Cảm biến khói và những thông tin chúng ta cần nắm rõ

30/11/2021 496

Hiện nay, cuộc sống con người ngày một nâng cao. Chúng ta dần loại bỏ những công tắc nhấn chuông báo cháy mà trước kia hầu như ở đâu cũng có. Sự phát triển của công nghệ đã cho ra mắt những sản phẩm được vận hành hiệu quả hơn nhằm góp phần củng cố một đời sống xã hội an toàn. Bạn đã bao giờ nghe qua cụm từ cảm biến khói hay chưa? Trong bài viết này, hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu những thông tin xoay quanh thiết bị cảm biến khí ga này nhé!

Tìm hiểu cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói hay còn được biết đến với cái tên cảm biến khói báo cháy hay cảm biến khí ga. Đây là một thiết bị phòng cháy chữa cháy điện tử được vận hành tự động nhờ vào việc cảm nhận sự hiện diện của khói sau đó phát âm thanh cảnh báo đến với những người đang có mặt tại đám cháy đó.

Thiết bị cảm biến khói sở hữu âm thanh báo động lớn (Trung bình là 85 Đề-xi-ben) để cảnh báo những người trong nhà. Được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1890 nhưng đến năm 1902 mới xuất hiện dưới hình dạng là máy dò nhiệt điện được sáng chế bởi George Andrew Darby. Thiết bị hoạt động bằng cách phát hiện đám cháy bằng cách cảm nhận mức nhiệt cao.

Tìm hiểu cảm biến khói là gì?

Tìm hiểu cảm biến khói là gì?

Nhưng vì thiết kế quá lớn nên nó chỉ hữu dụng trong các nhà máy và các công trình công nghiệp khác. Cho đến những năm 1930, đầu báo nhiệt được thiết kế bởi Walter Jaeger. Đến năm 1965, Duane D. Pearsall đã tạo ra “SmokeGard 700” có khả năng phát hiện đám cháy hiệu quả hơn nhiều so với đầu báo nhiệt. Điều này đã trở thành tiền đề cho cảm biến khói sau này.

Từ năm 1971 đến 1976 đã chứng kiến ​​những cải tiến lớn về công nghệ đối với đầu báo khói. Thứ nhất, thiết bị điện tử ở trạng thái rắn đã thay thế cho các ống cực âm lạnh của thiết bị. Cảm biến khói không chạy bằng pin AA nữa mà được chạy bằng ắc quy lithium có tuổi thọ lên đến 10 năm.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cảm biến khói thông thường được cấu tạo bởi đèn LED, còi báo khói, nắp che pin, khóa chống cạy và đầu báo khói. Thiết bị được thiết kế dưới dạng hình tròn hoặc hình vuông, nhỏ gọn, có độ nặng vừa phải và cầm rất chắc tay. Đa số, những cảm biến khói đều được lắp đặt trên nhà nhà hoặc cuối góc nhà để có thể phát hiện đám cháy một cách nhanh nhất.

Thiết bị báo cháy này chính là sự đột phá không ngừng của công nghệ. Được lắp đặt bằng những thành phần tân tiến hiện đại, cảm biến khói báo cháy chính là một phần không thể thiếu trong nhà thông minh (Smart Home) ngày nay. Sản phẩm an toàn này rất thích hợp để cài đặt ở những nơi như văn phòng, trụ sở làm việc cao tầng hay chung cư nhiều người ở.

Xem thêm: 

Các loại cảm biến báo khói phổ biến hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, các loại cảm biến khói xuất hiện rất nhiều nhưng thiết bị này có hai loại phổ biến nhất đó là đầu cảm biến khói ion hóa và đầu cảm biến khói quang điện. Mỗi loại đều có những tính chất hoạt động riêng nhưng để nâng cao sự an toàn hết cỡ, người dùng nên kết hợp cả hai loại báo động này lại với nhau (Thường gọi là cảm biến khói kép) để nâng cao năng suất và đem đến hiệu quả.

