Nhiên liệu hóa thạch là gì? Nhiên liệu hóa thạch có những loại nào?

16/02/2022 1079

Bạn có bao giờ tò mò hay thắc mắc nhiên liệu hóa thạch là gì? Chúng hình thành như thế nào và đem đến cho con người những lợi ích gì? Nếu bạn đang có những nghi vấn này hãy cùng Thongtinkythuat.com đi tìm hiểu các thông tin trên qua bài viết dưới đây nhé!

Nhiên liệu hóa thạch là gì?

Nhiên liệu hóa thạch là một trong các loại nhiên liệu được hình thành trong quá trình phân hủy kỵ khí của các loài động thực vật bị chôn vùi trong lớp trầm tích cách đây hàng trăm triệu năm. Các nhiên liệu hóa thạch đều chứa đựng hàm lượng carbon và cả hydrocarbon cao.

Nhiên liệu hóa thạch là gì

Nhiên liệu hóa thạch là gì?

Tùy vào môi trường hình thành cũng như điều kiện phân hủy khác nhau và nhiên liệu hóa thạch được hình thành dưới nhiều hình thức khác nhau. Có thể kể đến như từ các chất dễ bay hơi với tỷ số carbon hydro rất thấp như methane cho đến dầu hỏa ở dạng lỏng đến cuối cùng là các chất không bay hơi như than đá.

Các loại nhiên liệu hóa thạch

Hiện nay có rất nhiều loại nhiên liệu hóa thạch với những đặc điểm và tính chất, xuất xứ khác nhau. Trong đó phải kể đến 4 loại phổ biến dưới đây.

Than đá

Than đá là một loại nhiên liệu được hình thành từ thực vật, trải qua hàng trăm triệu năm chôn vùi dưới lớp trầm tích để hình thành. Đây là loại nhiên liệu hóa thạch có rất nhiều ưu điểm vì dễ khai thác, dễ trao đổi mua bán và dễ xử lý, vận chuyển…

Đặc biệt là công nghệ đốt than rất đơn giản và có thể phát triển với quy mô công nghiệp. Do đó nó cũng được ví như “vàng đen” và được nhiều Quốc Gia khao khát sử dụng. Ứng dụng chủ yếu của chúng là làm nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện hiện nay.

Xem thêm: Than đá dùng để làm gì? Tác dụng và tác hại của than đá

Dầu

Dầu mỏ là nhiên liệu được hình thành từ những sinh vật phù du bị chôn vùi dưới đáy biển sâu trải qua hàng thiên niên kỷ mới hình thành. Chúng bị dòng nhiệt lớn kết hợp với áp suất cao từ dưới lòng đất biến đổi thành dầu. Dầu thô chính là hỗn hợp của hàng nghìn phân tử được tạo ra bởi các chất chứa hydro và carbon.

Các loại nhiên liệu hóa thạch

Các loại nhiên liệu hóa thạch

Mỗi một mỏ dầu thô khác nhau sẽ có thành phần và tỷ lệ của hydrocacbon riêng biệt. Dựa vào thành phần này mà dầu thô có nhiều loại mật độ từ nhẹ cho đến lỏng, đặc và nhớt. Tỷ lệ lưu huỳnh có trong dầu quyết định màu sắc của dầu là vàng trong suốt hay là vàng hoặc là màu đen sẫm.

Khí đốt tự nhiên

Khí đốt tự nhiên cũng có nguồn gốc từ các loại sinh vật phù du xong nhiệt độ và áp suất tác động lên chúng cao hơn nhiều so với dầu mỏ. Thành phần cấu tạo chủ yếu của khí đốt là metan, đây là loại khí nhẹ nhất của các hydrocacbon cho nên rất ít ô nhiễm và tinh khiết hơn.

Khí tự nhiên chủ yếu được khai thác từ các mỏ và dưới dạng khí đốt. Hiện nay khí đốt tự nhiên được ứng dụng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như nấu nướng, nhiên liệu cho thiết bị công nghiệp vân hành.

