Lợi ích của mạng máy tính là gì? Vai trò đối với con người?

20/11/2021 2339

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, mạng máy tính ngàng càng được nâng cấp và đổi mới về cả hệ điều hành, quy mô cũng như ứng dụng vào đời sống nhiều hơn bao hết. Vậy lợi ích của mạng máy tính là gì và nó có đặc điểm như thế nào, hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Đặc điểm của mạng máy tính

Mạng máy tính (Computer network) là một nhóm các máy tính và thiết bị ngoại vi được kết nối với nhau bằng các công cụ truyền dẫn như cáp quang, cáp xoắn, sóng điện từ hay tia hồng ngoại, từ đó các máy tính có thể chia sẻ và trao đổi thông tin qua lại với nhau.

Từ khái niệm trên, chúng ta thấy được đặc điểm đầu tiên của mạng máy tính là chia sẻ tài nguyên, dữ liệu từ máy này sang máy khác một cách nhanh chóng và tiện lợi. Điều này có nghĩa là, trong một hệ thống mạng máy tính, dù có ba, bốn hay nhiều thiết bị khác thì tất cả đều có thể truyền tải thông tin cho nhau dễ dàng.

Đặc điểm của mạng máy tính

Đặc điểm của mạng máy tính

Thứ hai, khi có kết nối mạng máy tính thì người dùng có thể tạo tập tin, lưu trữ tài liệu trong một máy tính bất kỳ và từ một máy tính khác, họ cũng truy cập được dữ liệu đó mà không phải mất quá nhiều thời gian cho các hoạt động thông thường như gửi mail, fax hay tương tự.

Cuối cùng, mạng máy tính cho phép kết nối thêm một thiết bị trên mạng như máy scan, máy fax hay máy in, từ đó tạo điều kiện cho từng máy tính trong mạng dùng chung các thông tin, dữ liệu sẵn có và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ trong cùng một thời gian.

Ở trên là những đặc điểm chung nhất của mạng máy tính, ngoài ra chúng ta có thể dựa trên góc độ địa lý để phân chia ra các loại mạng máy tính. Với mỗi loại thì sẽ có những đặc điểm riêng và từng chức năng đặc biệt, phù hợp với một môi trường khác nhau.

Mạng LAN, hay còn gọi là mạng cục bộ (Local Area Network) sẽ có đặc điểm giới hạn trong phạm vi bán kính hẹp, thường được dùng trong nội bộ của các doanh nghiệp, văn phòng hoặc tổ chức nhỏ và có tốc độ truyền dữ liệu cao.

Lợi ích của mạng máy tính

Có thể dựa trên góc độ địa lý để phân chia ra các loại mạng máy tinh

Ngược lại với mạng LAN thì mạng diện rộng (Wide Area Network – WAN) lại không giới hạn khoảng cách kết nối giữa các máy tính với nhau. Tuy nhiên, mạng WAN lại có tốc độ truyền kém hơn rất nhiều so với mạng cục bộ.

Và cuối cùng, bao giờ mạng máy tính cũng bao gồm ba yếu tố chính là các máy tính, phần mềm tạo điều kiện cho việc giao tiếp giữa các máy tính và thiết bị mạng nhằm đảm bảo các máy tính có thể kết nối với nhau như hub, bộ chuyển mạch, bộ định tuyến,..

Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý rằng, mạng máy tính và mạng Internet không phải là một. Trong khi mạng máy tính cho phép con người có thể tương tác trực tiếp (face to face) thì mạng Internet lại không. Và mạng máy tính có các loại như WAN, LAN, CAN và HAN thì mạng Internet chỉ có WWW.

Vai trò của mạng máy tính

Trong kỷ nguyên hiện đại kỹ thuật số, việc giao tiếp và trao đổi thông tin là vô cùng quan trọng nên chúng ta không thể phủ nhận được vai trò to lớn mà mạng máy tính đem đến cho con người, đây được xem như một trong những giải pháp công nghệ công tin quan trọng nhất hiện nay.

Mạng máy tính có vai trò như người cung cấp thông tin cho mọi đối tượng sử dụng. Hiện nay, mạng máy tính có một vai trò vô cùng quan trọng vì nó cung cấp cho chúng ta những phần mềm trò chuyện trực tuyến như thư điện tử (Gmail) hay ngay trên chính nền tảng xã hội (Facebook, Zalo, Twitter,…)

mạng máy tính còn đóng vai trò là dấu gạch giữa kết nối dữ liệu giữa các máy tính với nhau

Mạng máy tính còn đóng vai trò là dấu gạch giữa kết nối dữ liệu giữa các máy tính với nhau

Không những thế, mạng máy tính còn đóng vai trò là dấu gạch giữa kết nối dữ liệu giữa các máy tính với nhau. Người dùng có thể sử dụng một kho thông tin khổng lồ đa dạng và phong phú để đem đến những thuận tiện trong quá trình học tập, làm việc.

Thêm vào đó, việc dùng chung một thiết bị phần cứng cũng là vai trò quan trọng của mạng máy tính. Nơi tổ chức học lập, làm việc có kết nối mạng thì chỉ cần có một máy in, máy fax hay bất cứ loại máy khác cũng đủ để có thể phục vụ nhu cầu của vô số lượng người có trong đó.

