Thread là gì? Chúng ta nhận được gì khi sử dụng mạng Thread?

01/12/2021 853

Khi nhắc đến nhà thông minh, chúng ta thường nghĩ ngay đến IoT hay còn gọi là Internet vạn vật. Tuy nhiên, mọi người thường bỏ qua Thread, một trong những yếu tố quan trọng để cấu tạo nên Smart Home. Vậy Thread là gì? Để nắm rõ được khái niệm này, hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong bài viết dưới đây!

Thread là gì?

Thread là giao thức mạng lưới dựa trên giao thức liên mạng thế hệ 6 – IPv6 (Internet Protocol version 6) được thiết kế dựa trên Internet có công suất thấp, đảm bảo việc kết nối và tương tác của các thiết bị nhà thông minh trong vùng mạng lưới không dây IEEE 802. 15.4-2006 và 6LoWPAN.

Vì thực hiện trực tiếp mà không cần phải thông qua bất kỳ bên trung gian hoặc bộ định tuyến nào nên phương pháp để Thread tiếp cận mạng lưới không dây vô cùng an toàn và đáng tin cậy. Không cần đến sự phản hồi của thiết bị, bản thân công nghệ này vẫn có thể giải quyết lập tức các vấn đề.

Thread là gì?

Thread là gì?

Việc tận dụng giao thức IEEE 802. 15.4 MAC và PHY đã giúp Thread có thể cho phép những công cụ trong nhà thông minh tiêu thụ ít năng lượng hơn. Điều này rất tiện lợi cho các thiết bị chạy bằng pin như đồng hồ, chuông cửa,.. vì nó sẽ được sử dụng lâu hơn sau mỗi lần sạc.

Giống Zigbee, vì sử dụng ngôn ngữ giao tiếp chung nên mọi thiết bị khác trong mạng lưới khổng lồ Thread đều có thể tương tác dữ liệu với nhau. Ví dụ như bóng đèn Philips có thể nói chuyện với TV Samsung hay tủ lạnh LG, và ngược lại mà không cần dùng đến bất kỳ dịch vụ trung tâm nào.

Theo nhà phát hành Thread thì công nghệ này có thể hỗ trợ kết nối hơn 250 thiết bị, trong trường hợp nhà thông minh được đầu tư hiện đại mới thì con số này sẽ được tăng thêm. Một số sản phẩm Smart Home có sự góp mặt của Thread như Apple HomePod Mini, Google Nest Hub Max hay bóng đèn Nanoleaf Essential A19,..

Xem thêm: 

Các tính năng nổi bật của Thread là gì?

Bên cạnh khái niệm Thread là gì thì chúng ta còn phải nắm được những tinh năng nổi bật của nó. Mạng Thread không đem đến sự tiện lợi mà còn xóa bỏ việc sử dụng bộ định tuyến trung gian rắc rối trong ngôi nhà thông minh. Công nghệ này hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc sống thuận tiện cho con người.

Các tính năng nổi bật của Thread

Các tính năng nổi bật của mạng lưới Thread

Tính năng đầu tiên của Thread đó chính là tính đơn giản. Vì là giao thức mở nên việc cài đặt và vận hành Thread rất dễ dàng đối với hầu hết người dùng. Thông qua một vài thao tác, bạn đã có thể mở hoặc gỡ bỏ quyền truy cập của các thiết bị mạng thông qua điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng.

Tiếp theo là tính bảo mật. Việc kết nối Internet đã cung cấp tính năng mã hóa đầu cuối, điều này có nghĩa là các thiết bị không tham gia mạng (trừ khi được cấp quyền) đều tự động bị loại bỏ. Bằng việc sử dụng mã xác thực ở điện thoại và tiêu chuẩn mã hóa dữ liệu AES, Thread chỉ cho phép sự tham gia của những thiết bị có ủy quyền.

Không những thế, Thread còn có tính năng giúp tiết kiệm điện. Như đã nói ở trên mục Thread có nghĩa là gì thì ở đây, nó được thiết kế thân thiện với pin và không cần tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Ngay cả khi mức pin nằm ở mức thấp nhất, các thiết bị trong nhà thông minh vẫn có thể hoạt động lâu dài.

Thread được thiết kế để hỗ trợ cho các sản phẩm trong gia đình từ nhỏ đến lớn nên có khả năng mở rộng rất cao (hơn 250 thiết bị với các chức năng khác nhau). Có thể kể đến Eve Weather, trạm theo dõi, dự đoán thời tiết. Thông qua đó, chúng ta có thể kết nối với lò sưởi trong nhà để điều chỉnh nhiệt độ, áp suất.

Khác với Zigbee, Thread linh hoạt hơn với tính năng tự phục hồi. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung đến việc trong mạng lưới Thread, nếu có một thiết bị bị mất kết nối hoặc có thêm một thiết bị thì cấu hình của nó vẫn cho phép những thiết bị khác hoạt động bình thường và sự tham gia đó vẫn không ảnh hưởng gì.

