Tốc độ Mbps là gì? Làm sao để chọn tốc độ Wifi nhanh và khỏe

20/12/2021 708

Một vài người khi có nhu cầu lắp gói cước Internet lần đầu tiên thường nghe đến cụm từ tốc độ Mbps hay MBps. Thế nhưng không phải ai cũng biết tốc độ Mbps là gì? Mbps và MBps khác nhau như thế nào và làm sao để chọn được tốc độ WiFi phù hợp? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Thongtinkythuat.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tốc độ Mbps và MBps là gì?

Tốc độ Mbps là gì?

Mbps là từ viết tắt của cụm từ Megabit trên giây hay thường được viết tắt là Mb/s được dịch nghĩa từ cụm từ tiếng anh Megabit per second. Đây là đơn vị dùng để đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu và trong thực tế nó được dùng để đo băng thông của các dịch vụ Internet dân dụng.

tốc độ mạng mbps là gì

Tốc độ mạng mbps là gì

Ta có: 1 Mbps tương đương với 1.000 Kbps (kilobit trên giây) hay tương đương với 1.000.000 bit trên giây (bps).

Tốc độ MBps là gì?

MBps là viết tắt của cụm từ Megabyte per second có nghĩa là megabyte trên giây hay còn được viết tắt với ký hiệu là MB/s. Đây là tốc độ Internet được hiển thị trên các công cụ upload hoặc download.

Ta có: 1 MBps (megabyte trên giây) sẽ xấp xỉ bằng 8 Mbps (Megabit trên giây).

Lấy ví dụ như thế này: Gói cước Internet nhà bạn có tốc độ là 30MBps thì bạn sẽ chỉ mất khoảng 10 giây để tải xuống một tập tin có dung lượng là 300MB

Phân biệt tốc độ mạng Mbps và MBps

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai đơn vị là Mbps (Megabit trên giây) và MBps (megabyte trên giây). Tuy hai đơn vị này chỉ khác nhau ở chữ b “thường” và chữ B “in hoa” nhưng thực chất thì bản chất của chúng là rất khác nhau.

Như đã nói ở trên ta có 1 Byte = 8 bit cho nên 1MBps sẽ bằng 8 Mbps. Vậy lấy ví dụ là ta có tốc độ mạng 40Mps thì sẽ bằng bao nhiêu Mbps.

(40MBps= 8×40= 320 Mbps, vậy thì 40MBps = 320Kbps)

Một ví dụ khác nếu như wifi nhà bạn có tốc độ là 1000Mbps (1GBps -Gigabit trên giây) thì bạn sẽ chỉ mất 8 giây để tải xuống một tập tin có dung lượng 1GB.

Cách đổi từ đơn vị MBps sang Mbps như sau: Ta có Bit và byte đều là hai đại lượng khác nhau cho nên không có chuyện là 1 bit = 1 byte. Mà cụ thể mỗi byte thường sẽ có chứa 8 bit nên ta có công thức chuyển đổi như sau:

  • 1 megabyte (MB) = 8 megabit (Mb) hay 1MBps = 8Mbps
  • 1 Mbps = 0.125 MB/s
  • 1 gigabyte (GB) = 1.000 megabyte (MB)

Có thể bạn quan tâm:

Tốc độ mạng Mbps bao nhiêu là nhanh

Tốc độ mạng Mbps càng khỏe thì việc chúng ta sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại… Để kết nối Internet, truy cập website, chơi game, làm việc… Sẽ diễn ra càng nhanh chóng và dễ dàng hơn, giúp tăng hiệu quả công việc.

Vậy thì tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh và khỏe? Để trả lời cho câu hỏi này thi còn phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng cua người dùng vì mỗi một mục đích sử dụng lại có một yêu cầu về tốc độ khác nhau. Có người cảm thấy tốc độ 6Mbps là khỏe nhưng có người lại cảm thấy tốc độ phải từ 30 Mbps mới được cho là khỏe.

Tốc độ mạng mbps bao nhiêu là nhanh

Tốc độ mạng Mbps bao nhiêu là nhanh

Điều này có nghĩa là nếu như gia đình bạn có đông thành viên hoặc là công việc của bạn phải thường xuyên sử dụng nhiều dữ liệu mạng để tải các phần mềm, video… Có độ phân giải cao cùng lúc thì bạn sẽ cần sử dụng gói cước cao hơn những người chỉ kết nối Internet để lên Facbook.

