Tiêu chí và cách định giá đồ cổ hiện nay như thế nào?

15/02/2022 1204

Ngày này nhu cầu sưu tầm đồ cổ của người dân ngày càng tăng, thế nhưng không phải ai cũng biết cách định giá đồ cổ. Do vậy trong bài viết ngày hôm nay Thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ đến các bạn một vài tiêu chí cũng như cách định giá đổ cổ phổ biến nhất hiện nay là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Các tiêu chí định giá đồ cổ hiện nay

Những ai đã có kinh nghiệm sưu tầm đồ cổ thì điều biết đến câu khẩu hiệu về các tiêu chí định giá cổ vật là: “Nhất dáng, nhì da, tam toàn, tứ tuổi “. Cụ thể những tiêu chí này như sau:

Tiêu chí về tính nghệ thuật, sáng tạo

Tính nghệ thuật cùng với dấu ấn văn hóa, tính sáng tạo được thể hiện trên hoa văn, họa tiết của món đồ: Những tiêu chí về thẩm mỹ, các dấu ấn văn hóa cùng với tính sáng tạo luôn là tiêu chí hàng đầu để đánh giá nên một món đồ.

Các tiêu chí định giá đồ cổ hiện nay

Các tiêu chí định giá đồ cổ hiện nay

Do đó khi muốn sở hữu hoặc tìm thấy một cổ vật thì bạn cần xem là món đồ đó có giá trị thẩm mỹ không? Có đẹp không Hoa văn và họa tiết có cầu kỳ không? Và đặc biệt là những yếu tố này có chuyền lại cho hậu nhân những giá trị cao hay không?

Lý do là đồ cổ có giá trị không chỉ vì nó lâu đời mà còn vì nó đẹp và có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra phần kỹ thuật và mỹ thuật được thể hiện qua bố cục, họa tiết, hoa văn, cùng với nét chạm khắc có thể nói lên trình độ tay nghề của những nghệ nhân xưa.

Độ tinh xảo và hoa văn của một món đồ sẽ quyết định rất lớn đến giá bán của chúng. Những món đồ có đầy đủ các tiêu chí này sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với một sản phẩm cùng thời với nó.

Thời xa xưa những công cụ lao động của con người hết sức thô sơ nếu chăng chỉ có kìm, kéo, đục dũa cùng với sự khéo léo óc sáng tạo của những nghệ nhân đã tạo nên món đồ này. Do vật  tinh hoa của món đồ nằm ở những điều trên và đây cũng chính là thứ quý giá nhất.

Xem thêm:

Tiêu chí về chất liệu

Tiêu chí thứ hai và cũng là tiêu chí rất quan trọng để định giá xem món đồ cổ đáng giá bao nhiêu chính là dựa vào chất liệu chế tác ra nó. Từ xưa đến này ông cha ta đã luôn chú ý rất nhiều đến những chất liệu dùng để chế tác các món đồ.

Và có một điều chắc chắn rằng những món đồ cổ bằng ngọc quý, đá quý, vàng, bạc …Sẽ cao hơn giá của các đồ đồng cổ, đồ sứ, đồ sắt… Định giá đồ cổ theo chất liệu cũng là tiêu chí dễ đánh giá nhất.

Tiêu chí lành lặn, không sứt mẻ hay sửa chữa

Tiêu chí định giá đồ cổ thứ 3 chính là “tam toàn” nghĩa là một món đồ cổ sẽ rất có giá trị nếu như nó còn nguyên vẹn, không sứt mẻ và họa tiết hoa văn không bị sửa chữa và thay đổi. Do đó trong quá trình khai thác đồ cổ những nhà sưu tầm thường rất cẩn thận để tránh đồ vật bị hư hại hết mức có thể.

Tuổi tác, niên đại của món đồ

Theo như luật Di sản Văn hóa của Việt Nam thì một vật được cho là đồ cổ khi chúng có niên đại từ 100 tuổi trở lên và là đồ vật do con người tạo ra. Đồ cổ có tuổi thọ càng cao giá thành càng cao.

Tuổi tác, niên đại của món đồ

Tuổi tác, niên đại của món đồ

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sở hữu một món đồ cổ có đường nét hoa văn họa tiết tinh xảo được làm từ chất liệu quý, tuổi thọ của món đồ càng lâu thì giá trị sẽ càng cao. Chứng tỏ các nghệ nhân xưa làm ra món đồ này đã tốn rất nhiều công sức.

Thông thường những món đồ dễ xác định được thời gian tạo ra nó hoặc là biết được chúng thuộc vào chiều đại nào, thì sẽ dễ dàng xác định được độ tuổi của nó để phục vụ nhu cầu định giá. Nếu như xét về độ tuổi các món đồ thời nhà Thanh sẽ rẻ hơn các món đồ thời nhà Minh…Tương tự với các triều đại khác.

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc xác định niên đại ra đời của món đồ thì việc cần làm là đến nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia giám định đồ cổ. Việc định giá đồ cổ sẽ cho bạn biết chính xác món đồ đó có giá trị bao nhiêu và khi bán sẽ không bị thiệt.

Cách định giá đồ cổ theo phân khúc

Hiện nay người ta còn định giá đồ cổ qua 3 phân khúc giá trên thị trường là: Giá thấp, giá vừa phải và giá cực cao. Trong đó cụ thể như sau:

Đồ cổ thường có giá thấp: Nhóm đồ cổ này thường để phục vụ thị trường chơi đồ cổ hoặc là được bán cho các quán cafe theo phong cách cổ xưa. Những món đồ này thường làm từ gốm, sứ, đồng… Có giá khá rẻ và chất lượng, tính thẩm mỹ không cao.

Cách định giá đồ cổ theo phân khúc

Cách định giá đồ cổ theo phân khúc

Đồ cổ có giá tầm trung: Đây đều là những món đồ đầy đủ các tiêu chí như đẹp tuổi tác ổn, thẩm mỹ ổn… Và chúng được những người sành đồ cổ săn lùng. Ngoài ra những món đồ này sau quá trình mua đi bán lại thường giá sẽ bị đẩy lên cao hơn giá thực rất nhiều.

Đồ cổ có giá cực cao: Đây phải là món đồ có chất lượng cực cao và đáp ứng được cả 4 tiêu chí đã kể trên. Và món đồ này có thể đắt giá hơn nếu như nó còn độc và có nguồn gốc “cao quý”. Ngoài ra những món đồ cổ được các chuyên gia sưu tập hoặc đánh giá khen ngợi thì giá của chúng cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Như vậy trên đây Thongtinkythuat.com vừa mới chia sẻ đến bạn đọc các tiêu chí định giá đồ cổ và cách định giá chúng theo phân khúc giá. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết có ích cho bạn đặc biệt là với những ai yêu thích đồ cổ.