Tìm hiểu sơ đồ kết nối mạng Thread

Như vậy, từ những tính năng nổi bật như trên chúng ta có thể thấy rõ Thread đang dần đổi mới và không nâng cấp để mở rộng trong việc sử dụng nhiều thiết bị hơn trong ngôi nhà. Và ở Smart Home, mạng lưới Thread gồm có ba yếu tố quan trọng như sau:

Tìm hiểu sơ đồ kết nối mạng Thread

Tìm hiểu sơ đồ kết nối mạng Thread

  • Thiết bị kết thúc luồng (Thread End Devices): Thường chỉ hoạt đồng theo yêu cầu của các thiết bị như công tắc, bóng đèn, quạt điện, ổ cắm,..
  • Thiết bị kết nối trung tâm (Thread Border Router): Nhờ thiết bị kết nối trung tâm, người dùng có thể điều khiển chốt khóa/cửa từ xa thông qua màn hình điện thoại.
  • Thiết bị trung tâm bổ sung (Thread Device Acting as Border Router): Với tính năng mở rộng, thiết bị này cho phép mạng lưới Thread có thể mở rộng tối đa nhất.

Chính nhờ ba yếu tố trên mà mạng Thread dần được ưa chuộng hơn bao giờ hết, đặc biệt là nhóm đối tượng khách hàng sử dụng ngôi nhà thông minh. Không chỉ đem lại những tính năng ưu việt mà Thread còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật.

Ưu điểm nổi bật của mạng Thread với nhà thông minh

Mạng Thread dần trở thành xu hướng được sử dụng nhiều nhất cho nhà thông minh, với việc nhận và truyền dữ liệu, Thread có thể xây dựng một mạng lưới không chỉ ổn định và còn có khả năng mở rộng để tiếp cận những thiết bị xa hơn. Dưới đây là ưu điểm nổi bật mà Thread đem đến cho nhà thông minh.

Đầu tiên là độ bảo mật cực kỳ an toàn. Mạng Thread sử dụng tiêu chuẩn mã hóa dữ liệu AES-128, xác thực mật khẩu với DTLS (Datagram Transport Layer Security) và quét mã QR nên việc kết nối dữ liệu giữa các thiết bị trở nên các thông tin riêng tư sẽ không bị đánh cắp.

Ưu điểm nổi bật của mạng Thread với nhà thông minh

Ưu điểm nổi bật của mạng Thread với nhà thông minh

Tiếp theo là điều khiển nhanh hơn. Với Thread, chỉ thông qua màn hình điện thoại người dùng có thể nằm trên giường để điều khiển các thiết bị từ xa như bật/tắt bóng đèn, đóng/mở cổng,.. tất cả hoạt động đều được tối ưu hóa, cực kỳ nhanh chóng và đơn giản.

Bên cạnh đó, Thread còn có thêm một ưu điểm nổi bật khác là không cần đến điểm kết nối chung cho các thiết bị trong mạng (Hub) trung tâm. Mạng Thread có thể cung cấp các địa chỉ thiết bị trực tiếp bằng IP, có một số sản phẩm nổi bật như Google Nest Hub hay Apple HomePod Mini.

Sự ra đời của Thread đã khắc phục được nhiều vấn đề rắc rối trong quá trình sử dụng nhà thông minh. Với nó, các thiết bị có thể giao tiếp với nhau tốt hơn nhờ vào Internet vạn vật (IoT) và mạng Thread sẽ là một trong những công nghệ chính ảnh hưởng đến Smarthome ở tương lai.

Bên cạnh đó, Thread còn có khả năng định vị địa chỉ trực tiếp (IP Address) trên mọi thiết bị, kể cả thiết bị điện toán đám mây. Với sự kết số liền mạch đã tạo ra tính tương tác cao giữa người dùng với những đồ vật có trong nhà như TV, điện thoại, máy tính hay máy tính bảng.

Thread còn có khả năng định vị địa chỉ trực tiếp

Thread còn có khả năng định vị địa chỉ trực tiếp

Thread được cài đặt, khởi động và vận hành vô cùng đơn giản. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người dùng không có kiến thức chuyên môn. Tính bảo mật của Thread cũng được mã hoá và bảo mật cao nhờ vào các lớp của nhiều địa chỉ IP.

Kể từ khi The Thread Group được thành lập vào năm 2014, đội ngũ thành viên của hơn 300 công ty hàng đầu trong ngành trên đều ở các phân khúc tiêu dùng và công nghiệp. Mạng Thread phát triển nhanh chóng cho thấy tỷ lệ thành công và hứa hẹn sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm dựa trên Thread trong những năm tới.

Như vậy, từ khái niệm Thread là gì, chúng ta đã có thể tìm hiểu được những thông tin chi tiết xoay quanh đó bao gồm sơ đồ kết nối mạng Thread và các ưu điểm, tính năng nổi bật mà công nghệ này đem lại. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ 4.0 thì đây chính là một nền tảng ưu việt, nhận được sự đầu tư đông đảo đến từ các tập đoàn lớn như Apple, Google, IKEA, Amazon,..