Tuy nhiên có một lưu ý là dù bạn có nâng cấp gói cước sử dụng lên nhưng số người sử dụng cũng càng nhiều thì tốc độ mạng cũng sẽ bị chậm đi, ly do là chúng sẽ được chia đều cho tất cả những thiết bị đang kết nối.

Bên cạnh đó, nếu công việc của bạn đòi hỏi tốc độ băng thông lớn hoặc là bạn cần tốc độ Mbps lớn để xem video, thường xuyên phải tải xuống những file dữ liệu nặng, tải lên các file dung lượng lớn thì bạn cần phải sử dụng gói cước có tốc độ lớn hơn từ 30Mbps để đảm bảo công việc đạt hiệu suất tốt nhất.

Cách chọn tốc độ WiFi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Như chúng ta đều biết thì tốc độ đường truyền nhanh sẽ giúp chúng ta tải dữ liệu nhanh và dễ dàng hơn. Ngoài ra thì việc bạn thực hiện nhiều công việc cùng một lúc như vừa xem phim vừa tải tập tin cũng trở nên dễ dàng.

Vậy thì tốc wifi như thế nào mới là nhanh, phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau của từng gia đình hoặc cá nhân. Hãy tham khảo thông tin bên dưới đây nhé!

Tốc độ 1 – 6 Mbps

Đây chính là tốc độ  thấp nhất cho một kết nối Internet và hiện tại thì chỉ có đường truyền cáp đồng sử dụng công nghệ cũ ADSL mới cung cấp. Với tốc độ này người dùng chỉ nên cho một người sử dụng vì nếu như cho từ 2 người sử dụng thì chắc chắn sẽ vô cùng chậm và cảm thấy khó chịu vì độ lề mề của nó.

Cách chọn tốc độ WiFi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cách chọn tốc độ WiFi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hiện tại thì tốc độ tải 4Mbps đang được đánh giá là tốc độ mạng tối thiểu cho phép chúng ta sử dụng ứng dụng và dịch vụ băng thông trong khi chúng ta đang truy cập trang web và email. Nhưng để chơi game trực tuyến và thực hiện các truy cập yêu cầu tốc độ mạng cao hơn thì không được.

Tốc độ mạng từ 6 – 15 Mbps

Với tốc độ WiFi này thì rất phù hợp cho các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng để truy cập trang web, xem phim, các chương trình giải trí sử dụng. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tham gia các game trực tuyến và thực hiện giao lưu với mọi người mà không lo sợ bị gián đoạn quá nhiều.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là tốc độ này chỉ phù hợp và tốt nhất là sử dụng từ 1 đến 2 thiết bị. Nếu như số lượng thiết bị sử dụng nhiều hơn thì sẽ khiến tốc độ mạng bị chậm và bạn cần tham khảo các gói cước cho tốc độ lớn hơn.

Tốc độ mạng từ 15 – 30 Mbps

Tốc độ này cũng là mức tốc độ WiFi được sử dụng phổ biến trên các đường truyền cáp quang tại Việt Nam hiện nay. Ở mốc này thì các thiết bị sẽ được trải nghiệm tốc độ download dữ liệu, video… mạnh mẽ, đặc biệt là việc lướt các trang web sẽ trở nên mượt mà hơn.

Đối với  mức tốc độ này thì phù hợp với những hộ gia đình có từ 2 đến 5 người sử dụng. Bạn có thể xem phim, lướt Facebook, YouTube hay chơi game online đều được và rất mượt.

Tốc độ mạng WiFi từ 30 – 50 Mbps

Với giải tốc độ này thì bạn có thể thực hiện rất nhiều hoạt động cùng một lúc như vừa xem phim vừa tải video vừa lướt web… Mà không cần phải lo lắng răng mạng sẽ bị giật, lag.

Gói tốc độ này phù hợp với những hộ gia đình đông người hay các cửa hàng kinh doanh, các Shop bán hàng online và cả những công ty có quy mô nhỏ sử dụng. Ngoài ra nó còn sử dụng tốt cho cho các thiết bị an ninh camera an ninh hay các thiết bị trong smarthome…

Như vậy qua những thông tin mà Thongtinkythuat.com cung cấp trong bài viết chắc hẳn là bạn đã biết được tốc độ Mbps là gì? Mbps và MBps khác nhau như thế nào cũng như làm sao để chọn được độ WiFi phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Từ đó dẫn đến việc sử dụng mạng hiệu quả, không bị đơ, bị lag.