Tốc độ wifi bao nhiêu là mạnh? Cách kiểm tra tốc độ wifi như thế nào?

20/12/2021 843

Tốc độ WiFi bao nhiêu là mạnh? Đây luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu lựa chọn các gói cước Internet. Để có được đáp án chính xác nhất hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu?

Tốc độ WiFi hay tốc độ truy cập mạng Internet bằng WiFi luôn là một khái niệm để chỉ lượng dữ liệu mà thiết bị của bạn có thể tải xuống tại một thời điểm nhất định. Hiện nay tốc độ kết nối được đo bằng megabit/giây (viết tắt: Mbps).

Trong đó ta có cứ 8 megabit (bit – mb) = 1 megabyte (byte -MB). Như vậy có nghĩa là nếu tốc độ WiFi nhà bạn là 1000Mbps thì sẽ mất 8s để tải xuống một tệp tin có dung lượng là 1GB.

Tuy nhiên để đánh giá được tốc độ kết nối wifi là bao nhiêu là chuẩn thì bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để đưa ra những nhận định cho riêng mình, cụ thể là:

tốc độ wifi bao nhiêu là tốt

Tốc độ wifi bao nhiêu là tốt

Tốc độ WiFi từ 1 – 6Mbps: Đây là mức độ kết nối thấp nhất và chỉ có thể dùng cho 1 người, đáp ứng các nhu cầu chạy ứng dụng cơ bản như: Truy cập website, email…Tuy nhiên không thể nào xem phim hay là chơi game.

Tốc độ WiFi từ 6 – 15Mbps: Với tốc độ này từ 1 đến 2 người có thể sử dụng, trong khoảng tốc độ tải này người dùng có thể xem phim, giải trí ở mức độ bình thường, ngoài ra bạn cũng có thể chơi game trực tuyến.

Tốc độ WiFi từ 15 – 30Mbps: Đây được coi là tốc độ WiFi chuẩn tại Việt Nam, di tốc độ này thích hợp cho khoảng 5 người sử dụng. Với dải tốc độ này người dùng có thể dùng mạng với tốc độ nhanh, xem phim mượt, download mạnh mẽ và cho phép người dùng chơi các game online dễ dàng.

Tốc độ kết nối WiFi từ 30-50 Mbps: Khi sử dụng người dùng không lo bị lag giật chính vì vậy rất thích hợp cho các hộ gia đình đông người (hơn 5 người) các shop kinh doanh, công ty quy mô rất nhỏ…

Tốc độ WiFi trên 50Mbps: Đây là tốc độ được các doanh nghiệp, công ty lớn,hộ kinh doanh quán game… sử dụng. Đây cũng là chuẩn WiFi mạng mạnh nhất với băng thông rộng và tốc độ cao giúp cho khả năng tương tác được tăng lên nhiều lần.

Xem thêm:

Tốc độ WiFi bao nhiêu là mạnh

Tốc độ tải WiFi càng mạnh thì sử dụng để kết nối Internet càng nhanh. Thế nhưng có rất nhiều người băn khoăn rằng tốc độ wifi bao nhiêu là tốt và khỏe? Thì câu trả lời là còn tùy thuộc vào từng mục đích của người sử dụng.

Hiện tại các nhà cung cấp dịch vụ mạng đều đang cung cấp các gói cước Internet tối thiểu là 15Mbps kết hợp với công nghệ đường truyền cáp quang. Các tốc độ tải WiFi mà nhà mạng cung cấp phổ biến hiện nay tính theo Mbps là:

Tốc độ WiFi bao nhiêu là mạnh

  • 8 Mbps
  • 16 Mbps
  • 32 Mbps
  • 50 Mbps
  • 100 Mbps

Từng mức độ sẽ phù hợp với từng đối tượng và mục đích sử dụng khác nhau. Khi người sử dụng càng nhiều thì tốc độ càng chậm. Lý do là vì nó sẽ cho nhiều người sử dụng (Ví dụ: Tốc độ tải WiFi là 8Mbps nếu như 1 người sử dụng thì sẽ được hưởng hết cả 8Mbps, nhưng từ 2 người dùng thì 8Mbps sẽ được chia ra).

Do đó nếu như gia đình bạn nhiều thành viên thì cần phải chọn gói cước có tốc độ cao hơn để đảm bảo truy cập tốt nhất. Tốc độ kết nối WiFi mạnh và được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam là 10-15Mbps. Như đã nói ở trên thì với tốc độ này có thể cho người dùng lướt web, xem phim, chơi game trực tuyến… Thoải mái mà không bị giật, lag.

Trong trường hợp mục đích của bạn lớn hơn tốc độ này thì có thể sử dụng các gói cước từ 30Mbps trở lên, đây đều là các mức tốc độ WiFi mạnh và khỏe.