Tất cả các loại hình của thiết bị phát hiện khói đều bao gồm hai thành phần cơ bản là bộ phận cảm biến để nhận biết làn khói từ đám cháy và còi điện tử có âm thanh vô cùng lớn để đánh thức đối tượng sử dụng. Cảm biến khói có thể chạy bằng pin 9 Vôn hoặc dòng điện 120 Vôn nếu được cài đặt trong nhà.

Nguyên lý cảm biến khói hoạt động

Vì cảm biến khói có hai loại khác nhau cho nên nguyên lý hoạt động cũng khác nhau. Mỗi hình thức đều có tiêu chuẩn và đặc trưng riêng vì thế, trước khi mua, người dùng nên tìm hiểu kỹ càng để tránh sai sót và xảy ra những vấn đề bất cập như chi phí phát sinh vì mua nhầm.

Nguyên lý hoạt động của đầu cảm biến khói ion hóa 

Cảm biến khói ion hoá có độ nhạy cực kỳ cao với các hạt khói nhỏ của những đám cháy xảy ra đột ngột. Nó thường phản ứng nhanh hơn từ 30 – 90 giây trước khi đám cháy trở nên nghiêm trọng hơn. Đầu cảm biến cháy này hoạt động hiệu quả hơn so với cảm biến khói quang điện. Bên cạnh đó, nó cũng có thể quá dễ dàng tắt cảnh báo nếu chúng được lắp đặt quá gần nhà bếp vì không phản ứng với những đám cháy âm ỉ.

khi khói lọt vào đầu báo, dòng điện bị ngắt và cảnh báo sẽ được kích hoạt

Khi khói lọt vào đầu báo, dòng điện bị ngắt và cảnh báo sẽ được kích hoạt

Các thiết bị báo động ion hóa được cài đặt một lượng nhỏ chất phóng xạ ở giữa hai tấm nhiễm điện. Chất này sẽ ion hóa với không khí và tạo ra dòng điện chạy giữa các tấm. Khi khói xâm nhập vào buồng, nó làm gián đoạn những dòng chảy của các ion, do đó làm giảm lưu lượng của nguồn điện và kích hoạt báo động.

Hiểu một cách đơn giản thì khi khói lọt vào đầu báo, dòng điện bị ngắt và cảnh báo sẽ được kích hoạt. Các đầu báo khói ion hóa được biết là hoạt động tốt hơn với các đám cháy đang bùng phát mạnh có phản ứng dữ dội. Hiệu quả của chúng sẽ giảm khi ở trong với các loại đám cháy khác. Đó là lý do tại sao lại có thêm đầu quang điện.

Nguyên lý hoạt động của đầu cảm biến khói quang điện 

Đầu báo quang điện cảm nhận được sự tán xạ ánh sáng đột ngột khi khói xâm nhập vào buồng dò từ đó kích hoạt báo động. Các thiết bị phát hiện khói quang điện phản ứng nhanh hơn trung bình từ 15 – 50 phút với những ngọn lửa cháy âm ỉ. Chúng có thể được lắp đặt gần nhà bếp..

 Thiết Bị Phát Hiện Báo Cháy Xiaomi Mijia Honeywell

Thiết Bị Phát Hiện Báo Cháy Xiaomi Mijia Honeywell

Không giống như máy dò ion hóa, thiết bị này sử dụng nguồn sáng và cảm biến ánh sáng để phát hiện khói. Vì nhiều đám cháy âm ỉ sẽ lấp khói đầy căn phòng sẽ báo động trước khi đám cháy chuyển sang giai đoạn bùng phát mạnh có quy mô lớn. Loại thiết bị phát hiện này có xu hướng được ưa chuộng rộng rãi đối với không gian sống của gia đình.

