Wifi là gì? Những thông tin liên quan đến hệ thống mạng wifi

20/11/2021 391

Bên cạnh mạng máy tính thì wifi chính là một trong những yếu tố giúp chúng ta có thể sử dụng trình duyệt web và truy cập vào website một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Vậy wifi là gì? Wifi có từ khi nào? Có mấy loại mạng wifi? Hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh chủ đề này nhé!

Wifi là gì?

Hiện nay, thời đại công nghệ số phát triển đã tạo điều kiện để con người tận dụng hết cỡ tiềm năng của wifi. Những thiết bị thông minh như điện thoại di động, thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân (PDA) hay máy tính đều được cài đặt wifi để có thể kết nối Internet tại điểm truy cập. Tuy wifi được vô số đối tượng sử dụng nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về khái niệm wifi là gì.

Cùng tìm hiểu khái niệm wifi là gì?

Cùng tìm hiểu khái niệm wifi là gì?

Hiểu một cách đơn giản, wifi là hệ thống các giao thức mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến với khả năng có thể kết nối với những mạng khác hoặc máy tính. Nó được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong mạng nội bộ cũng như kết nối Internet. Wifi là viết tắt của cụm từ The Standard for Wireless Fidelity (Wireless Fidelity) hay còn gọi theo cách khác là tiêu chuẩn cho không dây trung thực.

Với sự phát triển mạnh mẽ và đem lại những thành tựu to lớn cho con người, hệ thống wifi đã được cài đặt tại các điểm kết nối công cộng (Hotspots) như sân bay, quán cà phê, thư viện, khách sạn, trường học,… Nó có phép mọi đối tượng sử dụng có thể truy cập Internet mọi lúc mọi nơi ở những khu vực có sóng điện từ của wifi. Bên cạnh đó, hệ thống này còn được thiết lập và cài đặt ngay tại nhà riêng của người dùng.

Xem thêm: 

Wifi có từ khi nào?

Bên cạnh việc định nghĩa rõ ràng cho khái niệm wifi là gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu và tham khảo cách mà wifi ra đời như thế nào. Đây chính là hệ thống được số lượng người ưa chuộng vì tính năng đặc biệt và vô cùng tiện lợi của nó. Vậy wifi có từ khi nào?

Vào năm 1985 của thế kỷ XX, Uỷ ban liên lạc liên bang Mỹ FCC hay cơ quan quản lý viễn thông đưa ra quyết định đón nhận những băng tần thuộc dải sóng không dây với sự cho phép sử dụng mà không cần đến giấy phép chấp nhận của chính phủ. Tuy rằng đây là một sự kiện khá bất ngờ tại thời điểm đó nhưng trước sự thuyết phục không ngừng của các chuyên viên kỹ thuật, FCC đã đồng ý cho ra mắt ba dải sóng gồm có công nghiệp, y tế và khoa học dành riêng cho ngành kinh doanh viễn thông.

Ba dải sóng này theo thứ tự lần lượt là 900 MHz, 2.4 MHz và 5.8 MHz

Ba dải sóng này theo thứ tự lần lượt là 900 MHz, 2.4 MHz và 5.8 MHz

Ba dải sóng này theo thứ tự lần lượt là 900 MHz, 2.4 MHz và 5.8 MHz được phân bổ rộng rãi trên các thiết bị sử dụng phục vụ cho những mục đích ngoài liên lạc. FCC đã đưa các băng tần này để sử dụng dựa trên cơ sở rằng, bất kỳ thiết bị nào có những dải sóng này đều phải đi vòng để tránh việc ảnh hưởng đến việc truy cập từ các đối tượng khác.

Việc đi vòng này được thực hiện dựa trên công nghệ phổ rộng với khả năng phát tín hiệu radio thông qua một vùng có số lượng lớn tần số đơn lẻ được xác định rõ ràng. Đến năm 1997, Wifi xuất hiện và được phát hành bởi một ủy ban có tên là 802.11. Chính điều này đã trở thành cơ sở để tạo ra IEEE 802.11 với bộ tiêu chuẩn gồm các kỹ thuật cho mạng cục bộ không dây (WLAN).

Sau đó, những thông số kỹ thuật cơ bản cho hệ thống mạng wifi được thiết lập đã cho phép hai megabyte truyền dữ liệu theo thời gian mỗi giây bằng hệ thống mạng không dây giữa các thiết bị tiên tiến. Chính điều này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của những thiết bị bộ định tuyến (Router) để tuân thủ và vận hành theo IEEE 802.11. Năm 1999 là cột mốc đánh dấu cho sự bùng nổ mạnh mẽ của wifi thi hệ thống này được lắp đặt sử dụng tại nhà.

