Nhiễu sóng Wifi và mẹo khắc phục nhanh chóng

17/12/2021 1371

Wifi là một cụm từ vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Bạn đang gặp tình trạng nhiễu sóng Wifi nhưng không biết làm cách nào để khắc phục? Trong bài viết dưới đây, thongtinkythuat.com sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách đầy đủ nhất. 

Bạn gặp tình trạng nhiễu sóng wifi?

Nhiễu sóng Wifi là tình trạng mà bất cứ người dùng thiết bị Wifi cũng phải gặp ít nhất một lần. Trước khi chọn mua và sử dụng, việc nhiễu sóng Wifi không được nhiều người để ý và cân nhắc. Theo tâm lý, đối tượng sử dụng sẽ có xu hướng chỉ quan tâm đến chuyện sóng Wifi phát xa nhất được bao nhiêu mét mà thôi.

Nhiễu sóng Wifi là tình trạng mà bất cứ người dùng thiết bị Wifi cũng phải gặp ít nhất một lần

Nhiễu sóng Wifi là tình trạng mà bất cứ người dùng thiết bị Wifi cũng phải gặp ít nhất một lần

Có nhiều nguyên nhân khiến sóng Wifi bị nhiễu như đường truyền mạng từ phía nhà cung cấp dịch vụ, vấn đề Router hoạt động lâu trong thời gian dài hoặc là có quá nhiều vật cản ngay trong chính ngôi nhà. Hãy cùng tìm hiểu xem có những vật cản sóng Wifi ngay dưới đây.

Xem thêm: 

Các vật cản sóng Wifi

Có rất nhiều vật cản sóng Wifi mà mọi người không nghĩ là nó có thể gây nhiễu sóng Wifi đến vậy. Chính những đồ vật có trong nhà của bạn cũng đủ để khiến cho Wifi được kết nối với thiết bị thông minh bị kém đi rất nhiều.

Vật liệu được làm từ kim loại

Vật liệu được làm từ kim loại đều rất khó để sóng Wifi xuyên qua vì kim loại có tính chất dẫn điện. Sóng vô tuyến có từ Wifi là sóng điện từ nên chúng ta có thể hiểu được rằng, kim loại sẽ có khả năng hấp thụ loại hình sóng đó. Nếu trong nhà bạn có quá nhiều đồ dùng từ kim loại thì chắc chắn đây là nguyên nhân gây nhiễu sóng Wifi.

Bất kể là vật liệu gì, chỉ cần có tính kim loại như cửa sắt, đồ nội thất hay mái tôn đều có thể làm giảm đáng kể hoặc đứt đoạn làm nhiễu sóng Wifi có từ bộ định tuyến. Điều này khiến cho máy điện thoại của bạn kết nối Wifi với tín hiệu vô cùng kém ngay cả khi bạn ở trong khoảng cách gần nhất.

Tường xây bằng bê tông

Nếu nhà bạn có xây tường bê tông, bằng đá hoa cương, đá cẩm thạch, xi măng hay thạch cao thì đây chính là nguyên nhân gây nhiễu sóng Wifi. Với một bề mặt dày nhất định, sóng Wifi không thể truyền qua hết và điều này có thể làm cho tín hiệu từ thiết bị Wifi hoạt động vô cùng kém hiệu quả.

Các thiết bị thông minh có trong nhà

Bạn có biết rằng, những thiết bị thông minh có trong nhà cũng chính là yếu tố gây ảnh hưởng đến sóng Wifi. Đối tượng sử dụng thường không quá để ý đến quá nhiều và tìm cách chống nhiễu sóng Wifi sai cách. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến một số đồ vật khác.

Các thiết bị thông minh trong nhà có thể gây nhiễu sóng Wifi

Các thiết bị thông minh trong nhà có thể gây nhiễu sóng Wifi

Một số thiết bị thông minh sẽ gây nhiễu sóng Wifi như điện thoại không dây, lò vi sóng, hệ thống báo động, camera giám sát. Trong một không gian sống hiện đại được lắp đặt vô số đồ dùng công nghệ tiên tiến có thể gây cản trở rất lớn đến việc dùng Wifi để truy cập Internet.

Khoảng cách

Việc ở quá xa bộ định tuyến có thể dẫn đến kết nối kém, đây là nguyên nhân phổ biến nhất vô tình gây nhiễu sóng Wifi. Nếu không gian làm việc hoặc nhà ở của bạn có diện tích lớn thì độ phủ sóng Wifi sẽ trở nên hẹp lại, điều này không chỉ khiến sóng Wifi bị nhiễu mà việc kết nối Wifi từ các thiết bị thông minh cũng có thể bị chặn.

Mẹo chống nhiễu sóng wifi

Để chống nhiễu sóng Wifi, cách đơn giản có thể thực hiện theo thủ công đầu tiên là điều chỉnh lại vị trí đặt bộ định tuyến. Việc đặt nhầm chỗ thiết bị Wifi có thể ảnh hướng lớn để quy mô bao phủ sóng cũng như cường độ tín hiệu. Bạn hãy xác định đâu là trung tâm của ngôi nhà, sau đó lắp đặt lại bộ định tuyến ở vị trí đó để cải thiện mức sóng Wifi.

Dựng thắng lại ăng-ten của bộ định tuyến, đây là cách lý tưởng nhất để sóng Wifi có thể không bị nhiễu như trước. Thiết bị Wifi sẽ được hoạt động tốt hơn nếu bạn đặt nó ở trên bàn, trên tường, tránh việc đặt trên sàn nhà để giảm thiểu được những trường hợp xảy ra không đáng có.

Dựng thắng lại ăng-ten của bộ định tuyến

Dựng thắng lại ăng-ten của bộ định tuyến

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên lưu ý các vật liệu ở gần thiết bị Wifi. Nếu nó được đặt ở gần đồ vật kim loại thì việc hoạt động sẽ không được hiệu quả. Hãy đặt ở những nơi có tính gỗ vì sóng điện từ có thể xuyên qua đó dễ dàng hơn vì không hấp thụ chất dẫn điện chứ không giống với kim loại.

Nếu những cách trên vẫn không thể làm tình trạng nhiễu sóng Wifi thì bạn hãy sử dụng các phần mềm phân tích Wifi từ nhà mạng không dây khác như Wifi Analyzer For Android, NetX, Network Analyzer. Những ứng dụng này sẽ gợi ý cho bạn xem đâu là nơi lý tưởng nhất để đặt thiết bị định tuyến, phân tích xem chỗ nào thì sóng Wifi sẽ được vận hành tốt nhất.

Những thiết bị điện thoại thông minh có trong một không gian cũng sẽ gây nhiễu sóng vô cùng lớn. Để khắc phục điều này, bạn có thể thay thế điện thoại của mình bằng một tần số khác như 900 MHz hoặc 1.9 GHz để không gây cản trở hoặc ảnh hưởng đến thiết bị Wifi.

Nếu bạn cần một phạm vi bao phủ sóng Wifi rộng và vượt xa khả năng vốn của nó, bạn có thể sử dụng bộ định tuyến để khuếch đại tín hiệu hoặc nhờ đến các chuyên viên kỹ thuật để lắp ăng-ten nhằm cải thiện vùng sóng, truyền tín hiệu không dây theo một hướng nào đó mà bản thân muốn.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến sóng Wifi và cung cấp những cách để chống nhiễu sóng Wifi hiệu quả nhất. Đừng lầm tưởng những đồ vật tưởng chừng sẽ không gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của bộ định tuyến, trước khi chọn mua hay lắp đặt, hãy hỏi chuyên viên kỹ thuật để tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất.