Website là gì? Những điều mà bạn cần biết về website

19/11/2021 369

Có bao giờ bạn truy cập vào một trang chủ trên Internet bất kỳ hay chưa? Liệu bạn có đặt ra câu hỏi, đây có phải là website không? Trong bài viết này, thongtinkythuat.com sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn xoay quanh khái niệm website là gì và cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến website.

Website là gì?

Website hay còn gọi là trang mạng, đây là một tập hợp bao gồm các trang mạng con có liên kết với nhau dưới một tên miền (Domain name) và tích hợp từ nhiều dạng dữ liệu như nội dung, hình ảnh, âm thanh, video,.. Thông thường, website thuộc chủ sở hữu bởi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để đáp ứng cho nhiều mục đích khác nhau.

Hiện nay, vẫn còn một số người lầm tưởng về hai khái niệm hoàn toàn khác nhau là “website là gì” và “trang web là gì”. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, website được xem như một siêu văn bản mỗi website sẽ có một URL cụ thể và thường có tên gọi là trang mạng hoặc site.

Website là gì?

Website là gì?

Một mỗi website có thể bao hàm và cung cấp cho người dùng nhiều thông tin khác nhau, tùy vào mục đích mà chủ sở hữu website muốn hướng đến. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, song hành với sự phát triển của thiết bị thông minh thì các website đang được ứng dụng rất nhiều vào đời sống hiện đại.

Nếu phân theo đối tượng, website được chia thành website doanh nghiệp, website cá nhân, website chính phủ và website phi lợi nhuận. Tùy vào từng ưu nhược điểm khác nhau, người dùng sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Có thể bạn quan tâm: 

Trang web là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn có một số người bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm “website là gì” với “trang web là gì” vì cho rằng, chúng đều là một, chỉ thay thế tên gọi. Tuy nhiên, suy nghĩ trên là hoàn toàn sai lầm, để dễ hình dung hơn, nếu website là một cuốn sách thì trang web là từng trang giấy của cuốn sách đó.

Trang web (hay còn gọi là Web page) là một trang con của website, mỗi trang web có thể được trình bày bố cục, tính chất giống hoặc khác nhau tương ứng với từng loại người dùng với các mục đích tìm kiếm khác nhau. Web page có thể là một trong những chuyên mục, trang thông tin bất kỳ hiển thị trên website.

Trang web (hay còn gọi là Web page) là một trang con của website

Trang web (hay còn gọi là Web page) là một trang con của website

Ví dụ như, thongtinkythuat.com chính là một website còn các chuyên mục có trong menu như Công cụ dụng cụ, thiết bị đo lường, thiết bị làm sạch, điện máy, chăm sóc nhà cửa, môi trường,.. là những trang web của nó. Và trong mỗi chuyên mục mẹ sẽ có thêm những bài viết liên quan khác, cũng được gọi là web page.

Với chức năng truyền tải thông tin hoàn toàn riêng biệt với website chính thì bất kỳ một website nào cũng phải được tạo thành từ ba loại web page chính là trang chủ, trang trung gian và trang nội dung. Trang web thường có các loại phổ biến như Landing page, Blog page, Cart page,..

Cấu tạo và cách hoạt động của trang web

Một website sẽ bao gồm nhiều máy chủ (Server) chạy trực tuyến trên đường truyền WWW (World Wide Web) của Internet và người dùng có thể truy cập trang chủ (Homepage) một cách dễ dàng thông qua mạng máy tính. Thông thường, để có thể vận hành tốt website thì cần ba yếu tố cấu tạo chính là:

Tên miền (Domain name): Đây là địa chỉ của website, đóng vai trò như một địa chỉ cố định trỏ về trang chủ chính thức và có thể bao gồm thêm tên miền phụ (Subdomain). Có các trang web bán tên miền được ưa chuộng rộng rãi nhất hiện nay như GoDaddy, Domain.com, Namecheap hay PA Việt Nam.

Lưu trữ web (Web hosting): Không gian lưu trữ toàn bộ tệp tin nguồn, database và tài liệu có trên trang web. Hiện nay, chúng ta có thể điểm qua một vài loại hình Hosting phổ biến như lưu trữ dữ liệu (Shared Hosting), lưu trữ máy chủ vật lý (Dedicated Server Hosting), lưu trữ máy chủ ảo riêng (Virtual Private Server Hosting) và lưu trữ máy chủ đám mây (Cloud Hosting).

