Hóa thạch là gì và các công dụng của chúng như thế nào?

21/02/2022 839

Bạn có bao giờ tò mò về hóa thạch và tự đặt ra câu hỏi hóa thạch là gì? Quá trình hình thành hóa thạch như thế nào? Hóa thạch được chia ra làm mấy loại? Cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hóa thạch là gì?

Hóa thạch được giải thích là các vết tích của những vật thể đã từng xuất hiện trong quá khứ. Nhờ vào hóa thạch mà các nhà khảo cổ trên Thế Giới đã tìm kiếm được nhiều thông tin quan trọng liên quan đến lịch sử loài người.

Hóa thạch là gì?

Hóa thạch là gì?

Hóa thạch cũng có thể được hiểu là những sinh vật sau khi chết đi thì xác hoặc là các dấu vết về hoạt động sinh sống của chúng trở thành chứng cứ được lưu giữ lại cho đến ngày nay. Với hóa thạch là xác của các loài sinh vật thì chỉ có những bộ phận cứng như xương hay cành cây với sự bao bọc của trầm tích và trải qua quá trình hóa thạch để trở thành đá.

Tuy nhiên chúng vẫn sẽ giữ lại các hình thái và kết cấu bên ngoài hoặc bên trong của các loài sinh vật ở thời kỳ đó. Đồng thời những chi tiết này được bảo lưu giúp chúng ta biết được một số thông tin quan trọng về thời kỳ chúng sinh sống.

Xem thêm:

Hóa thạch hình thành như thế nào?

Quá trình hình thành hóa thạch được bắt đầu khi mà một loài thực vật hoặc là động vật bị chết và được bao phủ bởi các trầm tích. Các loại trầm tích này có tác dụng bảo vệ cơ thể của chúng tránh khỏi vi khuẩn, quá trình phong hóa hay xói mòn ảnh hưởng đến xác động thực vật.

Hóa thạch hình thành như thế nào?

Hóa thạch hình thành như thế nào?

Xác của động thực vật hoặc các bộ phận như xương hay các phần cứng của chúng sẽ được bảo quản qua hàng trăm, triệu năm. Trong khoảng thời gian này các lớp trầm tích sẽ xâm nhập vào bên trong cơ thể của các loại động thực vật này. Cuối cùng lớp trầm tích đó biến thành đá cứng và có hình dáng của vật thể.

Sau một thời gian lớp trầm tích này được hình thành thì nước sẽ bắt đầu xâm nhập và rửa trôi phần còn sót lại của di thể. Chính các không gian trống này đã tạo nên một khuôn rất tự nhiên của con vật, giúp bảo tồn hoàn hảo hình dáng ban đầu của hài cốt động thực vật.

Lịch sử Trái Đất trải qua hàng trăm triệu năm dẫn đến những dữ liệu hữu cơ ban đầu đã bị biến mất. Tuy nhiên, thiên nhiên đã để lại cho chúng ta một bản sao chính xác của các loài động, thực vật. Từ đó giúp con người có thể có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về lịch sử của hành tinh mà chúng ta đang sống.

Các dạng hóa thạch tìm thấy hiện nay

Có rất nhiều dạng hóa thạch khác nhau trong đó có thể kể đến như: Có rất nhiều côn trùng từ thời tiền sử đã bị hóa thành màu hổ phách. Loại hóa thạch này được hình thành khi côn trùng được bọc trong nhựa của các loài thực vật.

Cũng giống với các trầm tích ở bên dưới đáy nước, nhựa cây có tác dụng bảo vệ xác côn trùng khỏi vi khuẩn và khiến cho chúng cứng lại. Bên cạnh đó các loại hóa thạch động vật được tìm thấy rất nhiều trong các đầm lầy, dưới tro núi lửa…

Các dạng hóa thạch tìm thấy hiện nay

Các dạng hóa thạch tìm thấy hiện nay

Có một loại hóa thạch khác rất thú vị ngoài hóa thạch từ động vật đó là hóa thạch gỗ hay còn gọi là gỗ hóa đá. Các loại thực vật khi rơi xuống dưới các dòng sông và bị chôn vùi trong lớp bùn đất cùng các vật liệu khác.

Các khoáng chất dưới lớp bùn như silica (SiO2 ) ở trong bùn đất, tro núi lửa khi thấm và lấp đầy vào thân cây qua các lỗ tế bào gỗ. Điều này đã góp phần làm thay đổi tổng thể của gỗ và biến nó thành những vật liệu như đá và giúp chúng giữ được cấu trúc ban đầu.

Ngoài ra còn có một số loại hóa thạch được bảo quản bằng việc đóng băng thi thể của chúng. Có thể kể đến như: Xác của voi ma mút ở Siberia và Alaska. Hoặc là khi động vật bị sa vào đầm lầy của một hố nhựa đường giống với hố La Brea Tar nổi tiếng ở gần khu vực Los Angeles, California.

Ngoài hóa thạch động thực vật thì hiện nay các nhà sinh vật học cũng đang nghiên cứu dấu chân cùng với đường mòn hóa thạch. Những loại hóa thạch này có ý nghĩa vô cùng to lớn với các nhà sinh vật học Vì chúng tiết lộ cho chúng ta biết động vật thời tiền sử di chuyển và ăn gì để sống?

Công dụng của hóa thạch

Các loại hóa thạch có ý nghĩa và công dụng vô cùng lớn đối với cuộc sống, trong đó đặc biệt phải kể đến là nhờ vào hóa thạch mà các nhà nghiên cứu sẽ xác định được đó là cá thể nào? Có các loài sinh vật nào cùng sinh sống cùng thời điểm với hóa thạch đó.

Từ những nghiên cứu trên đã giúp cho lịch sử hàng tỷ năm của Trái Đất dần dần được hé lộ. Hóa thạch tượng trưng cho sự sống của tự nhiên và con người trong quá khứ.

Ví dụ như: Thông qua số lượng về hóa thạch tảo biển tăng đột ngột mà chúng ta có thể biết được chúng có sự liên quan đến việc thay đổi khí hậu hay nguồn thực phẩm. Hay là hóa thạch của phấn hoa sẽ tiết lộ cho chúng ta biết thời gian tăng trưởng của từng loài thực vật.

Ngoài ra thì việc con người nghiên cứu hóa thạch cũng sẽ giúp chúng ta hiểu biết thêm về sự tiến hóa. Ví dụ việc so sánh hóa thạch của loài voi tiền sử và loài voi hiện tại.

Hay đơn giản sự so sánh giữa xương khủng long thời tiền sử và loài chim hiện nay. Đây sẽ là bằng chứng cho thấy một số loài khủng long thời tiền sử đã tiến hóa thành chim.

Bên cạnh đó với đời sống của con người thì các loại hóa thạch cũng có ý nghĩa rất lớn. Những dấu vết bên trong hóa thạch sẽ có thấy cách sinh hoạt của người cổ đại. Hay mẫu hóa thạch xương sọ cho chúng ta biết được hình dáng của con người qua các thời kỳ là như thế nào và dự đoán sự tiến hóa trong tương lai.

Như vậy Thongtinkythuat.com vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị về hóa thạch là gì? Công dụng của hóa thạch đối với đời sống như thế nào? Hy vọng những thông tin này hay và bổ ích với những ai có niềm đam mê về khảo cổ và tò mò về lịch sử loài người.