Wifi hoạt động với hai tốc độ khác nhau là chuẩn 802.11b vào năm 1999 và chuẩn 802.11g trong giai đoạn 2002 – 2003. Với chuẩn 802.11b, tốc độ trao đổi dữ liệu của wifi là 11Mbps còn chuẩn 802.11g thì tốc độ đạt lên đến 54Mbps. Nhìn vào con số này, chúng ta cũng có thể thấy rõ ràng rằng, wifi hoạt động hiệu quả hơn Bluetooth (0.57 Mbps) rất nhiều.

wifi là gì

Wifi 6 hứa hẹn sẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu to lớn của thời đại công nghệ số

Đến năm 2007 còn có thêm chuẩn mới là 802.11n cho phép người dùng kết nối nhanh hơn hai chuẩn trước đó. Wifi 802.11trước đó hoạt động với băng tần lên đến 24 Ghz trong phạm vi hoạt động khảo 500 feets ở môi trường truyền tín hiệu thông thoáng, nếu ở trong nhà thì chỉ giới hạn ở 150 feets. Nhưng với chuẩn mới 802.11n thì có thể lớn hơn nhiều từ đó đem lại vô số thuận tiện cho người sử dụng.

Wifi 6 hay còn được biết đến với cái tên wifi chuẩn 802.11ax đã là thế hệ mới nhất của hệ thống kết nối này. Ra mắt và ứng dụng chính thức từ năm 2019, wifi 6 hứa hẹn sẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu to lớn của thời đại công nghệ số, đặc biệt là Internet vạn vật (IoT).

Cách thức hoạt động của mạng wifi

Wifi được phát triển để thay thế cho công nghệ mạng cục bộ LAN (Ethernet) và trở nên phủ sóng toàn cầu nhờ những tính năng hiện đại tạo vô số thuận tiện cho người dùng. Để wifi hoạt động, chúng ta phải có một địa điểm truy cập gọi là trạm gốc với kết nối có dây để bắt sóng wifi. Thiết bị wifi như modem, router giao tiếp với khu vực cụ thể bằng tín hiệu của tần số vô tuyến (RF).

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) như FPT, Viettel, VNPT,… sẽ cung cấp đầu vào của sóng wifi sau đó thiết bị modem, router sẽ lấy tín hiệu bằng con đường hữu tuyến và chuyển thành tín hiệu của tần số vô tuyến (RF) đến những thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng hay máy tính cá nhân. Từ đó, đối tượng sở hữu có thể truy cập Internet từ sóng wifi này.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) như FPT, Viettel, VNPT,... sẽ cung cấp đầu vào của sóng wifi

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sẽ cung cấp đầu vào của sóng wifi

Đối tượng sử dụng sẽ kết nối với mạng không dây qua cổng mạng sau đó nó sẽ khởi chạy những trình duyệt Internet. Việc truy cập Internet không dây sở hữu bốn yếu tố, trong đó gồm có đường truyền tốc độ cao, cổng mạng, một mạng không dây và người dùng không dây.

  • Đường truyền tốc độ cao: Băng thông đường truyền Internet cao. Việc kết nối sẽ được diễn ra nhanh hơn so truy cập quay số (Dial Up).
  • Cổng mạng: Có nhiệm vụ ngăn chặn người dùng truy cập vào mạng không dây mà không có sự cho phép cũng như cung cấp công cụ quản lý thông qua IP.
  • Mạng không dây hay mạng LAN: Đây là hệ thống kết nối máy tính của chủ sở hữu với những thiết bị khác bằng sóng vô tuyến hay vì sử dụng đường dẫn như trước.
  • Người dùng không dây: sở hữu một máy tính có một Adapter không dây có thể được tích hợp sẵn hoặc sẽ là thiết bị rời được cắm vào máy tính, những phương tiện này giúp họ truy cập không dây vào Internet.

Có mấy loại mạng wifi?

Bên cạnh việc làm rõ định nghĩa cho khái niệm wifi là gì cùng cách thức hoạt động của nó thì chúng ta cũng nên tìm hiểu xem hiện nay, trên thị trường công nghệ Việt Nam, có mấy loại wifi và loại wifi của nhà mạng nào là phù hợp với nhu cầu của mình nhất để tránh được việc cài đặt nhiều lần.

