Tìm hiểu về lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0

13/11/2021 734

Kể từ năm 1784, thế giới bắt đầu trải qua bốn cuộc cách mạng công nghiệp, trong đó cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được xem như bước đột phá mạnh mẽ nhất. Vậy lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Cuộc cách mạng lần thứ 4 hay còn gọi là công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 – IR4), quá trình này có cơ chế vận hành dựa trên ba lĩnh vực chủ chốt của đời sống xã hội, bao gồm công nghệ sinh học, kỹ thuật số và mạng vật lý.

Công nghiệp 4.0 sử dụng quá trình tích hợp các thiết bị công nghệ thông minh, nhằm tối ưu hóa quá trình và cách thức sản xuất trong kinh doanh. Dựa trên nền tảng số, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này đã và đang phát triển lâu dài cũng như hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai.

Công nghiệp 4.0 sử dụng quá trình tích hợp các thiết bị công nghệ thông minh

Công nghiệp 4.0 sử dụng quá trình tích hợp các thiết bị công nghệ thông minh

Một ví dụ đặc trưng chứng minh cho sự xuất hiện của công nghiệp 4.0 đã thay đổi thế giới, đó là sự xuất hiện của mạng Internet. Điều này không chỉ giúp con người có thể kiểm soát được cuộc sống tốt hơn mà còn cho phép họ tận dụng nó để tăng năng suất lao động và cải thiện kinh tế một cách đáng kể.

Không những thế, với sự trợ giúp của Internet vạn vật (IoT), công nghiệp 4.0 đã đẩy công nghệ kỹ thuật số từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 lên một tầng cao mới khi mà mọi người vẫn thường nói, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, không ngừng chuyển đổi và linh hoạt hơn bao giờ hết.

Lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0

Việc dựa trên nền tảng của ba lĩnh vực chính được nêu trên đã đem lại nhiều thành tựu to lớn, vì vậy chúng ta khó mà có thể phủ nhận được những lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã góp phần trong việc thay đổi cơ cấu hệ thống sản xuất. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, ở các nhà máy hay xí nghiệp, tất cả nguồn nhân lực đều được thay thế bằng máy móc, cho phép sự tham gia của hệ thống tự động hóa tích hợp sản xuất.

Có thể thấy rõ điều này ở việc con người sử dụng máy tính công nghiệp (IPC) cho quy trình sản xuất. Thay vì thực hiện những thao tác thủ công như trước đây thì bây giờ, IPC đã có thể thay con người điều hành và làm việc trong mọi môi trường, kể cả nguy hiểm và khắc nghiệt nhất.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã góp phần trong việc thay đổi cơ cấu hệ thống sản xuất

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã góp phần trong việc thay đổi cơ cấu hệ thống sản xuất

Từ khâu chuẩn bị đến kết quả cuối cùng, sản phẩm có sự nhất quán về mặt hình thức lẫn chất lượng bên trong. Việc vận dụng máy tính công nghiệp đã giúp con người tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí hơn rất nhiều.

Thêm một lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0 là cải thiện năng suất và tăng trưởng kinh tế. Đây chắc chắn là một “kết quả sống” mà bất cứ ai trong chúng ta không thể phủ nhận khi đang sống trong thời đại chuyển đổi số này. Công nghiệp 4.0 tạo tiền đề cho sự ra đời của các nhà máy thông minh, chính điều này đã có thể khắc phục được nhiều vấn đề như xử lý những dữ liệu khổng lồ về các chỉ số KPI hay OEE trong quá trình sản xuất.

Đây được xem là một bước nhảy vọt từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại với sự kết nối của ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo. Đây chính là yếu tố giúp cho năng suất được cải thiện mà không cần mất quá nhiều sức lao động. Hệ thống cảm biến cho phép chủ doanh nghiệp có thể biết được hằng tháng sẽ mất bao nhiêu thời gian để sản xuất hay bán được bao nhiêu sản phẩm. Từ đó, đưa ra những giải pháp thích hợp nhất cho việc cải tiến máy móc và đào tạo nhân viên.

cải thiện năng suất và tăng trưởng kinh tế

Cải thiện năng suất và tăng trưởng kinh tế

Không những thế, các công ty còn tạo ra được lợi thế cạnh tranh nhờ vào lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0. Ví dụ như cùng một mặt hàng nhất định nhưng sẽ có nhiều người bán và nó sẽ có nhiều chức năng, cấu tạo khác nhau, điều này tác động vào việc tạo ra một làn gió cạnh tranh mới cũng như con người sẽ không ngừng sáng tạo hơn bao giờ hết.

Công nghệ in 3D chính là một trong những minh chứng tiêu biểu cho sự phát triển hàng hóa của con người. Với việc sử dụng công nghệ này, xác suất chính xác cho đầu ra mỗi sản phẩm đều tăng lên, tránh được những trường hợp rủi ro, gây ảnh hưởng đến ngân sách. Cùng với đó, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng sẽ được cải thiện. Chỉ mới một chiếc điện thoại, bạn đã có thể đặt hàng trực tuyến, xem và đánh giá mà không cần phải tham khảo ý kiến về mặt hàng đó từ bất kỳ một người nào.

Công nghiệp 4.0 nâng cao sự chuyên nghiệp của các công ty trong việc tiếp cận phản hồi từ khách hàng. Các chủ doanh nghiệp sẽ biết cách để ngày càng hoàn thiện hơn trong việc cho ra mắt những sản phẩm cuối cùng.

Ngôi nhà thông minh (Smarthome) đều phổ biến hơn bao giờ hết

Ngôi nhà thông minh (Smarthome) phổ biến hơn bao giờ hết

Lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ dừng lại ở đó, sự kiện này còn góp phần cải thiện đời sống xã hội. Hiện nay những ngôi nhà thông minh (Smarthome) đều phổ biến hơn bao giờ hết, thậm chí những thiết bị có trong đó như tivi, bếp,.. đều được cải tiến hoàn toàn. Nhờ có sự kết nối của Internet vạn vật (IoT) mà cuộc sống trở nên tiện lợi và chất lượng, con người có thể hầu như không cần phải làm bất cứ việc gì, bởi tất cả đều phụ thuộc vào máy móc.

Ngoài ra các lĩnh vực, ngành nghề như đường sắt, logistics hay y tế cũng có những bước tiến vượt trội hơn khi ứng dụng công nghệ tự động hóa. Điều này quả thực chính là nhân tố tác động lớn nhất đến cuộc sống con người.

Công nghiệp 4.0 giúp chúng ta có thể tạo ra những năng lượng tái tạo như mặt trời, gió, sinh khối, thủy điện,.. giúp ích trong vấn đề bảo vệ môi trường và góp phần vào việc xây dựng một không gian sống bền vững hơn.

Có thể thấy, công nghiệp 4.0 đã tác động rất lớn vào mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bài viết trên, Thông tin kỹ thuật đã cung cấp đến bạn những thông tin xoay quanh các vấn đề liên quan đến lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0. Nếu thấy thông bổ ích hãy chia sẻ bài viết cho mọi người cùng biết nhé!