Phân biệt Router và Modem – Nên mua Modem WiFi hay Router WiFi?

20/12/2021 448

Để tạo được sóng WiFi cho các thiết bị điện tử kết nối chúng ta cần dùng đến Router WiFi và Modem WiFi, vậy thì chúng là gì? Và chúng ta nên mua Modem WiFi hay Router WiFi? Tất cả sẽ được Thongtinkythuat.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Router wifi là gì? Chức năng của router

Router WiFi hay còn được gọi là thiết bị định tuyến hay bộ định tuyến. Đây là thiết bị cho phép người sử dụng chia sẻ kết nối internet đến các thiết bị điện tử sử dụng mạng như: Máy tính, ipad hay điện thoại… Các thiết bị này được kết nối thông qua một đường truyền không dây hoặc có dây.

Hiện nay, chủ yếu là các Router phát sóng wifi và chúng thường sẽ có từ 1 hay nhiều ăng-ten trên đầu có tác dụng là điều chỉnh hướng sóng. Thiết bị định tuyến này sẽ tạo ra một mạng lưới WiFi để giúp cho nhiều thiết bị điện tử có thể sử dụng cùng lúc.

nên dùng modem wifi hay router wifi

Router wifi là gì?

Trên cấu tạo của mỗi Router WiFi sẽ có các cổng LAN, và cổng này cho phép người dùng có thể kết nối với máy tính hay các thiết bị khác thông qua đường dây cáp mạng.

Chức năng chính của Router chính là gửi các gói dữ liệu mạng đi và nhận giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một cho tới nhiều đích đến cuối cùng từ router. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản là Router vừa có khả năng kết nối wifi với máy tính, ipad, điện thoại… Lại vừa có thể kết nối mạng có dây với các thiết bị như máy tính bàn, laptop, tivi.

Có thể bạn quan tâm:

Modem wifi là gì? Chức năng của Modem

Như nội dung được phân tích trên trên chúng ta có thể thấy được rằng Modem chẳng khác gì là cấp trên của Router. Lý do là vì các Router WiFi chỉ có chức năng là thiết lập mạng nội bộ chứ không thể nào kết nối ra Internet cho nên phải thông qua một Modem. Vậy Modem là gì?

Modem là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Modulator and Demodulator – Bộ điều giải. Đây là một thiết bị dùng để điều chế sóng tín hiệu tương tự dùng để mã hóa dữ liệu số, và giải điều chế tín hiệu mạng để từ đó giải mã tín hiệu số.

Hay giải thích một cách đơn giản hơn thì Modem có chức năng là chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng) cung cấp để trở thành kết nối Internet giúp cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng như máy tính, điện thoại, tivi… Kết nối thông qua dây cáp đồng hoặc là cáp quang.

Phân biệt Router và Modem WiFi

Modem WiFi và Router WiFi là 2 thiết bị mạng khiến cho người tiêu dùng nhầm lẫn khá nhiều hiện nay. Thế nhưng thông qua những điểm khác biệt dưới sẽ giúp bạn phân biệt được 2 thiết bị này như sau:

Cơ chế hoạt động

Modem: Có chức năng chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số của máy tính hay điện thoại… thành các tín hiệu Analogique (Tín hiệu tương tự).

Router: Giúp kiểm tra các gói thông tin và xác minh đường dẫn của gói đó để truyền thành công đến các thiết bị đích.

Phân biệt Router và Modem WiFi

Phân biệt Router và Modem WiFi

Tóm lại bạn có thể hiểu đơn giản như thế này: Router là thiết bị dùng để phân luồng các gói thông tin, và gán IP cho những thiết bị có trong hệ thống mạng.

Tuy nhiên các thông tin được truyền tải trong cáp đồng hay mạng cáp quang là thông tin analog thì lại cần một thiết bị để đổi giữa hai thứ này, và thiết bị đó chính là Modem. Modem WiFi có chức năng chuyển từ digital sang analog để truyền thông tin đi trong thế giới mạng.

Ngoài ra khi các gói thông tin được truyền từ thế giới mạng về máy của bạn thì sẽ được dịch ngược lại từ thông tin analog xang thông tin digital để các thiết bị như máy tính, điện thoại có thể đọc được thông tin.

Vị trí kết nối

Modem: Modem là thiết bị được kết nối trực tiếp với nhà mạng nhờ đường dây cáp quang hoặc là dây đồng hay kết nối không dây.