Bên cạnh việc làm rõ định nghĩa cho khái niệm wifi là gì cùng cách thức hoạt động của nó thì chúng ta cũng nên tìm hiểu xem hiện nay, trên thị trường công nghệ Việt Nam, có mấy loại wifi và loại wifi của nhà mạng nào là phù hợp với nhu cầu của mình nhất để tránh được việc cài đặt nhiều lần. Loại mạng wifi thì nhiều vô kể nhưng dưới đây là những mạng wifi được nhiều người ưa chuộng nhất.

VNPT

VNPT hay còn được biết đến rộng rãi với cái tên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam thành lập vào năm 2006 với ngành nghề chính là viễn thông và công nghệ. Tính đến hiện tại, VNPT vẫn luôn đứng đầu danh sách các nhà cung cấp dịch vụ Internet số 1 tại Việt Nam.

Bộ phát Wifi 4G VNPT

Bộ phát Wifi 4G VNPT

Mạng VNPT có các ưu điểm như tốc độ truyền mạng cực kỳ ổn định kể cả khi người dùng đang truy cập ở những website trong lẫn ngoài nước, dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp với chế độ đăng ký và lắp đặt tại địa điểm theo yêu cầu. Giá cước của mạng VNPT thấp nhất là 189.000 VNĐ/tháng với tốc độ 30Mbps, cao nhất là 1.119.000 VNĐ/tháng thì tốc độ truyền lên đến 300Mbps.

FPT Telecom

FPT Telecom hay Công ty Cổ phần Viễn thông FPT được thành lập vào năm 1997, sự ra đời khá sớm cùng vô số thành tựu của mình trên trường quốc tế cũng đã chứng minh được mức độ ảnh hưởng và đem lại vô số ý nghĩa đến với đời sống xã hội Việt Nam.

Khi sử dụng nhà mạng FPT, khách hàng sẽ được tận hưởng các tính năng hiện đại của công nghệ cáp quang cùng những ứng dụng quốc tế hoá tiên tiến nhất. Nhưng cũng có các nhược điểm như thủ tục lắp đặt phức tạp đã khiến người dùng có xu hướng tìm đến nhà mạng khác. Giá cước của mạng FPT Telecom thấp nhất là 185.000 VNĐ/tháng với tốc độ 22Mbps, cao nhất là 630.000 VNĐ/tháng thì tốc độ truyền lên đến 200Mbps.

Viettel Telecom

Viettel Telecom hay còn gọi là Tổng Công ty Viễn thông Viettel được thành lập vào năm 2007. Tuy rằng ra đời muộn hơn so với FPT Telecom và VNPT nhưng Viettel Telecom cũng không hề kém cạnh trong lĩnh vực viễn thông mà còn có sự vươn lên phát triển vô cùng mạnh mẽ.

wifi là gì

Bộ phát wifi do Viettel phát hành

Khi lựa chọn sử dụng nhà mạng Viettel Telecom, khách hàng sẽ được hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc tận tình, tính năng hiện tại với giá cước hấp dẫn. Nhưng Viettel Telecom lại có hệ thống truyền dẫn mạng chưa được ổn định để ứng dụng trong môi trường doanh nghiệp có nhiều máy tính và thiết bị thông minh.

Giá cước của Viettel Telecom có mức giá có tính cạnh tranh cao và mức ưu đãi hấp dẫn, thấp nhất từ 185.000 VNĐ/tháng với tốc độ truyền là 30Mbps. Nếu sử dụng mạng Viettel sẽ được dùng gói mạng với giá cực sốc và tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh nhất hiện nay là 1Gbps tương đương với 1000Mbps.

NetNam

Được thành lập vào năm 1994, NetNam tự hào là đơn vị tiên phong cho lĩnh vực Internet ở thị trường công nghệ Việt Nam. Nhà mạng này cung cấp cho mọi đối tượng người dùng những giải pháp cùng dịch vụ mạng chất lượng cao, quản trị mạng và tích hợp hệ thống trực tuyến cực kỳ thuận tiện.

Khi sử dụng NetNam, thông tin của người dùng luôn an toàn vì tính bảo mật cao, tốc độ truyền nhanh tuy nhiên mức độ phổ biến của nhà mạng này vẫn chưa cao nên ít thu hút được khách hàng. Giá cước thấp nhất lên đến 1.500.000 VNĐ/tháng và chỉ phù hợp với các môi trường doanh nghiệp.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những câu trả lời định nghĩa cho khái niệm wifi là gì đồng thời bóc tách rõ ràng về các thức hoạt động của mạng wifi cũng như có mấy loại wifi phổ biến nhất hiện nay. Trong tương lai, wifi chính là một mảnh đất màu mỡ đáng để con người chú trọng phát triển để được hưởng lợi từ những tiềm năng vô hạn đó.