Lợi ích của cảm biến khói báo cháy

Cảm biến khói ngày nay không chỉ sở hữu âm thanh báo động lớn mà nó còn có thể thông báo đến người dùng ngay cả khi họ không có ở nhà. Thiết bị này được kết nối và có ứng dụng phần mềm ngay trong thiết bị thông minh của bạn. Nếu phát hiện ra đám khói hoặc khí CO thì bạn có thể gọi cứu hoả ngay lập tức.

Thiết bị này còn được lắp đặt một giọng nói thông minh để giúp người dùng có thể nhận diện đám cháy đang diễn ra ở đâu để có thể kịp thời sơ tán, tránh được những trường hợp không may xảy ra. Đây chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của cảm biến khói được vô số người tìm mua.

Thiết bị báo cháy không dây này được kết nối với các thiết bị báo động thông minh có sự tương thích. Nó có tính thiết thực vô cùng cao khi lắp đặt trong ngôi nhà có không gian sống lớn. Nếu khói hoặc khí CO được phát hiện ở tầng một trong khi bạn đang ở tầng hai thì thiết bị sẽ phát ra âm thanh để cảnh báo với bạn về mối nguy hiểm.

Lợi ích của cảm biến khói báo cháy

Lợi ích của thiết bị báo cháy

Không những thế, thiết bị sẽ giúp bạn có những giây phút sinh hoạt an toàn. Máy dò khói thông thường sẽ tắt mỗi khi bạn tạo ra khói từ thức ăn thì với cảm biến khói, nó sẽ làm giảm số lượng cảnh báo sai. Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của thiết bị này là có thể phân biệt giữa khói nấu ăn, hơi nước trong vòi hoa sen và đám cháy thực.

Cảm biến khói loại bỏ những khuyết điểm trước đó của một máy dò khói thông thường. Vì pin có tuổi thọ 5 – 10 năm nên bạn có thể quên việc thay pin cho thiết bị. Với thiết bị báo cháy thông minh, người dùng sẽ nhận được thông báo trên ứng dụng khi pin yếu hoặc sắp hết tuổi thọ của sản phẩm.

Lưu ý khi dùng cảm biến khói báo cháy

Việc cảm biến khói được chia thành hai loại cũng khiến nhiều người nhầm lẫn vì không hiểu rõ tính chất đặc trưng và tác dụng của chúng. Trước khi dùng sản phẩm báo cháy này, bạn phải thực sự tìm hiểu và nghiên cứu kỹ để chọn mua đúng loại và dòng sản phẩm của hãng sản xuất nào đó mà mình có nhu cầu sử dụng. Bạn có thể tham khảo trước những thiết bị khác nhau sau đó tìm đến nhân viên kỹ thuật ở địa chỉ cung cấp sản phẩm này để được tư vấn kỹ càng.

Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt cũng phải ở gần những nơi dễ xảy ra cháy nổ. Nếu không được lắp đặt đúng vị trí thì sẽ xảy ra tình trạng cảnh báo chậm. Việc này sẽ dẫn đến vô số vấn đề rủi ro khác như dễ gây chết người, lửa đã cháy to sẽ gây thiệt hại về của cải.

Sau khi đã lắp đặt xong, người dùng nên thử nghiệm trước với thiết bị như khói thuốc, khói hương, đốt giấy tờ có quy mô nhỏ dễ dập. Không những thế, thiết bị này cũng phải được kết nối với thiết bị thông minh để phòng trừ cho những trường hợp vắng nhà vẫn có thể linh hoạt để gọi cho cảnh sát.

Cảm biến khói là một những giải pháp an toàn được mọi người tin dùng và ưa chuộng rộng rãi nhất hiện nay. Với những tính chất và đặc thù riêng rất dễ phân biệt giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn. Trong tương lai, thiết bị này chắc chắn sẽ được phát triển với nhiều chức năng hiện đại, hứa hẹn sẽ giúp đời sống xã hội trở nên an toàn hơn bao giờ hết.