệp không kịp cung cấp những mô hình phân tích cần thiết, dữ liệu tải lên chậm và công nghệ dần dần không bắt kịp nhu cầu.

Nếu doanh nghiệp không hiểu được rằng, Big data không phải là công cụ dành riêng cho bất kỳ đối tượng nào. Quan trọng hơn hết, trước khi ứng dụng nó vào hoạt động kinh doanh sản xuất, mỗi chủ đầu tư phải thực sự nghiên cứu kỹ càng nếu không sẽ phải đối mặt với những thách thức to lớn trong tương lai.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin liên quan đến sự phát triển của dữ liệu lớn tại Việt Nam. Ứng dụng Big data tại Việt Nam đã tạo vô số điều kiện thuận lợi cho đời sống xã hội con người ngày càng được hiện đại hoá. Tuy rằng, dữ liệu lớn đem lại vô số lợi ích nhưng đối tượng người dùng cũng phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ trước khi đưa vào hoạt động sản xuất để tránh việc phải đối mặt với những thách thức không đáng có.