Tuy nhiên có trường hợp khi bạn đã đầu tư chi phí lớn để mua gói cước tốc độ cao nhưng chất lượng vẫn không được như mong muốn. Thì rất có thể nhà mạng đã “bóp” băng thông tải file của bạn để điều tiết tài nguyên máy chủ cho người khác.

Bóp băng thông là việc mà các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Service Provider), hoặc là do các nhân viên quản trị hệ thống mạng thực hiện việc giảm băng thông dịch vụ Internet của người sử dụng một cách có chủ đích. Nói dễ hiểu hơn đó là việc ai đó cố ý làm giảm “tốc độ” của một đường truyền Internet xuống dưới mức thấp hơn so với tốc độ tối đa nó có thể truyền tải được.

Do đó bạn cần phải biết cách kiểm tra tốc độ WiFi của gia đình mình tránh trường hợp như vậy xảy ra. Vậy cách kiểm tra tốc độ mạnh của WiFi như thế nào? Theo dõi tiếp nội dung bên dưới của bài viết nhé!

Cách kiểm tra tốc độ mạnh của WiFi

Việc kiểm tra tốc độ mạnh của WiFi chính là việc bạn đo lường 3 yếu tố: Tốc độ ping, tốc độ tải về và tốc độ upload. Và các kết quả đo lường từ 3 yếu tố này sẽ phản ánh là tốc độ WiFi của bạn là nhanh hay chậm. Tiến hành kiểm tra tốc độ kết nối Internet bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Kiểm tra trên Speedtest

Hướng dẫn này được thực hiện trên máy tính với các bước tiến hành như sau:

Cách kiểm tra tốc độ mạnh yếu của WiFi

Cách kiểm tra tốc độ mạnh yếu của WiFi

  • Bước 1: Bạn truy cập vào trang chủ của Speedtest.
Bạn truy cập vào trang chủ của Speedtest

Bạn truy cập vào trang chủ của Speedtest

  • Bước 2: Click chuột để chọn GO.
Click chuột để chọn GO.

Click chuột để chọn GO

  • Bước 3: Sau đó thì ngồi đợi một ít phút để ứng dụng kiểm tra đường truyền Internet cho bạn.

Sau khi kiểm tra xong thì kết quả kiểm tra sẽ được hiện ra và bạn có thể thấy được  các chỉ số về: Ping (độ trễ), tốc độ Download (tốc độ tải về) và Upload (tốc độ tải lên).

Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại để check tuy nhiên kết quả trả về chỉ có chỉ số Ping cho nên muốn kiểm tra trên điện thoại thì bạn có thể tải ứng dụng về trực tiếp điện thoại để kiểm tra. Điều này giúp kết quả được chính xác và chi tiết hơn.

Kiểm tra với Command Prompt

Bước 1: Trên máy tính bạn mở menu Start > Sau đó nhập từ khóa Command Prompt và nhấn chọn Run as administrator.

mở menu Start > Sau đó nhập từ khóa Command Prompt

Mở menu Start > Sau đó nhập từ khóa Command Prompt

Bước 2: Ở trong cửa sổ Command Prompt thì bạn tiến hành nhập lệnh sau: “netsh wlan show interfaces

bạn tiến hành nhập lệnh sau: “netsh wlan show interfaces

Bạn tiến hành nhập lệnh sau: “netsh wlan show interfaces

Bước 3: Kết quả sẽ được trả về ở mục Signal và chỉ số này thể hiện cường độ tín hiệu của WiFi mà máy tính bạn nhận được.

Chất lượng  trung bình sẽ là 75% và nếu như bạn thấy dưới 75% thì có thể di chuyển lại gần bộ định tuyến và kiểm tra xem nó có bị hỏng hóc gì không nhé! Nếu không hãy gọi lại cho nhà mạng để họ kiểm tra cho bạn

Kiểm tra cường độ WiFi bằng PowerShell

Bước 1: Bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + X > Sau đó nhấn chọn Windows PowerShell (Admin).

Bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + X > Sau đó nhấn chọn Windows PowerShell

Bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + X > Sau đó nhấn chọn Windows PowerShell

Bước 2: Copy lệnh: (netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’,” vào  cửa sổ Windows PowerShell.

Copy lệnh: (netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’

Copy lệnh vào  cửa sổ Windows PowerShell

Bước 3: Kết quả cũng sẽ được trả Signal và đó là cường độ tín hiệu WiFi mà bạn đo được.

Nếu kết quả trả về là từ 75% thì bạn không cần lo lắng còn nếu thấp hơn thì hãy thực hiện các thao tác như bên trên nhé!

Như vậy vừa rồi Thongtinkythuat.com vừa chia sẻ đến cho các bạn các thông tin về tốc độ wifi bao nhiêu là mạnh? Và hướng dẫn bạn cách kiểm tra tốc độ WiFi tại nhà. Điều này giúp bạn biết được WiFi mình đang sử dụng có tốc độ là bao nhiêu và nó ổn định hay là chập chờn? Để từ đó tìm ra biện pháp khắc phục tốt nhất.