Router: Router là thiết bị được đặt giữa modem và hệ thống mạng. Hệ thống mạng này gồm có một tập hợp các máy tính hoặc là một tập hợp gồm máy tính và switch…

Modem và Router sẽ được kết nối vật lý với nhau, vì vậy mà các thiết bị được kết hợp router có thể truy cập mạng Internet qua modem. Router hiện nay có cổng Gigabit và Ethernet được dùng để kết nối với các thiết bị cũng như hệ thống mạng khác. Hiện nay các Router phổ biến cũng có WiFi để thực hiện việc kết nối không dây.

Đôi khi Modem và Router sẽ được tích hợp chung vào cùng một thiết bị mà người ta hay gọi chung là cục WiFi và thiết bị này cho phép bạn cắm trực tiếp cáp quang vào mà nhà mạng đã trang bị cho bạn.

Tuy nhiên thực tế cho thấy thì các sản phẩm kết hợp này thường khá hạn chế khả năng phát WiFi, cho nên bạn cần trang bị thêm một Router riêng để tận dụng được tối đa băng thông.

Chế độ kết nối

Chế đô kết nối của Rouder và Modem

Chế đô kết nối của Rouder và Modem

Modem hiện nay có các chế độ kết nối vật lý như: Song công toàn phần ( Full Duplex), bán song công (Half Duplex), 4 dây và 2 dây.

Router có các chế độ kết nối là: Chế độ mặc định,chế độ cấu hình toàn cầu và chế độ admin quản lý.

Ứng dụng

Các ứng dụng nổi bật của modem bao gồm:

  • Giúp người dùng cuối kết nối với Internet
  • Point of sale hay phần mềm quản lý bán hàng thông minh (PoS)
  • Quản lý từ xa
  • Truyền dữ liệu và sao lưu

Các ứng dụng của thiết bị Router bao gồm:

  • Thường được sử dụng trong mạng LAN và WAN
  • Cung cấp những tính năng dự phòng trong mạng
  • Lưu trữ và sao lưu các dữ liệu dung lượng cực lớn.
  • Dịch vụ bảo mật.

Nên mua modem WiFi hay router WiFi

Cả Modem WiFi và Router WiFi đều có các cổng kết nối riêng như:

  • Router wifi: Sẽ được cung cấp cổng LAN, WAN, USB và anten phát sóng  WiFi.
  • Modem Wifi: Hiện nay có 2 cổng, gồm có một cổng kết nối với mạng Internet và một cổng khác là Ethernet (dùng để kết nối với các Router hoặc máy tính).
Nên mua modem WiFi hay router WiFi

Nên mua modem WiFi hay router WiFi?

Hiện tại đã có rất nhiều nhà mạng kết hợp 2 tính năng của 2 loại thiết bị này để tạo thành một thiết bị mới có đầy đủ chức năng của hai thiết bị trên. Nó không những giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn giúp cho bạn không cần phải sử dụng 2 loại thiết bị riêng biệt.

Tuy nhiên với các doanh nghiệp và đơn vị cân bảo mật cao thì cần có nhiều mạng nội bộ riêng. Do đó việc sử dụng Modem Wifi và Router riêng biệt sẽ mang đến nhiều lợi ích và ưu điểm hơn.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng việc lựa chọn giữa quyết định nên mua Modem WiFi hay Router WiFi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu như bạn chỉ sử dụng mạng trong hộ gia đình và không có quá nhiều thiết bị kết nối thì có thể sử dụng thiết bị tích hợp cả 2 sản phẩm trên.

Ngược lại nếu như là văn phòng lớn cần có nhiều thiết bị kết nối mạng cũng cần độ bảo mật, an toàn cáo thì nên tách riêng Modem Wifi và Router để sử dụng.

Từ những phân tích trên ta có thể thấy rằng chúng ta không thể sử dụng WiFi nếu chỉ có Modem hoặc Router vì thế cả hai sản phẩm đều cần thiết và quan trọng để các thiết bị của bạn có thể kết nối WiFi, điều này có nghĩa là bạn cần trang bị cả hai thiết bị nếu muốn dùng WiFi.

Qua bài viết mà Thongtinkythuat.com cung cấp trên đây đã giúp bạn biết được là nên mua Modem WiFi hay Router WiFi rồi đúng không? Nếu như bạn vẫn chưa chắc chắn cho quyết định của mình thì cách tốt nhất là hãy nhờ nhân viên hỗ trợ mạng để họ tư vấn chính xác cho bạn nhé!