Đá phiến cát, đá phiến dầu

Nhiên liệu hóa thạch - Đá phiến dầu

Nhiên liệu hóa thạch – Đá phiến dầu

Đây là nhiên liệu hóa thạch được hình thành từ các bãi cát có kích thước lớn bằng đất sét. Nhiên liệu này có chứa một phần nhỏ các chất hữu cơ, các chất hữu cơ này sẽ bao gồm những vật liệu đã bị phân hủy và khá giống với cấu trúc của dầu mỏ.

Lợi ích và tác hại của nhiên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch mang đến cho con người rất nhiều lợi ích thiết thực trong cuộc sống. Tuy nhiên chúng cũng có một số tác hại khi sử dụng vậy những lợi ích và tác hại đó là gì? Cùng phân tích chúng nhé!

Lợi ích

Dầu mỏ, khí đốt hay than đá… Và các loại nhiên liệu hóa thạch khác đã cung cấp phần lớn tổng lượng năng hiện có trên toàn Thế Giới. Trong đó phải kể đến nhiên liệu than đá đã cung cấp nguồn năng lượng chính cho toàn Thế Giớit trong suốt một thế kỷ qua.

Than đá cũng là nhiên liệu được sử dụng để tạo ra điện năng thông qua các nhà máy nhiệt điện. Chúng cũng là nhiên liệu chính cho các đầu máy hơi nước, đầu máy xe lửa hay tạo ra nhiệt lượng lớn cho các nhà máy luyện kim.

nhà máy nhiệt điện than

Nhà máy nhiệt điện than

Các ngành công nghiệp lớn quan trọng trong cuộc sống như là luyện kim, hóa chất hay chế tạo xi măng đều không thể hình thành và phát triển được nếu như không có năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Cũng có thể nói rằng Thế Giới của chúng ta đang phụ thuộc rất lớn vào than đá và các nguồn nhiên liệu hóa thạch khác. Ngoài ra nói về lợi ích thì chúng còn có một số những lợi ích như sau:

  • Nhiên liệu hóa thạch là một nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên với trữ lượng lớn nên giá thành rẻ.
  • Nguồn năng lượng phát ra từ nhiên liệu hóa thạch rất lớn đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng của con người.
  • Quá trình khai thác khá dễ và nhanh chóng.
  • Nhiên liệu hóa thạch đóng góp rất lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp trên toàn Thế Giới.
  • Quá trình vận chuyển và bảo quản dễ dàng, chi phí rẻ hơn rất nhiều so với năng lượng tái tạo.

Tác hại của nhiên liệu hóa thạch

Những bất lợi của nhiên liệu hóa thạch chủ yếu là đối với tự nhiên và sức khỏe con người. Trong đó cụ thể như sau:

Tác hại của nhiên liệu hóa thạch

Tác hại của nhiên liệu hóa thạch

Tác hại đối với môi trường: Các công đoạn từ khai thác, chế biến cho đến đốt cháy nhiên liệu hóa thạch sẽ thải ra khí nhà kính. Và hầu hết trên 80% lượng khí thải carbon dioxide trên toàn cầu là từ việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch.

Tác hại đối với sức khỏe con người: Sức khỏe con người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường và các bệnh về đường hô hấp ngày càng gia tăng. Ô nhiễm môi trường không khí có ảnh hưởng rất lớn đến các đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai và người già.

Điều này khiến cho những đối tượng này mắc phải nhiều căn bệnh mãn tính về hô hấp, tim mạch… Ngoài ra hiệu ứng nhà kính khiến cho khí hậu biến đổi dịch bệnh, vi khuẩn ngày càng phức tạp gây ra nhiều ổ dịch lớn khiến con người không kiểm soát được.

Như vậy Thongtikythuat.com vừa mới cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến nhiên liệu hóa thạch là gì? Các lợi ích và tác hại của nhiên liệu hóa thạch đối với đời sống con người. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều hiểu biết về loại nhiên liệu này hơn nhé!