Xem thêm: 

Tìm hiểu lợi ích của mạng máy tính

Nhờ có mạng máy tính, con người có thể kết nối với nhau ở bất cứ nơi đâu và trong mọi hoàn cảnh, điều này đã đáp ứng được nhu cầu về chia sẻ tài nguyên, dữ liệu mà chúng ta đang cần. Các tiện ích như gửi tin điện tử, trò chuyện trực tuyến, tra cứu thông tin cũng dần trở nên phổ biến và đa dạng hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể sử dụng, truy cập thông tin từ xa nếu máy tính của họ nằm trong phạm vi mà mạng máy tính cho phép. Nhân viên, nhà cung cấp hay khách hàng cũng thông qua đó để dễ dàng tiếp nhận dữ liệu cũng như liên hệ an toàn hơn bao giờ hết.

Khi sử dụng mạng máy tính cho doanh nghiệp, người điều hành có thể quản lý nhân viên và giám sát công việc chặt chẽ hơn. Ví dụ: Trong một cuộc họp, tất cả nhân viên đều dùng máy tính nhưng làm sao để giám đốc có thể chắc chắn rằng họ có tập trung vào nội dung cuộc họp hay không?

Và cách mà chúng ta vẫn thường sử dụng đó chính là server – máy chủ một hệ thống. Để dễ hiểu hơn thì bạn hãy hình dung, ở một văn phòng có mười máy tinh khác nhau đang cùng làm việc, thay vì mỗi máy tự độc lập kết nối đến máy fax và phải dùng chung một drive thì khi sử dụng server, bạn không cần phải làm nhiều thao tác rắc rối như trên. Chỉ cần kết nối máy fax với máy chủ trong mạng máy tính thì các máy còn lại sẽ tự động cho ra kết quả tương tự.

Tìm hiểu lợi ích của mạng máy tính

Tìm hiểu lợi ích của mạng máy tính

Việc chia sẻ tài nguyên thông qua các thiết bị ngoại vị như máy in, máy scan, máy photocopy hay máy quét như trên sẽ giúp con người tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như công sức khi phải lặp đi lặp lại một thao tác trên quá nhiều máy tính.

Không chỉ dừng lại ở đó, lợi ích của mạng máy tính còn nằm ở chỗ chỉ cho phép chia sẻ kết nối một Internet duy nhất. Điều này giúp doanh nghiệp có thể nâng cao bảo mật mạng cũng như giảm thiểu tối đa rủi ro hệ thống dữ liệu thông tin sẽ bị các thế lực xấu đánh cắp.

Thêm vào đó, dựa trên cơ sở dữ liệu chung, doanh nghiệp có thể cải thiện tình trạng tìm kiếm thông tin sai sót và giúp nhân viên truy cập vào mạng một cách an toàn nhất mà không phải lo ngại về vấn đề bị khóa dữ liệu, ngăn chặn các lỗi cơ bản như bảo mật kém hay các trường hợp rủi ro khác.

Nhờ những điều trên mà bạn có thể cắt giảm chi phí khi phải chia sẻ thiết bị ngoại vị cũng như tính năng truy cập Internet. Điều này tạo điều kiện để tập trung quản trị mạng, một nhân viên có thể giao dịch với nhiều nhóm khách hàng khác nhau bằng cách tiếp cận cơ sở dữ liệu chung.

Mạng máy tính còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Mạng máy tính còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Ngoài ra, mạng máy tính còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cho những lần truy cập Internet riêng lẻ bằng cách cung cấp ISP (Internet Service Provider). Lợi ích của mạng máy tính còn nằm ở chỗ cải thiện hiệu quả vấn đề lưu trữ khối lượng thông tin.

Ví dụ: Doanh nghiệp có 20 máy tính và mỗi nhân viên đều có khả năng sẽ sử dụng dữ liệu cho một mục đích nhất định. Nếu không có mạng máy tính, bạn sẽ phải tạo bản sao các tệp trên mỗi máy tính khác nhau nhưng khi dùng mạng máy tính, chỉ cần một máy chủ trung tâm thì vấn đề sử dụng hay lưu trữ đã không còn là nỗi lo.

Bên cạnh đó, công nghệ ngày càng đổi mới đã tạo điều kiện cho con người kết nối điện thoại với mạng máy tính. Bằng cách đăng nhập vào một phím tắt, nhân viên có thể làm việc mọi lúc, kể cả ở bất cứ đâu mà không cần phải đến tại công ty hoạt động trực tiếp.

Mạng máy tính dần đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay của con người. Với những lợi ích của mạng máy tính đã góp phần thay đổi cách nhìn của chúng ta về việc học tập, làm việc và phát triển, xây dựng nên một xã hội tốt đẹp, văn minh. Ưu điểm của mạng máy tính nhiều vô kể nhưng quan trọng là mỗi cá nhân phải biết nắm bắt cơ hội và sử dụng sao cho đúng mục đích tích cực.