Cấu tạo và cách hoạt động của trang web

Cấu tạo và cách hoạt động của trang web

Mã nguồn (Source code): Nếu website được ví như ngoại thất của một ngôi nhà thì mã nguồn chính là nội thất cấu thành nên ngôi nhà đó. Chúng ta có các công cụ tạo Source code phổ biến như WordPress, Drupal và Joomla.

Máy chủ web (Web Server): Đây là các phần mềm máy chủ hay phần cứng dành riêng, ưu tiên để vận hành các phần mềm hoặc trang web có trên máy chủ, từ đó có thể cung cấp đến người dùng trình duyệt web các dịch vụ của mạng lưới toàn cầu (World Wide Web).

Giao diện người dùng (User interface): Đây là điểm tương tác, sự giao nhau giữa người dùng và máy tính với sự bố trí, trình bày bố cục có trên một trang web như màu sắc, font chữ, hiệu ứng nhảy trang từ đó tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho đối tượng sử dụng.

Bên cạnh việc hiểu rõ những cấu tạo của một trang web thì chúng ta cũng cần biết thêm những thông tin liên quan về câu hỏi nó vận hành như thế nào. Để hình dung được cách hoạt động của một trang web, bạn có thể tham khảo qua hình ảnh minh họa và nội dung dễ hiểu dưới đây:

  1. Người dùng đi vào trình duyệt web (Google Chrome, Safari,…) và tiến hành thực hiện gõ một địa chỉ có dạng “https://thongtinkythuat.com/” hoặc chỉ cần nhập “thongtinkythuat.com” thì trình duyệt sẽ tự động hiểu và chuyển bạn đến với trang web có đường dẫn ở trên.
  2. Sau đó trình duyệt web sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ hệ thống phân giải tên miền (Domain Name System hay gọi tắt là DNS).
  3. Hệ thống phân giải tên miền sẽ cho bạn kết quả phân tích tên miền nằm trong đường dẫn đã gửi đến là “thongtinkythuat.com”.
  4. Khi đã nhận được nơi lấy dữ liệu là địa chỉ IP, trình duyệt web sẽ tìm về đường dẫn mà địa chỉ IP đã nhận, tức là máy chủ Web.
  5. Máy chủ Web đã nhận và hiểu các yêu cầu truy xuất nội dung trên trang web, nó sẽ gửi một tập hợp mà trong đó gồm ngôn ngữ lập trình (HTML, CSS) và những tập tin đa phương tiện khác như hình ảnh, âm thanh.
  6. Cuối cùng, trình duyệt web dùng công cụ dịch riêng của mình để dịch các file mà máy chủ web yêu cầu từ đó người dùng sẽ nhìn thấy trang web ở trên màn hình máy tính hoặc thiết bị thông minh.

Có mấy loại website hiện nay

Các thông tin xoay quanh khái niệm website là gì đã được làm rõ. Vậy có mấy loại website? Hiện nay, website được phân chia dựa trên các tiêu chí như theo cấu trúc hoạt động, theo quyền sở hữu, theo chức năng, nhu cầu và theo lĩnh vực/ngành nghề cụ thể. Dưới đây là sáu loại website thường gặp nhất:

Website tĩnh (Static website)

Đây là phiên bản đầu tiên của website, được lập trình dựa trên nền tảng HTML, CSS và các loại tập tin Javascript. Ngay từ tên gọi “tĩnh” đã cho thấy, nếu muốn thay đổi nội dung có trên website thì quản trị viên phải làm lại từ đầu, như việc tạo thêm một cái khuôn khác để cho ra những sản phẩm mới hơn.

Website tĩnh hay còn gọi là Static website

Website tĩnh hay còn gọi là Static website

Chính vì đặc tính đó mà hiện nay website tĩnh không được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, loại website này lại không chứa cơ sở dữ liệu, giúp giảm thiểu khả năng tiêu tốn tài nguyên máy tính, thời gian truy cập nhanh và tỷ lệ bị ăn cắp dữ liệu là cực kỳ thấp.

