So sánh T-Rex và Spinosaurus 2 loài khủng long ăn thịt lớn nhất

17/02/2022 2775

Spinosaurus chính là loài khủng long ăn thịt lớn nhất và tồn tại trước cả loài khủng long bạo chúa T-Rex. Đều là các loài động vật ăn thịt vậy thì T.Rex và Spinosaurus có đặc điểm nào giống và khác nhau không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về 2 loài khủng long ăn thịt lớn nhất hành tinh qua bài viết sau nhé!

Kích thước của T-Rex và Spinosaurus

Nói về kích thước thì Spinosaurus được đánh giá là một trong những loài khủng long ăn thịt lớn nhất. Có rất nhiều ước tính khác nhau đã được đặt ra và ước tính Spinosaurus có chiều dài từ 12,8 cho đến 18 mét và có trọng lượng nặng từ 7 cho đến 20,9 tấn.

Kích thước của T-Rex và Spinosaurus

Kích thước của T-Rex và Spinosaurus

Khủng long bạo chúa T.Rex xuất hiện sau Spinosaurus khi mà loài Spinosaurus đã bị tuyệt chủng. Mẫu hóa thạch khủng long được tìm thấy có kích thước lớn nhất với chiều dài khoảng 12,3 mét và chiều cao khoảng 4 mét ở hông. Ước tính về trọng lượng của loài khủng long bạo chúa này rơi vào khoảng 4,5 tấn cho đến 7,2 tấn.

Hình dáng – Cấu trúc của T-Rex và Spinosaurus

Spinosaurus có hình dáng hộp sọ dài và mõm hẹp, nhìn giống với loài cá sấu hiện nay. Trên đốt sống lưng của loài vật này mọc lên các gai cao và nhọn giống với những cánh buồm của con thuyền. Ban đầu các nhà sinh vật học trên Thế Giới đều tin rằng loài vật này đi bằng hai chân, song với một số nghiên cứu mới nhất phỏng đoán loài vật này có khả năng cao là đi bằng 4 chân.

Hình dáng - Cấu trúc của T-Rex và Spinosaurus

Hình dáng – Cấu trúc của T-Rex và Spinosaurus

Khủng long bạo chúa T. Rex có một chiếc cổ ngắn và rất cơ bắp cùng một cái đầu to lớn. T.Rex có đôi chân sau to và mạnh mẽ, hai chi trước ngắn hơn và nhỏ hơn nhưng có hai móng vuốt rất sắc. Ngoài ra loài khủng long này còn có chiếc đôi dài và nặng để cân bằng với cái đầu cũng thân mình to lớn của nó.

Xem thêm:

Tốc độ di chuyển T-Rex và Spinosaurus con nào mạnh hơn?

Các nhà sinh vật học đã nghiên cứu và cho biết tốc độ của khủng long ăn thịt Spinosaurus khá chậm khoảng 18km/h. Tốc độ di chuyển chậm hơn một con T.Rex trưởng thành, tuy nhiên tốc độ di chuyển ở dưới nước lại vô cùng đáng nể và nhanh hơn gấp nhiều lần so với đi trên cạn. Do đó môi trường nước chính là nơi lý tưởng để cho loài khủng long này săn mồi.

Tốc độ di chuyển T-Rex và Spinosaurus con nào mạnh hơn?

Tốc độ di chuyển T-Rex và Spinosaurus con nào mạnh hơn?

Còn với T.Rex tốc độ di chuyển của loài vật này ước tính đạt khoảng 24 km/h hay bằng 15 dặm/giờ. Tuy có tốc độ di chuyển khá nhanh xong theo nhiều nghiên cứu mô phỏng đều cho ra kết quả loài khủng long này không chạy mà chỉ đi bộ. Và đặc biệt với tốc độ này cũng đủ để chúng săn mồi và săn các loài khủng long khác.

Cấu trúc răng và cơ hàm

Về cấu trúc răng và cơ hàm của Spinosaurus thì loài động vật này có mõm dài, hẹp sở hữu những chiếc răng sắc và ngắn. Vì có thể hoạt động được ở cả trên cạn và dưới nước cấu tạo này rất phù hợp cho việc săn mồi dưới nước của loài động vật này.

Chiếc mỏ của Spinosaurus có dạng hình bẹt như đầu của một con cá sấu và có chiều dài lên đến 1m. Răng của loài vật này mọc thẳng và có hình chóp. Lỗ mũi nằm ngay trên đỉnh đầu của chúng.

Cấu trúc răng và cơ hàm

Cấu trúc răng và cơ hàm

Theo như phỏng đoán về cấu tạo răng và cơ hàm của các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về khủng long thì loài này thường sống ở các khu vực đầm lầy và sông, gần giống loài cá sấu. Với những chiếc răng ngắn và sắc sẽ giúp chúng ngoạm chặt được các con mồi trơn tru như cá hay các loài động vật dưới nước khác.

Cấu tạo hàm trên của khủng long bạo chúa T.Rex có hình chữ U trong khi các loài động vật ăn thịt khác có cấu tạo hàm hình chữ V. Điều này giúp tăng số lượng của mô và phần xương của một con khủng long T.Rex. Chỉ cần một vết cắn có thể giúp loài khủng long này xé đôi con mồi một cách nhanh gọn, dứt khoát.

Hàm răng của T.Rex có sự khác biệt rất lớn so với các loài khủng long ăn thịt khác. Các răng hàm trên được đóng gói theo hình chữ D chặt chẽ ở mặt trước, còn mặt sau có những phần lồi để gia cố răng. Lưỡi của T.Rex rất giống một cái đục và khá cong.

Phần gia cố ở bề mặt răng phía sau và các đường cong ngược giúp làm giảm nguy cơ răng của chúng bị gãy khi chúng cắn hoặc kéo con mồi. Những chiếc răng ở hàm trên rất lớn, lớn nhất cho đến hiện nay được ước tính là dài 30,5 cm bao gồm cả gốc răng khi nó còn sống.

Trí thông minh của T-Rex và Spinosaurus

Khủng long bạo chúa T.Rex được đánh giá là khá thông minh và nằm trong top những loài khủng long thông minh nhất. T.Rex còn được biết đến là loài động vật ăn thịt đỉnh cuối của kỷ phấn trắng Bắc Mỹ.

Trí thông minh của T-Rex và Spinosaurus

Trí thông minh của T-Rex và Spinosaurus

Sự thông minh của loài khủng long bạo chúa được cho là do kích thước bộ não của chúng khá lớn theo tiêu chuẩn Mesozoic và chúng chắc chắn là có nhiều “chất xám” hơn loài khủng long Spinosaurus một loài tồn tại trước chúng hàng triệu năm.

Vừa rồi Thongtinkythuat.com đã chia sẻ và so sánh một số thông tin về khủng long bạo chúa T-Rex và Spinosaurus. Từ những phân tích và so sánh trên chúng ta thấy rằng tuy đều là loài động vật ăn thịt khổng lồ xong ở mỗi thời kỳ sống khác nhau chúng sẽ có những đặc điểm cấu tạo khác nhau để thích nghi với điều kiện môi trường và tập quán săn mồi.