Website động (Dynamic website)

Đây là dạng website được chạy với giao thức http:// nên sẽ được tích hợp bởi đa ngôn ngữ lập trình từ HTML, Javascript, CSS đến PHP, ASP.NET và một số cơ sở dữ liệu khác. Chính điều này đã tạo điều kiện cho việc dễ dàng thay đổi nội dung, dữ liệu để tăng cơ hội tương tác với người dùng.

Ưu điểm mà website động mang đến là cho phép chúng ta có thể tạo một website lớn nhưng vẫn giám sát được nội dung. Thường thì những người có nhu cầu giới thiệu sản phẩm, đăng tải tin tức hoặc tạo blog thì sẽ lựa chọn loại website này.

Blog

Đây chắc chắn là một cụm từ rất quen thuộc đối với nhiều người hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Blog là một loại website thuộc sở hữu bởi cá nhân hoặc tổ chức nhỏ, tại đó họ sẽ đăng tải những bài viết với văn phong thân thuộc và có thể đề cập đến đa dạng chủ đề.

Blog được xem như nơi để kết nối bạn bè

Blog được xem như nơi để kết nối bạn bè

Đó có thể là Blog chia sẻ kiến thức nấu ăn, quá trình học tập, cung cấp các khóa học miễn phí, kinh nghiệm trang điểm, chụp ảnh, viết báo,… Blog được xem như nơi để kết nối bạn bè cũng như giúp chủ sở hữu có thể kiếm tiền thông qua nhiều hình thức phổ biến như hiện nay.

Website thương mại điện tử

Trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay thì việc cho ra đời một sàn thương mại điện tử cũng là một điều dễ hiểu. Chúng ta có thể nhìn thấy những website mua sắm trực tuyến toàn cầu có đa dạng ngành hàng như Amazon, Alibaba, Taobao, eBay, FAQs,..

Website thương mại điện tử cho phép khách hàng có thể mua hàng trực tuyến thay vì phải mất quá nhiều thời gian để đi lại, tiết kiệm chi phí hơn bao giờ hết và luôn cung cấp các hình thức giao dịch thanh toán (nội địa – ngoại địa) cho tất cả mọi người.

Mạng xã hội

Đây chắc chắn là nền tảng website không thể không nhắc đến. Chúng ta có thể biết một số mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay là Youtube, Twitter, Instagram, Facebook, TikTok, Pinterest, Tumblr, Linkedin,… Tại đó, người dùng có thể tự tạo cho mình một ngôi nhà ảo, nơi chứa đựng cảm xúc, thông tin liên quan đến mình.

Những nền tảng mạng xã hội phổ biến trên thế giới

Những nền tảng mạng xã hội phổ biến trên thế giới

Mạng xã hội được xem như một website mở, có sự tham gia góp mặt của vô số cá nhân. Loại website này giúp chúng ta có thể giao lưu kết bạn, học hỏi nhiều kỹ năng kiến thức hơn so với Blog, kinh doanh mặt hàng yêu thích, tự do bày tỏ quan điểm cá nhân và vô số những hoạt động phong phú khác.

Website cung cấp tin tức, thông tin

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên công nghệ thông tin nên tin tức dần trở nên phổ biến hơn với nhiều người kể từ ngày Internet ra đời. Website tin tức thường đem đến cho bạn đọc những thông tin đại chúng như văn hóa, thể thao, du lịch, đời sống, sức khỏe, giáo dục, xã hội,..

Loại website này đã chuyển hóa từ việc tiếp nhận thông tin một chiều sang đa chiều, điều này có nghĩa là nó cho phép độc giả có thể bình luận, chia sẻ cảm xúc ngay trên nền tảng trực tuyến. Thường chủ sở hữu của website tin tức sẽ là các tổ chức, tòa soạn, hiệp hội,..

Công nghệ hiện đại cho phép con người có thể mở rộng sự sáng tạo của mình và dù ở hiện tại hay tương lai thì chắc chắn website sẽ đem đến góc nhìn mới, rất đa dạng cũng như phong phú hơn bao giờ hết. Trong bài viết trên, thongtinkythuat.com đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích xoay quanh khái niệm website là gì. Nếu thấy bổ ích, hãy bình luận phía bên dưới và theo dõi thêm nhiều bài viết hơn!